FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
29/02/2020, 20:05 Hôm qua: 8254 Hôm nay: 8955 khách  
 
  1 triệu chuyên gia CNTT: Nỗi lo chất lượng  
 

(Post 27/11/2010) Theo phân tích của các chuyên gia, mục tiêu đạt con số 1 triệu chuyên gia CNTT-TT trong 10 năm tới có thể khả thi về số lượng nhưng muốn đạt chỉ tiêu chất lượng cần có những thay đổi đột phá.

Mục tiêu đạt 1 triệu nhân lực cho ngành CNTT-TT đến năm 2020 hoàn toàn có thể thành hiện thực

Đề án sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT đặt ra mục tiêu đào tạo 1 triệu chuyên gia CNTT vào năm 2020, trong đó có khoảng 80% có đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ làm việc trong môi trường quốc tế. Đây là mục tiêu đầy tham vọng, không chỉ tăng gấp gần 4 lần về số lượng người làm trong ngành (theo thống kê của Bộ TT&TT, ngành CNTT-TT hiện có 250.000 nhân lực) đồng thời cải thiện hẳn về chất lượng nguồn nhân lực. Liệu các mục tiêu này có thể thành hiện thực?

Số lượng có thể yên tâm

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng các cơ sở đào tạo chính quy về CNTT đã tăng lên nhanh chóng trong những năm qua. Nếu như năm 1995, cả nước chỉ có 7 khoa CNTT trọng điểm thì đến năm nay đã có 133 trường đại học, 153 trường cao đẳng, 351 trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo CNTT. Theo đà tăng số lượng cơ sở đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành liên quan đến CNTT&TT cũng tăng theo. Nếu năm 2000, toàn ngành giáo dục chỉ có 4.000 chỉ tiêu đào tạo CNTT-TT thì năm 2009 là 60.000 chỉ tiêu. Vài năm gần đây, tốc độ tăng trưởng chỉ tiêu tuyển sinh ngành CNTT và điện tử - viễn thông tăng khoảng 6-8% mỗi năm. Nếu tốc độ tăng trưởng chỉ tiêu tuyển sinh này được duy trì, các chuyên gia cho rằng mục tiêu đạt 1 triệu nhân lực cho ngành CNTT-TT đến năm 2020 hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Tuy nhiên, mục tiêu này gần đây gặp một số cản trở và "có thể không đạt được mục tiêu nếu như cứ để phát triển tự phát", ông Lê Trường Tùng, hiệu trưởng Đại học FPT nhận định. Biểu hiện rõ rệt nhất, theo ông Tùng, là sự "rớt giá" của ngành CNTT trong mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2010. Từ góc nhìn của thí sinh và phụ huynh, mặc dù CNTT vẫn là ngành khá nhưng không còn nằm trong top đầu nữa.

Mặc dù có sự giảm sút độ hấp dẫn, các chuyên gia đào tạo vẫn tin rằng nếu có quyết tâm thay đổi trong thời gian tới, ngành này có thể đạt chỉ tiêu 1 triệu nhân lực. Thậm chí, ông Tùng còn cho biết nếu Chính phủ có chính sách phù hợp, Đại học FPT sẵn sàng "gánh" khoảng 1/5 mục tiêu trên, mỗi năm cung ứng khoảng 20% nhân lực CNTT-TT chất lượng cao cho cả nước.

FPT APTECH cung cấp cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Cần những thay đổi đột phá

Tuy có thể tạm yên tâm về mục tiêu số lượng, nhưng vấn đề các nhà đào tạo cũng như người sử dụng nhân lực quan ngại nhất là chất lượng nguồn nhân lực. Đây là điểm yếu mà các doanh nghiệp sử dụng lâu nay vẫn than phiền. Theo đánh giá của các doanh nghiệp sử dụng, nhân lực CNTT-TT có khả năng ngoại ngữ chưa tốt, thiếu kiến thức thực tiễn, khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm kém. Vì vậy, họ thường mất thời gian đào tạo lại từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn.

Mặc dù chưa thật đồng tình với những đánh giá trên và cho rằng doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm đào tạo bổ sung, rằng đào tạo đại học chỉ cung cấp kỹ năng cơ bản nhưng ông Quách Tuấn Ngọc cũng thừa nhận: việc tuyển dụng người giỏi về làm giáo viên CNTT rất khó, sự hợp tác giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp còn hạn chế, các môn thi đầu vào ngành CNTT chưa phù hợp... Các hạn chế này đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang A, người từng là trưởng khoa CNTT của Đại học Sư phạm Hà Nội, cho rằng nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực CNTT còn có nguồn gốc sâu xa từ cách thức quản lý của ngành giáo dục không phù hợp. Theo ông Quang A, với đào tạo CNTT và điện tử-viễn thông, việc đưa ra chương trình khung là không phù hợp mà nên để các trường và tổ chức đào tạo tự chủ động.

"Với đào tạo phổ thông thì cần chương trình khung nhưng đào tạo ở mức chuyên nghiệp thì nhân tố thị trường là yếu tố quyết định. Nội dung đào tạo, dạy thế nào và giá bao nhiêu phải do các trường tự định đoạt, Bộ GD-ĐT không nên xen vào", ông Quang A nói. Cũng đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Trường Tùng cho rằng với riêng đào tạo CNTT-TT, ngành giáo dục nên gỡ bỏ các rào cản hành chính pháp lý mang tính phi thị trường.

Ngoài ra, ông Tùng cũng đề nghị nhà nước chuyển đổi các khoa CNTT-TT thành trường có tư cách pháp nhân và hoạt động theo cơ chế tự chủ; có chính sách ưu đãi mở trường đào tạo CNTT-TT trong doanh nghiệp; hỗ trợ đầu tư để hình thành một số khu đào tạo CNTT-TT tập trung tại một số địa phương; lập quỹ kích cầu để triển khai các giải pháp tài chính cho vay ưu đãi cho các hạng mục đầu tư vào đào tạo nhân lực CNTT-TT; triển khai mô hình tín dụng cho sinh viên theo học các trường đào tạo CNTT-TT và hỗ trợ một phần (chẳng hạn 30%-50%) học phí cho sinh viên theo học các chuyên ngành CNTT-TT; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm đầu tiên cho giảng viên đào tạo CNTT-TT và cho các lao động làm trong ngành CNTT-TT; và thành lập Vụ/Cục Phát triển Nhân lực CNTT-TT (thuộc Bộ TT&TT) để quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển.

Ngọc Minh
(theo báo Bưu điện Việt Nam)

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


VINASA đổi tên thành Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam6 clip rung động hàng triệu con tim trên mạng
Ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam bứt pháThiếu R&D, phần mềm Việt Nam sẽ mãi... làm thuê
Mục tiêu Top đầu về nội dung số: Chính sách là đòn bẩyCơ quan Nhà nước “vượt rào” hút nhân lực CNTT
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 29024599 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm