Với thời đại số hóa như hiện nay thì công nghệ thông tin xuất hiện ở khắp mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Chính vì vậy vai trò của một lập trình viên là vô cùng quan trọng, hơn nữa nhu cầu nhân lực của ngành này luôn ở mức cao và được đăng tuyển với mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy vậy ngoài những ưu điểm và hào nhoáng bên ngoài thì để tiến xa và phát triển trong ngành này bạn cần phải trải qua quãng thời gian đào tạo vô cùng khó khăn. Cùng theo dõi bài viết này của FPT Aptech để có cái nhìn rõ nét nhất về nghề lập trình viên nhé 

Nghề lập trình viên là gì

Lập trình viên hay còn được mọi người hiểu là nhà phát triển phần mềm (tiếng anh là Developer còn gọi tắt là DEV), họ là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để có thể thiết kế, xây dựng, phát triển hay bảo trì các chương trình dành, phần mềm cho các thiết bị điện từ như điện thoại di động, máy tính. Với nghề lập trình viên thì có rất nhiều vị trí công việc liên quan được các doanh nghiệp đăng tuyển như kỹ sư phần mềm, nhà phát triển phần mềm, lập trình máy tính hoặc lập trình viên phần mềm,…

Nghề lập trình viên là ngành nghề mà nhiều bạn trẻ theo đuổi
Nghề lập trình viên là ngành nghề mà nhiều bạn trẻ theo đuổi

Dù ở bất kì vị trí nào thì công việc lập trình vẫn bào gồm các nhiệm vụ cơ bản, cụ thể:

  • Phối hợp với các bộ phận để đưa ra ý tưởng cho các mẫu thiết kế phần mềm, chương trình và ứng dụng mới 
  • Sử dụng ngôn ngữ lập trình phù hợp cho từng phần mềm, ứng dụng hoặc chương trình
  • Nghiên cứu, phát triển và xây dựng các tính năng công nghệ mới
  • Nâng cấp bảo trì hệ thống nhằm đảm bảo tính bảo mật 
  • Phối hợp với các phòng ban như Content, Technical Writers,… để viết thêm hoặc sửa đổi các tài liệu hỗ trợ người dùng.
  • Kiểm tra định kỳ cũng như tiến hành sửa lỗi ngay khi phát hiện ra vấn đề 

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên

Để có thể phát triển cũng như tiền đề mở ra cho mình nhiều cơ hội trong nghề lập trình thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng sau:

Trình độ chuyên môn 

Để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì không đơn giản chỉ biết viết code đơn thuần mà còn đòi hỏi người làm cần có cho mình lượng kiến thức chuyên ngành vô cùng rộng lớn. Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có học vấn từ bậc cao đẳng và đại học trở lên. Với những bạn trẻ mong muốn theo đuổi nghề lập trình thì có thể tham khảo một số ngành học ở một số trường như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ phần mềm hay Kỹ thuật máy tính và Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tình. 

Ngoại ngữ 

Ngoại ngữ được xem là điều kiện tiên quyết để có thể  làm nghề lập trình viên. Không cần phải có bằng cấp hay chứng chỉ tiếng anh cao nhưng nhân sự lập trình cần có trình độ ngoại ngữ là tiếng Anh cơ bản. Nhờ đó, người lập trình có thể thành thạo cũng như thuận tiện khi làm việc với các ngôn ngữ lập trình và hiểu được giao diện của một chương trình, phần mềm. Bên cạnh đó, là một chuyên viên lập trình khi sử dụng thành thạo tiếng Anh có thể tham gia các dự án quốc tế hoặc mở ra cơ hội được làm việc tại các công ty công nghệ nước ngoài.

Kỹ năng mềm 

Ngoài các kỹ năng chuyên môn và ngoại ngữ thì kỹ năng mềm như phân tích, tư duy sáng tạo và logic hay khả năng tập trung,… cũng là những kỹ năng cần thiết của một nhà lập trình viên. Đây cũng là những kỹ năng giúp bạn phát triển và có thể tiến xa hơn trong ngành công nghệ thông tin

Kỹ năng phân tích và có tư duy logic là một trong những kỹ năng mềm mà một lập trình viên cần trang bị và rèn luyện hàng ngày. Dữ liệu trong xã hội đang được thể hiện dưới dạng số nhiều hơn đặc biệt các dữ liệu khổng lồ (big data) chính vì vậy khả năng phân tích và giải quyết công việc khoa học là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn phát triển trong nghề lập trình ở một lập trình viên.

Đặc thù của công việc lập trình đòi hỏi các lập trình viên phải có sự tập trung cao độ và làm việc một cách cẩn thận. Khi viết code cho một chương trình hoặc phần mềm, người lập trình luôn phải tập trung chú ý để có thể phát hiện và hạn chế những sai sót dù là nhỏ nhất 

Trong quá trình làm việc, các phần mềm hoặc chương trình thường sẽ xảy ra một số lỗi mà cần các nhà lập trình tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương án khắc phục, xử lý phù hợp. 

Cuối cùng một trong những kỹ năng thiết yếu mà lập trình viên cần có cho bản thân đó chính là khả năng tự học, tự tìm tòi. Bên cạnh các kiến thức nền tảng được giảng dạy trên trường thì bạn cần chủ động học hỏi, tìm tòi kiến thức mới và hơn hết cần thực hành thường xuyên để trình độ được nâng cao mỗi ngày. Với sự phát triển không ngừng của xã hội thì một lập trình viên chuyên nghiệp bà thành công thì chắc chắn phải là một người nhạy bén và chủ động. 

Tố chất

Vì đặc thù của công việc lập trình nên đòi hỏi ở một nhà lập trình viên phải làm việc một cách cẩn thận , tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bởi lẽ chỉ cần một lỗi nhỏ xuất hiện trong quá trình làm việc thì điều này cũng sẽ khiến những gì bạn đã làm trở thành vô nghĩa và bạn sẽ tốn thêm nhiều chi phí, thời gian để có thể sửa lại nó.

Nhiều người nghĩ lập trình viên là làm một mình hết toàn bộ quá trình nhưng điều này là không đúng lắm. Để hoàn thiện một chương trình hoặc phần mềm thì cần phải biết cách làm việc nhóm và có khả năng giao tiếp với mọi người ở các phòng ban khác nhau nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt nhất. Thông thường trong một dự án sẽ bao gồm nhiều nhiều công việc khác nhau sau đó kết nối lại để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, vì lẽ đó ngoài đòi hỏi một lập trình viên phải có khả năng làm việc nhóm tốt ra thì còn cần phải có khả năng làm việc độc lập.

Khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic là một trong những tố chất quan trọng của một lập trình viên. Nhằm tạo ra một sản phẩm đạt đủ mọi yêu cầu thi bạn cần phải có thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế, và sắp xếp vấn đề một cách logic.

Nhu cầu việc làm của nghề lập trình viên 

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì các vị trí về web, ứng dụng, phần mềm hệ thống ngày càng tăng, điều này khiến cho các doanh nghiệp luôn rất cần nguồn nhân lực lập trình viên. Ngoài các cơ hội việc làm trong các tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước thì lập trình viên có thể lựa chọn làm việc ở công ty game, ứng dụng di động, bộ phát triển kỹ thuật/IT của các công ty sản xuất,… Thêm vào đó, để tăng mức thu nhập thì các nhà lập trình viên còn có thể nhận thêm những công việc theo dự án trong thời gian rảnh để có thể tăng thêm thu nhập.

Nhu cầu của nghề lập trình viên ở các doanh nghiệp luôn rất cao 
Nhu cầu của nghề lập trình viên ở các doanh nghiệp luôn rất cao

Mức lương dành cho lập trình viên bình quân hiện nay đang ở mức khá cao, rơi vào khoảng từ 500 – 2500 đô/tháng tùy theo năng lực và kinh nghiệm cá nhân. Đây đang là một trong những nghề mang lại mức thu nhập đáng mơ ước với nhiều người.

Học lập trình ở đâu

Như đã nói ở trên thì nghề lập trình viên hiện là ngành khá hot trong các ngành nghề khối kỹ thuật. Vì lẽ đó, đại đa số các trường đại học liên quan đến công nghệ kỹ thuật đều có các ngành đào tạo để khi ra trường trở thành lập trình viên. Mặc dù vậy, không phải bạn nào học công nghệ thông tin sau khi ra trường đều sẽ làm lập trình viên, điều đó còn phụ thuộc bởi các yếu tố như chương trình đào tạo, chiến lược đào tạo và mục đích theo đuổi hay đơn giản là đam mê của các bạn sinh viên đối với nghề lập trình. 

Hiện nay, một số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu nhân lực lập trình viên chất lượng cho các doanh nghiệp như trường đại học Bách Khoa Hà Nội, đại học Công Nghệ – Đại học Quốc Gia Hà Nội, FPT… Khi theo học tại các trường này, các bạn sẽ nắm chắc được các kiến thức lý thuyết tuy nhiên sau khi ra trường những tân lập trình viên mất thời gian để làm quen cũng như trải nghiệm công việc thực tế. 

Hy vọng thông qua bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc thêm những thông tin cần thiết về nghề lập trình viên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc có băn khoăn gì về nghề lập trình game thì hãy liên hệ ngay cho FPT Aptech để được chúng tôi giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96