Với những người thường xuyên làm trong lĩnh vực công nghệ, chắc chắn đã từng nghe qua Framework. Đây là một trong những thuật ngữ phổ biến được sử dụng hầu hết trong ngành lập trình và được các Dev sử dụng nhiều. Công cụ này đem đến nhiều tính năng cho người sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết các thông tin về nó. Bài viết dưới đây của FPT Aptech sẽ giải đáp Framework là gì và các đặc điểm quan trọng của công cụ này.

Giải đáp Framework là gì?

Khái niệm của Framework là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành lập trình đặc biệt là lập trình phần mềm. Cụ thể hơn thì Framework chính là các đoạn code đã được viết sẵn, với bộ khung tại các thư viện lập trình. Bởi vì chúng là các đoạn code đã được định sẵn, cho nên nó cung cấp các tính năng như một mô hình, giúp cho những người lập trình sử dụng.

Framework là thuật ngữ quen thuộc với lập trình viên
Framework là thuật ngữ quen thuộc với lập trình viên

Điều này giúp cho các bước thực hiện được tối giản, đồng thời có thể phát triển các web một cách phong phú và đa dạng. Với những Framework có sẵn, bạn chỉ cần chỉ cần thêm các chi tiết và xây dựng ứng thêm cho ứng dụng những  đặc điểm khác để tạo sự khác biệt. 

Phân loại Framework trên thị trường

Dựa trên đặc điểm Framework là gì và ứng dụng, người ta chia Framework thành các loại như sau:

 • Framework sử dụng cho phiên bản web: Đây là các mẫu code được sắp xếp và xử lý hợp với các ứng dụng trên web. Người ta sử dụng những đoạn code này để tiến hành phát triển các trang, các dịch vụ, tài nguyên liên quan đến web. Một số loại Framework với các thiết kế phù hợp với trang web như Model-View-Controller – MVC. Để tham gia lập trình website, các dev sẽ sử dụng 3 ngôn ngữ là HTML, CSS và Javascript. Các ngôn ngữ này sẽ kết hợp với ngôn ngữ trong máy chủ, mỗi một thành phần sẽ được liên kết với các Framework khác nhau.
 • Framework sử dụng cho phiên bản di động: Đây chính là các mẫu code được viết một lần có thể chạy trên các nền tảng iOS và Android. Điểm mạnh khi sử dụng Framework cho phiên bản di động đó chính là có thể tăng tốc quá trình phát triển sản phẩm. Đa phần các Framework sử dụng cho ứng dụng điện thoại đó là ngôn ngữ Javascript. Ngoài ra cũng có một số ứng dụng sử dụng ngôn ngữ khác như Facebook là React Native, Microsoft là C#, Flutter là Dart,…
Hiện nay Framework phần chia thành phiên bản web và mobile
Hiện nay Framework phần chia thành phiên bản web và mobile

Tính năng cốt lõi của net Framework là gì?

Tính năng cốt lõi của net Framework là gì chính là câu hỏi của rất nhiều người. Được biết khi sử dụng Framework web sẽ giúp cho quá trình thiết kế web nhanh chóng hơn, không chỉ vậy nó còn có khả năng mở rộng thêm các chức năng mới. Với việc có sẵn các khung, sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng phát triển và làm lại nhanh chóng hơn.

Thành phần của net Framework 4.5 là gì?

Cách thành phần cấu tạo nên net Framework sẽ được trả lời ở dưới đây:

 • Libraries: Đây là một kho thư viện, nó có chứa các đoạn mã được xây dựng có sẵn với nhiều chức năng như Design pattern,… Được coi là một trong những hình thức mà bạn không phải code lại nhưng vẫn có thể sử dụng một cách tiện lợi.
 • API: Đây là một trong những thành phần đảm nhận nhiệm vụ là phương thức trao đổi dữ liệu của các ứng dụng với nhau.
 • Scaffolding: Thành phần này sẽ bao gồm các quy tắc, bắt buộc net Framework MVC sử dụng trong quá trình quy hoạch cơ sở dữ liệu.
 • AJAX: Thành phần này của Framework khi tiến hành update thông tin lên database mà không cần load lại trang.
 • Caching: Thành phần này sẽ giúp Framework giảm request đến máy chủ, tăng tốc độ load.
 • Security: Chức năng của thành phần này là giúp net Framework xác thực và ủy quyền cho user.
 • Compilers: Thành phần này sẽ tiến hành trình biên dịch từ code của qua ngôn ngữ cho máy một cách thông minh và nhanh chóng.

Phát triển ứng dụng mobile với các loại Framework là gì?

Cách chuyển các ứng dụng mobile được coi là một trong những hình thức vô cùng nổi bật trong thời điểm hiện nay. Những Framework sử dụng cho thiết kế mobile nhiều và đa dạng hơn web rất nhiều. Với sự đa dạng trong thiết kế và lập trình của các thiết bị di động đã khiến cho hệ thống Framework cũng tăng theo. 

Để các ứng dụng trên mobile có thể để kết nối đa nền tảng hơn, thiết kế các loại Framework cũng được chú ý. Dưới đây là những Framework đa nền tảng được sử dụng phổ biến nhất trong lập trình ứng dụng mobile:

Framework React Native

Đặc điểm của React Native Framework đang được rất nhiều người quan tâm, được biết thiết kế này cho phép các lập trình viên phát triển ứng dụng di động thông qua sự giúp đỡ của javascript. Với  Framework này, người dùng chỉ cần sử dụng một bộ mã duy nhất cho cả nền tảng iOS và Android.

Ưu điểm của React Native Framework có rất nhiều như: 

 • Có thể rút ngắn thời gian phát triển một ứng dụng.
 • Hiệu năng sử dụng của React Native hiện nay khá ổn định.
 • Số lượng người biết và sử dụng  React Native đông đảo.
 • Với thiết kế của mình, React Native Rất phù hợp với những team có quy mô xây dựng nhỏ.
 • Có thể xây dựng được nhiều hệ điều hành khác nhau với số lượng code ít.
 • Có thể tiết kiệm một số lượng lớn chi phí trong quá trình phát triển ứng dụng

Bên cạnh những ưu điểm thì React Native Framework cũng sẽ có một số nhược điểm như: Bảo mật không cao; Khả năng quản lý bộ nhớ thấp; Khả năng tùy biến không tốt với một vài module mới.

Framework Flutter 

Flutter Framework là gì? Đây là một trong những phiên bản mới nhất được xuất hiện vào năm 2017 do tập đoàn Google tạo ra. Framework này ứng dụng ngôn ngữ Dart, giúp cho việc thực hiện các lệnh code và truyền tải thông tin dễ dàng mà không cần chuyển đổi. Tuy phiên bản này mới được ra mắt nhưng nhận được đánh giá tích cực của nhiều người, với nhiều ưu điểm trong việc xây dựng phần mềm mobile.

Flutter Framework là hệ thông mới nhất và có nhiều ưu điểm
Flutter Framework là hệ thông mới nhất và có nhiều ưu điểm

Framework Xamarin 

Xamarin Framework là một trong những nền tảng giúp lập trình các ứng dụng di động có thể chạy được trên cả Android và iOS. Phiên bản này có rất nhiều các đặc điểm riêng biệt và hiếm có ở tất cả các Framework trên thị trường hiện nay. 

Một số ưu điểm của Framework mà nhiều người công nhận:

 • Có rất nhiều mẫu tham khảo có thể sử dụng và được viết rất rõ ràng giúp người lập trình có thể học hỏi thêm.
 • Có thể chia sẻ 75% hệ thống code đã viết ra để mọi người có thể sử dụng, vừa tiện lợi lại tiết kiệm thời gian. 
 • Có khả năng kiểm tra các tính năng và đảm bảo chất lượng đối với các phần mềm mới.

Tuy Xamarin Framework có nhiều ưu điểm nhưng nó vẫn sở hữu cho mình khuyết điểm rất lớn đó là khó tương tính và phải mất phí mới có thể sử dụng trong những dự án lớn hơn.

Framework PhoneGap

PhoneGap Framework là gì? Đây là một Framework với khả năng xây dựng các ứng dụng di động với các hệ thống HTML, CSS và Javascript. Có thể thể sử dụng đa dạng hệ thống giúp cho việc phát triển phần mềm thuận tiện hơn, thích hợp với nhiều đối tượng. Nó có khả năng bổ trợ cấu trúc giúp cho các lập trình viên dễ dàng thiết kế phần mềm thông qua các thiết bị API.

Ưu điểm của PhoneGap Framework dành cho các Dev là gì?

 • Có khả năng tạo các ứng dụng lai với nhiều công nghệ hệ thống quét phổ biến là HTML, CSS và Javascript.
 • Với thiết kế cấu trúc cho phép sử dụng Plugin, điều này giúp cho APPs có thể đem lại nhiều lợi ích khách cho quá trình thiết kế.
 • Có thể triển khai 1 mã duy nhất tại các nền tảng khác nhau nhưng không cần phải code lại.

Nhược điểm của Framework này đó chính là không có nhiều tính năng hỗ trợ đồ họa trong thiết kế, điều này khiến cho ứng dụng không được đẹp mắt.

Bài viết này của FPT Aptech đã trả lời cho bạn câu hỏi Framework là gì và những thông tin mà bạn cần biết về công nghệ nay. Nếu còn điều gì thắc mắc về Framework, hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96