Những ngành nghề thu hút nhiều nhân lực IT trẻ nhất hiện nay không thể không kể đến ngành lập trình game. Vậy lập trình game là gì và với những người mới bắt đầu thì những kỹ năng nào là cần thiết để có thể trở thành Game Developer? Cùng FPT Aptech giải đáp những thắc mắc và băn khoăn đó thông qua bài viết này nhé!

Lập trình game là gì?

Lập trình game là sử dụng các ngôn ngữ lập trình kết hợp cùng với bộ óc sáng tạo để phát triển và tạo ra các tựa game ở nhiều nền tảng như máy tính, di động,… Đây là một công việc đòi hỏi người làm cần có kiến thức lập trình bài bản và hết sức chắc chắn. Với những ai làm ngành này thì còn được gọi là Game Developer hoặc là nhân viên lập trình game. 

Với nghề lập trình game, ngành được chia làm 2 nhánh chính bao gồm front-end và back-end, cả hai nhánh này đều tham gia vào việc phát triển các tính năng trong tựa game. Cụ thể, với nhánh Front-end người làm sẽ đảm nhiệm tất cả các tính năng giao tiếp trực tiếp như hệ thống UI, hiệu ích đồ họa, âm thanh hoặc các hình ảnh xuất hiện trong game,.. Ngược lại với backend thì sẽ đảm nhận làm những phần mà front-end không làm như lưu trữ dữ liệu trên các server và quản lý hệ thống mạng,..

Ngành lập trình hiện là ngành học được các bạn trẻ lựa chọn 
Ngành lập trình hiện là ngành học được các bạn trẻ lựa chọn

Lập trình game có nhiều vị trí khác nhau nhờ đó mọi người có thể tùy chọn nhiều vị trí làm thích hợp như game Designer, game Artist, game Development hoặc là game Tester,.. Chính vì vậy lập trình game là một trong những ngành nghề hot, được các bạn trẻ quan tâm và tìm kiếm.

Nhiệm vụ của một lập trình game là gì?

Các nhà lập trình game làm việc với mục đích thực hiện hóa ý tưởng sáng tạo của mình thành các trò chơi điện tử. Để hoàn thành cũng như ra mắt được một tựa game cần một quá trình nghiên cứu và kiểm tra kỹ càng ở mọi khâu. Sau đây là một số nhiệm vụ của một nhà lập trình game nên biết:

Lên ý tưởng cũng như xây dựng câu chuyện cho trò chơi bao gồm kịch bản game, nhân vật và cảnh quan trong game, cụ thể:

 • Chuyển đổi các ý tưởng bằng các câu lệnh, mã code 
 • Lập trình tính logic và cơ chế của trò chơi
 • Tạo ra giao diện người dùng
 • Làm việc với các nhà thiết kế đồ họa để tạo nên tạo hình nhân vật, bối cảnh game,…
 • Thêm các hiệu ứng chuyển động, âm thanh giúp trò chơi sống động hơn
 • Triển khai các thuật toán về các vấn đề của bộ nhớ
 • Kiểm tra, khắc phục và cải tiến trò chơi trong suốt quá trình sản xuất và phát hành game

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Game Developer?

Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Điều kiện tiên quyết để có thể theo học và phát triển trong ngành lập trình game đó là bạn phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình. Một tựa game có thể được tạo ra từ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, vì vậy khi mới bắt đầu bạn cần biết ít nhất một loại ngôn ngữ lập trình như Java, C hoặc C++, Javascript,… Mỗi một loại ngôn ngữ thì phù hợp và tương thức với từng nền tảng thế nên để có thế sáng tạo và tiến xa hơn trong ngành lập trình game thì bạn cần phải hiểu biết đa ngôn ngữ.

Kiến thức về đồ họa 

Việc tựa game có thổ biến và được nhiều người ưa thích hay không, điều này phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn thiết kế đồ họa như thế nào. Một trò chơi có đồ họa đẹp, bối cảnh phức tạp cũng như chuyển động của game đa dạng thì chắc chắn game của bạn càng trở nên hấp dẫn và bắt mắt. Chính vì lý do này, kiến thức về đồ họa cũng quan trọng không kém so với kiến thức về lập trình.

Thành thạo và am hiểu về đồ họa là kỹ năng thiết yếu đối với một lập trình game
Thành thạo và am hiểu về đồ họa là kỹ năng thiết yếu đối với một lập trình game

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic

Tương tự như giải toán, ngành lập trình game cũng là việc bạn nhận được một ý tưởng thiết kế hay còn được gọi vui là “ đề bài”. Nhiệm vụ của bạn chính là việc sử dụng công cự cũng như kiến thức đã được học để có thể đưa ra “lời giải” tốt và tối ưu nhất.  Với những game hành động thì việc nắm chắc những kỹ năng này sẽ giúp tư duy và khả năng mô tả chuyển động của nhân vật và mọi cảnh vật xung quanh được trơn mượt hơn, sinh động hơn. 

Kỹ năng tự giác học 

Để có thể trở thành một lập trình game giỏi và mở ra cho mình những cơ hội về thăng tiến thì việc có năng lực chuyên môn thôi là chưa đủ mà còn cần khả năng đón đầu các xu hướng mới trong ngành. Tốc độ thay đổi và đào thải trong ngành phát triển game là cực kỳ nhanh. Thêm vào đó, với một nền tảng bị suy thoái thì tất cả những kỹ năng, kinh nghiệm đã tích lũy được ở nền tảng đỏ sẽ thành vô dụng. Vì lẽ đó, bạn phải chuẩn bị tâm lý luôn sẵn sàng học hỏi và thay đổi để đón đầu những cái mới

Kỹ năng teamwork

Đây được xem là một kỹ năng quan trọng không kém với các kỹ năng chuyên môn. Để phát hành và sáng tạo game thì bạn không chỉ một mình sáng tạo mà còn cần hỗ trợ của rất nhiều người như bộ phận đồ họa, testers, bộ phận marketing,… vì game là để nhiều người sử dụng chứ không phải một mình bạn. 

Kỹ năng Teamwork quan trọng để làm lập trình Game
Kỹ năng Teamwork quan trọng để làm lập trình Game

Kỹ năng chấp nhận sự khác biệt, chịu đổi mới 

Vì tính đặc thù của ngành lập trình game, nên những ai theo học cần trau dồi cho mình sự sáng tạo mỗi ngày. Hơn hết để làm và phát triển trong ngành này thì những bạn lập trình viên cần có sự cởi mở, open-minded và chấp nhận được sự khác biệt và có khả năng thay đổi để phù hợp với môi trường làm việc hay không. Vì với mỗi một dự án game, bạn sẽ được tiếp xúc và làm việc với rất nhiều kiểu người, đa dạng về tính cách, trình độ cũng như phong cách làm việc. 

Học ngành gì để có thể trở thành nhà phát triển Game

Câu hỏi “Học ngành gì để trở thành nhà phát triển Game?” có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thắc mắc và băn khoăn. Hiện chưa có chương trình đại học hay cao đẳng nào có chuyên ngành đào tạo riêng về lĩnh vực lập trình Game. Vì lẽ đó để trở thành một lập trình game chuyên nghiệp bạn có thể tham gia các ngành, khóa đào tạo ở một số trường đào tạo uy tín, bài bản. Đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo và xem xét:

Các ngành đào tạo liên quan đến Lập trình game
Các ngành đào tạo liên quan đến Lập trình game

Ngành Công nghệ đa phương tiện

Để trở thành một lập trình game bạn có thể theo học ngành Công nghệ đa phương tiện ở các trường như  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Kiến trúc Hà Nội hay đại học Mở Hà Nội,… đây là những địa chỉ đào tạo uy tín và có tiếng về chuyên ngành này. Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức chuyên ngành để có thể làm việc cho các công ty game với các vai trò như thiết kế đồ họa 2D, 3D, xử lý và truyền thông đa phương tiện, thiết kế kỹ xảo, lên kịch bản trò chơi,…

Ngành Game Developer

Tuy chưa có trường đại học công lập nào đào tạo và giảng dạy chuyên ngành lập trình game nhưng hiện nay nếu các bạn trẻ nào muốn theo học chuyên ngành này thì có thể xem xét học ngành Game Developer cùng chương trình phát triển Game Triple-X của Đại học Hoa Sen kết hợp với Học viện Quốc tế Đào tạo Công nghệ thông tin NIIT. Thời gian học cho khóa học này kéo dài từ 1 đến 2 năm với mức học phí tương đối cao dao động từ 52 triệu đến 56 triệu VNĐ. Với khóa học này bạn sẽ được học cách viết code và các xử lý, khắc phục nếu có lỗi xảy ra cũng như cách để code tương thích trên các nền tảng,… 

Chuyên ngành 3D Animation, 3D Designer, Lập trình Android

Bên cạnh các chuyên ngành được đào tạo bài bản tại các trường đại học công lập và dân lập thì giờ đây các bạn còn có cho mình một lựa chọn nữa đó là các khóa học tại các cơ sở đào tạo tư nhân. Có thể kể đến các khóa học tại VTC Academy chuyên đào tạo về chuyên ngành 3D. 

Sau 3 năm đào tạo tại học viện với mức học phí 60 triệu VNĐ/ khóa thì bạn đã có cho mình khối kiến thức chuyên môn để trở thành designer chuyên nghiệp. Đặc biệt khi học tại đây các học viên sẽ được học và thực hành trực tiếp trên các dự án thật và làm việc cùng các doanh nghiệp. Chương trình đào tạo tại VTC Academy được thiết kế chuyên sâu, luôn cập nhật và nắm bắt các xu thế phát triển thực tiễn. Do đó, học viên sau khi ra trường có thể nhanh chóng bắt kịp với những yêu cầu cao của doanh nghiệp, công việc.

Ngành Mỹ thuật đa phương tiện

Một trong những ngành mà các bạn trẻ có thể theo học nếu muốn trở thành chuyên gia lập trình game đó là ngành Mỹ thuật đa phương tiện. Ngoài các trường công lập chuyên đào tạo thì các bạn có thể tham khảo ngôi trường Đại học FPT, đây là nơi lý tưởng mà bạn có thể bắt đầu với đam mê của bản thân. Tại đây, bạn sẽ được tham gia các hoạt động như tạo hình nhân vật, sáng tạo chất liệu ánh sáng, thiết kế làm phim,… Bên cạnh đó các học viên còn được rèn luyện óc thẩm mỹ, mà còn được học thêm về các kiến thức về mỹ thuật, về công nghệ, đa phương tiện,…

Đại học FPT sở hữu cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình kiến thức đạt chuẩn châu Âu, vì lẽ đó mà mỗi năm các học viên theo học tại đây ngày càng đông. Đây là môi trường lý tưởng để bạn gửi gắm và đặt những việc gạch đầu tiên trong quá trình theo đuổi đam mê, ước mơ của chính mình.

Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin cũng là một trong những ngành mà bạn nên theo học nếu muốn làm và phát triển với nghề lập trình game. Một số trường đào tạo ngành này có thể kể đến là Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện kỹ thuật mật mã,…

Trong thời kỳ hội nhập, công nghệ thông tin trở thành ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển cho các ngành như khoa học kỹ thuật, kinh doanh,… Học ngành công nghệ thông tin sẽ giúp bạn có cái nhìn chuyên sâu nhất về các kiến thức như khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, thiết kế, bảo trì, vận hành các phần cứng, phần mềm,… Tại ngành học này bạn sẽ được rèn luyện và phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo cũng như các kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian,… để có thể được trở thành một IT chuyên nghiệp. 

Ngành Máy tính và khoa học thông tin

Ngành học này tuy “sinh sau đẻ muộn” so với các ngành công nghệ thông tin khác nhưng chuyên ngành này vẫn được đông đảo các bạn trẻ theo học. Chuyên ngành được mở và đào tạo tại các trường đại học Công nghiệp, Bách Khoa, Công nghệ Hà Nội – TPHCM, Công nghệ thông tin HCM, FPT,…

Sau khi hoàn thành chương trình học bạn sẽ có cho mình các kiến thức chuyên môn về máy tính, công nghệ. Bên cạnh các kiến thức nền tảng chung, bạn sẽ có được đào tạo kiến thức chuyên sâu để trở thành một chuyên gia về khoa học, máy tính và lập trình. 

Trên đây là những gợi ý mà các bạn trẻ có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi học ngành gì để trở thành lập trình game. Bên cạnh các gợi ý này, bạn có thể xem xét thêm các khóa học lập trình online hay các tài liệu lập trình miễn phí được cung cấp bởi các cơ sở đào tạo lập trình game. 

Các bước để phát triển một game hoàn chỉnh

Ý tưởng

Bước đầu tiên để có thể phát triển hoàn chỉnh một tựa game là không thể thiếu ý tưởng, bạn và các cộng sự cần phải thường xuyên trao đổi, tìm kiếm cũng như tham khảo ở các nguồn khác nhau để có cho sản phẩm game của mình những ý tưởng độc đáo nhất. Với cách này bạn sẽ phân tích và làm rõ hơn các ý tưởng về nội dung, cốt truyện, thể loại và phong cách mà game hướng tới. Từ đó mà các bước hoàn thiện game tiếp theo sẽ trơn tru và dễ dàng hơn. 

Bước đầu để xây dựng tựa game hoàn chỉnh
Bước đầu để xây dựng tựa game hoàn chỉnh

Sản xuất

“Sản xuất” là bước tiếp theo và cũng là giai đoạn quan trọng nhất bởi trong giai đoạn này tất cả các thành viên trong nhóm sẽ bắt tay thêm những chi tiết cho cốt truyện, xác định cơ chế trò chơi, cũng như lối chơi. Thêm vào đó, nhân vật, môi trường cũng như các chi tiết phụ của trò chơi cũng cần được thiết kế và tính toán tỉ mỉ và chi tiết nhất.

Trong quá trình sản xuất thì việc phát sinh các thay đổi là rất bình thường bởi ý tưởng ban đầu thường không phải lúc nào cũng tốt trong thực tế. Chính vì thế cần phải thử nghiệm cũng như cải tiến liên tục ngay cả khi trò chơi đã được ra mắt để đem đến những sản phẩm chất lượng nhất. Một số cột mốc quan trọng trong quá trình sản xuất trò chơi có thể kể đến như sau:

 • Tạo nguyên mẫu
 • Chơi thử lần đầu
 • Đưa ra bản thử nghiệm
 • Giai đoạn Pre-alpha (Phân tích yêu cầu, thiết kế, phát triển,…)
 • Giai đoạn Alpha (giới thiệu các tính năng mới)
 • Giai đoạn Beta (cập nhật và hoàn thiện các tính năng được giới thiệu trong giai đoạn Alpha)
 • Giai đoạn Gold Master (đưa ra bản lập trình game hoàn thiện sau khi đã trải qua toàn bộ quy trình sản xuất – phát triển – thử nghiệm)

Lập trình và đồ họa

Thường nhiệm vụ của người lập trình viên game là xem qua mỗi một chức năng và yêu cầu trong bản thiết kế để có thể lên kế hoạch để viết code. Trong quá trình này, các phiên họp sẽ được tổ chức thường xuyên nhằm đưa ra thống nhất hay giải thích, chỉnh sửa lỗi sai giúp nhà lập trình game hiểu rõ và chi tiết nhất về những yêu cầu được đưa ra.

Lập trình và đồ họa là hai công việc liên quan mật thiết với nhau
Lập trình và đồ họa là hai công việc liên quan mật thiết với nhau

Để game thu hút và ấn tượng được với người chơi thì đồ họa của game là rất quan trọng và bộ phận đồ họa là nơi chịu trách nhiệm toàn bộ về mặt hình ảnh của game. Để thực hiện các họa sĩ sẽ vẽ phác thảo nhân vật theo dạng 2D, sau đó sẽ dùng nó để tạo ra mô hình 3D. Các hình ảnh được họa sĩ phác thảo sẽ dựa vào mã code mà lập trình viên viết ra để có thể hoạt động. Những công cụ đồ họa được sử dụng ưa chuộng nhất hiện nay gồm Photoshop, 3ds Max, Maya và Blender.

Kiểm thử

Sau khi hoàn tất việc lập trình và xây dựng hình ảnh thì bước kiểm thử là bước tiếp theo cần làm để có thể xác định được chất lượng của trò chơi. Để có những đánh giá khách quan và chi tiết nhất thì trò chơi sẽ được chia cho nhiều người trải nghiệm để đánh giá mức độ có đủ hấp dẫn hay không, trò chơi có quá phức tạp hay quá dễ hay không, thống kê những lỗi xảy ra khi chơi,… Sau nhiều cuộc thử nghiệm, cả nhóm sẽ họp và đưa ra những phương án khắc phục cũng như tối ưu hóa lại sản phẩm của mình. Quá trình kiểm thử này có thể mất khá nhiều thời gian, vì vậy hãy đảm bảo rằng những Tester đã sẵn sàng để kiểm tra mọi thứ.

Ra mắt

Kể cả khi trò chơi đã được phát hành thì điều này không đồng nghĩa với việc dự án trò chơi này đã kết thúc. Các lập trình game vẫn cần phải theo dõi, sửa lỗi cũng như update,… Ngoài ra, marketing cũng là một phần rất quan trọng, vì vậy doanh nghiệp cần đẩy mạnh Marketing vào thời gian này để đưa sản phẩm tiếp cận đến nhiều người, tăng độ nhận diện cũng như thu về lợi nhuận mong muốn.

Muốn theo nghề lập trình game thì nên bắt đầu từ đâu?

Nên bắt đầu từ đâu để trở thành lập trình game?
Nên bắt đầu từ đâu để trở thành lập trình game?

Tuy là ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ quan tâm cũng như thị trường lao động đang thiếu hụt trầm trọng nhưng không phải bất cứ ai cũng đều phù hợp với nghề lập trình game. Các bạn có thể trả lời ba câu hỏi sau để hiểu rõ bản thân hơn: 

 • Bạn có thích trở thành Software Engineer không?
 • Có thích chơi game không?
 • Bạn đã từng muốn tham gia vào một dự án vừa mang tính thương mại, vừa có tính nghệ thuật (ví dụ như lập nhóm nhạc, làm phim, sáng tác truyện.v.v…) chưa?

Nếu câu trả lời của ba câu hỏi đều là “có”, thì chúc mừng, bạn đã bước được “một chân” vào nghề lập trình game. Sau khi xác định được mục tiêu của mình thì việc tiếp theo cần làm đố là trau dồi cho mình những kỹ năng chuyên môn về  lập trình và phát triển game:

 • Một số trường đào tạo các môn học liên quan đến ngành này có thể kể đến như đại học CNTT TPHCM, đại học Bách Khoa, đại học FPT, … hoặc theo học một số khóa học về lập trình game tại các cơ sở đào tạo ngoài như VTC Academy, FPT Aptech,…
 • Tham gia những diễn đàn lớn về game như gamedev.net, gamasutra, hoặc các trang tutorial của các engine nổi tiếng như Unity3D, Unreal… Đây cũng là nguồn tài liệu giúp các bạn tự học lập trình game miễn phí rất tốt.
 • Bạn có thể tham gia vào một vài dự án nhỏ tự làm game, phát triển những game đơn giản. Sau khi có kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty để có cơ hội làm những dự án lớn hơn.

Cơ hội việc làm của lập trình Game

Theo đánh giá của các chuyên gia thì ngành công nghiệp game tại Việt Nam là ngành giữ được sự tăng trưởng ổn định nhất thậm chí khi kinh tế toàn cầu bị khủng hoảng do Covid – 19. Ngành công nghiệp này trước thời điểm dịch được định giá 137,9 tỷ USD và tại Việt Nam mức tăng trưởng của ngành lập trình game lên tới 17%. Chính vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực được gia tăng rõ rệt, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đặc biệt với những bạn đam mê công việc thiết kế và lập trình game.

Lập trình game giờ đây không chỉ ở trên thiết bị máy tính mà nó còn phát triển ở trên điện thoại di động. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh thì đây chính là một trong nhưng nhánh phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp game. 

Cơ hội làm việc của ngành lập trình game luôn rộng mở 
Cơ hội làm việc của ngành lập trình game luôn rộng mở

Mức lương của ngành 

Nằm trong nhóm ngành công nghệ thông tin, mức lương của một lập trình game được hưởng cao hơn so với các nghề khác trong ngành, mức lương dao động ở khoảng 800$ đến 2000$ thậm chí có thể cao hơn đối với các công ty nước ngoài. Còn đối với thị trường trong nước thì lương trung bình của một lập trình game là trên 20 triệu/tháng, với các vị trí cao hơn thì có thể lên đến 40 hoặc 45 triệu/ tháng.

Khi tuyển dụng các doanh nghiệp thường phân chia làm hai vị trí việc làm để tìm được ứng viên phù hợp nhất, đó là lập trình viên web và lập trình viên di động và mỗi một vị trí thì sẽ có mức lương khác nhau. Tuy nhiên, với bất kỳ lập trình viên nào có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên đều được hưởng mức lương từ 20 triệu/ tháng 

Đặc biệt, đối với những ai không làm tại các công ty mà tự phát triển game riêng thì có thể bán tựa game đó trên các nền tảng như CH Play hoặc Appstore và một số nền tảng điện tử khác. Chúng ta có thể thấy mức thu nhập của ngành lập trình game là vô cùng hấp dẫn cũng như khá lý tưởng đối với những người trẻ tuổi hoặc những ai mới vào nghề. Điều này góp phần giúp họ có thêm động lực để cống hiến và theo đuổi đam mê.

Lời khuyên từ người trong ngành

Đối với những người trẻ mới bắt đầu học tập và làm việc với lập trình game thì một số lời khuyên dưới đây của các chuyên gia trong ngành sẽ giúp bạn tiến xa và phát triển hơn trong ngành này:

 • Đa dạng phong cách 
 • Trong một vài trường hợp, vẫn có thể đề cao cá tính của người lập trình game
 • Không nên chủ quan
 • Không cần xây dựng một core framework
 • Hiểu rõ các công cụ bạn sử dụng
 • Kiểm tra & chạy thử tất cả mọi thứ
 • Rèn luyện khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

Lời kết 

Hy vọng với bài viết này đã giúp bạn có cho minh thêm những kiến thức hữu ích về ngành lập trình game cũng như có được đáp án cho mình về câu hỏi lập trình game là gì và những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một lập trình game. Nếu bạn đang phân vân không biết nên bắt đầu học từ đâu và như thế nào thì có thể tham khảo chương trình học tại FPT Aptech. Mọi chi tiết về thông tin khóa học bạn có thể tham khảo trên trang web của chúng tôi hoặc liên hệ qua số hotline để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96