HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
19/07/2018, 16:47 Hôm qua: 13776 Hôm nay: 3420 khách  
 
  "Mưa" điểm 10 ở kỳ thi THPT quốc gia 2017 có gì bất thường?  
 

Liên quan đến vấn đề có quá nhiều điểm 10 tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT. TS. Lê Trường Tùng cho hay: "Đề thi như thế nào thì phản ánh chất lượng giáo dục như vậy. Nếu đề thi dễ thì đương nhiên sẽ nhiều điểm 10 và ngược lại."

TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch HDQT trường ĐH FPT
FPT-APTECH-mua-diem-10-o-ky-thi-thpt-quoc-gia-2017-co-gi-bat-thuong

Năm 2016, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có 69 bài thi đạt điểm 10 và năm 2015 có 406 bài thi đạt điểm tuyệt đối. Năm nay, số lượng điểm 10 là gần 4.200 điểm. Nhiều người lo ngại việc điểm 10 tăng mạnh liệu có phải chất lượng giáo dục của chúng ta cũng tăng hay chỉ là những con số ảo? Việc quá nhiều điểm 10 phản ánh điều gì?

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT trường ĐH FPT. TS. Lê Trường Tùng cho hay: "Đề thi như thế nào thì phản ánh chất lượng giáo dục như vậy. Nếu đề thi dễ thì đương nhiên sẽ nhiều điểm 10 và ngược lại.

Chúng ta không thể so sánh năm ngoái ít điểm 10 và năm nay nhiều điểm 10 là cuộc thi "có vấn đề". Ví như môn Toán, năm ngoái thi dưới hình thứ tự luận còn năm nay thi dưới hình thức trắc nghiệm thì không thể so sánh được. Chúng ta chỉ so sánh lượng điểm 10 của năm ngoái và năm nay với những môn cùng thi hình thức trắc nghiệm như Lý, Hóa, Anh, Sinh.

Với những môn cả hai năm đều thi trắc nghiệm mà số điểm 10 lệch nhau quá nhiều thì chỉ có thể khẳng định: Năm ngoái đề quá khó và năm nay đề quá dễ. Điều này phụ thuộc vào cách thức ra đề.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa phục vụ cho việc xét tốt nghiệp vừa phục vụ cho xét tuyển ĐH nên mong muốn làm sao để tạo ra được sự phân hóa với thí sinh. Đương nhiên cũng phải có những câu dễ để phục vụ xét tốt nghiệp và có những câu khó để phân loại được trình độ khác nhau của thí sinh.

Các trường ĐH sẽ căn cứ vào đó để tuyển đầu vào. Tuy nhiên, với năm nay khi điểm 10 tạo thành "mưa" thì có thể nói đề thi dễ. Ví như môn Toán nếu tính các thí sinh được 7 điểm trở lên thì có khoảng gân 200.000 thí sinh tức là chiếm ¼ số thí sinh dự thi. Từ 7 điểm trở lên tức là thí sinh làm được trên 35 câu trở lên.

Khi thí sinh điểm quá cao thì các trường ĐH sẽ vất vả hơn trong việc tuyển đầu vào".

May rủi khi được điểm 10?

Hiện tượng "mưa" điểm 10 như vậy liệu có xảy ra tình trạng thí sinh "đánh bừa" để được điểm cao? Nói về việc này, TS. Lê Trường Tùng cho hay: "Đúng là hình thức thi trắc nghiệm có đặc thù nhiều thí sinh không biết làm thế nào nên "chọn bừa" đáp án và may nên lại chọn được đáp án đúng.

Để chọn đúng được các đáp án trong cả đề thi xác suất là 25%. Bởi lẽ, một câu có 4 đáp án, chỉ có 1 đáp án đúng. Nếu một học sinh giỏi làm được 40 câu và "đánh bừa" 10 câu còn lại đúng hết thì xác suất là 1/ 800.000. Tức là 800.000 thí sinh dự thi chỉ có 1 thí sinh làm được thế".

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay quá nhiều điểm 10, chia sẻ về vấn đề này TS. Sái Công Hồng – Cục phó Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) có nói: "Đây là những điểm 10 thực sự bởi với đề thi đã được chuẩn hoá như vậy mà các em vẫn có thể đạt được kết quả cao thì đó là điều rất đáng chúc mừng. Nhìn ở số liệu phân tích thống kê tại 59 tỉnh, thành phố, số lượng điểm 10 nhiều nhưng số lượng điểm 0 cũng rất lớn. Ví dụ, theo số liệu phân tích sơ bộ, môn toán có 278 điểm 10 nhưng có 761 điểm 0".

TS. Lê Trường Tùng cho hay: "Có lẽ TS. Sái Công Hồng không để ý, nguyên tắc của việc thi trắc nghiệm là không có điểm 0, thí sinh không biết làm mà "đánh bừa" cũng đã được 2 điểm. Bộ GD&ĐT nên nhìn nhận thẳng thắn về vấn đề này, điểm 0 về nguyên tắc tức là các em không làm bài thi.

Trong khi đó, môn Toán là môn bắt buộc để xét tốt nghiệp thì cũng có 761 điểm 0. Vậy vấn đề ở đây là gì? Môn trắc nghiệm mà được điểm 0 là điều bất thường. Chúng ta cần xem xét lại về mặt tâm lý xã hội, về tổ chức chứ không còn vấn đề là đề dễ hay khó nữa".

Nhiều người cho rằng, kỳ thi năm nay số lượng điểm 10 tăng vọt đã phản ánh chất lượng giáo dục. Giải thích về điều này, TS Lê Trường Tùng cho hay: "Chất lượng giáo dục không liên quan đến quá nhiều điểm 10. Giống như việc học sinh điểm cao môn Công dân không có nghĩa là đạo đức sẽ tốt.

Năm nay thi tích hợp các môn và thi dưới hình thức trắc nghiệm, cách thức ra đề thi cũng khác nên chúng ta không thể so sánh chất lượng với năm ngoái

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(theo Infonet)

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Trượt Đại học không đáng sợ như bạn nghĩ đâuCặp đôi lập trình viên thiết kế thiệp cưới theo phong cách 'Coder'
Dân Digital Nomad: Quanh năm chỉ lo du lịch, ăn, chơi, tiền vẫn kiếm triệu đô, họ là ai?Du lịch 17 nước, lênh đênh trên biển quanh năm, làm thế nào cặp vợ chồng này vẫn có thu nhập triệu đô?
10 lý do để tìm bạn đồng hành trên bước đường khởi nghiệp Câu chuyện của coder dám bỏ chức giám đốc để đi học lập trình này sẽ cho bạn thấy tiền không phải là tất cả
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
19/07/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
30/07/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
24/07/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
30/07/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24925886 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm