HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
27/03/2019, 05:18 Hôm qua: 4240 Hôm nay: 791 khách  
 
  Tốt nghiệp để... thất nghiệp  
 

(Post 09/05/2007) Chương trình Siêu thị việc làm - tiêu điểm của Festival tuyển dụng sinh viên, cử nhân khối ngành kinh tế lần 2- vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút hàng vạn sinh viên tới thử sức cơ hội nghề nghiệp và nơi thực tập. 31 doanh nghiệp đã mở cửa để đón nhận khoảng 3.000 sinh viên vào làm việc và thực tập. Tuy nhiên, theo nhiều nhà tuyển dụng, nhiều nhất cũng chỉ nhận được 10-15% số sinh viên có thể đáp ứng được các yêu cầu để vào thử việc.

Theo thống kê, mỗi năm trên địa bàn cả nước có hơn 70% sinh viên ra trường không có việc làm ổn định hoặc không theo đúng ngành nghề mình chọn. Sự mất cân đối giữa lý thuyết và kỹ năng thực hành vẫn đang tiếp tục là rào cản đối với sinh viên trên hành trình xin việc. Nguyên nhân xuất phát từ cả hai phía: nhà trường và sinh viên.

Cho đến hiện tại, khi thị trường lao động ngày càng thay đổi mạnh, đòi hỏi người lao động đáp ứng nhanh yêu cầu thực tế công việc thì chương trình học tại các trường đại học vẫn cơ bản theo lối mòn: nặng lý thuyết, nhẹ thực hành. Một số trường đã có những thay đổi nội dung đào tạo sát với thực tế hơn nhưng do thiếu điều kiện, phương tiện để sinh viên thực hành, thiếu sự liên kết trong đào tạo giữa nhà trường và cơ sở sản xuất, kinh doanh nên khoảng cách học và hành vẫn còn xa vời. Khi ra trường, mớ kiến thức sinh viên có được khác xa với thực tế công việc. Và đương nhiên, thời gian để thích ứng với công việc tương đối dài. Trong khi đó, hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp đều muốn tuyển dụng những người có khả năng làm việc tức thì, thậm chí là phải có kinh nghiệm vài năm.

Về phía sinh viên, phần lớn còn thiếu ý thức về việc cập nhật kỹ năng thực hành. Họ chủ yếu chú trọng đến bằng tốt nghiệp, kết quả học tập, mà ít quan tâm các yếu tố thực hành, kỹ năng ngành nghề, và các kỹ năng khác như khả năng giao tiếp, thảo luận, đóng góp ý kiến, thuyết trình trước đám đông; hay tìm hiểu về công ty, việc làm mà mình định nhắm đến... Vì thế, nhiều sinh viên ra trường có bằng khá, giỏi, thậm chí hai, ba bằng nhưng vẫn thất nghiệp.

“Học đi đôi với hành”, là khẩu hiệu bấy lâu nay của ngành giáo dục. Tuy nhiên, việc phấn đấu thực hiện khẩu hiệu đó chưa đạt được hiệu quả đáng kể. Vì thiếu kỹ năng thực hành, hằng năm, số sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc phải làm trái ngành, trái nghề vẫn luôn chiếm tỷ lệ cao.

Nếu các trường đại học không nhanh chóng thay đổi nội dung và phương pháp đào tạo, gắn học tập, nghiên cứu với thực tế, thì còn lâu mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Nếu các sinh viên không tự cập nhật kiến thức cuộc sống, kiến thức ngành học của mình, thì chính họ sẽ phải đối mặt với viễn cảnh tốt nghiệp rồi thất nghiệp.

HUY QUÂN
(theo báo Quân Đội Nhân Dân)


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Tôi đã đi xin việc như thế nào? - Phần sauTôi đã đi xin việc như thế nào? - Phần đầu
Đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu thị trường - Bài cuối: Không chạy theo “thị hiếu xã hội”Đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu thị trường - Bài 3: Ba trong một
Đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu thị trường - Bài 2: Tiệm cận cung – cầuĐào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu thị trường - Bài 1: Thừa “ngọn”, thiếu “gốc”
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 26752852 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm