FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
19/12/2018, 23:15 Hôm qua: 4431 Hôm nay: 4589 khách  
 
  Sau 'Startup' và '4.0', giới kinh doanh nhắc từ khóa gì năm 2018  
 

Digital Transformation (Chuyển đổi số) có thể sẽ là từ khóa của năm 2018 sau khi năm 2017 bùng nổ "Cách mạng 4.0" và 2016 là "Startup".

"Chuyển đổi số" được dự báo là từ khóa được nhắc nhiều trong năm 2018.
FPT-APTECH-sau-startup-va-4.0-gioi-kinh-doanh-nhac-tu-khoa-gi-nam-2018

iFactory là một "startup" tại Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP HCM (ITP). Công ty này chuyên về các giải pháp phần mềm, giúp doanh nghiệp quản lý và nâng cao hiệu suất. Gần đây, công ty nhận được hợp đồng xây dựng quy trình chuyển đổi số của vài đơn vị tại Việt Nam, hiện là nhà cung cấp cho Nike và Adidas.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi – Giám đốc ITP nói rằng, nhờ yêu cầu của hai hãng giày mà các nhà cung cấp Việt và iFactory có cú bắt tay. Khi Nike và Adidas muốn hoàn thiện quy trình quản lý kỹ thuật số thì họ cũng yêu cầu đối tác cũng triển khai để quy trình được thông suốt, đồng bộ.

Dù miễn cưỡng hay tự nguyên thì có một sự thật là ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tính đến chuyện "chuyển đổi số".

Nếu hai năm trước "startup" bỗng chốc bùng nổ khi nhà nhà, người người kéo nhau khởi nghiệp thì năm ngoái, "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" hay gọi tắt là "Cách mạng 4.0" trở thành từ khóa "hot". Hầu hết các diễn đàn, hội thảo lớn nhỏ đều ít nhiều nhắc đến 4.0 như một chủ đề không thể bỏ qua.

"Từ 'chuyển đổi số' (Digital Transformation) có lẽ là từ khóa của năm 2018", ông Thi đưa ra dự đoán.

Vậy chuyển đổi số là gì? Giải thích một cách đơn giản, vị chuyên gia cho biết, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có chuỗi giá trị. Chuỗi giá trị truyền thống là chuỗi tuyến tính. Bắt đầu từ phát triển sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất, sau đó là mua sắm, sản xuất, phân phối rồi đến dịch vụ khách hàng.

Với phát triển của công nghệ cảm biến, in 3D, phân tích dữ liệu…,từng khâu được số hóa. Do đó, dữ liệu số trở thành tài sản trung tâm. Chuỗi giá trị từ tuyến tính được chuyển sang dạng mạng lưới, với trung tâm là dữ liệu số và phân tích dữ liệu để ra quyết định.

"Khi dùng chuyển đổi số tức là chuỗi giá trị doanh nghiệp bị biến đổi đi nhưng sự biến đổi đó diễn ra từ từ trong bối cảnh Việt Nam", ông Thi nhận xét.

Thực tế, có một logic dễ hiểu để 'chuyển đổi số' có triển vọng thành từ khóa 'hot' năm nay trong giới kinh doanh bởi nó là bước đầu để doanh nghiệp tiếp cận cuộc "Cách mạng kỹ thuật số", hay rộng hơn là "Cách mạng 4.0". Khi các khái niệm này đã được bàn bạc nhiều về lý thuyết trong năm qua thì 2018 là lúc doanh nghiệp nào thực sự muốn tham gia "cách mạng" bắt tay vào làm, bằng bước khởi động "chuyển đổi số".

Theo các chuyên gia tại Diễn đàn CEO trẻ và công nghệ diễn ra gần đây ở TP HCM, việc chuyển đổi số thực tế còn góp phần giúp doanh nghiệp nội địa khắc phục 3 điểm yếu xoay quanh 3 chữ I. Đó là Insight (thông tin thị trường, hành vi, xu hướng người tiêu dùng); Innovation (đổi mới sáng tạo) và Implementation (khả năng và hiệu quả thực thi).

Trên thế giới, không ít những ông lớn đã có chiến lược kỹ thuật số với nhiều giải pháp nhằm tồn tại trong bối cảnh cạnh tranh. Ví dụ Walmart kết hợp cùng IBM triển khai công nghệ blockchain theo dõi thịt lợn Trung Quốc để lấy niềm tin của khách hàng.

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường của Ikea.
FPT-APTECH-sau-startup-va-4.0-gioi-kinh-doanh-nhac-tu-khoa-gi-nam-2018

Hay như Ikea phát triển sản phẩm thực tế tăng cường, cho phép người dùng ghép sản phẩm ảo 3D vào không gian thật tại nhà. Từ đó, khách hàng có thể đánh giá xem sản phẩm có phù hợp với căn phòng hay không và ra quyết định mua hàng qua ứng dụng.

"Chuyển đổi số" là cần thiết nhưng sẽ cấp thiết với mức độ khác nhau bởi 'Cuộc cách mạng kỹ thuật số' ảnh hưởng không đồng đều lên các ngành. Theo nhóm chuyên gia Nguyễn Quốc Toàn – Vũ Quốc Hiển của EY Việt Nam, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong 'Cuộc cách mạng kỹ thuật số' sẽ phải thay đổi chuỗi giá trị hiện tại và phát triển các sản phẩm mới, nếu không sẽ bị đào thải. Đó chính là các ngành truyền thông, viễn thông, tài chính, du lịch, vận chuyển, và bán lẻ.

"Trong xu hướng 'mọi thứ, mọi lúc, mọi nơi' của 2,6 tỷ người dùng điện thoại thông minh, doanh nghiệp nào lựa chọn chiến đấu bằng những phương pháp truyền thống sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tăng trưởng, từ đó sẽ dần héo mòn và bị lãng quên. Công ty nào phát huy được thế mạnh của công nghệ số, dữ liệu và phân tích sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc và trở thành người chiến thắng trên thị trường", nhóm chuyên gia bình luận.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Viễn Thông
(theo VnExpress)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

Tin liên quan:


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Công nghệ khác:


5 ngành công nghiệp hứa hẹn bùng nổ nhờ ứng dụng AI năm 2018Blockchain - Công nghệ đứng sau đồng Bitcoin đình đám
10 nâng cấp PC hiệu quả, giá rẻ bất ngờÁp dụng Machine learning, xây dựng ứng dụng chatbot của riêng bạn
Hầu hết người dùng đang sạc điện thoại sai cách9 lý do bạn nên trang bị một chút kiến thức về HTML và CSS
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
29/12/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
21/12/18
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 12 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
FPT APTECH Catalogue
FPT APTECH Tour - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
APTECH Meeting 2011
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 26166639 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm