FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
25/06/2018, 09:14 Hôm qua: 5641 Hôm nay: 1982 khách  
 
  Hấp dẫn nghề lập trình di động  
 

(Post 19/02/2014) Sự thành công của game di động Flappy Bird do một lập trình viên người Việt viết đã mở đường cho lập trình di động Việt Nam phát triển. Đại diện FPT-Aptech Việt Nam cho biết: "Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường smartphone đã kéo theo các cuộc đua ứng dụng của các nhà phân phối và DN phần mềm trên khắp thế giới nhằm mục tiêu khai thác ngày càng triệt để tính năng của thiết bị di động. Các vị trí đang khát nhân lực trầm trọng hiện nay là lập trình ứng dụng game, tester trên các nền tảng di động iOS, Android, Windows Phone".

Thành công của Flappy Bird đã kích thích mạnh mẽ ngành lập trình di động cũng như các lập trình viên Việt Nam
FPT-APTECH-hap-dan-nghe-lap-trinh-di-dong

Dấu ấn lập trình di động Việt

Nguyễn Hà Đông - cha đẻ game Flappy Bird - cho biết anh viết xong chương trình này chỉ sau 2-3 ngày và đưa lên kho ứng dụng từ tháng 5-2013, cập nhật vào tháng 9-2013. Sau đó, game này đã lôi cuốn mạnh mẽ người dùng trên toàn thế giới dù chỉ là một game đơn giản với đồ họa 8bit, cách chơi chỉ là chạm vào màn hình cảm ứng để điều khiển các chú chim vượt qua các khe ống hẹp.

Tác giả Flappy Bird thừa nhận mình thành công là nhờ may mắn. Thế nhưng, các chuyên gia công nghệ lại cho rằng sự thành công này là nhờ vào ý tưởng và đánh đúng tâm lý của người chơi. Flappy Bird đã tạo sự kích thích, ganh đua tột độ giữa những người chơi với nhau khi người này làm được, người khác lại không, thậm chí còn tạo nên sự bực tức khó chịu khi nhiều người chơi thất bại ngay từ đầu, khiến game này trở nên rất thu hút. Thêm vào đó, với sự hỗ trợ, chia sẻ lên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter..., Flappy Bird càng được biết đến nhiều hơn.

Hiện Flappy Bird đã có 50 triệu lượt tải và mang lại doanh thu ước tính khoảng 50.000 USD/ngày từ quảng cáo do ứng dụng này mang lại. Hiện số lượt tải game Flappy Bird trên Apple App Store và Google Play đạt từ 2-3 triệu lượt/ngày. Đây là một con số hết sức ấn tượng cho một ứng dụng di động mà bất cứ lập trình viên hay các doanh nghiệp phát triển ứng dụng di động nào cũng mơ ước.

Có thể khẳng định game Flappy Bird là một hiện tượng trong lĩnh vực lập trình di động của Việt Nam, thậm chí là một hiện tượng hiếm gặp của ngành công nghiệp lập trình di động trong nước.

Nghề mới tiềm năng

Cách đây 5-6 năm, nghề lập trình di động tại Việt Nam được rất ít người biết đến. Gần đây, dù lĩnh vực di động bùng nổ trên thế giới nhưng tại Việt Nam, rất ít người theo đuổi ngành này, đặc biệt là sinh viên vì nghĩ rằng nó ít có khả năng mang lại thu nhập đủ sống.

Anh Nguyễn Quốc Minh, một lập trình di động tự do tại TP HCM, cho rằng nếu không muốn vào làm tại các công ty phần mềm, bạn có thể tự mình viết ra phần mềm di động, sau đó đưa lên các kho ứng dụng để bán. Mỗi download của khách hàng, lập trình viên sẽ nhận được từ 1-2 USD. Như vậy, một lập trình di động có thể kiếm được vài trăm USD, thậm chí hàng ngàn USD/tháng nếu phần mềm của họ tiện ích và hấp dẫn.

Thời bùng nổ smartphone

Theo kết quả khảo sát từ IDC vừa được công bố, doanh số smartphone bán ra trên toàn cầu lần đầu tiên đạt ngưỡng 1 tỉ máy trong năm 2013. Như vậy, cứ 7 người trên thế giới thì có 1 người sử dụng smartphone. Còn theo thống kê được hãng nghiên cứu thị trường GFK công bố, thị trường Việt Nam năm 2013 tiêu thụ khoảng 17 triệu chiếc ĐTDĐ, trong đó smartphone chiếm khoảng 7 triệu. Cơn sốt smartphone đã kéo theo nhu cầu cần nguồn nhân lực cực lớn để viết nên các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Điểm thú vị với ngành lập trình di động là sau khi viết được phần mềm, bạn không cần phải bán chúng trên các kho ứng dụng mới kiếm được tiền mà hoàn toàn có thể cung cấp miễn phí. Tuy không thu tiền nhưng nếu phần mềm hay, thu hút thì các doanh nghiệp sẽ đặt quảng cáo vào trong phần mềm và bạn sẽ được chia lợi nhuận.

Trong 1-2 năm trở lại đây, nhiều trường cao đẳng, đại học đã bắt đầu mở ngành hoặc đầu tư mạnh cho ngành LTDĐ để cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường. Ngoài ra, nhiều trung tâm như FPT-Aptech, VTC Academy, AiTi Education, TechMaster, Softech, NIIT, BK Mobile... cũng mở các khóa học đào tạo lập trình di động.

Sự bùng nổ của smartphone và các kho ứng dụng di động mang lại những cơ hội việc làm vô cùng lớn và liên tục tăng cho ngành phần mềm di động. Theo các chuyên gia, sinh viên học ngành lập trình di động mới ra trường đều được trả mức lương từ 500-700 USD/tháng, nếu 3 năm kinh nghiệm sẽ nhận trên dưới 1.000 USD/tháng. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tuyển dụng nhân sự ngành lập trình di động, nếu đã có chút ít kinh nghiệm lập trình thì lương trung bình khoảng 3.000-5.000 USD/tháng.

Đại diện FPT-Aptech Việt Nam cho biết: "Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường smartphone đã kéo theo các cuộc đua ứng dụng của các nhà phân phối và doanh nghiệp phần mềm trên khắp thế giới nhằm mục tiêu khai thác ngày càng triệt để tính năng của thiết bị di động. Các vị trí đang khát nhân lực trầm trọng hiện nay là lập trình ứng dụng game, tester (chuyên viên kiểm thử phần mềm) trên các nền tảng di động iOS, Android, Windows Phone".

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, nhận định nhiều doanh nghiệp công nghệ đã bắt đầu cuộc đua phát triển ứng dụng di động. Hiện số lượng sinh viên theo học lập trình di động khá nhiều nhưng để tìm được nhân sự đạt yêu cầu rất khó - theo các doanh nghiệp là chỉ đạt khoảng 10% trên tổng số ứng viên.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Chánh Trung
(theo báo Người Lao Động)

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Tin tức FPT-APTECH khác:


15 công việc tốt nhất năm 2014Sinh viên FPT APTECH nhận danh hiệu Công Dân Tiêu Biểu TPHCM 2013
20 nữ sinh CNTT tiêu biểu nhận học bổng toàn phần của FPT-AptechFPT-Aptech trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách bạn yêu thích"
Công nghệ thông tin khát nhân sự nhất trong năm 2014Đăng ký tham dự Workshop "Viết Ứng Dụng Android Dễ Hay Khó" ngày 13/12/2013
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
27/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
28/06/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
29/06/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24776826 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm