HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
25/06/2018, 09:26 Hôm qua: 5641 Hôm nay: 2167 khách  
 
  Tôi trượt đại học - Kỳ IV: Rớt lần đầu, hãy thử nhảy vào "trường đời"  
 

"Thành công trì hoãn" là cụm từ mà giới trẻ thường dùng để chia sẻ với những ai chưa đậu ĐH ngay lần thi đầu tiên. Nhưng trượt đại học lần đầu, bạn vẫn có thể tận dụng thời gian đấy đi học từ "trường đời", xem đấy như một "học kỳ trống" bổ ích, khám phá bản thân trước khi đặt chân vào giảng đường.

Bích Phượng tại cơ quan làm việc - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-4-rot-lan-dau-hay-thu-nhay-vao-truong-doi

Bài đã đăng:

Thất bại là bài học của sự thành công

Không chỉ riêng ở Việt Nam, mà trên thế giới, nhiều bạn trẻ cũng phải đối diện với áp lực giành tấm vé vào ĐH, sau khi kết thúc những năm tháng phổ thông. Ở nhiều nước, vào ĐH không phải chỉ là kì thi ĐH 3 môn, mà gồm một bộ hồ sơ nhiều yếu tố: điểm ngoại ngữ, điểm phổ thông, bài luận, thư giới thiệu…

Vì vậy, việc bị "đá ra khỏi trường ĐH" cũng là điều bình thường. Vấn đề là nhiều bạn trẻ lại có cách tận dụng việc thi trượt ĐH như một điểm mạnh để bước vào đời.

Adam Grant (24 tuổi) sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Trường Westminster School (London, Anh quốc) đã nộp hồ sơ vào ĐH Oxford danh tiếng, ngành kinh tế học. Adam bị loại ngay từ vòng xét hồ sơ. Thế nhưng, cậu bạn không chán nản mà chọn cách riêng của mình thực hiện một gap year - Học kỳ trống (có thể hiểu nôm na là dành một năm không đụng gì đến sách vở, rời khỏi ghế nhà trường, đi trải nghiệm thực tế - NV).

Adam sang Việt Nam bán... bánh pizza trong "học kỳ trống" - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-4-rot-lan-dau-hay-thu-nhay-vao-truong-doi

Anh chàng năm đó 18 tuổi đã tự xách ba lô lên đi sang Ý, Hy Lạp, bay hẳn một vòng sang Campuchia, Lào, Việt Nam... để tham gia nhiều chương trình tình nguyện, du lịch, thậm chí là làm việc tại nơi xứ người.

Adam kể: "Ở nước mình, chuyện trượt Đại học là bình thường và mọi người thường xách ba lô lên vào thời điểm hết năm phổ thông và năm đầu tiên của đại học để quyết định về tương lai của mình: Tôi muốn làm gì?".

Trong suốt thời gian "xê dịch" Adam từng đến Việt Nam phục vụ cho một cửa hàng bánh pizza ở Q.1 (TP.HCM). Và vì vậy Adam có thể kể vanh vách về mọi ngóc ngách tại Sài Gòn.

Hết một năm di chuyển, Adam Grant quay về lại London và nộp lại hồ sơ bài luận rất ấn tượng với chủ đề "Tôi đã học được gì từ cú trượt ĐH đầu đời".

Ngay sau đó, Adam nhận ra mình hợp với ngành luật hơn là kinh tế học. Sau chuyến "gap year", Adam nhận được học bổng toàn phần tại ĐH Oxford. Hiện tại, Adam đang làm việc tại hãng tư vấn luật toàn cầu Cleary Gottlieb Steen & Hamilton (New York, Mỹ).

Tại Việt Nam, từng có chương trình trại hè VYE (Vietnamese Youth Entrepreneur) dạy các bạn trẻ về cách khởi nghiệp do Giáo sư Tom Kosnik (Đại học Standford, Hoa Kỳ) đứng bục.

Giáo sư Tom Kosnik từng chia sẻ với các học trò Việt Nam "Sự thất bại bao gồm cả việc thi rớt ĐH hay khởi nghiệp thất bại. Đó là bài học của sự thành công vì nếu như cuộc sống bạn chỉ có thành công liên tục thì khi gặp thất bại sẽ là điều rất tồi tệ. Đó là lý do các bà mẹ ở Mỹ đều mong cho con của mình thi trượt ít nhất một kỳ thi quan trọng trong cuộc đời hơn là mong chúng thành công".

Giáo sư Tom Kosnik khuyên: "Sự thất bại bao gồm cả việc thi rớt đại học hay khởi nghiệp thất bại. Nhưng đó lại là bài học của sự thành công..." - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-4-rot-lan-dau-hay-thu-nhay-vao-truong-doi

"Học kỳ trống" cho "thành công trì hoãn"

Câu chuyện của Trần Việt Linh (học sinh 12 chuyên hóa, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) là điển hình cho một câu chuyện theo đuổi học kỳ trống. Việt Linh quyết định trì hoãn việc đi học dù đã được nhận vào ĐH.

Việt Linh quyết định trì hoãn việc vào ĐH (dù đã thi đậu) để đi học "học kỳ trống" - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-4-rot-lan-dau-hay-thu-nhay-vao-truong-doi

Ở nhà một năm, Việt Linh làm việc cho một trung tâm du học để hiểu thêm về văn hóa, tham gia những tổ chức hướng dẫn cho các bạn trẻ trên diễn đàn VietAbroader, sáng lập ra hàng loạt các kênh kết nối thế hệ học sinh Ams.

Năm sau, cậu thi lại vào Washington and Lee (nằm trong top 12 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ) và giành học bổng gần 232.000 đô la Mỹ (5 tỉ đồng) cho 4 năm ĐH.

Cẩm Anh (22 tuổi) từng hoãn việc học để "đi trải nghiệm" bằng việc sang Mỹ làm thêm, rồi "phượt" sang Ấn Độ một mình, lặn lội sang Thái Lan để tìm hiểu về ngành học mà mình yêu thích.

Cẩm Anh "phượt" một mình sang Ấn Độ trong "học kỳ trống" - Ảnh nhân vật cung cấp
FPT-APTECH-toi-truot-dai-hoc-ky-4-rot-lan-dau-hay-thu-nhay-vao-truong-doi

Sau kỳ "học kỳ trống", Cẩm Anh quyết định chọn Trường Prince of Songkla (Phuket, Thái Lan) để theo học ngành quản trị kinh doanh.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Nhiều trường ĐH lớn trên thế giới như Harvard, Princeton, Yale (Mỹ) hoặc Cambridge, Oxford (Anh)... đều ghi rõ trong thông báo tuyển sinh của mình rằng: Khuyến khích các bạn học sinh đi đâu đó trải nghiệm, học "học kỳ trống", để có được cái nhìn rõ ràng, cụ thể và tầm nhìn chắc chắn trước khi quyết định vào trường.

Với số đông các bạn Việt Nam, việc chọn một "học kỳ trống" để trải nghiệm, để hiểu về bản thân và tích lũy kinh nghiệm là điều tương đối mới mẻ và... khó khăn.

Thế nên, nếu có không may mắn trong kỳ tuyển sinh năm nay, bạn sẽ vẫn là một thí sinh có "thành công bị trì hoãn" mà thôi.

Thay vì chọn cho mình cách suy nghĩ tiêu cực, việc "Việt hóa gap-year" bằng cách cho phép mình "tìm hiểu cuộc sống" trong vòng một tháng, vài tháng, nửa năm hoặc chỉ 1-2 tuần cũng được, bằng cách làm thêm, tham gia tình nguyện... cũng là một lựa chọn không hề tồi.

Người viết đã thực hiện một khảo sát bỏ túi với 80 bạn trẻ Việt Nam về kết quả kỳ thi ĐH. Có 13 bạn (16%) đã nghĩ rằng mình sẽ tham gia vào một học kỳ trống, trong khi đó chỉ có 5 bạn (6%) chọn việc học lại để năm sau thi tiếp.

Trong số các bạn được khảo sát, có đến 42 bạn (53%) chọn việc vào ĐH rồi... tính tiếp. Chỉ có 40 bạn (50%) thi ĐH vì chính cuộc sống bản thân mình. Các bạn còn lại thi ĐH vì bố mẹ, vì chứng minh bản thân và vì hiệu ứng xã hội.

12 bạn (15%) cho biết bị bố mẹ mắng thậm tệ sau khi thi trượt ĐH.

Huỳnh Lưu Đức Toàn
(theo báo Thanh Niên)

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Tôi trượt đại học - Kỳ III: Những người không học đại họcTôi trượt đại học - Kỳ II: Cứ đi sẽ tìm thấy đường
Tôi trượt đại học - Kỳ I: Rớt đại học? Đó chỉ là một con đườngDù rớt đại học, nhưng với kỳ thi này tôi đã thành công
Anh chưa thạc sĩ thì chưa thành chồng?"Con cô còn rớt đại học, làm sao cô dạy em thi đậu?"
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
27/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
28/06/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
29/06/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24777011 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm