HỌC APTECH - HỌC TẠI FPT
30/11/2020, 14:00 Hôm qua: 5490 Hôm nay: 3543 khách  
 
  Hành trình từ cử nhân Kinh tế đến chuyên gia IT của bạn trẻ 9X  
 

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm bàn đạp thay đổi tương lai, nhưng không phải ai cũng sớm nhận ra tiềm năng của ngành này.

hanh-trinh-tu-cu-nhan-kinh-te-den-chuyen-gia-it-cua-ban-tre-9-x-sinh-vien-FPT-Aptech

Trong sự kiện báo cáo tổng kết 10 năm “Thị trường nhân lực ngành CNTT”, Đại diện VietnamWorks chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới 3.8 lần, riêng ngành công nghệ phần mềm là 4.1 lần”. Theo đó, TopDev chuyên trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cũng dự báo nhân lực ngành CNTT năm 2021 cần 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.

Với tiềm năng thu hút lượng lớn nhân lực như vậy, CNTT dần trở thành niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ mong muốn dấn thân, khao khát có sự nghiệp vững chắc. Câu chuyện về cậu bạn Đỗ Xuân Thành, sinh viên FPT Aptech (cơ sở số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, HN) là một điển hình.

Tuy xuất phát điểm là cử nhân ngành Kinh tế năng lượng ở một trường Đại học danh tiếng bậc nhất của Việt Nam, nhưng Thành lại quyết định bỏ lại sau lưng chuyên ngành đã mất nhiều năm theo học, để gây dựng sự nghiệp với một lĩnh vực hoàn toàn không liên quan: Công nghệ thông tin.

Khi mới ra trường, không có quá nhiều hứng thú với ngành nghề mình đã chọn, Thành quyết định làm freelancer (tự do) một số công việc không liên quan đến chuyên ngành. Rồi trong một lần cơ may gặp được một vị khách hàng, ấn tượng với khả năng tiếng anh của cậu bạn này, ông hỏi: “Do you know anything about computers?” (Bạn có biết nhiều về máy tính không?), và câu trả lời tự tin “YES” (Có) đã dẫn lối Thành đến với ngành CNTT.

Công việc chính thức đầu tiên Xuân Thành được giới thiệu là tại Tek Experts Vietnam, một trong những công ty hàng đầu thế giới cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và IT, nhà phát triển các công nghệ hỗ trợ khách hàng. Thời gian đầu làm việc, Thành làm cho khách hàng Microsoft, cụ thể là sản phẩm Windows cho khách hàng đầu cuối của thị trường Bắc Mĩ và Úc, với vốn tiếng anh khá, Thành bắt kịp khá nhanh.

Nếu ví Công nghệ thông tin như một cuộc chạy đua với các xu hướng phát triển, không ngừng đổi mới sáng tạo thì có lẽ Đỗ Xuân Thành là một “vận động viên” khá xuất sắc trên đường đua này. Trong suốt thời gian khởi đầu với lĩnh vực mới, sự nhanh nhẹn, không ngại học hỏi, nền tảng tiếng anh giúp cậu tiếp cận nhanh chóng. Tiếp xúc sâu hơn, làm quen dần với những dòng code, những câu lệnh làm Thành càng hứng thú với ngành CNTT hơn. Có lẽ cũng bởi vậy mà chỉ sau hơn 1 năm, Thành đã được đề xuất lên vị trí Chuyên gia (SME) tương đương vị trí Tech Lead.

hanh-trinh-tu-cu-nhan-kinh-te-den-chuyen-gia-it-cua-ban-tre-9-x-sinh-vien-FPT-Aptech

Rồi bước ngoặt thực sự của Thành trong sự nghiệp lại đến từ lý do hết sức đơn giản, vẫn từ sự hiếu học, không chịu “đứng” một chỗ: “Hồi đó làm văn phòng, yêu cầu công việc không cho phép đem việc về nhà, cộng với việc được tiếp xúc với các môi trường code của Wize Solutions ở công ty, mình quyết định đi học thêm chuyên sâu về Lập trình phần mềm”.

Ngày đó, chọn chương trình học Lập trình ở FPT Aptech buổi tối, vì Thành có thể linh hoạt vừa đi làm, vừa đi học song song. Thời gian đầu chọn học vì sở thích, chưa có mục đích rõ ràng, Thành chưa cảm nhận được nhiều giá trị mà chương trình học đem lại. Tâm thế của cậu bạn 9x này chỉ thực sự thay đổi khi tiếp cận sâu, chương trình học ở FPT Aptech giúp Thành học thực hành nhiều và hiểu logic của code, các công nghệ mới, có nền tảng đầy đủ hơn so với hồi đầu đi làm, tự mày mò từng chút.

Và điểm đặc biệt hơn cả, Thành nhận thấy tiềm năng của chuyên ngành Lập trình phần mềm là vô cùng lớn. Ngay khi có cơ hội, cậu sinh viên FPT Aptech quyết định chuyển sang FPT Software là điểm đến tiếp theo phát triển sự nghiệp của mình, khi chỉ học hết kì 2. “Nền tảng được học ở trường với 70% thực hành, giúp mình thích nghi nhanh hơn với môi trường mới, theo đó những công việc mình có thể đảm nhận cũng nhiều hơn, có thể tham gia nhiều dự án khác nhau, mở ra nhiều cơ hội mới”, Thành chia sẻ sau thời gian ngắn trải nghiệm môi trường công việc mới.

hanh-trinh-tu-cu-nhan-kinh-te-den-chuyen-gia-it-cua-ban-tre-9-x-sinh-vien-FPT-Aptech

Bắt đầu ngành CNTT với xuất phát điểm muộn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng điều mà Thành chiêm nghiệm để bứt phá nhanh hơn, hoàn toàn từ việc có vốn tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm được trau dồi từ hồi sinh viên, tham gia câu lạc bộ cộng đồng, biết nắm bắt cơ hội, cố gắng làm việc và nghiên cứu về lĩnh vực mình làm không ngừng. May mắn hơn khi cậu sớm theo học FPT Aptech, có nền tảng, cái nhìn rõ ràng hơn về nghề. Thành chia sẻ: “Đúng là nghề chọn người, mình có chút may mắn khi không phải xin việc bao giờ vì luôn có cơ hội đến bất ngờ. Rồi khi học ở FPT Aptech cũng mở ra cho mình cánh cửa rộng hơn với ngành CNTT tuy “hot” nhưng không kém phần cạnh tranh này”.

Có thể với bạn trẻ Đỗ Xuân Thành, nghề đã chọn người, nhưng nếu không có sự nỗ lực học hỏi, làm việc, đặc biệt là niềm đam mê với CNTT, khó để cậu có thành công bước đầu như hôm nay. Vậy mới thấy, cơ hội dấn thân vào ngành CNTT chia đều cho tất cả mọi người, không kể xuất phát điểm của bạn là ai, chỉ cần bạn yêu thích CNTT, nhanh nhạy và cố gắng hết mình để theo đuổi, sớm muộn cũng đạt được thành công!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT - Học Aptech - Học tại FPT

(theo Dân trí)

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn


 
  Chia sẻ với bạn bè qua
Chia sẻ với bạn bè qua:


 
     
 
Người Aptech khác:


Người mẹ 12 năm bế con đi họcPhó Giám đốc 8X học lập trình, phất sự nghiệp nhờ FPT Aptech
Hơn 20 năm "mở cõi" từ bước chân FPT AptechChàng Coder dân tộc Thái với một nghị lực vươn lên
Lập trình là sân chơi vô tận không hề nhàm chánNguyễn Việt Hưng - Khi muốn từ bỏ hãy nhớ lý do lúc bắt đầu
  Xem tiếp    
 
 
Lịch khai giảng toàn hệ thống
 
Ngày
Giờ
Khóa
T.Tâm
TP Hồ Chí Minh
24/12/20
Sáng
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết590 Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 (Sau siêu thị điện máy Chợ Lớn). Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
Hà Nội
25/12/20
Chiều
Học bằng Tiếng Anh. Nhấn vào để xem chi tiết
Đại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiếtĐại học FPT. Số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm. Nhấn vào để xem chi tiết
Nhấn vào để đăng ký học lớp này
 
   
Thông Tin Khuyến Học
New ADSE - Nhấn vào để xem chi tiết
Mừng Sinh Nhật Lần Thứ 20 FPT-APTECH
Nhấn vào để xem chi tiết
Bảng Vàng Thành Tích Sinh Viên FPT APTECH - Nhấn vào để xem chi tiết
THÔNG TIN KHÁC
Cập nhật công nghệ miễn phí cho tất cả cựu sinh viên APTECH toàn quốc
Tiết Thực Vì Cộng Đồng
Hội Thảo CNTT
Những khoảnh khắc không phai của Thầy Trò FPT-APTECH Ngày 20-11
 
 
         


Tổng Lượt Truy Cập: 30843683 khách đã xem
Copyright © FPT APTECH 2009 All Rights Reserved
Xem tốt nhất ở độ phân giải 1024 x 768 với IE6.0 trở lên
Học Aptech, Học lập trình, Học tin học hay muốn theo nghề lập trình hãy chọn FPT APTECH
Học lập trình web miễn phí học lập trình java học lập trình game miễn phí học lập trình .Net miễn phí đào tạo Công Nghệ Thông Tin chất lượng đảm bảo việc làm