FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
22/05/2018, 03:14 Hôm qua: 5419 Hôm nay: 632 khách  
 
  Chat với “sếp phó” FPT Software về nghề lập trình  
 

(Post 24/05/2010) Có phải nghề lập trình đang kém hấp dẫn các bạn trẻ, không có tương lai, nhiều áp lực trong khi tuổi đời lại ngắn, chỉ 35-40 tuổi là hết, phải chuyển sang làm nghề khác?

Anh Phan Phương Đạt, Phó Tổng giám đốc FPT Software

Thời gian gần đây, các nghề IT nói chung và nghề lập trình nói riêng dường như đã trở nên kém hấp dẫn các bạn trẻ. Trên các diễn đàn, không ít lập trình viên lên tiếng “than thở” về nghề, rằng nghề này nhiều áp lực, không có tương lai, tuổi nghề ngắn. Phóng viên ICTNews đã có cuộc trao đổi với anh Phan Phương Đạt, Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software) xoay quanh nghề lập trình.

PV: Trên các diễn đàn, khi bàn về nghề lập trình, nhiều người cho rằng nghề lập trình (coder, programmer) có tuổi nghề ngắn, chỉ 35-40 tuổi là hết, phải chuyển sang làm nghề khác, điều này thực hư thế nào, tại sao lại như vậy, thưa anh?

Anh Phan Phương Đạt - PTGĐ FPT Software: Theo tôi, nghề này ở Việt Nam chưa đủ lâu nên khó kết luận nhận định trên là đúng hay sai. Nếu nhìn ra các nước như Nhật, Hoa kỳ, v.v…, thì các lập trình viên (LTV) có tuổi ngoài 50 không phải hiếm. Trong phạm vi FPT thì tôi thấy LTV bị “thúc ép” chuyển sang làm việc khác như quản trị dự án, quản lý, v.v., lý do thường là vì tốc độ tăng trưởng đang cao.

PV: Trên thực tế, khi tuyển dụng LTV, nhiều công ty thường giới hạn độ tuổi, ví dụ dưới 30, dưới 35…, nếu vậy thì cơ hội tìm việc với LTV lớn tuổi sẽ khó khăn?

Anh Phan Phương Đạt: Bản thân tôi chưa hề gặp việc này, đơn giản là vì chưa thấy LTV nào ở độ tuổi đó đến tìm việc. Nếu có thì họ đều là những người giàu kinh nghiệm và công ty luôn phải tìm cách mời mọc. Ngay cả những người lớn tuổi và ít năm kinh nghiệm lập trình cũng rất quý vì họ có kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc lâu năm, chín chắn hơn. FPT Software là công ty trẻ, thêm vài người lớn tuổi thì rất hay.

PV: Con đường phát triển nghề nghiệp của một LTV sẽ trải qua những giai đoạn như thế nào, họ mãi chỉ là coder đơn thuần, hay sẽ thăng tiến như thế nào trong sự nghiệp? Nếu có sự thăng tiến, thì có phải cơ hội đó dành cho tất cả các coder?

Anh Phan Phương Đạt: Cũng như bất kỳ nghề nào khác, cơ hội thăng tiến luôn có và dành cho tất cả. Còn việc có nắm bắt được cơ hội hay không thì phần lớn phụ thuộc vào từng cá nhân. Chỉ cần vào bất kỳ forum về IT nào là mọi người sẽ thấy một LTV có thể thăng tiến như thế nào.

PV: Nghề coder có nhàm chán không, có phải chỉ bao gồm việc mã hoá các yêu cầu của khách hàng thành những dòng lệnh?

Anh Phan Phương Đạt: Theo tôi, nhàm chán hay không phụ thuộc vào quan điểm và ý thức của người làm hơn là bản thân công việc. Không có ranh giới rõ ràng cho "nghề coder". Một LTV có thể chủ động làm giàu, làm phong phú công việc của mình. Nếu anh ta coi nghề coder chỉ là "mã hóa" các yêu cầu có sẵn thì sẽ thấy chán.

Còn nếu anh ta coi đó là đáp ứng nhu cầu khách hàng thì tha hồ sáng tạo. Lấy ví dụ nghề may, anh chỉ cắt vải theo mẫu sẵn hay anh có thể tư vấn cho khách hàng đến may quần áo, và khiến họ hài lòng? Có ai giới hạn anh đâu ngoài chính anh?

PV: Nhiều ý kiến cho rằng nghề coder khá vất vả, làm việc không kể ngày đêm, không tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, nhưng thu nhập so với nhiều ngành nghề khác lại thua kém. Trên thực tế, mức lương của LTV ở FPT Software như thế nào? Các LTV FPT có phàn nàn gì về mức lương đó không?

Anh Phan Phương Đạt: Tôi không đồng tình với một số nhận định trên, đó là “không tiếp xúc với thế giới bên ngoài” và “thu nhập thua kém so với nhiều ngành nghề khác”. Các khẳng định như vậy cần có số liệu đi kèm. Ở FPT Software, các LTV có cơ hội được ra nước ngoài, làm việc với khách hàng khắp nơi trên thế giới, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, nhiều kiểu kinh doanh (business style), mở mang tri thức.

Tuy ở FPT Software hay các công ty khác vẫn có những phàn nàn về thu nhập, nhưng bảo thu nhập như vậy thấp hay cao, hợp lý hay chưa thì rất khó. Có thể thấp với nhóm này nhưng cao với nhóm khác, và lẽ thường người ta chỉ kêu thấp chứ không ai kêu lương cao bao giờ. Chính sách đãi ngộ bao giờ cũng là vấn đề lớn đối với một công ty dịch vụ và phát triển nhanh như FPT Software, vì chi phí lương chiếm tỷ trọng lớn nhất so với các chi phí khác. Và chúng tôi phải liên tục cải tiến để cân bằng giữa cạnh tranh nhân lực và hiệu quả kinh doanh. Đó là một loại “cân bằng động”, không bao giờ được dừng lại.

PV: Nhiều người nói rằng những LTV nổi tiếng và giàu có hiện nay đều không phải giàu vì lập trình mà vì họ chuyển hướng sang kinh doanh, điều này có đúng?

Anh Phan Phương Đạt: Câu hỏi là về các LTV ở Việt Nam hay là trên thế giới? Nếu trên thế giới thì có thể lấy ví dụ ông Charles Simonyi của Microsoft – người đã bỏ tiền ra để bay lên vũ trụ hai lần. Theo tôi biết thì ông này chỉ làm kỹ thuật chứ không kinh doanh. Còn ở Việt Nam thì không rõ thế nào là “nổi tiếng và giàu có”? Ở FPT, từ khi công ty lên sàn năm 2006, có một số lượng LTV có tài sản đáng kể. Tất nhiên khả năng làm giàu từ kinh doanh nhiều hơn.

PV: FPT Software tạo những điều kiện như thế nào để các LTV phát triển nghề nghiệp cũng như giảm áp lực trong công việc?

Anh Phan Phương Đạt: Nếu công ty giữ được đà tăng trưởng thì các LTV sẽ luôn có cơ hội phát triển nghề nghiệp. Còn áp lực công việc thì cá nhân tôi thấy không giảm mà chỉ có tăng. Do đó, quan trọng là mỗi người biết tự nâng cao khả năng chấp nhận và xử lý áp lực, chứ không phải giảm áp lực.

Rõ ràng có nhiều người làm khối lượng công việc lớn hơn nhưng có vẻ nhàn nhã hơn, là do họ rèn luyện được khả năng quản lý thời gian hiệu quả và làm việc tập trung. Còn giải tỏa là chuyện khác. Lao động trí óc căng thẳng rất cần giải tỏa. Công ty luôn tạo môi trường thân thiện, cởi mở, và các hoạt động ngoại khóa để nhân viên thư giãn.

PV: Dường như hiện nay sinh viên ngành IT thích đi theo những hướng như quản trị mạng, phát triển web, thiết kế web…, điều này có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng LTV?

Anh Phan Phương Đạt: Nếu có ảnh hưởng cũng chẳng đáng kể, vì kiểu gì cũng đang quá thiếu :). Tôi mong số lượng sinh viên IT ngày càng tăng và tăng thật nhanh, bất kể họ học quản trị mạng hay thiết kế web hay gì. Hy vọng những chương trình lớn sắp tới của quốc gia sẽ tạo được đột phá cho vấn đề nhân lực này.

PV: Theo anh, đâu là sức hấp dẫn của nghề lập trình?

Anh Phan Phương Đạt: Tôi thấy nhiều người sử dụng máy tính, yêu máy tính. Từ yêu máy tính đến thích lập trình là một bước cũng khá tự nhiên. Hơn nữa việc lập trình có vẻ hợp với các bạn trẻ Việt Nam vốn thích học toán. Ngoài ra, mặc dù ở Việt Nam chưa có nhiều nhưng trên thế giới thì rất nhiều người thành đạt và nổi tiếng vì lập trình, đó cũng là sức hấp dẫn. Bill Gates là thần tượng của nhiều bạn trẻ Việt Nam mà.

PV: Xin cảm ơn anh!

Ngọc Mai thực hiện
(theo ICTnews)

Các tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Tin tức FPT-APTECH khác:


FPT Software đạt gần 12 triệu USD lợi nhuận quý 1Quý I/2010: FPT Đóng góp 1 tỷ VND cho xã hội
Làm thế nào để trở thành lập trình viên sáng giá ?Nội san Aptechite 59
Khởi động quỹ học bổng “IT Prudence 2010”Bài toán phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
15/06/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
31/05/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
01/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24590136 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm