HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
22/05/2018, 03:44 Hôm qua: 5419 Hôm nay: 777 khách  
 
  Tôi trượt đại học - Kỳ II: Cứ đi sẽ tìm thấy đường  
 

Đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công! Điều này được chứng minh qua nhiều tấm gương bạn trẻ đã dấn thân vào cuộc sống và tìm cho mình một con đường khác phù hợp hơn để thực hiện ước mơ.

Bích Phượng tại cơ quan làm việc - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-2-cu-di-se-tim-thay-duong

Bài đã đăng:

Nhiều con đường để đi

Đỗ Thị Bích Phượng (28 tuổi, ở Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) từng thi đại học (ĐH) năm 2004 chia sẻ: "Lúc biết không đậu ĐH, cũng suy sụp lắm nhưng tôi quyết định ôn thi lại. Thời gian rảnh, tôi tham gia sinh hoạt đoàn tại Quận đoàn Phú Nhuận, bất ngờ đây lại là môi trường giúp tôi định hướng được nghề nghiệp".

Thành công hay không là do chính bản thân mình, không phải bắt đầu từ việc một người có vào đại học hay không mà thành công bắt nguồn từ việc một người có chịu học hay không và học những gì

Đỗ Thị Bích Phượng

Sau một năm đi làm trong môi trường đoàn, Phượng thay đổi quyết định ban đầu. Cô đăng ký tham gia dự tuyển kỳ thi ĐH tại chức để có nhiều cơ hội cọ xát trong công việc mới, tạo hứng thú cho bản thân, đồng thời trang trải chi phí sinh hoạt cho vừa sức.

Với nỗ lực không ngừng, hiện nay Phượng đang công tác tại một cơ quan nhà nước trên địa bàn Q.Phú Nhuận và giữ chức vụ chủ chốt trong công tác của đoàn thể. Công việc và thu nhập của bạn khá ổn định.

Khi ổn định, Phượng lại tiếp tục học thêm một bằng ĐH nữa để phục vụ tốt hơn cho công việc chuyên môn của mình.

Tương tự, bạn Phan Văn Bá (26 tuổi, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh) thi vào Trường Đại học Công nghệ thông tin, ngành kỹ thuật phần mềm năm 2007.

Phan Văn Bá thành công với niềm đam mê - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-2-cu-di-se-tim-thay-duong

Năm đó, Bá thi được 19 điểm, thiếu 1 điểm so với điểm chuẩn của ngành này. Tuy nhiên, với số điểm đó, Bá có thể xét tuyển nguyện vọng 2 vào nhiều trường ĐH khác, nhưng bạn đã không làm như vậy.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Mê điện tử, phần mềm, Bá xin phép bố mẹ không học ĐH hay CĐ mà theo học nghề. Ai cũng chê "thợ" nhưng niềm đam mê máy móc đã được Bá theo đuổi đến cùng.

Được gia đình đồng ý, Bá khăn gói vào TP.Biên Hòa (Đồng Nai) học nghề sửa chữa điện thoại.

Vừa học Bá vừa đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập nuôi sống bản thân. Hai năm sau khi tay nghề đã vững, Bá quyết định về quê lập nghiệp.

"Lúc đầu, mình chỉ nghĩ sẽ đi làm thuê cho một cửa hàng nào đó nhưng suy nghĩ lại Bá đã tự mở một cửa hàng cho mình bằng số vốn tích góp được và sự hỗ trợ từ gia đình", Bá nói về quyết định của mình.

Sau gần 4 năm kinh doanh, Bá đã có thể sống được với nghề. Giờ đây, ít ai biết được Bá là ông chủ của hai cửa hàng mua bán và sửa chữa điện thoại di động.

Kiên trì với đam mê

Nhớ về khoảng thời gian vừa học vừa làm, Phượng chia sẻ thêm: "Thời gian đầu vừa đi làm vừa đi học, tôi cảm thấy bị đuối sức vì không biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ".

Trong khi đó, Bá lại trải qua những ngày tháng học nghề vất vả nơi đất khách. Hằng ngày, cứ 5 giờ sáng Bá với chiếc xe đạp cà tàng lên đường đi làm, tối khoảng 6 giờ về tới phòng trọ; có lúc hàng nhiều làm tới 22- 23 giờ đêm để kịp giao cho khách.

Cũng có khi cần một chút may mắn, như trường hợp của bạn Sú Hứng Dậu (29 tuổi, Xuân Lộc, Đồng Nai) từng rớt ĐH năm 2003. Buồn chán Dậu đi học tiếng Hoa, trang bị cho mình một ngoại ngữ.

Anh Sú Hứng Dậu đã mạnh dạn nắm bắt cơ hội để thành công - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-2-cu-di-se-tim-thay-duong

Một lần thăm bạn thời đi nghĩa vụ quân sự, Dậu thấy đám đông đang phỏng vấn nên tới xem thử. Tuy không có hồ sơ nhưng nhờ biết tiếng Hoa nên anh được nhận vào một công ty (ở Nhơn Trạch, Đồng Nai) làm thử.

Sau 2 năm đầu vất vả, nhờ tính cầu tiến, chịu học hỏi, anh Dậu được công ty cử đi nước ngoài du học. Sau khi hoàn thành khóa học, anh được bổ nhiệm vào chức trưởng phòng quản lý của công ty này với mức lương 17 triệu đồng/tháng...

10 nhân vật thành công trên thế giới không có bằng đại học

1. Sean Connery (83 tuổi), nhà sản xuất phim, nam diễn viên nổi tiếng người Scotland với vai James Bond. Ông chỉ học hết trung học phổ thông, chưa từng học đại học.

2. John D. Rockefeller (1839-1937), chủ tịch công ty dầu mỏ Standard Oil, người giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ, bỏ học trung học phổ thông chỉ hai tháng trước khi tốt nghiệp.

3. Richard Branson (63 tuổi), tỉ phú Anh, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Virgin Group. Mới 16 tuổi, ông đã thành lập tập chí The Student. Ông tốt nghiệp trung học nhưng quyết định không học đại học.

4. Amadeo Peter Giannini (1870-1949), nhà sáng lập tập đoàn tài chính và ngân hàng đa quốc gia Bank of America người Mỹ, bỏ học trung học.

5. Henry Ford (1863-1947), tỉ phú, nhà sáng lập hãng xe Ford người Mỹ, chưa từng học đại học.

6. Mark Zuckerberg (29 tuổi), nhà sáng lập Facebook người Mỹ, bỏ học tại đại học danh tiếng Havard khi thực hiện dự án thành lập Facebook.

7. Bill Gates (57 tuổi), tỉ phú Mỹ, nhà sáng lập Microsoft, bỏ học tại đại học danh tiếng Havard, tạo ra hệ điều Windows được sử dụng trên toàn thế giới ngày nay.

8. Will Smith (44 tuổi), nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ, vào học Học viện Công nghệ Massachusetts không lâu thì bỏ học theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.

9. Micheal Dell (48 tuổi), tỉ phú Mỹ, nhà sáng lập hãng máy tin Dell, bỏ học đại học ở tuổi 19, với 1.000 USD trong túi và giấc mơ thành lập công ty máy tính.

10. Steve Jobs (1955-2011), nhà đồng sáng lập, CEO Apple người Mỹ, chỉ học đúng một học kỳ ở đại học rồi bỏ đi làm việc.

Phúc Duy
(theo Business Insider, BuzzFeed, AFP)

Bảo Ngọc - Hữu Thành
(theo báo Thanh Niên)

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Tôi trượt đại học - Kỳ I: Rớt đại học? Đó chỉ là một con đườngDù rớt đại học, nhưng với kỳ thi này tôi đã thành công
Anh chưa thạc sĩ thì chưa thành chồng?"Con cô còn rớt đại học, làm sao cô dạy em thi đậu?"
Rớt đại học: Cuộc sống còn mãi ngoài kiaRớt đại học: không đứng dậy sẽ chẳng biết phía trước có gì
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
15/06/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
31/05/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
01/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24590281 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm