HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
19/07/2018, 16:57 Hôm qua: 13776 Hôm nay: 3505 khách  
 
  "Chạy" thất nghiệp bằng học... cao học  
 

Tốt nghiệp đại học nhưng không tìm được việc làm như mong muốn, nhiều cử nhân tiếp tục chọn con đường học lên cao để tìm cơ hội, thậm chí như tìm một lối thoát.

Nhiều cử nhân không đủ khả năng kiếm việc làm nên chọn cách... học tiếp (Ảnh mang tính minh họa)
FPT-APTECH-chay-that-nghiep-bang-hoc-cao-hoc

Thất nghiệp nên học tiếp

Tốt nghiệp ĐH K. có tiếng ở TPHCM, ngành Quản trị kinh doanh sau hơn hai năm ra trường, Nguyễn Thùy Nhung, quê ở Khánh Hòa vẫn không tìm được công việc phù hợp. Trong thời gian chờ xin việc, Nhung làm đủ thứ việc tạm bợ như phát tờ rơi, bán bảo hiểm xe máy, đi gia sư... Nhung cũng từng về quê chờ bố mẹ xin việc nhưng không thành lại quay vô TPHCM.

Bi quan, chán nản và mất phương hướng, Nhung chưa biết phải bước tiếp như thế nào với con đường trước mắt khi công việc không, sống bằng trợ cấp từ bố mẹ, các mối quan hệ hạn chế... Mới đây cô thông báo đi học lên cao học như tìm cho mình một lối đi cũng như hy vọng có bằng thạc sĩ sẽ dễ dàng xin việc hơn.

Tốt nghiệp một trường ĐH ở miền Trung, ra trường vào TPHCM làm đủ thứ việc nhưng bấp bênh, không tìm được việc phù hợp và thu nhập ổn, chàng thanh niên H.A. cũng rơi vào khủng hoảng. Có thời gian, A. về quê lông bông gần năm trời, gia đình ai cũng phải suốt ruột cho cậu.

H.A quay sang than "giờ bằng cử nhân nhan nhản, muốn xin được việc phải có bằng thạc sĩ". Nuôi A. 16 năm trời ăn học, thêm gần 3 năm thất nghiệp, bố mẹ chàng cử nhân lại "ngậm ngùi" để con học lên cao học với an ủi "cả họ chưa ai lên nổi bằng thạc sĩ" cùng niềm tin học xong công việc của con sẽ ấm êm, sự nghiệp sẽ thênh thang.

Có bằng thạc sĩ gần hai năm nay, A. vẫn chưa xin được việc làm. Tấm bằng mà bạn bè và cậu vẫn gọi là "học cho cố" có sức nặng khủng khiếp, chàng thạc sĩ thêm ngại ngần bon chen đi xin việc, tìm vị trí phù hợp lại càng khó.

Thực tế hài hước gần đây, nhiều sinh viên được đào tạo từ trường ĐH, cầm bằng cử nhân ra trường lại đôn đáo tìm nơi học, nơi đào tạo tiếp để hy vọng tìm được việc làm. Trong đó, nhiều người chọn tiếp con đường học lên cao với mong đợi bằng cấp cao hơn sẽ dễ dàng xin việc làm hơn. Làn sóng cử nhân không tìm được việc phù hợp tìm đường học thạc sĩ, rồi học lên cao nữa cũng ào ạt xuất hiện.

Bằng càng cao càng dễ... thất nghiệp?

Thất nghiệp có nên học lên cao học để dễ tìm việc làm hơn? Vấn đề này được nhiều bạn trẻ đặt ra tại chuyên đề định hướng nghề nghiệp do Thành Đoàn TPHCM tổ chức gần đây. Trước câu hỏi này, PGS-TS Huỳnh Văn Sơn bày tỏ quan điểm, việc học lên cao phù hợp cho những người có một sự ổn định, định hướng rõ ràng trong công việc, học để bổ sung, hỗ trợ cho công việc hiện tại. Còn vì thất nghiệp mà học lên cao để hy vọng tìm việc làm, ông Sơn khuyên các bạn trẻ hãy cân nhắc kỹ vì rất có khả năng càng dễ thất nghiệp.

Bạn trẻ rất cần được định hướng về lựa chọn nghề nghiệp hơn là học vì bằng cấp. (Ảnh minh họa)
FPT-APTECH-chay-that-nghiep-bang-hoc-cao-hoc

Ông Sơn chia sẻ, vị trí việc làm dành cho bằng cấp cao trên thị trường rất hạn chế. Nhất là khi tốt nghiệp cử nhân bạn đã rất khó xin việc vì không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thì học cao hơn, với vị trí, yêu cầu cao hơn có thể càng khó khăn cho ứng viên.

Các báo cáo về tình hình lao động nhiều năm gần đây số liệu có khác nhau nhưng đều chung nhận định số thất nghiệp ở nhóm có trình độ ĐH và trên ĐH đứng ở top đầu và có xu hướng tăng - kể cả thời điểm tỷ lệ người thất nghiệp giảm.

Thực tế, trên thị trường lao động, nhu cầu lao động với đối tượng bằng cấp cao cũng khiêm tốn. Như ở TPHCM, theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố nhiều năm gần đây và đến năm 2020, mỗi năm thị trường lao động TPHCM cần khoảng 270.000 lao động. Nhưng nhu cầu dành cho trình độ ĐH, trên ĐH chỉ chiếm 12 - 13%.

Chưa kể, sinh viên ra trường khó xin việc làm không phải do bằng cấp mà phần lớn trục trặc nằm ở năng lực chuyên môn, kỹ năng và thái độ làm việc. "Cậy" vào bằng cấp nhiều ứng viên hay gặp lỗi ảo tưởng bản thân, đặt ra những tiêu chí, đòi hỏi "trên mây" khi xin việc nên tự loại mình ra khỏi thị trường lao động.

Cũng phải nhìn vào thực tế, nhận ra "ảo tưởng" từ tấm bằng, nhiều năm nay còn có một "làn sóng ngược" khi cử nhân, thạc sĩ quay đầu... đi học nghề, trung cấp. Họ vứt bỏ ảo tưởng về bằng cấp, đi lùi tìm giá trị thực của bản thân cũng như dễ tìm kiếm cơ hội việc làm hơn.

Thất nghiệp không có nghĩa là không học. Nhưng đã đến lúc người học phải tự cứu mình bằng cách trả lời "Học để làm gì?" để có lựa chọn phù hợp. Bằng cấp đã không thể giải quyết được tình trạng thất nghiệp. Nhưng rất nhiều người học tiếp với tâm lý học cho có tấm bằng đã rồi tính tiếp.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(theo Dân trí)

Khối Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


200.000 người có trình độ đại học thất nghiệpKhởi nghiệp làm anh bảo vệ, sau 1 năm tôi đã trở thành một lập trình viên, cuộc đời bước sang trang mới
"Mưa" điểm 10 ở kỳ thi THPT quốc gia 2017 có gì bất thường?Trượt Đại học không đáng sợ như bạn nghĩ đâu
Cặp đôi lập trình viên thiết kế thiệp cưới theo phong cách 'Coder'Dân Digital Nomad: Quanh năm chỉ lo du lịch, ăn, chơi, tiền vẫn kiếm triệu đô, họ là ai?
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
19/07/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
30/07/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
24/07/18
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
30/07/18
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ACCP i17 - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 24925971 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm