HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
29/02/2020, 19:12 Hôm qua: 8254 Hôm nay: 8541 khách  
 
  Cựu nhân viên Facebook: Ai cũng tỏ ra thân thiện ở đây, nhưng đừng để bị lừa!  
 

Một số cựu nhân viên của Facebook đã giãi bày với trang Business Insider về cách Facebook đánh giá và xếp hạng nhân viên của mình.

Một số cựu nhân viên Facebook cho rằng, quy trình đánh giá và xếp hạng của công ty đã tạo ra một nền văn hóa giống như "giáo phái". Facebook được mô tả giống như nơi mọi người cần phải tỏ ra hạnh phúc, vui vẻ để giành được sự ưu ái của đồng nghiệp. Nếu một nhân viên phải nhận đánh giá "meets most" hai lần trong năm, tương đương điểm B, họ có thể sẽ bị sa thải.

FPT-Aptech-cuu-nhan-vien-facebook-chia-se

Một cựu nhân viên Facebook chia sẻ: "Tất cả mọi thứ đều được định lượng và bạn luôn được so sánh với tất cả mọi người. Nếu bạn nhận đánh giá ‘meets most' hai lần, bạn có thể sẽ phải ra đi trong vòng 1 tháng. Rất nhiều người tôi biết đều đã phải nghỉ việc".

Tuy nhiên, nhận được đánh giá meet most rõ ràng không phải là lý do hàng đầu khiến các nhân viên cũ bị sa thải. Thực tế, họ phải tham gia vào một kế hoạch cải thiện hiệu suất công việc (PIP) dẫn tới việc họ muốn ra đi.

Nhân viên Facebook không được phép phàn nàn về nơi làm việc

Facebook có một hệ thống đánh giá hiệu suất nhân viên ngang hàng. Theo đó, một nhân viên sẽ được đánh giá thông qua 5 đồng nghiệp trong vòng hai lần/năm. Hệ thống đánh giá này vô tình khiến các nhân viên chịu áp lực rất lớn. Họ luôn phải tỏ ra thân thiện và cố gắng hết mình để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người ngay cả khi họ không thích điều đó.

FPT-Aptech-cuu-nhan-vien-facebook-chia-se

Mọi đánh giá của đồng nghiệp đối với một nhân viên đều sẽ được giấu kín. Tổng hợp những đánh giá về một nhân viên sẽ cho biết người đó có hòa đồng với mọi người hoặc phù hợp với văn hóa công ty hay không. Phát ngôn viên của Facebook cho biết, các cấp độ này không phải là một giới hạn cứng nhắc mà chỉ là một khuyến nghị để các nhà quản lý so sánh.

Có 7 cấp độ đánh giá nhân viên cụ thể như sau:

  • Cấp 7: Redefine - Đây là cấp đánh giá tốt nhất của một nhân viên và chỉ có khoảng 5% nhân viên đạt được cấp độ này.
  • Cấp 6: Greatly exceeds expectations - Mức đánh giá tốt tiếp theo và có khoảng 10% nhân viên đạt được
  • Cấp 5: Exceeds - Có 35% nhân viên đạt được
  • Cấp 4: Meets all – Khoảng 35% - 40% nhân viên đạt được cấp độ này
  • Cấp 3: Meets most - Cấp độ tiệm cận nguy hiểm và ai bị xếp ở cấp độ này có nguy cơ sẽ bị sa thải. Thường có 10-15% nhân viên bị xếp vào cấp độ này.
  • Cấp 2: Meets some – Không có quá nhiều người muốn bị xếp vào cấp độ này vì đây là dấu hiệu cho thấy nhân viên đó sắp bị sa thải.
  • Cấp 1: Does not meet - Mức rất hiếm và đa số nhân viên sẽ bị sa thải trước khi bị xếp vào cấp độ này.

Như vậy chỉ có một tỷ lệ nhất định nhân viên có thể đạt được ở mỗi cấp nên sự cạnh tranh ngầm là rất lớn. Ai cũng tỏ ra thân thiện và che giấu đi cảm xúc thực sự. Điều này khiến người quản lý đôi khi khó phát hiện được những vấn đề nội bộ bởi lẽ không có nhân viên nào dám đưa ra những phản hồi trung thực vì sợ làm mếch lòng và nghi kỵ nhau.

Rõ ràng, văn hóa làm việc lúc nào cũng đặt công ty lên trên mọi thứ khác tại Facebook khiến cuộc sống của các nhân viên trở nên áp lực hơn. Họ lúc nào cũng phải tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên và buộc phải thân mật với đồng nghiệp dù không thích. Mọi hành động cốt chỉ để thăng tiến trong sự nghiệp.

FPT-Aptech-cuu-nhan-vien-facebook-chia-se

Ấy vậy mà, Facebook từng được hãng Glassdoor xếp hạng là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Thung lũng Silicon. Sau khi lấy ý kiến của nhiều nhân viên Facebook, Glassdoor đã hạ bậc của Facebook từ vị trí cao nhất xuống thứ 7 trong năm ngoái.

Theo một chia sẻ của cựu nhân viên Facebook nghỉ việc hồi tháng 10/2018, ngay cả khi bạn cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ, bạn vẫn được yêu cầu phải yêu quý nơi này. Người này cho rằng: "Sẽ chẳng hay ho chút nào nếu cứ phải diễn và Facebook không phải nơi tốt nhất để làm việc".

Được biết, những người chia sẻ câu chuyện trên đều là nhân viên cũ của Facebook trong giai đoạn 2016-2018. Tất cả đều giấu tên và mong muốn sẽ giúp mọi người hiểu hơn về văn hóa công ty và cách đánh giá nhân viên của Facebook.

Phía Facebook hiện từ chối bình luận sau khi các nhân viên cũ chia sẻ về công ty.

Điều đáng nói, Facebook không hẳn là công ty công nghệ duy nhất sử dụng hệ thống đánh giá hiệu suất nhân viên thông qua đồng nghiệp. Trước đó, cựu CEO Jack Welch của tập đoàn General Electric đã đưa ra hình thức xếp hạng nhân viên này vào những năm 1990. Phương pháp đánh giá này sau đó khá phổ biến ở Thung lũng Silicon và có nhiều công ty áp dụng như Microsoft (đã loại bỏ năm 2013 sau khi CEO Satya Nadella nhậm chức), Yahoo, Amazon.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(theo Kênh 14)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Hãy cho tôi trí tuệ nhân tạo, tôi sẽ đưa Việt Nam vào top 10"Bạn đang là kiểu lập trình viên nào?
8 câu nói của Steve Jobs truyền cảm hứng cho bạnStreamer đình đám nhất thế giới bỏ túi 10 triệu USD trong năm 2018
Chân dung Jane Wong, nàng coder 23 tuổi khiến Facebook, Google lo ngay ngáy vì liên tục tìm ra những bí mật họ muốn ẩn giấuĐã tìm ra gương mặt "CEO thảm hại nhất 2018": Tiền túi bốc hơi 20 tỷ USD, scandal dày đến ngộp thở
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 29024185 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm