FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
22/05/2018, 03:36 Hôm qua: 5419 Hôm nay: 736 khách  
 
  Soạn văn bản bằng giọng nói với ứng dụng 'chính chủ' từ Microsoft  
 

Có thể nói rằng việc ra lệnh, thậm chí là soạn, gửi tin nhắn SMS bằng giọng nói thông qua các trợ lý ảo như Siri, Google Assistant đã không còn quá xa lạ với người dùng smartphone trong những năm trở lại đây. Lấy ví dụ, trên thiết bị iOS người dùng chỉ cần ra lệnh "Hey Siri, Take a picture" để nhanh chóng chụp một hình ảnh bằng ứng dụng Camera, hoặc dùng khẩu lệnh "OK Google" trên smartphone Android để hỏi các thông tin như thời tiết, giờ hiện tại.

FPT-APTECH-soan-van-ban-vang-giong-noi-voi-ung-dung-chinh-chu-tu-microsoft

Bên cạnh smartphone, hiện nay rất nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng như TV thông minh cũng dần tích hợp tính năng điều khiển bằng giọng nói lên sản phẩm của mình.

Nắm bắt được xu thế đó, "ông lớn ngành công nghệ" Microsoft cũng đã trang bị công nghệ nhận lệnh từ giọng nói cho đứa "con cưng" Office thông qua công cụ mới mang tên Dictate.

Về cơ bản, Dictate là add-on được Microsoft thiết kế riêng cho bộ sản phẩm văn phòng Office, có khả năng nhận diện giọng nói của người dùng và chuyển đổi thành văn bản, giúp việc nhập liệu văn bản diễn ra một cách nhanh chóng, đơn giản nhất, đặc biệt là những người dùng máy tính bảng 2-in-1 như Microsoft Surface.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, công cụ Dictate có khả năng nhận diện được ngôn ngữ của 20 quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Đức…, dịch trực tiếp ra hơn 60 ngôn ngữ khác. Mặc dù không hỗ trợ tiếng Việt trong danh sách các ngôn ngữ chính và dịch thuật, tuy nhiên công cụ này sẽ thực sự rất hữu dụng với những ai đang cần trau dồi khả năng phát âm tiếng Anh thông qua việc tạo một văn bản đơn giản bằng Word.

Nếu muốn trải nghiệm tính năng độc đáo này, trước hết, bạn cần phải truy cập vào trang chủ của công cụ này thông qua đường dẫn tại đây.

Trong giao diện trang chủ của Dictate, bạn hãy nhấn nút download tương ứng với phiên bản Microsoft Office đang được cài trên máy tính (32 hoặc 64-bit). Tuy nhiên, Dictate chỉ có thể hỗ trợ bộ ứng dụng văn phòng Office phiên bản 2013 trở lên và trên các nền tảng Windows từ phiên bản 8.1 trở lên. Bên cạnh đó, add-on này cũng yêu cầu máy tính phải kết nối Internet trong quá trình sử dụng.

Một khi đã tải về và cài đặt hoàn tất, bạn hãy khởi chạy một ứng dụng Microsoft Office bất kỳ. Ở đây chúng tôi sẽ làm mẫu với ứng dụng Word.

Khi đó, trong giao diện chính của Word, bạn sẽ thấy một thẻ mới mang tên Dictation được hiển thị trên thanh ribbon, hãy nhấn vào thẻ này.

Thẻ Dictation trên thanh Ribbon của Word
FPT-APTECH-soan-van-ban-vang-giong-noi-voi-ung-dung-chinh-chu-tu-microsoft

Tại đây, bạn chỉ cần nhấn nút Start là đã có thể bắt đầu nhập văn bản bằng giọng nói. Ở mặc định, công cụ này sẽ tự động thêm chấm cuối câu mỗi khi bạn ngừng ra lệnh. Bên cạnh đó, Dictate cũng được trang bị khả năng nhận diện một số ký tự trong văn bản, chẳng như dấu phẩy sẽ ứng với lệnh "comma".

FPT-APTECH-soan-van-ban-vang-giong-noi-voi-ung-dung-chinh-chu-tu-microsoft
Trình đơn Dictation khá đơn giản và không được tích hợp nhiều tính năng.
FPT-APTECH-soan-van-ban-vang-giong-noi-voi-ung-dung-chinh-chu-tu-microsoft
Tính năng dịch thuật văn bản trực tiếp sau khi người dùng ra lệnh.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn nút "Manual Punctuation" để kết thúc việc nhập lệnh bằng giọng nói.

Nhìn chung, mặc dù chỉ là công cụ vẫn còn là một dự án thử nghiệm của Microsoft, nhưng Dictate đã thực sự mang đến phương pháp soạn thảo văn bản khá tuyệt, dành cho những người dùng ưa thích trải nghiệm những công nghệ mới.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Đức Tiến
(theo PCWorldVN)

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Công nghệ khác:


Tự học machine learning nên bắt đầu từ đâu?Giải ngố về Neural Networks, Artificial Intelligence và Machine Learning
Machine learning sẽ sớm không chỉ dành riêng cho chuyên gia nữa - hãy thử khám phá với hướng dẫn trên TensorFlowGiải ngố về deep learning, công nghệ đang giúp cho trí tuệ nhân tạo sánh được với con người
Gỡ bỏ mật khẩu khỏi tài liệu PDF5 công cụ chỉnh sửa PDF miễn phí
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
15/06/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
31/05/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
01/06/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24590240 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm