Vừa qua, talkshow với chủ đề “Khám Phá AI – Bước Đầu Đến Tương Lai Số” đã diễn ra thành công rực rỡ tại FPT Aptech Hà Nội, thu hút hơn 30 sinh viên tham dự. Buổi talkshow không chỉ mang đến những kiến thức chuyên môn sâu về trí tuệ nhân tạo (AI) mà còn khơi dậy niềm hứng khởi và cảm xúc mới mẻ cho các bạn trẻ đam mê công nghệ.

Diễn giả và sinh viên chụp hình kỷ niệm sau sự kiện

Mở đầu sự kiện, thầy Trịnh Quang Hoà – giảng viên FPT Aptech Hà Nội, đã chia sẻ về vai trò quan trọng của AI trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, và marketing. Thầy nhấn mạnh, AI không chỉ hỗ trợ tự động hóa các quy trình phức tạp mà còn giúp cải thiện khả năng phân tích dữ liệu, đưa ra quyết định một cách hiệu quả hơn. Qua đó, các khái niệm về computer vision, neural networks, và statistical data cũng được trình bày một cách cụ thể, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các yếu tố cốt lõi góp phần xây dựng nên hệ thống thông minh.

Đông đảo sinh viên tham dự sự kiện

Trong phần chia sẻ tiếp theo, thầy Hoà đã dẫn dắt sinh viên qua quy trình phát triển sản phẩm AI với 6 bước cơ bản:

1. Xác định vấn đề (Problem Scoping): Xác định rõ ràng mục tiêu và vấn đề cần giải quyết, chẳng hạn như một ngân hàng muốn phát triển hệ thống phát hiện gian lận trong giao dịch thẻ tín dụng.
  2. Thu thập dữ liệu (Data Acquisition): Tìm kiếm và thu thập dữ liệu từ các nguồn nội bộ hoặc các nền tảng mở.
  3. Khám phá dữ liệu (Data Exploration): Làm sạch, phân tích dữ liệu để hiểu cấu trúc và chất lượng.
  4. Xây dựng mô hình AI (Modeling): Lựa chọn và huấn luyện thuật toán học máy hoặc học sâu để giải quyết vấn đề.
  5. Đánh giá mô hình (Evaluation): Sử dụng các chỉ số để đánh giá hiệu suất của mô hình.
  6. Triển khai sản phẩm (Deployment): Tích hợp mô hình vào hệ thống để người dùng sử dụng và theo dõi, bảo trì thường xuyên.
Diễn giả Trịnh Quang Hoà đang chia sẻ tại sự kiện

Sinh viên cũng được hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa AI, Machine Learning (ML)Deep Learning (DL). Thầy Hoà giải thích rằng, AI là khái niệm chung bao quát, ML là phương pháp giúp AI học từ dữ liệu mà không cần lập trình cụ thể, còn DL là dạng học sâu hơn, chuyên xử lý các dữ liệu phức tạp như hình ảnh và âm thanh.

Đặc biệt, phần thảo luận về “Khung Đạo Đức AI” đã làm sinh viên suy ngẫm về trách nhiệm trong việc phát triển và sử dụng AI. Thầy Hoà nhấn mạnh 6 yếu tố quan trọng, bao gồm: tự chủ, quyền con người, tính thiên vị, sự hòa nhập, quyền riêng tư, và khả năng giải thích của AI. Điều này không chỉ giúp AI trở nên thông minh hơn mà còn đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong quá trình triển khai các sản phẩm ứng dụng AI.

Nhiều bạn sinh viên đã chia sẻ cảm nhận của mình sau khi tham gia talkshow: “Em thật sự ấn tượng với khung đạo đức AI. Trước đây em chỉ nghĩ AI là công cụ công nghệ, nhưng giờ em hiểu rằng nó đòi hỏi trách nhiệm rất lớn về mặt đạo đức và xã hội.”

Sinh viên FPT Aptech Hà Nội rất hứng thú với sự kiện đặc biệt này

Kết thúc talkshow, các bạn sinh viên không chỉ thu nhận kiến thức chuyên môn quý giá mà còn mở rộng góc nhìn về vai trò của AI trong cuộc sống và sự nghiệp. Talkshow “Khám Phá AI – Bước Đầu Đến Tương Lai Số” không chỉ là một buổi chia sẻ kiến thức hữu ích mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ, giúp các bạn trẻ thêm vững bước trên hành trình chinh phục tương lai số. Chắc chắn rằng, sinh viên FPT Aptech sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều giá trị trong các sự kiện sắp tới của dự án Nhỏ To!