Bạn là người mới bắt đầu và yêu thích ngành lập trình. Tuy nhiên luôn có thắc mắc xung quanh vấn đề như: Lập trình là gì? Có bao nhiêu loại lập trình ? Những ngôn ngữ lập trình phổ biến? cơ hội việc làm, xu hướng, những yếu cũng như cần học những gì để trở thành một người lập trình viên giỏi? Hãy cùng Aptech giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lập trình là gì?

Khái niệm về lập trình

Lập trình là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh và các tiện ích có sẵn để xây dựng các chương trình phần mềm, trò chơi ứng dụng của hệ thống xử lý các trang web… giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh của máy tính cũng như tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.

Khái niệm về lập trình
Khái niệm về lập trình

Những người làm nghề lập trình được gọi là những lập trình viên. Hơn nữa lập trình còn là một trong những nhánh thuộc ngành học công nghệ thông tin, chứ không phải là công nghệ thông tin.

Hiện nay trên thị trường có vô số các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều có ưu, nhược điểm riêng và sử dụng để tạo nên những ứng dụng khác nhau. Mỗi một lập trình viên thường sẽ làm việc với một hoặc một số ngôn ngữ lập trình nhất định. Lập trình viên quốc tế đôi khi không chỉ là viết những đoạn code mà họ còn thiết kế, xây dựng, sửa chữa, bảo trì và nâng cấp hệ thống.

Ứng dụng của lập trình là gì?

Sản phẩm của nghề lập trình được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Ví dụ như những thiết bị gia dụng thông minh đều có thể hoạt động và điều khiển dễ dàng nhờ sự đóng góp rất lớn từ lập trình. Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực thiết bị gia dụng thông minh mà lập trình còn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác của đời sống. Cụ thể: 

Một số ứng dụng của lập trình là gì?
Một số ứng dụng của lập trình là gì?

Hệ thống web

Tiêu biểu nhất cho sản phẩm của lập trình đó chính là hệ thống website. Từ những website bình thường, các trang báo, trang thương mại điện tử, cho tới các trang mạng xã hội đều là các sản phẩm của lập trình website.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là bề nổi của một tảng băng. Để các hệ thống website hoạt động trơn tru và tạo ra dữ liệu chính xác, chúng ta cần có một nền tảng xử lý thật tốt ở phía sau. Thông thường người dùng không thể nào tương tác với hệ thống xử lý này.

Các ứng dụng trả lời tin nhắn tự động của lập trình 

Các ứng dụng của ngành này ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt là đối với việc hỗ trợ con người, với các hệ thống trả lời tự động. Từ các ứng dụng gửi tin nhắn mess, gửi mail, trợ lý ảo cho đến hệ thống tìm kiếm đều là sản phẩm do các lập trình viên tạo ra.

Hỗ trợ dây chuyền sản xuất một cách tự động

Hiện nay robot ngày càng được sử dụng rộng rãi giúp thay thế con người. Những công việc có tính lặp đi lặp lại thường xuyên hay những việc nguy hiểm, độc hại đều được thay thế bởi máy móc. Các dây chuyền sản xuất tự động, các robot lắp ráp, bán hàng, ô tô tự lái, dò đường,… Để các thiết bị có thể hoạt động được bình thường hay còn gọi là thổi hồn vào từng cỗ máy thì người ta đều cần đến sự trợ giúp của phần mềm.

Hệ thống quản lý và hỗ trợ đưa ra quyết định

Nói đến các ứng dụng của lập trình trong đời sống hiện nay chúng ta không thể không kể đến các hệ thống quản lý. Những hệ thống được lập trình giúp bạn có thể tính toán doanh số, quản lý nhân sự, tài chính,… cho đến các mô phỏng, tính toán phức tạp giúp hỗ trợ bạn đưa ra quyết định. Thay vì phải sử dụng tới hệ thống sổ sách cồng kềnh, các trợ lý ảo sẽ giúp bạn thực hiện nó chỉ trong nháy mắt.

Hệ thống học trực tuyến

Tiếp theo đây phải kể đến các hệ thống đào tạo trực tuyến. Về cơ bản đây là hệ thống website với nền tảng xử lý riêng biệt. Những hệ thống học tập này ngày càng thông minh hơn. Chúng có thể sẽ đưa ra những bài học dựa trên thói quen và hành vi của bạn, đánh giá khen thưởng, động viên cũng như kết nối bạn với những người khác một cách nhanh chóng và tự động.

Một số trò chơi điện tử của lập trình là gì?

Nói đến lập trình mà không nhắc đến các trò chơi điện tử thì quả là một điều thiếu sót. Lập trình game là một mảnh đất màu mỡ mà nhiều người muốn hướng đến. Thu nhập hấp dẫn, tiềm năng là những gì người ta nghĩ đến khi nói về lập trình game. Thế nhưng để tham gia vào ngành công nghiệp này bạn cần phải nỗ lực hết mình cũng nhưng tạo ra nền tảng kiến thức lập trình thật vững chắc.

Không chủ thế các tựa game mang đầy tính kích thích, những nhà lập trình luôn tạo ra các game thủ từ phần mềm tự động. Các phần mềm như cờ vua, cờ vây đang làm khung đảo cả thế giới game thủ, nó có thể đánh bại mọi loại tướng.

➡️➡️➡️ Tìm hiểu thêm: Lập trình game học ngành nào? Cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game tại Việt Nam?

Nghề lập trình là gì?

Nghề lập trình là một cụm từ bao quát khi chúng tôi muốn chia sẻ về các yếu tố khác nhau của ngành nghề này. Có những chuyên ngành nào tạo nên ngành này, có những ngôn ngữ nào tạo nên ngành này hãy có những yêu cầu gì giúp cho bạn trở thành một lập trình viên tài ba? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

Nghề lập trình có nghĩa là gì?
Nghề lập trình có nghĩa là gì?

Một số chuyên ngành của lập trình

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có những hướng đi khác nhau. Mỗi một lựa chọn của bạn đều sẽ giúp bạn đi đến những chân trời mới của tri thức. Và ngành lập trình cũng thế, vậy lập trình có những chuyên ngành nào?

Lập trình di động

Đây là một chuyên ngành hiện đang rất hot trên thị trường tại thời điểm này. Có khoảng 3 tỷ người sử dụng thiết bị di động và hàng chục triệu ứng dụng giải trí trên thiết bị này. Lập trình di động là 1 nhánh của lập trình.

Hiện nay có tới 2 nền tảng trên thiết bị di động phổ biến đó là IOS và android. Gọi chúng là nền bảng bởi chúng là phần mềm giúp cho các phần mềm ứng dụng cũng như các chương trình khác chạy trên nó. Vì thế người ta cũng tập trung phát triển theo hướng này.

Lập trình web

Đây được coi là một nhánh lớn của lập trình nói chung. Lập trình web là sử dụng đa dạng các loại ngôn ngữ. Từ việc phải xây dựng các trang web từ đầu đến cuối, các nền tảng mã nguồn mở cũng cho phép bạn tạo ra website một cách dễ dàng.

Các website có độ đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào nhu cầu thực tế cùng mức chi phí bỏ ra. Những website đơn giản như tin tức, thương mại điện tử, trang tìm kiếm, sàn giao dịch,…

Lập trình web là một trong số những nhánh lớn của lập trình
Lập trình web là một trong số những nhánh lớn của lập trình

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử là công việc mà người làm chịu trách nhiệm tìm ra lỗi sai. Mỗi một hệ thống được xây dựng để cho ra những yếu tố quyết định đến tính ổn định và ứng dụng của nó. Người làm kiểm thử phần mềm là thực hiện các bài test đánh giá mức độ hiệu quả của sản phẩm cũng như tìm kiếm các lỗi của hệ thống trước khi đưa vào thực tế.

Chuyên gia dữ liệu

Đối với ngành lập trình thì chuyên ngành này vẫn tương đối là mới. Những chuyên gia xử lý dữ liệu xử lý những tập dữ liệu lớn rất tốt. Thông thường chúng chỉ ở mức độ phức tạp rất cao, mà các hệ thống thông thường không thể xử lý được.

Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trên thị trường. Một số ngôn ngữ lập trình được coi là bắt buộc trong các chương trình đào tạo hệ đại học phải kể đến đó chính là:

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là ngôn ngữ vô cùng nổi tiếng. Điểm nổi bật nhất của ngôn ngữ này đó chính là tương thích với tất cả các nền tảng. Java là ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng. Hầu hết các hệ thống lớn trên thế giới đều sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Một số trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình Java là amazon, ebay, linkedin,… Nó có khả năng tương thích với hầu hết các phần cứng, và nó đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng đối với ứng dụng trên nền tảng android.

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Python

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao, nhưng bậc cao không có nghĩa là khó học. Ngược lại Python là một ngôn ngữ rất dễ đọc, dễ hiểu và dễ thực hành, nó có khả năng hỗ trợ lập trình cực tốt với các thư viện và hàm phong phú. Ngôn ngữ được thiết kế nhằm mục đích phát triển và xây dựng hệ thống website. Là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở vì thế lập trình viên có thể dễ dàng tùy biến theo yêu mọi yêu cầu cụ thể. 

Ngôn ngữ lập trình PHP

Là một ngôn ngữ nổi tiếng nhất tại thời điểm hiện tại. Đây là ngôn ngữ lập trình khá đặc biệt, hay còn gọi là ngôn ngữ kịch bản. Hiện nay PHP là ngôn ngữ mạnh nhất được nhiều trang web sử dụng để phát triển. Tất nhiên nó cũng không đi một mình, thông thường nó sẽ được sử dụng cùng với CMS.

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình C#

Đây là ngôn ngữ tương đối khó đối với người học. Là một ngôn ngữ được phát triển bởi tập đoàn Microsoft. Ngôn ngữ này có nét tương đồng với lập trình C và được phát triển trên nền của .net. Mặc dù là đây là một ngôn ngữ lập trình cổ điển thế nhưng ngôn ngữ này lại được ứng dụng rất rộng rãi. Thông thường nó sẽ hỗ trợ tốt cho lập trình nhúng, game và các hệ thống xử lý chuyên sâu khác.

Như vậy chúng tôi đã vừa chia sẻ đến bạn về ngành lập trình là gì? và những vấn đề xoay quanh ngành lập trình. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể lựa chọn được một ngày nghề phù hợp. Bên cạnh đó trong quá trình soạn thảo nội dung không thể tránh được những sai sót. Vì thế chúng tôi mong muốn sẽ được được những đóng góp của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến tuyển sinh aptech, học bổng aptech, học phí aptech, khóa học aptech,… Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96