Data engineer là một trong những ngành nghề đang thay đổi cách chúng ta kinh doanh bằng cách tạo ra nhu cầu dữ liệu thông tin. Khi có nhiều lượng tin tức, chúng ta có thể làm được nhiều hơn với nó. Các chuyên gia hay kỹ sư dữ liệu chịu trách nhiệm thu thập, quản lý, giám sát và tối ưu hoá số lượng lớn dữ liệu đó để sử dụng trong các hoạt động khác nhau của một tổ chức.

Data engineer là gì?

Nhìn tổng quan, data engineer là một phần của khoa học dữ liệu, một thuật ngữ khá rộng bao gồm nhiều lĩnh vực kiến ​​thức liên quan đến dữ liệu. Về cốt lõi, kỹ sư dữ liệu là những việc liên quan đến thu thập dữ liệu để tạo ra những thông tin có ý nghĩa và có thể sử dụng được .

Trong khi các nhà khoa học dữ liệu quan tâm đến việc khám phá dữ liệu, tìm kiếm thông tin chi tiết và xây dựng các thuật toán trong khoa học máy tính, thì các kỹ sư dữ liệu lại quan tâm đến việc làm cho các thuật toán này hoạt động trên cơ sở sản xuất và tạo đường ống dẫn dữ liệu nói chung. 

Data engineer là gì?
Data engineer là gì?

Vì vậy, không phức tạp để hiểu data engineer là gì khi kỹ sư dữ liệu là một vai trò kỹ thuật trong nhóm khoa học dữ liệu hoặc bất kỳ dự án nào liên quan đến dữ liệu yêu cầu tạo và quản lý công nghệ của nền tảng dữ liệu. Nghiên cứu về data engineer là thực hành thiết kế và xây dựng hệ thống thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu ở quy mô lớn. Nó là một lĩnh vực ứng dụng trong mọi ngành và mục tiêu của data engineer chính là làm cho dữ liệu dễ dàng truy cập hơn và tối ưu hoá lượng lớn dữ liệu của tổ chức.

Vai trò chính của một kỹ sư dữ liệu

Vai trò của một data engineer cũng linh hoạt như khối lượng công việc yêu cầu họ phải làm. Nó sẽ tương đương với độ phức tạp tổng thể của một nền tảng dữ liệu. Có thể hiểu đơn giản: Càng tham gia vào các công nghệ tiên tiến như khoa học máy tính hoặc trí tuệ nhân tạo, các nền tảng dữ liệu càng phức tạp và tốn nhiều tài nguyên.

Để hiểu được vai trò của data engineer là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về chức năng của cơ sở hạ tầng dữ liệu. Chúng bao gồm:

  • Trích xuất dữ liệu: Thông tin sẽ nằm ở đâu đó và trước tiên chúng ta phải trích xuất nó. Về dữ liệu doanh nghiệp, nguồn có thể là tương tác của người dùng trên trang web, trên hệ thống ERP / CRM nội bộ,… Hoặc có thể đến từ các nguồn công khai có sẵn trên mạng internet.
  • Lưu trữ và chuyển tiếp dữ liệu: Điểm chính trong bất kỳ đường truyền dữ liệu nào là các kho lưu trữ. Chúng ta cần lưu trữ những dữ liệu đã trích xuất. Trong kỹ thuật dữ liệu hay data engineer, khái niệm kho dữ liệu là một kho lưu trữ cuối cùng cho tất cả dữ liệu được thu thập với mục đích phân tích.
  • Chuyển đổi: Dữ liệu thô có thể không có nhiều ý nghĩa đối với người dùng mà bạn hướng đến, vì rất khó để hiểu. Việc chuyển đổi dữ liệu này nhằm mục đích làm sạch, chuyển cấu trúc và định dạng các tập dữ liệu để làm cho thông tin đó có thể tiêu thụ được trong quá trình xử lý hoặc phân tích. 
Vai trò và trách nhiệm của một kỹ sư dữ liệu sẽ phụ thuộc vào lượng công việc nắm giữ
Vai trò và trách nhiệm của một kỹ sư dữ liệu sẽ phụ thuộc vào lượng công việc nắm giữ

Vai trò và trách nhiệm của một kỹ sư dữ liệu sẽ phụ thuộc vào việc nắm giữ một phần công việc hay toàn bộ hệ thống xử lý dữ liệu.

Vai trò chung. Một kỹ sư dữ liệu sẽ chịu trách nhiệm cho mọi bước hoạt động của luồng dữ liệu. Vì vậy, bắt đầu từ việc định cấu hình các nguồn dữ liệu đến tích hợp các công cụ phân tích – tất cả các hệ thống này sẽ được thiết kế, xây dựng và quản lý bởi một kỹ sư dữ liệu có vai trò chung.

Tập trung vào kho dữ liệu. Các kỹ sư dữ liệu tập trung vào kho cũng có thể bao gồm các loại kho khác nhau (noSQL, SQL), các công cụ để làm việc với dữ liệu lớn (Hadoop, Kafka) và các công cụ tích hợp để kết nối các nguồn hoặc cơ sở dữ liệu khác.

Các kỹ sư dữ liệu tập trung vào đường dẫn dữ liệu sẽ chăm sóc các công cụ tích hợp dữ liệu kết nối các nguồn với một kho dữ liệu. Những công cụ này có thể chỉ tải thông tin từ nơi này đến nơi khác hoặc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hơn. Ví dụ, chúng có thể bao gồm các khu vực tổ chức dữ liệu, nơi dữ liệu đến trước khi chuyển đổi. 

Kỹ sư dữ liệu làm những công việc gì?

Các kỹ sư dữ liệu làm việc trong nhiều giai đoạn khác nhau để thu thập, xử lý, quản lý, tối ưu và chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin hữu ích có thể sử dụng cho các nhà khoa học dữ liệu và những người liên quan. Mục tiêu cuối cùng của data engineer là làm cho dữ liệu có thể truy cập được để các tổ chức có thể sử dụng nó để đánh giá và tối ưu hóa hiệu suất của họ.

Cụ thể, những kỹ sư dữ liệu sẽ lập kế hoạch, tạo và duy trì kiến trúc dữ liệu để phù hợp với yêu cầu của tổ chức. Để làm được điều này, bắt buộc phải thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau để lưu trữ và tối ưu hoá. Sau đó sẽ tiến hành nghiên cứu và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Các kỹ sư dữ liệu data engineer sử dụng mô hình dữ liệu mô tả để tổng hợp thông tin nhằm trích xuất chi tiết về lịch sử về nguồn tin tức. Các kỹ sư dữ liệu đi sâu vào phân tích và sử dụng máy móc tự động hoá để giảm bớt thời gian thực hiện thủ công.

Làm việc trong lĩnh vực data engineer có thể vừa bổ ích vừa đầy thử thách
Làm việc trong lĩnh vực data engineer có thể vừa bổ ích vừa đầy thử thách

Tại sao bạn không nên bỏ lỡ cơ hội theo đuổi ngành data engineer

Làm việc trong lĩnh vực data engineer có thể vừa bổ ích vừa đầy thử thách. Bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của tổ chức, cung cấp khả năng truy cập dễ dàng hơn vào dữ liệu mà các nhà khoa học dữ liệu, nhà phân tích và những người liên quan cần để thực hiện công việc của họ. Dựa vào kỹ năng về lập trình và hiểu biết về ETL cũng như khoa học máy tính để tạo ra các giải pháp có thể tối ưu hoá lượng thông tin khổng lồ.

Bên cạnh đó, lương của kỹ sư dữ liệu là một con số đáng mơ ước với bao nhiêu người. Hiện tại ở Việt Nam, mức lương cho một nhân viên có kinh nghiệm về kỹ sư dữ liệu có thể lên đến 25.000.000đ hoặc hơn.

Ngoài ra, tương lai để phát triển ngành nghề này là rất cao, bạn có thể bắt đầu từ một kỹ sư phần mềm và trở thành một chuyên gian khoa học máy tính. Chắc chắn rằng, chỉ cần bạn có sự yêu thích và tố chất, lựa chọn data engineer sẽ là một quyết định đúng đắn cho con đường phát triển sự nghiệp sau này của bạn.

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia trong ngành kỹ sư dữ liệu? Đầu tiên, bạn cần cải thiện kỹ năng của mình: Thông thạo ngôn ngữ lập trình như SQL, NoSQL, Python, Java, R và Scala; Hiểu về khoa học máy tính, bảo mật dữ liệu và các công cụ hỗ trợ xử lý thông tin.

Và chắc chắn là cho dù bạn chỉ mới bắt đầu hay đang tìm cách chuyển sang một làm quen với data engineer, hãy học các Chứng chỉ Google Data Analytics, IBM Data Science hoặc IBM Data Engineering Professional. Nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này của bạn.

Và để có được công việc như ý, bạn sẽ cần thêm một tấm bằng chứng nhận. Và nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu, hãy đến với FPT Aptech, một sự lựa chọn không tồi để dễ dàng theo đuổi ước mơ với data engineer.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96