HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
12/12/2019, 10:48 Hôm qua: 4058 Hôm nay: 1358 khách  
 
  Bài học từ cuộc sống  
 

(Post 30/06/2010) Mệt, vui và bổ ích bởi: "Qua 7 ngày trải nghiệm cuộc sống, chúng tôi đã thấm thía để kiếm được 10 ngàn đồng, người công nhân phải vất vả ra sao" - Quang Linh, sinh viên Đại học FPT - nói về chương trình do nhà trường tổ chức tại Thái Nguyên.

Sinh viên đang hái chè

Các sinh viên đã có bảy ngày trải nghiệm làm công nhân tại Nông trường chè Vạn Tài (huyện Phổ Yên) và trang trại Hoa Vũ (huyện Định Hóa), từ 3-9.5.

Trải nghiệm

Từ 5h30 sáng, cả đoàn dậy ăn sáng và chuẩn bị làm việc. Nếu như ở nhà, các cô cậu kỹ sư CNTT tương lai có thể còn lề mề. Nhưng áp lực thi đua khiến ai cũng cố gắng thể hiện là người biết tuân thủ. Vệ sinh và ăn sáng xong, cả đoàn chuẩn bị trang phục đi làm.

Chỉ một loáng, không ai còn nhận ra hơn 40 cô, cậu SV vào vai những CN trẻ với áo bộ đội cũ hoặc sơ mi rộng, hông đeo giỏ đeo đựng chè.

Những nguyên tắc hái chè: một tôm ba lá, một tôm bốn lá, không tôm hai lá được các cô, cậu SV thuộc lòng. Mỗi cân chè tươi được trả giá 3 ngàn đồng, SV tích cực nhất chỉ hái được 3 kg/ngày. Đầm đìa mồ hôi, nhiều bạn mỏi rã rời lưng do phải cúi gập người. Không thiếu cảnh hài hước: Do thiếu kinh nghiệm, các công nhân 7 ngày này phải vạch đám chè tìm búp ẩn, dò dẫm như đi bắt sâu cho lá.

Bữa trưa là những gói xôi hoặc bánh mì, bạn Quang Linh chia sẻ: "Chợt nhớ những ngày ngồi trong phòng học điều hòa mát lạnh, hay cuộn mình trong chăn, đệm êm ấm. Thế mới biết, cuộc sống đổ mồ hôi, sôi nước mắt có ý nghĩa như thế nào!”.

Lần đầu tiên trải qua và thấm thía giá trị của sức lao động, không thiếu bạn trẻ tuổi từ 19-21, ăn chưa no, lo chưa tới này bỗng trở nên tính toán chi li hơn. Nhiều bạn biết trân trọng sức lao động, thấu hiểu sự nhọc nhằn của người công nhân.

Thấm thía

Đổ mồ hôi suốt 8 tiếng trên đồi chè nắng gắt, SV thu nhập tối đa chỉ được 9.000 đồng/ngày. Với công việc phát cỏ, các cô cậu được 200 đồng cho 1kg. Có những hôm, hơn 20 CN cũng chỉ làm được hơn 1 tạ cỏ, với giá hơn 20.000 đồng.

"Cân cỏ lúc tươi còn đỡ, cỏ để lâu ngót đi cân hao trông thấy. Cô cậu nào cũng sót cả ruột, tiếc công sức của mình làm. Các cậu SV làm ở xưởng chè thì nhận được 40 ngàn tiền công/buổi, nhưng phải chịu cái nóng điên đảo" - Ngọc Anh cho biết.

Dù đến từ nhiều nơi khác nhau, nhưng đa số SV trẻ đều thừa nhận: Đây là lần đầu được sống trong tập thể, với nhiều điều lo toan đến vậy. Bạn Thành Lượng tâm sự: “Bảy ngày trải nghiệm cuộc sống thực sự đáng nhớ: Lần đầu được lao động thực sự để kiếm đồng tiền, đến những gia đình chưa quen biết xin củi, lần đầu tiên tự tay đi chợ, nấu cơm, rửa bát cho cả đoàn... Dù số tiền làm ra là không nhiều, nhưng thực sự em và các bạn rất vui vì đã thu được nhiều kinh nghiệm sống, sự hòa đồng bạn bè”.

(theo báo Lao Động)


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Trương Gia Bình: Con người của ý tưởngNước Nga và tham vọng xây dựng "thung lũng Silicon" của mình
Câu chuyện về một huyền thoại của kinh tế Hàn QuốcĐể "Tỏa sáng" trong buổi phỏng vấn
Tân cử nhân long đong tìm việc"Rải” hồ sơ đúng cách
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 28501907 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm