FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
27/05/2018, 00:10 Hôm qua: 6883 Hôm nay: 31 khách  
 
  Tự học machine learning nên bắt đầu từ đâu?  
 

Machine learning (ML) đang ngày càng trở thành lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng rộng lớn mà không ai trong giới công nghệ còn có thể làm ngơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được theo học ML chính thống ở trường. Harper Maddox, CTO của startup EdgeTheory đã chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân của anh trong việc tự học ML ngay cả khi vô cùng bận rộn với ba con nhỏ cùng công việc tại công ty.

FPT-APTECH-tu-hoc-machine-learning-nen-bat-dau-tu-dau

Nếu gõ tìm hướng dẫn lộ trình học ML lên Google, bạn sẽ nhận về vô số kết quả với những kho tài nguyên đồ sộ do cộng đồng tích lũy được. Tuy nhiên, nếu chưa có chút kinh nghiệm gì về mảng này thì hãy bắt đầu một cách nhẹ nhàng đơn giản trước đã.

Tiếp cận

Học nền tảng – Khóa online miễn phí

Đầu tiên, theo Maddox gợi ý, bạn hãy tham gia ngay khóa học Machine Learning "huyền thoại" trên Coursera của Giáo sư Andrew Ng, một trong những chuyên gia hàng đầu về AI hiện nay. Đây chính là khóa học được hầu hết những người làm việc trong ngành gợi ý. Nó sẽ cung cấp cho bạn những nguyên lý căn bản cũng như cách sử dụng hiệu quả các công cụ như Tensor FlowKeras.

Nếu cảm thấy khó khăn với việc học bằng tiếng Anh, hãy thử bắt đầu với khóa Machine Learning cơ bản bằng tiếng Việt trên blog của anh Vũ Hữu Tiệp, một nghiên cứu sinh ngành Machine Learning and Computer Vision tại ĐH Bang Pennsylvania, Mỹ.

Ứng dụng AI – Email Newsletter

Maddox đăng ký nhận newsletter qua email từ Technically Sentiment, kênh thông tin chuyên cập nhật những diễn biến mới nhất trong các mảng AI, ML, robot cũng như khía cạnh kinh doanh, thương mại hóa của chúng. Thường newsletter sẽ được chuyển tới bạn vào một ngày cố định trong tuần để cập nhật những thông tin nổi bật cũng như bài báo đáng đọc nhất.

Podcast

Podcast gần giống như các kênh Youtube, cũng có thể subscribe theo dõi thường xuyên qua các ứng dụng podcast (Apple Podcast trên iOS hay Stitcher trên Android) hoặc vào thẳng website của kênh, chỉ khác là thường ở dạng audio nhiều hơn là video. Một số kênh podcast nổi bật được Maddox gợi ý là:

  • Machine Learning Guide của OCDevel: chuyên đưa ra bình luận về từng tiết học trong khóa Machine Learning của Andrew Ng)
  • TWiML (This Week in Machine Learning – ML tuần này có gì mới) của Xavier Amatriain, lãnh đạo nhóm ML tại Netflix.
  • Machine Learning is Hard của Zayd Enam, chuyên gia đến từ Stanford AI Lab – bàn luận cả những chủ đề gai góc mà không nhiều người nhắc đến trong AI.

Thực hiện

Maddox chia sẻ anh thường theo dõi khóa học online của Coursera vào ban đêm nhưng cũng có khi tận dụng thời gian nghỉ trưa để xem luôn qua app Coursera (mỗi video trong khóa thường chỉ kéo dài vài phút). Một vài điều rút ra trong quá trình học:

  • Dựa vào một lượng lớn dữ liệu, chúng ta có thể dự đoán khá chính xác những gì xảy ra kế tiếp.
  • Bạn không nhất thiết phải giỏi toán mới học được: Tự nhận mình không hề giỏi đại số, Maddox vẫn có thể nắm bắt rất nhanh các khái niệm tầm cao. Nghe đến việc phải xử lý dữ liệu và thiết lập thuật toán trong ML, những người không khá toán có thể sẽ lo sợ nhưng thực tế, một khi đã hiểu bản chất, bạn sẽ thấy công việc ở đây chủ yếu sẽ là nhập dữ liệu đầu vào rồi xử lý chúng bằng một số công cụ trong Matlab, không giống toán bạn vẫn học ở phổ thông.
  • Mỗi loại phần mềm lại được dùng cho một phạm vi riêng: Gradient Descent không phải thứ gì quá thần thánh. Những vấn đề tương tự có thể được giải quyết bằng ứng dụng Calculus qua những phương trình bình thường. Tuy nhiên, cách làm này lại không hiệu quả với những set dữ liệu có trên 10.000 đặc tính.
  • Hãy quen với sự không chắc chắn: Ngay cả các chuyên gia cũng thường dựa vào những quy tắc bất thành văn và cũng có những điểm không thực sự hiểu rõ về ML.
  • Debug gần như không thể thực hiện được: Mạng thần kinh nhân tạo cũng giống như những chiếc hộp đen, và thời gian để hoàn thành việc chỉnh sửa code có thể sẽ không nhanh chút nào.
  • Các câu hỏi (quiz) đưa ra trong khóa học cũng không hề dễ: Bạn phải trả lời đúng 80% số câu hỏi đưa ra trong một bài quiz thì mới gọi là qua được bài đó. Bí quyết ở đây là hãy save các file tài liệu học PDF và đọc kỹ lại trước khi bắt tay vào làm quiz, và đừng quên kiểm tra kỹ câu trả lời trước khi ấn nút nộp bài.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Tin liên quan: 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Công nghệ khác:


Giải ngố về Neural Networks, Artificial Intelligence và Machine LearningMachine learning sẽ sớm không chỉ dành riêng cho chuyên gia nữa - hãy thử khám phá với hướng dẫn trên TensorFlow
Giải ngố về deep learning, công nghệ đang giúp cho trí tuệ nhân tạo sánh được với con ngườiGỡ bỏ mật khẩu khỏi tài liệu PDF
5 công cụ chỉnh sửa PDF miễn phíDream, Design, Surf' - phương pháp luận tạo ra sản phẩm mới cho Start-up
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
15/06/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
27/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
31/05/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
01/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24618419 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm