HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
22/05/2018, 03:25 Hôm qua: 5419 Hôm nay: 681 khách  
 
  Ngôn ngữ lập trình Swift: đột phá thầm lặng của Apple  
 

Người ta thường nhắc đến Apple Watch như đột phá lớn nhất của Apple trong năm qua song họ đã quên mất Swift, ngôn ngữ lập trình mới 1 năm tuổi nhưng cực "hot" trong cộng đồng lập trình...

FPT-APTECH-ngon-ngu-lap-trinh-swift-dot-pha-tham-lang-cua-apple

Khi hỏi một người hâm mộ Apple về những gì đáng chú ý nhất trong năm qua, họ có thể nêu Apple Watch, iPhone màn hình lớn hay thương vụ mua Beats Electronics với giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên, khi hỏi câu tương tự với một nhà phát triển, danh sách này chắc chắn không thể thiếu Swift, ngôn ngữ lập trình mới được Apple giới thiệu 1 năm trước tại WWDC 2014.

Nhiều người tham dự WWDC 2015 đã dành cả năm qua để học cách viết ứng dụng dựa vào Swift. Red Monk, doanh nghiệp chuyên xếp hạng các ngôn ngữ lập trình, miêu tả sự tăng trưởng của Swift là "chưa có tiền lệ". Chỉ 7 tháng sau khi xuất hiện, nó đã leo lên vị trí 22 trong số hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang tồn tại.

Các trường đại học và tổ chức giáo dục nhanh chóng đón đầu xu hướng này. Ray Wenderlich, nhà phát triển đang điều hành website nổi tiếng về các mẹo lập trình, cho biết đã ngay lập tức chuyển hướng sang Swift. "Phản ứng dành cho Swift thật điên cuồng. Nó là tất cả những gì mọi người muốn", Wenderlich đánh giá.

Không có lý do gì Swift không hấp dẫn nhiều lập trình viên như vậy. Apple có quyền quyết định ngôn ngữ nào được dùng để viết ứng dụng cho thiết bị iOS, và cộng đồng lập trình hiểu rằng một người dùng Apple trung bình có thể mang về cho họ doanh thu gấp 4 lần so với người dùng Android.

Đó là chưa kể đến ngôn ngữ mới của Apple cũng gây ấn tượng mạnh, phần lớn các đánh giá ban đầu đều tích cực. Cuộc khảo sát hơn 25.000 lập trình viên của Stack Overflow, website dành cho coder, trong tháng 2/2015 xướng tên Swift là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất thế giới.

Objective C và Swift, hai ngôn ngữ được sử dụng để viết ứng dụng cho thiết bị iOS
FPT-APTECH-ngon-ngu-lap-trinh-swift-dot-pha-tham-lang-cua-apple

Trước Swift, lựa chọn duy nhất cho nhà phát triển Apple là Objective C, ngôn ngữ ra đời từ những năm 1980. Họ bắt đầu phàn nàn Objective C lỗi thời, dài dòng, khó chịu. Tất nhiên, ngôn ngữ nào cũng có ưu nhược điểm riêng và khả năng của nó phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi người. Theo Peter Morelli, Phó Chủ tịch Kỹ thuật của ứng dụng đi nhờ xe Lyft, nó giống như một "trận chiến tôn giáo".

Như vậy, điều gì đã làm nên phản ứng cuồng nhiệt đối với Swift? Swift được chấm điểm cao về sự an toàn và hiện đại. Một nhân tố then chốt khác là sự biểu đạt, khi coder dễ dàng giải thích cho máy tính biết bạn muốn làm gì. Swift được công nhận rộng rãi là có tính biểu đạt cao hơn Objective C vì lập trình viên có thể đạt được kết quả tương tự nhưng với ít dòng code hơn. "Nếu nhìn vào các dòng và dấu chấm phẩy, Objective C nhiều gấp 4 lần", Myers Carpenter, một nhà phát triển của Treehouse, công ty cung cấp các khóa học về nhiều chủ đề công nghệ, cho biết.

Lyft đề nghị 1 trong các kỹ sư thử nghiệm với Swift từ 6 tháng trước, sau đó nhanh chóng viết lại toàn bộ ứng dụng bằng ngôn ngữ này và hi vọng hoàn thành trong tháng 7/2015. Ứng dụng viết bằng Swift có số dòng code chỉ bằng 1/5 so với phiên bản trước và bản cập nhật cũng tốn ít thời gian hơn, từ vài tháng xuống còn vài ngày. Theo Morelli, đây là lợi thế chính.

SlideShare, dịch vụ chia sẻ tài liệu thuộc LinkedIn, cũng là một trong những doanh nghiệp triển khai Swift sớm nhất. Dù quá trình chuyển sang Swift đã thành công, họ vấp phải một vài khó khăn. Chẳng hạn, chương trình chuyển Swfit sang định dạng mà máy tính có thể đọc được đòi hỏi năng lực xử lý mạnh mẽ, khiến laptop MacBook Pro 13 inch không đáp ứng được, còn bản 15 inch dùng chip i7s làm nhanh hơn nhiều.

Sự phát triển quá nhanh của Swift khiến mọi thứ trở nên không chắc chắn và đây là lý do một số lập trình viên muốn chờ đợi. Colin Eberhardt, Giám đốc công nghệ công ty phần mềm Scott Logic, tiết lộ các bản cập nhật Swift làm hỏng đoạn code của mình.

Hiện tại, Objective C vẫn đang được sử dụng rộng rãi hơn Swift. Song, nếu thành công của Swift tiếp diễn, nó có thể đe dọa tới sự tồn tại của ngôn ngữ tiền nhiệm. Một khi Swift ổn định và có cộng đồng trung thành, Apple rất có thể không muốn hỗ trợ cả hai ngôn ngữ và bắt đầu yêu cầu lập trình viên chỉ dùng Swift để viết phần mềm. Điều này không thể xảy ra trong vài năm nhưng chắc chắn sẽ có. "Rồi mọi người sẽ chuyển dần sang Swift và cuối cùng Objective C biến mất", Wenderlick tiên đoán.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Du Lam - ICTnews
(theo Bloomberg)

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Công nghệ khác:


10 phần mềm nguồn mở tốt nhất cho người dùng PC5 công dụng hữu hiệu của ổ lưu trữ USB
5 xu hướng phát triển phần mềmLàm gì khi bị nhiễm virus đòi tiền chuộc CTB-Locker?
Xu hướng nào được giới công nghệ quan tâm nhất tại Việt Nam?7 lý do khiến framework là ngôn ngữ lập trình mới
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
15/06/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
31/05/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
01/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24590185 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm