HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
19/01/2019, 04:47 Hôm qua: 3847 Hôm nay: 754 khách  
 
  Giật mình về con số 61% sinh viên ra trường phải đào tạo lại  
 

(Post 14/12/2011) Nghiên cứu mới đây của Trung tâm nghiên cứu và phân tích chính sách thuộc trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho thấy phần lớn sinh viên ra trường phải có thời gian đào tạo lại từ đầu do thiếu kĩ năng làm việc, con số này chiếm tới... 61%

Ảnh minh họa Internet

Theo con số công bố ngày 9/12 của Trung tâm nghiên cứu và phân tích chính sách thuộc trường ĐH KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho thấy, trong số gần 3.000 sinh viên đã tốt nghiệp được hỏi, có đến 26,2% cho biết chưa có việc làm. Trong số những sinh viên đã có việc thì 70,8% không thoả mãn với công việc của mình và đang có ý định thay đổi chỗ làm trong thời gian sắp tới.

Theo đánh giá khảo sát của Trung tâm này,có một thực trạng đáng suy nghĩ, có tới 27% sinh viên được hỏi nói rằng không xin được việc vì ngành học của mình không phù hợp với thị trường. Số sinh viên gặp cảnh nhà tuyển dụng không hiểu ngành học của mình đào tạo cái gì cũng chiếm đến 18%.

Cũng theo kết quả điều tra này, số cử nhân không hài lòng với công việc đang làm tăng cao (46,5%) và 42,9% số cử nhân này chọn tiếp con đường là học lên cao hơn để hy vọng có được công việc như mong muốn.

Thực trạng đáng buồn hiện nay cho thấy, phần lớn sinh viên ra trường phải có thời gian đào tạo lại từ đầu do thiếu kĩ năng làm việc, con số này chiếm tới 61%. Một con số phản ánh chất lượng đào tạo ngày một thấp ở các trường đại học, cao đẳng rằng có 32% sinh viên cho biết họ thiếu kiến thức chuyên môn khi làm việc.

Nhận định về những con số trên, bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần ứng dụng tâm lý Hoa Mặt Trời chia sẻ, công ty bà đã từng gặp phải nhiều trường hợp sinh viên, thậm chí sinh viên bằng khá giỏi nhiều, nhưng rất kém về nghiệp vụ chuyên môn, đặc biệt là kỹ năng thực hành.

“Phần lớn sinh viên được công ty tuyển dụng phải đào tạo lại. Điều này đã làm mất nhiều thời gian và gia tăng chi phí của chúng tôi. Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp không mặn mà với sinh viên mới ra trường”, bà Hà thẳng thắn cho biết.

Để khắc phục được những tình trạng trên, theo ông Phạm Mạnh Hà, Khoa Tâm lý, trường ĐH KHXH&NV cho biết: “Cần áp dụng kỹ năng mềm từ năm thứ nhất đến năm thứ tư với các nội dung tập huấn được sắp xếp phù hợp với tính chất của từng năm học. Thí dụ, sinh viên năm thứ nhất cần được trang bị kiến thức kỹ năng định vị bản thân và xây dựng mục tiêu nghề nghiệp. Sinh viên năm thứ tư lại cần kỹ năng tiềm kiếm việc làm và phỏng vấn xin việc…” ông Hà nêu vấn đề.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Theo ông Đào Thanh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phân tích chính sách, trường ĐH KHXH&NV thì, đối với những sinh viên áp dụng kỹ năng mềm trong học tập sẽ cho kết quả khả quan hơn. Cụ thể, tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm ở nhóm học kỹ năng mềm là 88,2% trong khi con số này nhóm đối chứng là 72%. Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay trong tháng đầu tiên của nhóm học kỹ năng là trên 26% trong khi ở nhóm đối chứng là 0%.

Đồng quan điểm, bà Vũ Thu Hà cũng cho rằng, đào tạo kỹ năng nên được đưa vào chương trình chính thức. Hoạt động này không những chỉ giúp sinh viên nhanh chóng hoàn thiện bản thân, nhân cách mà còn là cách để nhà trường hoàn thiện sản phẩm đào tạo của mình, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Xuân Trung
(theo báo Giáo Dục)

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


10 sai lầm phụ nữ thường mắc phải trong phỏng vấn xin việcGiải thích lí do mất việc trong cuộc phỏng vấn
Nhà tuyển dụng muốn gì ở bản CV của bạnCách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?”
Khái quát lịch sử phát triển của RPG - Phần cuốiKhái quát lịch sử phát triển của RPG - Phần II
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
14/02/19
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
15/02/19
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 26346964 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm