HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
23/05/2019, 18:07 Hôm qua: 4525 Hôm nay: 3360 khách  
 
  Lựa chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên có thực sự quan trọng như bạn nghĩ?  
 

Có rất nhiều người tin rằng nếu bạn chọn ngôn ngữ lập trình đầu tiên sai thì sẽ phá hỏng sự nghiệp của mình vĩnh viễn. Thái độ này đã bắt đầu ngay từ những năm 1970, khi cha đẻ của khoa học máy tính, Edsger Dijkstra, cho rằng các nhà phát triển học BASIC đã không còn có thể sửa chữa được nữa.

Thái độ này đã bắt đầu ngay từ những năm 1970, khi cha đẻ của khoa học máy tính, Edsger Dijkstra, cho rằng các nhà phát triển học BASIC đã không còn có thể sửa chữa được nữa.

FPT-Aptech-ngon-ngu-lap-trinh

Nửa thế kỷ sau, các ngôn ngữ có thể khác nhau, nhưng sự sợ sệt và chỉ muốn bám trụ vào một ngôn ngữ vẫn còn đấy.

Và trong trường hợp này là JavaScript khi trở thành một trong những lựa chọn bị tránh né bởi nhiều người học lập trình - “Mặc dù JavaScript có hấp dẫn như thế nào, nó vẫn như một chiếc hộp Pandora chứa đựng nhiều thứ tồi tệ và thiếu ràng buộc khiến cho một số người cho rằng nó là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất có thể cho người mới để học về lập trình”

Quả thật, JavaScript là một ngôn ngữ rất đáng sợ đến mức nhiều người phải cảnh báo nhau để dè chừng. Nhưng ý tưởng cho rằng vai trò của ngôn ngữ lập trình đầu tiên sẽ quyết định đến con đường sự nghiệp cả đời của 1 lập trình viên thật sai lầm.

Học code luôn mang tới những thành quả đầy hào hứng, nhưng bạn cũng sẽ gặp phải sự bực dọc và buồn tẻ. Như việc nhiều giờ vì code của bạn không hoạt động như mong đợi, hay sẽ bơi trong một biển tài liệu dày cộm với toàn chữ là chữ.

Điều thú vị nhất của nghề lập trình là có thể làm được một điều gì đó cho bản thân. Có thể là tùy chỉnh một trang web bằng cách sử dụng PHP hoặc lấy dữ liệu mà bạn quan tâm từ một trang web.

Bản thân ngôn ngữ không quan trọng, điều quan trọng là bạn đầu tư vào những gì bạn đang cố gắng làm. Do đó mà việc cho rằng học phải một ngôn ngữ “sai” ở giai đoạn đầu sẽ để lại một vết bẩn không thể xóa nhòa trong sự nghiệp quả thật là điều phi lí.

Rất nhiều nhà phát triển nổi tiếng đã bắt đầu lập trình bằng BASIC.

Yukihiro Matsumoto, chief designer của ngôn ngữ lập trình Ruby, đã chọn BASIC, vì nó là “ngôn ngữ duy nhất máy tính đầu tiên của ông, một máy tính bỏ túi PC-1210, có thể chạy” trong khi Alan Cox, nhân vật chủ chốt trong việc phát triển Linux, sử dụng BASIC trên một Petore Pet và TRS-80 bởi vì đó là những gì đã được dạy bởi câu lạc bộ máy tính trong trường học.

Tương tự, nhà phát triển trò chơi Jonathan Blow, người sáng lập ra Braid và The Witness, bắt đầu sử dụng BASIC trên máy tính Commodore Vic-20 của trường mình. Trong khi đó, Jeff Atwood, người đồng sáng lập Stack Overflow, cũng đã có những cuộc phiêu lưu đầu tiên của mình trong lập trình BASIC trên chiếc Atari 2600 - “BASIC đã không làm xao lãng tâm trí, như Dijkstra tuyên bố. Nếu bất cứ điều gì, BASIC đã ra mở tâm trí của hàng triệu lập trình viên trẻ”, ông viết.

Như Atwood chỉ ra, “không phải tất cả sẽ tốt, nhưng một số chắc chắn sẽ trở thành tuyệt vời”.

Vì vậy, khi nói đến ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học đầu tiên, câu trả lời là "Nó không quan trọng" - chỉ cần tìm ra cách code có thể giúp bạn làm điều gì đó bạn thích, và ngôn ngữ lập trình thích hợp sẽ tự theo sau.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(theo Techtalk via techrepublic)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Công nghệ khác:


Python luôn là ưu tiên số một dành cho lập trình viênCó một nỗi ám ảnh mang tên DevOps?
4 lí do tại sao máy Mac đang trở thành lựa chọn hàng đầu của giới lập trình viênIBM đã mua lại Red Hat, ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng Java?
Ai cũng biết chú robot màu xanh là ” linh vật của Android, nhưng bạn có biết tên nó là gì?Alibaba tuyên bố sẽ tự sản xuất con chíp máy tính
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 27082435 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm