FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
30/11/2020, 14:25 Hôm qua: 5490 Hôm nay: 3656 khách  
 
  CIO Việt Nam: từ thúc đẩy đến định hướng  
 

(Post 01/09/2010) Các lãnh đạo Công nghệ Thông tin (CIO) ở Việt Nam đang ngày càng thể hiện rõ vai trò định hướng phát triển Công nghệ Thông tin (CNTT), không chỉ giới hạn ở chức năng là người thúc đẩy ứng dụng CNTT.

Theo ông Đỗ Trung Tá, với ảnh hưởng của "Giải thưởng CIO Award" CIO ngày càng thể hiện rõ vai trò của một người định hướng phát triển CNTT

ICTnews đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Trung Tá - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Chính sách KH&CN, Chủ tịch Hội đồng bầu chọn giải thưởng ICT Awards 2010 xung quanh giải trưởng này cũng như vai trò của các CIO ở Việt Nam hiện nay.

PV: Thưa ông, ông có đánh giá như thế nào về CIO Awards và tác động của giải thưởng đối với người nhận giải?

Ông Đỗ Trung Tá: CIO Awards là giải thưởng thường niên, tuyên dương những người có đóng góp trong lĩnh vực CNTT, những người lãnh đạo mảng CNTT trong các cơ quan nhà nước cũng như trong các doanh nghiệp. Qua các năm tham gia tôi nhận thấy hầu hết ở nơi nào có lãnh đạo CNTT đoạt giải CIO thì ở đó phong trào ứng dụng CNTT khá hơn hẳn. Ở một góc độ nào đó, có thể nói trước đây các CIO thường chỉ đóng vai trò là người thúc đẩy ứng dụng. Nhưng cùng với ảnh hưởng của CIO Award, càng ngày họ càng thể hiện rõ hơn vai trò của một người định hướng phát triển CNTT.

Chúng tôi cảm nhận rõ ở họ có sự dẫn dắt, đóng góp cho định hướng phát triển chung của đơn vị, đồng thời bản thân họ cũng là những người đang ứng dụng CNTT ngày càng hiệu quả hơn ở lĩnh vực công tác của mình.

PV: Xin ông cho biết những điểm mới của giải thưởng CIO năm nay? Đâu sẽ là điểm nhấn quan trọng nhất trong Hội nghị thượng đỉnh và giải thưởng?

Ông Đỗ Trung Tá: Giải thưởng CIO và CIO Summit năm nay có rất nhiều điểm mới.

Với việc các CIO sau khi nhận thưởng đã ngày càng khẳng định vị thế của mình, cho thấy ảnh hưởng của giải thưởng thì tự thân uy tín của giải thưởng cũng được nâng cao. Vì vậy trong Hội đồng bình chọn chúng tôi đã đề nghị lần này, chúng ta sẽ không chỉ xét CIO trong Đông Dương mà mở ra cả khối ASEAN. CIO của chúng ta cũng cần được nâng tầm, tương ứng với chuẩn CIO quốc tế. Điều này cũng rất phù hợp trong một năm mà Việt Nam làm chủ tịch khối ASEAN, cũng rất phù hợp khi vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đang ngày càng được đánh giá cao.

Điểm thứ hai là về chủ đề năm nay. Tiêu chuẩn của CIO bây giờ cần phải được nâng lên. CIO mới phải là những người có năng lực định hướng và phát triển chứ không chỉ đạt được những tiêu chuẩn thông thường. Anh là CIO giỏi nghĩa là anh phải có khả năng dẫn dắt và tham gia trực tiếp vào việc thúc đẩy sự phát triển của CNTT. Vì vậy bên cạnh lễ trao giải trọng thị, chúng tôi còn tổ chức thêm những hội thảo chuyên đề với nội dung là định hướng phát triển CNTT.

Chúng ta sẽ có những chuyên đề như là ứng dụng công nghệ mới như thế nào để làm tốt hơn việc kết nối và liên thông trong mạng lưới của CPĐT trước hết là mạng lưới của các bộ ngành, các cơ quan quản lý nhà nước. Chúng ta sẽ có những hội thảo bàn đến vấn đề làm thế nào định hướng cho sự phát triển CNTT trong các doanh nghiệp, cả các doanh nghiệp lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Rồi làm thế nào để tạo được các CIO trong giới nữ hay những hội thảo làm thế nào với bài học kinh nghiệm của thế giới, nhanh chóng đưa Chính phủ điện tử thực thi thành công ở Việt Nam.

Một sự kiện cũng rất đáng chú ý được tổ chức bên lề CIO năm nay là việc mời khách mời quốc tế. Nhân dịp đón Nghìn năm Thăng Long, chúng tôi đang cân nhắc sẽ mời khoảng vài trăm CIO của thế giới đến dự hội thảo. Trước lễ trao giải và Hội thảo, chúng tôi cũng dự kiến đưa các CIO khách mời này đến thăm quan một số bộ ngành, trường viện của chúng ta để họ có cái nhìn cụ thể hơn, rõ ràng hơn về sự phát triển của CNTT và hiểu hơn về tiềm năng của CNTT Việt Nam, qua đó tính đến chuyện mở mang hợp tác giữa các bên.

PV: Trước đây, lĩnh vực CNTT vốn được mặc định gắn với nam giới nhiều hơn và các CIO đoạt giải trên thực tế cũng chủ yếu là nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ này gần đây có thay đổi khi bắt đầu có các nữ CIO. Ông đánh giá thế nào về lực lượng này và tầm ảnh hưởng của họ tới chiến lược chung của doanh nghiệp?

Ông Đỗ Trung Tá: Nữ giới ở Việt Nam phải thừa nhận là rất thông minh và trong lĩnh vực CNTT họ cũng có những tiềm năng nhất định. CNTT ngoài sự sáng tạo ra, còn rất cần sự bền bỉ - điều này là lợi thế thường thấy ở phụ nữ. Tôi cho rằng chúng ta cần phải làm sao tạo điều kiện để có thêm được nhiều hơn các nữ lãnh đạo CNTT xuất sắc. Cần phải trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết thành công của các CIO nữ để nhân rộng các hạt nhân đó. Đây cũng sẽ là những chủ đề chính mà chúng tôi dự kiến sẽ đưa ra bàn luận trong các buổi hội thảo chuyên đề bên lề giải thưởng năm nay.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, rất nhiều CEO nữ rất năng động và nhận thức rõ vai trò của CNTT với năng suất, hiệu quả quản lý của doanh nghiệp nên họ cũng rất chú ý đào tạo lực lượng CIO trong doanh nghiệp mình. Vì thế, nữ giới trong CNTT cả ở vai trò người thực hiện lẫn vai trò tạo nguồn cho các CIO ở Việt Nam cũng sẽ được thảo luận trong dịp tới.

PV: Xin cảm ơn ông!

H.P
(ICTnews)


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Google vs Apple: trận chiến giành "đất" quảng cáo trên di độngTop 10 đại học sản sinh nhiều tỷ phú nhất nước Mỹ
Miền Trung vẫn “khát” nhân lực CNTT4 năm tới, Việt Nam sẽ có 4 trường ĐH theo chuẩn quốc tế
512.800 chỉ tiêu tuyển sinh cho hơn 1.500.000 thí sinhNghệ sĩ Ái Như: Tôi đã dám rẽ ngang
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
24/12/20
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
25/12/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 30843796 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm