Số lượng các ứng dụng được sử dụng trong trong sản phẩm điện thoại thông minh hiện nay vô cùng đa dạng. Để xây dựng được một ứng dụng mới và hoàn thiện cho di động người ta thường dùng một thứ có thuật ngữ là Flutter. Đây là một trong những khái niệm vô cùng mới mẻ nhưng lại có tính năng nổi bật bật. Bài viết dưới đây của FPT Aptech sẽ trả lời cho bạn Flutter là gì và tại sao dùng nó cho việc phát triển ứng dụng mobile. 

Trả lời câu hỏi Flutter là gì?

Trong thế giới công nghệ, Flutter được biết đến là một trong những công cụ mã nguồn mở miễn phí cho tất cả các thiết bị di động – open source UI software development kit. Đây là một trong những công cụ được tạo ra bởi Google và công bố vào năm 2015 nhưng 2017 mới được sử dụng.

Flutter là gì? Là một công cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng trong việc viết code
Flutter là gì? Là một công cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng trong việc viết code

Người ta sử dụng công cụ Flutter để giải quyết tất cả các thuật toán thường gặp là Fast Development và Native Performance thường xuất hiện ở điện thoại. Những điều này đã giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt nhất trên những hệ điều hành khác nhau.

Thành phần của Flutter là gì? Flutter hiện nay được thiết kế với nhiều thành phần khác nhau, đảm nhiệm các nhiệm vụ riêng biệt:

  • Software Development Kit (SDK): Thành phần này là một bộ sưu tập tất cả các công cụ phụ với mục đích phát triển các ứng dụng. Tất cả các công cụ vụ này có khả năng biên dịch mã thành những dãy mã gộc trong IOS và Android.
  • UI Library based on widgets (Framework): Thành phần này là tập hợp tất cả các giao diện của người dùng và có thể sử dụng nó để tải sử dụng.

Điều khác biệt giữa hệ Android và Flutter là gì?

Android hay Flutter đều là những bộ SDK mà Google đưa ra nhằm sử dụng các ứng dụng trên mobile. Thiên đó có nhiệm vụ như nhau nhưng thực tế nó có điểm khác biệt với nhau khá nhiều. Có thể nói việc tạo ra Flutter đã tạo nên một bước tiến vượt bậc.

Ứng dụng Flutter là một trong những bộ SDK đa nền tảng vừa có thể hoạt động trên IOS vừa có thể hoạt động trên Android. Phần mềm này được thiết kế một cách khôn khéo, có thể tương thích với framework UI ngay trên 2 hệ điều hành nổi tiếng này.  

Flutter sẽ đóng gói cả một engine đi kèm cùng các ứng dụng làm cho dụng lực các ứng dụng sẽ thấp hơn. Đây được coi là một trong những lợi ích dành cho bộ nhớ của tất cả các điện thoại di động hiện nay, so với Android thì các ứng có thể giảm dung lượng có thể giảm từ 6 đến 7MB. Flutter còn được thiết kế với tốc độ khung hình 60fps, một trong những con số hiếm gặp ở hệ iOS. 

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm của Flutter là gì?

Trong thời gian gần đây có rất nhiều người quan tâm Flutter là gì và những đặc điểm của nó trong việc phát triển app mobile. Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm cơ bản của Flutter:

  • Ứng dụng ngôn ngữ lập DART: Đây là một trong những ngôn ngữ mới do Google phát triển một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian. Do đó khi Dev sử dụng sẽ rất thuận tiện và dễ dàng, khả năng tối ưu nhanh chóng.
  • Sáng tạo ngôn ngữ có thể thay nhiều platform: Ngoài ngôn ngữ DART, Flutter đang phát triển bằng việc hướng với ngôn ngữ có thể chạy ở nhiều hệ thống. Đây là một trong những ưu điểm không thể bỏ qua tại giúp thời gian chạy trình duyệt nhanh hơn.
  • Truyền tải thông tin nhanh chóng: Flutter có thể hiểu và nói chuyện nhanh chóng với các native module thông qua native interface. Nhờ yếu tố này giúp cho Dev viết native module tự nhiên và dễ dàng hơn.
Flutter có nhiều đặc điểm riêng nổi bật
Flutter có nhiều đặc điểm riêng nổi bật

Khái quát về điểm ưu và nhược của Flutter là gì?

Ưu và nhược điểm của Flutter là gì chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. 

Ưu điểm của  ứng dụng Flutter:

  • Tiết kiệm thời gian: Ưu điểm đầu tiên của Flutter mà mọi người có thể dễ dàng nhìn nhận đó chính là có thể tiết kiệm được thời gian. Điều này giúp cho thời gian cài đặt và chạy ứng dụng trên các nền tảng nhanh hơn, ngoài ra có rút ngắn thời gian viết code thường ngày.
  • Có thể kết nối nhanh chóng: Flutter được xây dựng với nhiều lớp giúp cho bạn có khả năng tự điều chỉnh thành các thành phần giao diện của người dùng. Điều này giúp cho giao diện của người dùng có tính nhất quán hơn ở nhiều nền tảng khác.
  • Có tính năng hot reload: Đây được coi là tính năng vượt trội nhất của ứng dụng này so với những ứng dụng khác trên thị trường. Với tính năng này bạn có thể dễ dàng thay đổi mã ở thời gian chạy ở những bản trước. Điều này giúp tiết kiệm thời gian biên dịch code tại mỗi lần sử dụng, giúp quá trình sửa lỗi diễn ra nhanh hơn.
Flutter có khả nhiều ưu điểm vượt trội
Flutter có khả nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm của ứng dụng Flutter

Bên cạnh những ưu điểm, nhược điểm của Flutter:

  • Ứng dụng của ổn định: Flutter là một trong những ứng dụng mới xuất hiện và sử dụng trong năm 2017, cho đến nay nó vẫn đang tiếp tục hoàn thiện và phát triển. Không phải tiếp tục theo dõi thêm một khoảng thời gian nữa để chắc chắn rằng hình ứng dụng là hoàn toàn an toàn và ổn định.

Tại sao nên sử dụng Flutter trong quá trình phát triển ứng dụng Mobile?

Đây được coi là một trong những câu hỏi của rất nhiều người khi hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Dưới đây Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn câu hỏi nay:

Tăng tốc phát triển ứng dụng 

Lý do đầu tiên khiến cho cho nhiều người ưa chuộng Flutter là gì? Tiết kiệm thời gian là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp tiết kiệm chi phí nhanh nhất. Trong thiết kế của Flutter, có một tính năng là hot reload giúp bạn sử dụng và thử nghiệm ứng dụng một cách nhanh chóng hơn. Đây được coi là một trong những yếu tố giúp xây dựng giao diện người dùng dùng thuận tiện.

Điều này giúp cho bạn có thể trải nghiệm tải lại lần thứ hai, nhưng không làm mất đi thông tin trên emulator, simulator và device của Android và iOS. 

Giao diện sẽ thiết kế hợp thẩm mỹ

Yếu tố tiếp theo khiến cho nhiều người yêu thích Flutter hơn đó là vì Giao diện được thiết kế vô cùng thu hút và đẹp mắt. Tất cả các giao diện sẽ được lập trình ứng dụng một cách đa dạng với màu sắc sắc đẹp mắt hình ảnh trơn tru. Đây được coi là một trong những yếu tố làm tăng trải nghiệm người dùng giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trong sử dụng phần mềm.

Có các tính năng và SDK Native

Tất cả các ứng dụng trên mobile sẽ trở nên sống động hơn với DSK của bên thứ ba một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lại các mã của Java, Swift và Objective-C  để có thể truy cập vào các tính năng và SDK native trên hệ điều hành iOS và Android.

Ứng dụng được phát triển một cách thống nhất

Một lý do nữa khiến cho các Flutter được sử dụng nhiều trong trong việc phát triển các ứng dụng là chúng có thể tạo nên tính thống nhất. Bạn có thể dễ dàng đưa ra các ý tưởng của mình vào trong các hệ điều hành, nhờ các công cụ hỗ trợ và thư viện. Dù bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế phần mềm di động thì Flutter vẫn có thể hỗ trợ một cách thông minh và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng những code Java / Kotlin / Objective-C / Swift đã được thiết kế sẵn trong Flutter. Đây được coi là một trong những cách giúp cho bạn có thể dễ dàng thiết kế một ứng dụng mobile không tốn quá nhiều công sức nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn. 

Bài viết này của FPT Aptech đã giới thiệu cho bạn về Flutter là gì và tại sao nó được sử dụng nhiều trong viết phát triển phần mềm. Nếu còn điều gì thắc mắc về ứng dụng này, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96