FPT-APTECH - thương hiệu duy nhất trong hệ thống APTECH trực thuộc ĐẠI HỌC FPT và TẬP ĐOÀN FPT
30/09/2020, 09:03 Hôm qua: 6371 Hôm nay: 2229 khách  
 
  Bộ Giáo Dục và Đào Tạo chính thức công nhận kết quả học online bậc đại học  
 

Theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ra ngày 23/3 thì hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm có thể quyết định công nhận kết quả học tập tích lũy trong thời gian sinh viên nghỉ do Covid-19.

FPT-APTECH-bo-gddt-chinh-thuc-cong-nhan-ket-qua-online-bac-dai-hoc
Thầy trò Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT APTECH học online trong đại dịch covid-19

Bộ GD-ĐT hướng dẫn cách kiểm tra đánh giá với học trực tuyến

Ngày 23/3, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các trường về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, để thống nhất việc triển khai đào tạo từ xa và công nhận kết quả học tập tích lũy tại các cơ sở đào tạo đối với các khoá đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch Covid-19, trên cơ sở các điều kiện thực tế, Bộ GD-ĐT hướng dẫn các cơ sở đào tạo triển khai tổ chức thực hiện như sau:

Đối với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS), có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên… thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, Thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích luỹ đối với chương trình đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch Covid-19.

Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần. Nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến nêu trên cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 để sớm ổn định hoạt động của nhà trường và ổn định tâm lý cho người học.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo tổ chức thực hiện nội dung hướng dẫn trên, bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và chịu trách nhiệm giải trình; quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra.

FPT-APTECH-bo-gddt-chinh-thuc-cong-nhan-ket-qua-online-bac-dai-hoc
Học sinh làm quen với lớp học trên truyền hình.

Băn khoăn việc công nhận kết quả học online và qua truyền hình

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ học tới hết tháng 3 để phòng, chống dịch. Trước tình hình này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến khích các địa phương tăng cường dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Sau khi học sinh đi học trở lại, giáo viên kiểm tra, đánh giá nội dung học sinh đã học trước đó, lược bỏ, tinh giản nội dung đã học để tối ưu kế hoạch giảng dạy tại trường. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung gây tranh cãi trong nhiều ngày qua, bởi khó có thể đánh giá kết quả việc học của học sinh qua sóng truyền hình và internet.

Đến thời điểm này, học sinh trên cả nước đã nghỉ học gần 2 tháng để phòng, chống dịch Covid-19. Để giúp học sinh ôn luyện kiến thức trong thời gian nghỉ học, đặc biệt là học sinh cuối cấp, hình thức học trực tuyến qua internet và sóng truyền hình đã được nhiều địa phương, cơ sở giáo dục triển khai. Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các chương trình dạy học qua truyền hình cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12, được các cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh ủng hộ.

Bà Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Việc làm này thì đã rất kịp thời làm cho cha mẹ học sinh yên tâm và học sinh trong thời gian nghỉ không bị bỏ quên kiến thức, không bị gián đoạn quá trình học tập. Học sinh cũng rất hào hứng tiếp nhận các bài giảng trên truyền hình bởi vì các thầy cô giáo được tuyển chọn dạy các bài dạy trên truyền hình đều là những thầy cô giáo có năng lực có kinh nghiệm có khả năng sư phạm".

Học qua sóng truyền hình trong thời điểm học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 đã đánh dấu sự chuyển biến trong nhận thức của cả nhà trường và học sinh, phụ huynh học sinh về các loại hình dạy học, đồng thời cũng tạo ra được cơ chế trong việc công nhận hình thức dạy học từ xa, dạy học trực tuyến ở bậc phổ thông. Về phía các trường, việc được công nhận kết quả dạy học online, dạy học qua truyền hình cũng giải tỏa được nhưng vướng mắc thời gian qua và tạo sự chủ động cho ngành giáo dục địa phương khi triển khai các hình thức dạy học.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc dạy học online vẫn còn nhiều điểm bất cập, trong đó phải kể đến đó việc đánh giá kết quả học tập của học sinh qua sóng truyền hình và internet không phải dễ dàng mà cần những tiêu chí hết sức cụ thể.

FPT-APTECH-bo-gddt-chinh-thuc-cong-nhan-ket-qua-online-bac-dai-hoc
Một chương trình học online cho học sinh nghỉ dịch.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà, trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) nêu quan điểm: "Tôi thiên theo hướng là không. Bởi vì cách mà chúng ta tổ chức cũng như cách mà chúng ta huy động học sinh tham gia học là chúng ta không kiểm soát được về chất lượng, về nội dung về sự tham gia và vì thế thì tính hiệu quả của nó chúng ta không đong đo đếm được. Vì vậy, bản thân tôi thì tôi cho rằng là không nên sử dụng việc học trên sóng truyền hình trở thành một nội dung học tập ở trong nhà trường, và thay thế cho việc học chính thức. Và đây cũng chỉ là một giải pháp tình thế mà thôi".

Để đạt được hiệu quả trong quá trình học online, học qua truyền hình thì vẫn phụ thuộc vào sự tự giác của học sinh. Vì vậy, Tiến sỹ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục cho rằng, có thể công nhận kết quả học online và học qua truyền hình nếu giáo viên các trường có thể kiểm chứng được kết quả kiểm tra sau khi học sinh đi học trở lại.

"Dĩ nhiên việc học online sẽ không cho kết quả tốt như các em học trực tiếp. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại thì chúng ta không thể hi vọng các em sớm đến trường, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa ngừng lại như bây giờ. Và việc học online và học qua truyền hình có thể còn nhiều những vấn đề nhưng đó là một phương pháp cứu cánh trong thời điểm hiện nay. Dĩ nhiên, nếu các thầy cô cảm thấy chất lượng tương đối ổn, có thể đạt đến 80% thì chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận được kết quả này", bà Hương nói.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định, việc dạy học qua internet, qua truyền hình thiếu sự tương tác giữa thầy và trò nên quan trọng nhất vẫn là quá trình tổ chức bài giảng của giáo viên phải chuyển tải được những kiến thức chung, quan trọng nhất của bài học tới học sinh. Để quá trình học hiệu quả thì cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, giáo viên, cơ sở giáo dục trong việc hướng dẫn, quản lý học sinh tự học.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: "Dạy học qua internet và qua truyền hình khó khăn nhất là thầy và trò chỉ có thể tương tác với nhau qua mạng thôi. Đối với qua internet thì còn trực tiếp, nhưng đối với truyền hình thì thời gian còn trễ hơn nữa. Chính vì vậy Bộ mới hướng dẫn là cô giáo, thầy giáo phải yêu cầu học sinh để có kết quả đầu ra. Và để làm được kết quả đầu ra đấy sau khi học thời gian đấy thì rõ ràng học sinh mà không xem thì không hoàn thành được và đồng thời cũng kêu gọi các gia đình, cha mẹ học sinh cùng với các thầy các cô phối hợp trong việc kiểm soát và hướng dẫn các con khi thực hiện các bài học này".

Rõ ràng quá trình học online, học qua truyền hình không thể mang lại kết quả như dạy học trực tiếp trên lớp. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng, trong thời điểm này, cả nhà trường và học sinh buộc phải chấp nhận một số phương pháp học theo kiểu tình thế. Việc học online, học qua truyền hình của học sinh chỉ đạt hiệu quả khi được kiểm tra, được tính điểm. Để thực hiện công nhận kết quả học online, học qua truyền hình thì cần phải có những kỳ thi thực sự nghiêm túc./.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(tổng hợp từ VOV)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Bill Gates: "Nếu kiểm soát tốt, dịch sẽ giảm trong 6-10 tuần"Cách làm việc tại nhà hiệu quả giữa đại dịch Covid-19
Nữ thiên tài thuốc từ thung lũng Silicon4 đóng góp để đời của "nữ anh hùng thầm lặng" ở NASA
Phụ nữ ghi dấu lịch sử trên không gianNhững phụ nữ xuất chúng bị "lịch sử lãng quên"
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
30/09/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
30/09/20
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
28/10/20
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
24/11/20
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
06/10/20
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
14/10/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 30460555 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm