Hiểu và có thể sử dụng ngôn ngữ SQL là một điều vô cùng quan trọng đối với mỗi một lập trình viên. Vậy bạn đã biết SQL là gì chưa? Học SQL để làm gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này.

My SQL là gì?

SQL là gì? Nó được viết tắt bởi cụm từ Structured Query Language, là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Đây là một ngôn ngữ, là một tập hợp các lệnh tương tác với cơ sở dữ liệu. Dùng để lưu trữ, thao tác và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu quan hệ. Trong thực tế, SQL là ngôn ngữ chuẩn được sử dụng cho hệ cơ sở dữ liệu quan hệ. Tất cả các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu như MS Access, Oracle, MySQL, Postgres và SQL Server… đều sử dụng ngôn ngữ này làm cơ sở dữ liệu chuẩn.

Hầu như công ty nào lớn cũng cần xây dựng một hệ thống để lưu trữ cơ sở dữ liệu. Mọi thứ trong cơ sở dữ liệu đều sẽ được diễn tả ra thành nhiều bảng, có mối quan hệ với nhau. Để truy vấn và lấy dữ liệu từ các bảng này nhằm tổng hợp thành một thông tin nào đó, người ta dùng đến SQL thông qua các câu query.

SQL có nguồn gốc từ đâu?

SQL bắt đầu từ những năm 1970, khi mà các kỹ sư của IBM là Raymond Boyce và Donald Chamberlin thiết kế phiên bản đầu tiên để tương tác và lấy dữ liệu lưu trữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu của công ty. Họ gọi đó là SEQUEL, mặc dù sau đó học buộc phải thay đổi nó do các vấn đề liên quan đến bản quyền.

Tại sao việc sử dụng SQL lại quan trọng

SQL được dùng khá phổ biến vì nó chứa một số các ưu điểm như sau:

 • Cho phép bạn truy cập dữ liệu trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ
 • Cho phép bạn mô tả dữ liệu
 • Cho phép bạn xác định dữ liệu trong cơ sở dữ liệu và thao tác dữ liệu đó.
 • Cho phép bạn nhúng các ngôn ngữ khác sử dụng mô đun SQL, thư viện và trình biên dịch trước
 • Cho phép bạn tạo và thả cơ sở dữ liệu và bảng
 • Cho phép bạn tạo chế độ view, thủ tục lưu trữ và cả chức năng trong cơ sở dữ liệu
 • Cho phép bạn thiết lập quyền trên bảng, view và thủ tục.

SQL sẽ giúp bạn quản lý một cách hiệu quả và truy vấn thông tin nhanh hơn, giúp bảo mật, bảo trì thông tin dễ dàng hơn.

Tại sao việc sử dụng SQL lại quan trọng
Tại sao việc sử dụng SQL lại quan trọng

Trong khi đó, nếu lưu trữ thông tin vào một hệ thống dữ liệu, học sẽ chỉ cần gõ một câu lệnh SQL ngắn là đã có thể trích xuất được thông tin cần. Việc thêm/xóa/sửa cũng được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Con đường sự nghiệp của SQL Developer nói riêng và Database Developer

Hiện nay có 2 hướng phát triển đó là:

 • Hướng đi thiên về kỹ thuật: Có thể trở thành Data Architect – một người thiết kế cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp. Hiện nay, Data Scientist cũng là vị trí đang vô cùng cần trong thời đại AI và Bigdata. Ngoài những kiến thức về SQL, lập trình viên còn phải biết được xác suất thống kê và ngôn ngữ lập trình khác, thường sẽ là Python.
 • Hướng đi về quản lý: Đích đến sẽ là Project Manager hoặc Business Analyst.

Một số câu lệnh của SQL

Các câu lệnh tiêu chuẩn để tương tác với cơ sở dữ liệu quan hệ đó là SELECT, INSERT, CREATE, UPDATE, DELETE và DROP. Những câu lệnh này có thể được phân thành các nhóm sau:

Data Definition Language (DDL): Ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu

LệnhMô tả
CREATETạo ra một bảng mới hoặc những đối tượng khác trong cơ sở dữ liệu
ALTERSửa đổi đối tượng cơ sở dữ liệu hiện có, chẳng hạn như một bảng
DROPXóa toàn bộ bảng hoặc các đối tượng khác trong cơ sở dữ liệu

Data Manipulation Language (DDL): ngôn ngữ thao tác dữ liệu

LệnhMô tả
SELECTLấy ra các bản ghi nhất định từ một hoặc nhiều bảng
INSERTTạo ra một bảng ghi
UPDATEChỉnh sửa một bảng ghi
DELETEXóa một bảng ghi

Data Control Language (DCL) 

LệnhMô tả
GRANTCung cấp quyền dành cho người dùng
REVOKELấy lại quyền được cấp từ dùng dùng

Ưu nhược điểm của SQL là gì?

Ưu điểm của SQL

SQL có khá nhiều ưu điểm khiến nó trở nên phổ biến và được yêu cầu cao. Nó là một ngôn ngữ đáng để tin cậy và hiệu quả được dùng để giao tiếp với các cơ sở dữ liệu. SQL có những ưu điểm nổi bật như sau:

Ưu điểm của SQL
Ưu điểm của SQL
 • Xử lý truy vấn nhanh hơn: Một lượng lớn dữ liệu được truy xuất nhanh chóng và hiệu quả. Các thao tác như chèn, xóa, thao tác dữ liệu cũng được thực hiện gần như là không tốn thời gian.
 • Không có kỹ năng mã hóa: Để truy xuất dữ liệu, không cần số lượng lớn dòng mã. Tất cả các từ khóa cơ bản như INTO, SELECT, INSERT, UPDATE,… đều được dùng và các quy tắc cú pháp trong SQL cũng không phức tạp, điều này làm cho nó trở thành một ngôn ngữ thân thiện với người dùng.
 • Ngôn ngữ chuẩn hóa: Do lịch sử thành lập lâu đời trong nhiều năm và có hệ thống tài liệu hướng dẫn đầy đủ, SQL cung cấp cho người dùng một nền tảng thống nhất trên toàn thế giới.
 • Portable: Được dùng trong PC, máy chủ, máy tính xách tay, bất kể hệ điều hành nào nó cũng có thể được nhúng với các ứng dụng khác.
 • Ngôn ngữ dễ hiểu: Có thể nhận được câu trả lời cho câu truy vấn phức tạp chỉ trong vài giây.

Nhược điểm của SQL

Mặc dù SQL có nhiều ưu điểm nhưng nó cũng vẫn tồn lại một vài nhược điểm như sau:

 • Giao diện phức tạp: SQL có một giao diện vô cùng phức tạp, khiến một số người dùng cảm thấy khó khăn trong việc xử lý cơ sở dữ liệu.
 • Chi phí: Một số phiên bản đắt tiền, khiến các lập trình viên không thể truy cập được
 • Chỉ được kiểm soát một phần: Do các nguyên tắc nghiệp vụ ẩn, cơ sở dữ liệu không thể được kiểm soát hoàn toàn.

Những lý do mà bạn nên học SQL

Những lý do mà bạn nên học SQL:

Khai thác dữ liệu

Biết sử dụng SQL bạn sẽ có thể khai thác dữ liệu với hiệu quả cao. Chỉ cần sử dụng các truy vấn cơ bản là bạn đã có thể xác định được dữ liệu cụ thể theo yêu cầu của người dùng.

Nhu cầu của lập trình SQL cao

Khi bạn là backend developer, thì khả năng sử dụng SQL sẽ là bắt buộc. Cho nên biết sử dụng và sử dụng thành thạo để tối ưu query db là một ưu điểm vô cùng tốt

Dữ liệu có ở mọi nơi

Mọi ứng dụng trên internet cần được lưu trữ dữ liệu. Ngay cả các ứng dụng desktop mobile hay laptop cũng đều cần phải lưu dữ liệu. Khi bạn đăng ký tài khoản trên ứng dụng web, là khi đó bạn đang cung cấp thông tin cho ứng dụng.

Thao tác với dữ liệu 1 cách dễ dàng

Với SQL, việc bạn muốn thêm, sửa, đọc hay xóa dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ví dụ, nếu bạn muốn lấy thông tin người dùng qua email chứa gmail trong đó bạn sẽ phải chạy một câu lệnh duy nhất với MySQL.

mysql> select * from users where email like ‘%gmail%’

Thử tưởng tượng việc này sẽ khó khăn như thế nào nếu như bạn phải dùng ngôn ngữ lập trình thường để đọc toàn bộ nội dung file và tìm ra dòng có chứa gmail trong đó.

SQL được dùng và hỗ trợ bởi nhiều công ty lớn

Mặc dù SQL là ngôn ngữ đơn giản, nhưng để nắm vững được nó là cả một ký năng và là một điều vô cùng cần thiết.

Tất cả các công ty lớn về công nghệ trên thế giới như Microsoft, Oracle, IBM,… đều hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ này và SQL cũng được rất nhiều các công ty lớn sử dụng.

SQL giúp việc lập trình trở nên dễ dàng hơn

Nếu không xài DB để lưu trữ dữ liệu, bạn có thể lưu trữ dữ liệu qua 1 file trên server. Tuy nhiên trong một ứng dụng của bạn lại có rất nhiều loại thông tin cần được lưu trữ và bạn cần quyết định sử dụng nhiều file để lưu trữ nhiều loại dữ liệu hơn.

Việc này khiến cho việc đọc dữ liệu trở nên phân tán, quy trình maintain trở nên không dễ dàng chút nào. Ngoài ra nếu bạn có nhiều ứng dụng khác nhau cần được lưu trữ thông tin thì việc quản lý dữ liệu lại càng trở nên khó khăn hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về SQL là gì? Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc trong thời gian qua. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ vướng mắc gì về bài viết trên. Đừng quen theo dõi chúng tôi để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96