FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
27/03/2019, 05:16 Hôm qua: 4240 Hôm nay: 758 khách  
 
  Các lập trình viên đang tự động hóa toàn bộ công việc của họ để không cần phải làm gì cả, nhưng họ không dám tiết lộ bí mật này  
 

Một số lập trình viên giấu tên đã chia sẻ những câu chuyện về công việc của họ trên diễn đàn Stack Overflow, một nơi tụ hội rất nhiều các coder. Họ chia sẻ rằng công việc của họ cực kỳ đơn giản, khi tất cả đã được lập trình tự động hóa hoàn toàn và họ chỉ cần làm việc 2 tiếng đồng hồ mỗi tuần. Tuy nhiên không phải coder nào cũng dám tiết lộ bí mật này cho mọi người biết.

Có nhiều lập trình viên đã lập trình các chương trình để tự động hóa toàn bộ công việc nhàm chán của họ.
FPT-APTECH-lap-trinh-vien-dang-tu-dong-hoa-toan-bo-cong-viec-cua-ho-de-khong-can-phai-lam-gi-ca-nhung-ho-khong-dam-tiet-lo-bi-mat-nay

Thậm chí, một trong số các lập trình viên này chia sẻ rằng anh ta bị mặc cảm tội lỗi vì những gì đã làm. Tất cả công việc của anh chàng coder này cứ tự động được hoàn thành, trong khi anh ở nhà và chăm sóc con cái. Tất nhiên ông chủ của anh ta không biết gì về chuyện này, và anh cũng lo sợ rằng nếu ông ta biết thì anh sẽ mất việc, bởi trên thực tế công ty cũng không còn cần tới anh chàng coder này nữa.

Chia sẻ trên diễn đàn, anh chàng coder giấu tên này cho biết:

"Như bạn cũng biết, lập trình là một công việc khá nhàm chán và lặp đi lặp lại. Tuy nhiên công việc này đem lại mức thu nhập cũng khá, vì vậy tôi đã làm công việc này toàn bộ thời gian. Tôi đã làm việc cho một công ty phần mềm trong khoảng 18 tháng.

Trong khoảng thời gian đó, tôi phát hiện ra một số cơ chế mà từ đó có thể tạo ra một chương trình tự động code. Tôi đã viết chương trình đó trong 6 tháng và nó có thể thay thế tôi hoàn thành toàn bộ công việc của trước đây.

Giờ đây, chương trình này có thể giúp tôi giải quyết công việc của cả tháng trời chỉ trong 10 phút. Vấn đề là tôi có nên nói cho mọi người biết hay không? Nếu tôi nói với những người lãnh đạo trong công ty, họ có thể sa thải tôi và giữ lại chương trình để tiếp tục làm việc".

Đa số thời gian chơi game, xem phim và làm việc vặt.
FPT-APTECH-lap-trinh-vien-dang-tu-dong-hoa-toan-bo-cong-viec-cua-ho-de-khong-can-phai-lam-gi-ca-nhung-ho-khong-dam-tiet-lo-bi-mat-nay

Anh chàng coder này còn thú nhận rằng, anh ta cố tình cài vào chương trình của mình những lỗi ngẫu nhiên. Mục đích là để nó trông giống như được con người tạo ra, chứ không phải là một cỗ máy hoàn hảo.

Sau khi câu chuyện này được chia sẻ đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng coder. Tuy nhiên thú vị là có hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Một bên rất ủng hộ sáng kiến tuyệt vời này của anh chàng lập trình viên, nhưng một bên lại phản đối và cho rằng đó là hành vi vô đạo đức nghề nghiệp.

Bí mật và giả dối?

Việc máy tính có thể thay thế con người đang là xu hướng công nghệ và nó đang diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên việc lợi dụng điều này để trục lợi cho bản thân bị nhiều người cho là hành động lừa dối và phi đạo đức.

Trong trường hợp của anh chàng coder trên, anh đã sử dụng một chương trình tự động để thay thế mình hoàn thành công việc và không thông báo cho người quản lý biết. Một số thành viên của Stack Overflow cho rằng đó là hành động lừa dối, khi mà trên thực tế anh chỉ làm việc 2 tiếng mỗi tuần nhưng vẫn nhận lương như làm việc 40 tiếng.

Nhiều lập trình viên không dám nói ra vì họ sợ mình sẽ bị sa thải.
FPT-APTECH-lap-trinh-vien-dang-tu-dong-hoa-toan-bo-cong-viec-cua-ho-de-khong-can-phai-lam-gi-ca-nhung-ho-khong-dam-tiet-lo-bi-mat-nay

Một lập trình viên khác thừa nhận ông cũng tạo ra một chương trình tự động để hoàn thành công việc của mình:

"Tôi làm một công việc nhập dữ liệu trong khoảng nửa năm, đó là một công việc rất nhàm chán. Do đó, tôi đã tạo ra một chương trình để nó hoàn thành công việc một cách tự động. Tôi cũng đã thông báo cho người quản lý biết và giờ đây tôi đã được sắp xếp vào một bộ phận mới phù hợp với khả năng".

Một số đồng nghiệp của ông ở bộ phận cũ đã bị sa thải, còn ông có một công việc mới với lương cao hơn.

Rất nhiều lập trình viên đã tự động hóa 90% công việc của họ

Không chỉ có hai lập trình viên trên, mà còn rất nhiều lập trình viên khác cũng tự động hóa công việc của họ. Họ cho rằng không có vấn đề đạo đức nghề nghiệp gì ở đây, khi mà công ty họ làm việc vẫn nhận được các giá trị và kết quả tương tự.

Chẳng hạn như công việc quản trị hệ thống, rà soát lỗi và đảm bảo hệ thống hoạt động một cách bình thường. Một quản trị hệ thống đã chia sẻ:

"Tôi là một sysadmin, 90% công việc của tôi được tự động. Nhưng tất nhiên tôi vẫn sẵn sàng 24/7 nếu như có sự cố gì xảy ra. Nhưng những lúc khác, tôi có thể làm nhiều việc vặt, xem phim hay chơi game. Hầu hết các sysadmin khác mà tôi biết cũng như vậy".

Các lập trình viên sẽ bị thay thế bởi chính chương trình mà họ đã tạo ra?
FPT-APTECH-lap-trinh-vien-dang-tu-dong-hoa-toan-bo-cong-viec-cua-ho-de-khong-can-phai-lam-gi-ca-nhung-ho-khong-dam-tiet-lo-bi-mat-nay

Hacker News cho rằng những lập trình viên này vô cùng sáng tạo và họ tài giỏi. Họ có thể tự động hóa hầu hết những công việc lập trình nhàm chán và lặp đi lặp lại, để có thể giành thời gian cho những việc khác. Điều quan trọng là chất lượng công việc vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên điều nguy hiểm là có thể sẽ đến một lúc nào đó, các lập trình viên sẽ bị thay thế bởi chính chương trình mà họ đã tạo ra.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(theo Business Insider)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Công nghệ khác:


Muốn học code nhưng lại sợ công nghệ thay đổi liên tục đến chóng mặt không theo kịp? Đây mới là sự thực bạn cần biếtTrước khi chỉ trích thói "ăn sẵn" của coder, hãy cùng suy nghĩ lại một cách đầy đủ về "thói xấu" này
Dùng dữ liệu từ chính StackOverflow, hacker này đã tạo ra công cụ sửa lỗi lập trình hiệu quả cho coder40 trang học online dạy bạn mọi thứ trên đời
10 phát minh đến từ tương laiTính năng bảo mật FaceID của iphone X có thực sự an toàn?
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 26752819 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm