HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
30/11/2020, 14:20 Hôm qua: 5490 Hôm nay: 3635 khách  
 
  Nội dung số Việt Nam “xuất ngoại”  
 

(Post 26/02/2011) Với khát khao phát triển nền công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam ngày càng vươn xa ngoài biên giới, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp tâm huyết nói: “Chúng ta cần ưu tiên số 1 là công nghiệp phần mềm và nội dung số. Vì đó là trí tuệ của Việt Nam. Sản phẩm phần mềm và nội dung số của chúng ta cần phải lan tỏa nhanh trong nước và tiến tới xuất khẩu”.

Tốc độ phát triển nội dung số tăng 50% mỗi năm

Trong năm 2010, một mốc quan trọng của nền CNTT-TT Việt Nam là Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” chính thức được Thủ tướng phê duyệt.

Đề án này nêu rõ mục tiêu đến năm 2020, tỷ trọng CNTT-TT đóng góp vào GDP đạt từ 8 – 10%. Đánh giá về mục tiêu cụ thể này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, một người rất tâm huyết với lĩnh vực CNTT-TT nước nhà, đã bày tỏ niềm tin lạc quan: “Tôi tin rằng, mục tiêu trên hoàn toàn là khả thi. CNTT-TT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm và nội dung số và dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng vào GDP và xuất khẩu. Dịch vụ nội dung số ngày càng có đóng góp tích cực đáp ứng nhu cầu của nhân dân”.

Còn GS.TSKH Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng về Công nghệ thông tin, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin tự hào khẳng định: “Công nghiệp nội dung số mặc dù mới bước đầu hình thành nhưng có tốc độ tăng trưởng rất cao, trên 50% hàng năm, đem lại nguồn doanh thu đáng khích lệ, 690 triệu USD trong năm 2009”.

Tại hội nghị Quốc gia về Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam 2010 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã đưa ra kế hoạch triển khai đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT)” giai đoạn 2011 – 2015”.

Một trong những kế hoạch để thực hiện được mục tiêu đặt ra là ngành CNTT Việt Nam sẽ dần hình thành một số sản phẩm phần cứng, phần mềm, nội dung số mang thương hiệu Việt Nam phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Một trong những công ty hoạt động trong lĩnh vực nội dung số tiên phong xuất khẩu phần mềm là Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC). Năm 2009, công ty VTC Online đã thành lập 4 công ty con tại các nước: Hàn Quốc, Cam-pu-chia, Lào, In-đô-nê-xi-a và chỉ sau 1 năm hoạt động, các công ty đã mang về doanh thu hơn 5 triệu USD. Năm 2010, VTC Online mở thêm 6 chi nhánh nữa tại Mỹ, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, nâng tổng số công ty con tại nước ngoài lên con số 10. Dự kiến năm 2011, các văn phòng mới mở thêm cũng sẽ đưa về mức doanh số tương đương, nâng tổng doanh thu từ thị trường nước ngoài lên hơn 10 triệu USD.

Những hướng đi mới

Cùng với lĩnh vực khác, GameOnline (GO) trước năm 2010 từng giữ vai trò quan trọng trong hoạt động nội dung số của Việt Nam, phát triển mạnh mẽ với sự gia nhập của FPT và VTC, tiếp đó là Vinagame. Từ năm 2008, mỗi năm các nhà phát hành lớn nhỏ mang về thị trường không dưới 10 tựa game mới. Đến năm 2006, Nhà nước lần đầu tiên ban hành văn bản pháp luật quản lý trò chơi trực tuyến - online game - trong đó, một số quy định chính tập trung vào việc "quản lý game qua việc thẩm định nội dung và kỹ thuật, giới hạn giờ chơi với từng tài khoản và cấm mua bán vật phẩm ảo". Đặc biệt đến năm 2010, nhà nước siết mạnh quản lý GO. Doanh nghiệp phát hành GO cũng có khó khăn nhưng đồng thời có những hướng đi mới để phù hợp hài hòa giữa những lợi ích mà GO mang lại với lợi ích của cộng đồng, xã hội.

Trao đổi với ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc FPT về việc Nhà nước thắt chặt quản lý GO thì FPT xoay sở ra sao? Ông Nam vẫn vui vẻ cười nói: “FPT có nhiều hướng để đi, có nhiều việc khác phải làm”.

VTC Online cũng vậy. Trước khi có “cơn bão” quạt vào thị trường GO, VTC Online đã sớm nhìn ra hướng đi mới, vì vậy, doanh số cũng không bị ảnh hưởng quá lớn mà vẫn tăng trưởng liên tiếp 300%/năm. Chỉ tính riêng doanh số của công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực Tuyến (VTC Online) năm 2010 đã đạt 100 triệu USD. Dự kiến năm 2011, VTC Online sẽ phát triển mảng dịch vụ nội dung số với 3 hướng chính: Lĩnh vực giải trí với việc sản xuất Game Việt; lĩnh vực giáo dục sẽ phát triển cổng Giáo dục trực tuyến và tập trung vào Thi các chứng chỉ Tiếng Anh và Tin học trực tuyến; hướng ra toàn cầu bằng việc phân phối các sản phẩm nội dung số ra thị trường nước ngoài.

Ông Phan Sào Nam, Giám đốc VTC Online cho biết: “Trong năm 2010, chúng tôi đã cử hơn 50 nhân sự đi nước ngoài để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, tri thức phục vụ cho hoạt động nội dung số để trong năm 2011, chúng tôi sẽ phải làm tốt hơn. Bởi, trong lĩnh vực nội dung số, đặc biệt là sản xuất game, một phần chúng ta có những sáng tạo của riêng mình, một phần quan trọng nữa là học hỏi những tri thức của nhiều nước trên thế giới. Như vậy, tri thức, công nghệ, con người quy tụ từ nhiều nơi nhưng sản phẩm là của VTC Online”.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO9001.

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Nguyễn Tâm
(theo báo Hà Nội Mới)

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Tin tức FPT-APTECH khác:


Nhu cầu nhân lực CNTT cao kỷ lụcNgày hội "Tư vấn hướng nghiệp CNTT cùng FPT-APTECH"
Tập huấn công nghệ miễn phíFPT Aptech tiếp tục nhận giải thưởng “Đơn vị đào tạo xuất sắc nhất Việt Nam 2010” từ Aptech Worldwide
Chào xuân mới Lì xì đầu năm tại FPT-APTECHHội trại Làng Cóc đón xuân Tân Mão của sinh viên FPT
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
24/12/20
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
25/12/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 30843775 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm