FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
15/11/2018, 21:25 Hôm qua: 6258 Hôm nay: 5014 khách  
 
  Đà Nẵng 'khát' nhân lực CNTT  
 

Đà Nẵng đang cần hàng chục ngàn nhân lực CNTT trong khi hệ thống các trường đào tạo cung cấp hằng năm rất hạn chế. Thực tế này đã dẫn tới cuộc cạnh tranh thu hút nhân lực CNTT không lành mạnh giữa các doanh nghiệp (DN). Làm sao để có nguồn nhân lực CNTT đông đảo, nhanh chóng bắt nhịp dòng chảy cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4 đang đặt ra nhiều thách thức với cả nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng.

FPT là tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao phục vụ nhu cầu doanh nghiệp.
FPT-APTECH-da-nang-khat-nhan-luc-cntt

Tại khu công viên phần mềm Đà Nẵng trên đường Quang Trung, quận Hải Châu hiện có 76 DN đang hoạt động (33 DN FDI), thu hút 24.000 lao động. Trong khi chỉ riêng FPT Softwere ở Hòa Hải - quận Ngũ Hành Sơn hiện có 2.000 kỹ sư làm việc. Ông Nguyễn Tuấn Phương, GĐ FPT Software Đà Nẵng, cho biết, tới năm 2020, đơn vị cần 10.000 kỹ sư. Tuy vậy việc tuyển nhân lực rất khó khăn. Trong quý III/2016, đơn vị tuyển được 500 người thì chỉ có 100 người từ các trường đào tạo khác ngoài ĐH FPT Đà Nẵng nhưng cũng phải đào tạo lại ít nhất một năm mới đáp ứng được công việc.

Theo ông Phương, FPT Sofrware đang có khoảng 350 khách hàng trong đó trên 40 khách hàng là các tập đoàn CNTT lớn nhất thế giới, cơ hội để FPT Software phát triển tạm coi là vô tận. Song, điều quan trọng nhất của xuất khẩu phần mềm không phải là thị trường, mà là bài toán nhân lực. Ông Phương đơn cử, năm 2005 chỉ có 10 kỹ sư của FPT vào Đà Nẵng đầu quân, đặt mục tiêu 10 năm sau nâng con số lên 2.000 người, lúc đó nhiều người tỏ ra nghi ngờ, nhưng thực tế bây giờ đã trả lời rất rõ.

"Bản chất của những lập trình viên là những anh nông dân bước ra từ ruộng đồng tham gia vào cuộc chơi toàn cầu và chúng tôi là người tạo ra sân chơi đó. Điều chúng tôi cần là làm sao có thật nhiều những anh nông dân biết bơi có thể nhảy ngay xuống sông hòa vào dòng chảy của cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4 này. Bởi, nếu chúng ta cứ đào tạo, trang bị trình tự, cứ ngồi trên giảng đường nghiên cứu, tất nhiên nó không sai, nhưng mà chậm, lúc đó thế giới đã bỏ ta đi rất xa rồi. Chúng ta đã lỡ 3 cuộc cách mạng khoa học, không lẽ lần này lại lỡ, tôi dự cảm nó chỉ diễn ra đâu đó trong 5-7 năm thôi", ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, nói về nhu cầu nhân lực lớn mà DN mình đang cần để bắt nhịp dòng chảy cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra. Và để giải tỏa nhu cầu cấp bách ấy, FPT Software cùng ĐH FPT đã ngồi lại để nghĩ ra một mô hình đào tạo nhân lực CNTT mới, làm sao để trong 3 năm tới, FPT Software sẽ tăng số nhân lực của mình từ 10.000 kỹ sư hiện nay lên 30.000 kỹ sư.

Theo mô hình mới này, những học sinh phổ thông và cả sinh viên đã tốt nghiệp các trường khác nhưng thất nghiệp, được đào tạo trong 16-20 tháng (chi phí dưới 50 triệu đồng) là được cấp chứng chỉ Junior SE, là chuẩn đầu vào để làm việc tại Phần mềm FPT. Chương trình đào tạo này có thể được áp dụng tại các trường đại học, cao đẳng khác, đảm bảo khi vào Phần mềm FPT sẽ không phải đào tạo lại. Điểm mạnh của mô hình này là đảm bảo cung cấp cho sinh viên kiến thức cập nhật, kỹ năng thực tế phù hợp với yêu cầu thực tiễn doanh nghiệp, thu hẹp tối đa khoảng cách giữa giáo dục và nhu cầu xã hội, đảm bảo việc làm cho sinh viên ra trường và môi trường làm việc toàn cầu cho các em. Tóm lại, điểm chính của mô hình này là giảm tối đa việc ngồi nghe một chiều trên giảng đường của sinh viên mà tăng thực hành, trang bị các kỹ năng, đặc biệt là ngoại ngữ.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng, cho biết, năm 2000, doanh thu từ CNTT của Đà Nẵng khoảng 200 tỷ đồng, trong đó thu từ xuất khẩu phần mềm chỉ 1 triệu USD, nhưng năm 2016 doanh thu xuất khẩu phần mềm đạt 58 triệu USD, tăng gấp 58 lần. Con số đó cho thấy sự tăng trưởng nhanh, đồng nghĩa với nhu cầu nhân lực CNTT rất lớn. Đầu năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ, cho chúng ta một niềm tin, một động lực lớn để phát triển CNTT.

Có thể thấy, trong phát triển Công nghệ cao thì CNTT có cơ hội lớn nhất. "Tôi đã từng tới Infosoft của Ấn Độ, họ cũng xuất phát điểm như ta, nhưng cái duy nhất họ hơn ta là vốn tiếng Anh, do đó bước đi của chúng ta khó hơn họ", ông Thanh nói. Cũng theo ông Thanh, nguồn nhân lực đã được đào tạo từ ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng được đánh giá dồi dào, sử dụng hàng chục năm nữa không hết, nếu có thể tham gia mô hình đào tạo CNTT mới này để chuyển sang lĩnh vực công nghiệp CNTT sẽ giải quyết được nhiều vấn đề tốt. Ông Thanh cũng cho biết, ở Đà Nẵng, do nguồn nhân lực CNTT đáp ứng không đủ dẫn tới sự cạnh tranh không lành mạnh, từ đó ông đánh giá sáng kiến mô hình đào tạo nhân lực CNTT mới là rất hay.

Để theo kịp cuộc cách mạng trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi cách làm mới, phải nhảy xuống dòng nước vừa bơi vừa hoàn thiện kỹ năng nếu không muốn bị bỏ lại. Mô hình đào tạo nhân lực CNTT mới này có thể là giải pháp mở giúp giải cơn khát nhân lực, đưa ngành công nghiệp CNTT của Đà Nẵng bắt nhịp được xu thế phát triển hiện nay.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(theo Công an Đà Nẵng)

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Tin liên quan: 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Tin tức FPT-APTECH khác:


Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT Hà Nội tặng bộ bài Ma sói One night phiên bản Agency cho các bạn yêu công nghệThực hành Chụp ảnh chân dung nghệ thuật cùng chuyên gia Nhật Bản
"Kiều" Photo Contest - Cuộc thi ảnh chủ đề về người phụ nữ yêu thương"Ma sói One night phiên bản Agency" là quà tặng đặc biệt chào xuân Đinh Dậu dành cho sinh viên Viện Liên kết Quốc tế (FAI)
Mộc Châu animal show - Kỳ nghỉ đông nhiều trải nghiệm của sinh viên Trung tâm Liên kết Quốc tếKhu vực tư vấn của FPT Aptech "thất thủ" tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2017
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
29/11/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 25859907 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm