HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
05/07/2020, 04:21 Hôm qua: 1 Hôm nay: 5 khách  
 
  Mùa dịch, đừng để 2020 trôi qua vô tích sự  
 

Trong cuộc đời mình, nếu ta dành cho mình những khoảng trống như vậy để nhìn lại bản thân, hiểu về bản thân, rèn luyện và định hướng cho tương lai như vậy thì thật hay. 

FPT-APTECH-dung-de-2020-troi-qua-vo-tich-su

'Gap year' để bạn trẻ tìm lại chính mình

Trong chương trình 'Gap year - Thanh xuân của tôi' diễn ra tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ SIHUB (quận 3, TP.HCM), gần 100 khán giả đã có dịp lắng nghe câu chuyện gap year từ những người trẻ. Dù khác nhau về mục đích và xuất phát điểm nhưng ở họ đều có một điểm chung: đã có những ngày tháng hoang mang về sự lựa chọn của bản thân mình, đã sống thật vui với một khoảng trời bình yên và tự tại, rồi trở về với một cái "tôi" nhìn cuộc đời khác hơn, ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

Chạy tung mọi ngóc ngách mà không thấy lối ra

Vũ Lê Minh Thư (21 tuổi) mở đầu chia sẻ với tâm sự "dù đã qua rồi nhưng lâu lâu mình vẫn nhớ về thời gian đó, cảm thấy muốn bỏ hết để lại được chu du".

Năm ấy, Thư là sinh viên năm 3 khoa quan hệ quốc tế (Đại học KHXH&NV). Cuộc sống của Thư như bao bạn bè khác. Mọi thứ diễn ra như một vòng quay đến nhàm chán, mà Thư miêu tả rằng "tôi thấy mình như một con chuột cứ chạy quanh quẩn trong cái hộp. Tôi chạy tung hết tất cả mọi ngóc ngách nhưng không tìm thấy lối ra".

Cô bạn quyết định tạm dừng việc học để tìm kiếm "một điều gì đó" mới mẻ hơn, thèm nghỉ ngơi sau chặng đường dài mệt mỏi.

Suốt một năm sau đó, Thư làm rất nhiều việc. Cô góp vốn mở quán cà phê cùng người bạn. Có những ngày hai đứa chở nhau đi khắp Sài Gòn, buổi tối dựng lều ngủ trong quán. Cạnh lều, Thư đặt một tủ sách thật to để sáng sớm thức dậy, việc đầu tiên cô có thể làm là chạm tay vào sách.

Thư tổ chức chiến dịch khuyến khích mọi người làm những điều khiến họ hạnh phúc hơn, cùng bạn bè lên tận những vùng xa xôi ở Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà) dạy học cho trẻ em, sơn lại trường tiểu học, lắp đường dây điện mới.

"Đêm hôm đó đẹp vô cùng. Ở một vùng hoang vắng, sương mây giăng giăng, phía trên đầu trăng treo sáng vằng vặc, cả đám chúng tôi ngồi lại nói về những giấc mơ của mỗi người" - Thư nhớ lại.

Những tháng cuối cùng của năm gap year, Thư đi rất nhiều nơi. Cô gặp nhiều người và có những phút giây thật ý nghĩa. Thư nói cô chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình.

"Nhiều người từng nhìn tôi và nghĩ tôi làm chủ một quán cà phê. Tôi tự do. Tôi có mọi thứ. Nhưng sao tôi không thấy hạnh phúc? Về sau này tôi mới biết hạnh phúc chính là "sản phẩm" của sự bình an và những điều ý nghĩa mà mỗi người làm trong cuộc đời họ" - Thư tâm sự.

Làm gì đó mới mẻ đi

FPT-APTECH-dung-de-2020-troi-qua-vo-tich-su
Thảo Vy chia sẻ tại chương trình '"Gap year - Thanh xuân của tôi" - Ảnh: HUỲNH LONG

Trong số những người đến chương trình, Đặng Thụy Thảo Vy là cô gái nhỏ tuổi nhất. 18 tuổi, Vy chưa có nhiều cơ hội để thực hiện kế hoạch gap year trong thời gian dài. Bù lại, cô bạn lại tự mình tìm kiếm những chuyến đi ngắn hạn vừa để "làm mới" mình, vừa trau dồi thêm kinh nghiệm.

Hành trình của Vy chỉ bắt đầu từ khi một đàn anh khuyên cô "Hãy làm gì đó mới mẻ đi. Hồ sơ cá nhân của em nhìn chán quá".

"Tôi đăng ký tham dự Trường hè khoa học Việt Nam tại Quy Nhơn và bất ngờ được chọn. Lúc ấy, tôi là một trong số ít các học sinh cấp III có mặt trong chương trình" - Vy kể. Cũng từ đó, Vy trở về và bắt đầu tham gia các cuộc thi về khoa học.

"Mọi người nói tôi làm không được vì học lớp chuyên văn, vì tôi là con gái. Nhưng tôi nói mình làm được. Sau này tôi phát hiện rằng không chỉ mọi người xung quanh mà chính bản thân mỗi người cũng tự áp đặt rất nhiều định kiến cho mình. Điều đó khiến bạn không thể khai phá tiềm năng bản thân" - Thảo Vy chia sẻ.

Đến nay, những chuyến đi ngắn hạn này đã mang về cho Vy một số "quả ngọt" như top 3 dự án xuất sắc của Việt Nam, đại diện tham dự vòng châu Á - Thái Bình Dương ở Singapore trong cuộc thi Thử thách thương mại quốc tế FEDEX 2018, JA Asian; tình nguyện viên chương trình Trao đổi văn hóa Tokyo Sugar tại Nhật Bản; giải nhất cuộc thi Dấn thân vào khoa học năm 2018 do Trường hè khoa học Sài Gòn tổ chức...

Năm 2018, cô cũng được tuyển thẳng vào Trường đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) và là một trong số 12 gương mặt được Hội đồng Quỹ bảo trợ tài năng trẻ TP.HCM trao bảo trợ.

Làm 'gap year' trong mùa dịch: đừng để 2020 trôi qua vô tích sự

FPT-APTECH-dung-de-2020-troi-qua-vo-tich-su
Mùa dịch COVID-19, mọi hoạt động đều hạn chế, chủ yếu là hoạt động trong nhà - Ảnh minh họa: AMITA BERTHIER

Ở phương Tây, một số học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 không vào đại học hoặc cao đẳng ngay, mà thực hiện một năm gọi là "gap year" (gap là khoảng trống, tạm dịch là "năm chuyển tiếp"). Trong năm này, học sinh có thể làm rất nhiều việc như tham gia các khóa học hướng nghiệp, học kỹ năng mềm, thực tập tại các công ty, làm tình nguyện viên trong hay ngoài nước, học các khóa học bổ trợ như tin học, ngoại ngữ, đồ họa... mà họ thích hoặc đi du lịch.

"Gap year" không chỉ giúp những học sinh 17 tuổi trưởng thành hơn, tự tin hơn, có nhiều trải nghiệm hơn so với lứa tuổi của họ, mà còn giúp họ khám phá bản thân để hiểu được mình thích hợp với điều gì, mình thật sự mong muốn làm gì với quãng đời tiếp theo.

Trong cuộc đời mình, nếu ta dành cho mình những khoảng trống như vậy để nhìn lại bản thân, hiểu về bản thân, rèn luyện và định hướng cho tương lai như vậy thì thật hay.

Tôi chỉ biết về "gap year" hơn 5 năm trước, lúc đã đi làm. Hiện nay "gap year" đã được giới thiệu trong sách tiếng Anh lớp 11, bài 7 Further Education rồi.

Thực tế là có một số bạn trẻ Việt Nam cũng làm "gap year", nhưng là sau khi tốt nghiệp đại học. Họ không tìm việc làm ngay, mà chọn làm những việc mà họ thích, khám phá bản thân và quyết định hướng đi cho giai đoạn tiếp theo.

Hiện nay, các em học sinh có thể tận dụng và thực hành trong giai đoạn nghỉ học phòng chống dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh đang lan rộng, những ảnh hưởng tiêu cực và đáng lo thì chúng ta đều đã biết. Học sinh đi từ cảm giác mới mẻ, hào hứng vì "được nghỉ tết thêm một tuần", qua bao nhiêu cung bậc khác, đến nay đã lo lắng không biết mình có thể hoàn thành năm học này như thế nào.

Trên mạng có chế một tấm ảnh, trong đó có hai hình giống nhau của một người thừa cân, nằm ngủ quên khi xem tivi được sao chép và ghép lại với nhau, trên đó ghi là: 2019 - vô tích sự; 2020 - sống có trách nhiệm với cộng đồng.

FPT-APTECH-dung-de-2020-troi-qua-vo-tich-su
Ảnh chế trên cộng đồng mạng Việt xuất hiện vài ngày gần đây

Ảnh này chủ yếu để cho vui, cũng có phần cổ động người dân nên ở nhà trong giai đoạn này. Tuy nhiên, qua đó cũng thấy một thực tế là bình thường đi học, đi chơi, còn bây giờ ở nhà thì lại không biết làm gì ngoài ăn, ngủ, xem tivi hoặc lên mạng.

Học sinh Việt Nam đều được kỳ vọng phải học xong đại học và càng cao hơn, càng sớm càng tốt để ra trường xin việc làm, chuyện phải ngưng một năm là điều rất khó chấp nhận. Nhiều em học sinh lớp 12 đến lúc đăng ký nguyện vọng đại học vẫn còn hoang mang chưa thật sự biết mình muốn học ngành nào, muốn làm gì khi ra trường. "Gap year" càng là một điều khó tưởng tượng.

Với tình hình năm nay, dù muốn dù không thì các em cũng nghỉ mấy tháng rồi và chưa biết khi nào có thể đi học lại. Thay vì lo lắng cho tương lai của năm học này, hay là ngủ quên trước màn hình máy tính, các em thử tìm hiểu về "gap year" và tự thực hiện một "gap time" cho mình xem sao.

Nếu như từ tết đến giờ mỗi ngày tập thể dục 30 phút, hoặc học một từ tiếng Anh, hay là tập vẽ, mỗi ngày viết 100 từ hoặc đọc sách một tiếng, đến nay các em sẽ thay đổi ra sao rồi?

Tài năng thiên phú mỗi người mỗi khác, nhưng điều kiện cần để thành công chắc chắn là phải kiên trì. Kỷ luật cũng là một yếu tố mạnh mẽ để giúp một người đạt tới thành công. Cả hai yếu tố đó đều cần phải rèn luyện.

Nhiều người muốn "cai" Facebook nhưng không làm được, đơn giản là vì họ không có điều gì khác thú vị hơn để làm. Muốn bỏ các thói quen xấu thì chỉ có cách là tập thói quen tốt. Và thời gian này chính là điều kiện thuận lợi để làm điều đó.

Các em hãy tận dụng thời gian không phải đi học, cũng không được đi ra ngoài này ở nhà dành thời gian cho bản thân, tìm hiểu xem mình thích gì, mình giỏi làm gì và muốn làm gì. Dành ra một khoảng thời gian nhất định (30 phút hoặc một tiếng thôi) để làm một điều mà mình thích và có ích cho sự phát triển bản thân: học tiếng Anh, đọc sách, tập thể dục, học các kỹ năng khác…

Điều này không chỉ giúp em tận dụng thời gian nghỉ bất đắc dĩ này, mà còn rèn được tính kiên trì và kỷ luật, tìm thấy niềm vui khi nhìn thành quả của mình tăng tiến mỗi ngày, thấy bản thân mình phát triển và nhận ra mình có thật sự thích điều này hay không. Nếu có thì tốt, mà không cũng tốt, mình có thể kịp thời thay đổi, quan trọng là mình càng hiểu chính mình hơn.

Rất nhiều người thành công đều có thói quen làm việc tích cực mỗi ngày. Thời gian này việc tốt nhất có thể làm chính là rèn cho mình một thói quen tốt để thay thế những thói quen xấu. Các em có thể đọc Tôi tự học của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần để tìm hiểu thêm.

Giá trị lớn nhất của việc rèn luyện mỗi ngày này không phải là việc phát triển kỹ năng nào hay thành công ở tương lai, mà là hiểu chính mình. Khi hiểu mình thì làm gì cũng hạnh phúc, thành công hay không chỉ là kết quả mà thôi.

Mong các em có thể tận dụng "kỳ nghỉ" này thật tốt và thật an toàn, cố gắng ở nhà thật nhiều.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

Bình Minh, Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo
(tổng hợp từ nguồn Tuổi Trẻ)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Văn hóa - Giáo dục khác:


Nữ kỹ sư đầu tiên tại Facebook nói về kinh nghiệm khởi nghiệpNữ kỹ sư phần mềm trẻ ở Google: "Đừng giống những ứng viên khác"
Làm thế nào để học online hiệu quả?Từ anh giữ xe đến CEO Chatbot triệu đô
Trẻ tiểu học ở Nhật khóc khi bị ép ăn con vật do chính tay mình nuôi5 quy tắc để họp trực tuyến hiệu quả mùa dịch Covid-19
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
22/07/20
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
22/07/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
28/07/20
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
28/08/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
28/08/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
28/08/20
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
07/07/20
Tối
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
14/07/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 29836600 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm