Lập trình web là một trong những nghề “hot” nhất hiện tại. Theo đó, nhân sự có thể lựa chọn hướng đi riêng cho mình đó là trở thành một Backend Developer, Frontend Developer hoặc Full Stack Dev. Vậy “Backend là gì? Những kỹ năng nào mà một Backend Developer cần có?” hãy cùng Aptech tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Backend là gì?

Backend là những chức năng hỗ trợ hoạt động của một trang web hoặc ứng dụng mà người dùng không nhìn thấy được (hoặc có thể ví như đây là phần chìm của tảng băng). Nó có cơ chế hoạt động gần  giống như bộ não của con người, xử lý các yêu cầu, lệnh và chọn thông tin thích hợp để hiển thị trên màn hình. BackEnd của một trang web bao gồm ba thành phần: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Điều này cho phép trang web hoạt động hiệu quả và cung cấp cho người dùng thông tin chính xác nhanh chóng.

Backend là gì?
Backend là gì?

Một trang web sẽ chứa một hoặc nhiều tập lệnh được chạy trên máy chủ mỗi khi truy cập vào website. Mọi hoạt động hiển thị trên trình duyệt web có sự đóng góp một phần Backend. Quy trình của Backend bao gồm:

 • Xử lý các yêu cầu của web đến.
 • Chạy tập lệnh như (JSP, ASP, PHP,…) để tạo ra HTML.
 • Truy cập vào dữ liệu từ cơ sở dữ liệu bằng sử dụng truy vấn SQL.
 • Lưu trữ và cập nhật hồ sơ có trong cơ sở dữ liệu.
 • Giải mã và mã hóa dữ liệu.
 • Xử lý các dữ liệu tệp tải lên và tải xuống.
 • Xử lý người dùng bằng JavaScript.

Ngành lập trình BackEnd là gì?

Các lập trình viên BackEnd là những chuyên gia xây dựng và duy trì các cơ chế xử lý dữ liệu và thực hiện các hành động động trên web. Các lập trình viên front-end kiểm soát những gì được hiển thị trên trang, trong khi các lập trình viên back-end xử lý các tác vụ liên quan đến lưu trữ dữ liệu, bảo mật và các hoạt động máy chủ ẩn khác.

Ngành lập trình Backend là gì?
Ngành lập trình Backend là gì?

Các lập trình viên Backend tập trung vào dữ liệu, logic back-end, giao diện lập trình ứng dụng (API) và máy chủ để đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt. Trong nhóm phát triển sản phẩm, các lập trình BackEnd làm việc với các nhà phát triển giao diện người dùng, người quản lý sản phẩm, kiến ​​trúc sư giải pháp và người kiểm tra để tạo cấu trúc của trang web hoặc ứng dụng cho thiết bị. Các lập trình viên BackEnd nên quen thuộc với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Python, Java và Ruby.

Nhiệm vụ chính của một lập trình viên BackEnd

Xây dựng và duy trì web, app

Nhiệm vụ chính của nhà phát triển Backend là phát triển các trang web / ứng dụng thân thiện với người dùng bằng các công cụ và ngôn ngữ khác nhau. Điều này yêu cầu các nhà phát triển Backend phải có kiến ​​thức về:

 • Logic phía máy chủ: Tất cả các hoạt động và chương trình chạy trên máy chủ. Ví dụ: xác minh tài khoản, xác minh thông tin tài khoản người dùng chính xác, tối ưu hóa tốc độ trang web, v.v.
 • Tự động hóa: Hạn chế các thao tác thủ công lặp đi lặp lại bằng cách tự động hóa một số thao tác từ hệ thống dữ liệu được hỗ trợ
 • Thông báo tự động: Thiết lập tính năng thông báo tính năng mới, chương trình ưu đãi, … khách hàng quan tâm
 • Xác nhận cơ sở dữ liệu: Kiểm tra thông tin khi cập nhật cơ sở dữ liệu trang web hoặc ứng dụng bằng mã code. Các lập trình viên backend tạo ra các thủ tục để đảm bảo rằng thông tin dữ liệu được xác thực trước khi thực hiện các lệnh khác từ máy chủ.
 • Hợp lý hóa quá trình truy cập hệ thống dữ liệu: Đảm bảo các trang web và ứng dụng hoạt động nhanh chóng và cung cấp kết quả chính xác
 • API (Giao diện lập trình ứng dụng): Một cách để hai hoặc nhiều chương trình máy tính giao tiếp với nhau.

Viết code

Để xây dựng các trang web và ứng dụng di động ổn định, chất lượng cao, các nhà phát triển phần phụ trợ cần viết mã sạch, có thể bảo trì.

Viết code là một trong những nhiệm vụ của vị trí lập trình Backend
Viết code là một trong những nhiệm vụ của vị trí lập trình Backend

Thực hiện kiểm tra 

Các lập trình viên phụ trợ nên thực hiện kiểm tra chất lượng hàng ngày để tối ưu hóa giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng và để đảm bảo rằng sản phẩm tương thích với các trình duyệt và thiết bị khác nhau.

Đánh giá hiệu quả và tốc độ hoạt động 

Sau khi trang web và ứng dụng bắt đầu và chạy, các nhà phát triển back-end nên đánh giá hiệu suất và khả năng mở rộng của chúng trong quá trình cập nhật và tối ưu hóa, đồng thời điều chỉnh mã của họ cho phù hợp.

Các nhà phát triển backend nên đánh giá hiệu suất và khả năng mở rộng Các nhà phát triển backend nên đánh giá hiệu suất và khả năng mở rộng 
Các nhà phát triển backend nên đánh giá hiệu suất và khả năng mở rộng

Khắc phục sự cố và sửa lỗi

Trong quá trình hoạt động, trang web hoặc ứng dụng di động có thể gặp lỗi. Tại thời điểm này, lập trình viên phụ trợ tìm ra vấn đề và khắc phục nó. Đồng thời, các vấn đề cần được báo cáo cho giám đốc dự án, QA và các bên liên quan khác.

Công cụ cần thiết cho lập trình viên Backend

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ là ngôn ngữ mà các lập trình viên sử dụng để tạo các chương trình và lệnh để chạy các ứng dụng, phần mềm và trang web. Dưới đây là một số ngôn ngữ và công cụ lập trình phổ biến:

 • HTML: Có thể dịch như một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế để tạo các trang web trên World Wide Web. Nó không phải là một ngôn ngữ lập trình. HTML được sử dụng để bố trí và định dạng trang web.
 • CSS: (Cascading Style Sheets): Một ngôn ngữ tạo kiểu cho các trang web. Chính xác hơn, CSS được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo bởi HTML (ngôn ngữ đánh dấu).
 • PHP: (Hypertext Preprocessor): Một loại ngôn ngữ kịch bản hoặc mã để phát triển các ứng dụng mã nguồn mở được viết trên một máy chủ, rất phù hợp với web và dễ dàng nhúng vào các trang.
 • Node.js: Một hệ thống phần mềm sử dụng JavaScript để tạo các ứng dụng Internet có thể mở rộng như máy chủ web. Chương trình này sử dụng cách tiếp cận I / O không đồng bộ, theo hướng sự kiện để tối đa hóa khả năng mở rộng và giảm thiểu chi phí.
 • Python: là ngôn ngữ lập trình cấp cao dành cho lập trình mục đích chung được phát hành lần đầu tiên vào năm 1991. Ưu điểm của Python là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ.
Một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, dễ học và dễ hiểu nhất 
Một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, dễ học và dễ hiểu nhất

Framework

Hệ thống cơ sở dữ liệu là một tập hợp các cơ sở dữ liệu, DBMS và các ứng dụng có thể có liên quan.

 • Khung Framework: mã được viết sẵn tạo thành khung giúp các ứng dụng web xác định cấu trúc của một trang web. Một giao diện lập trình ứng dụng API cho phép các chức năng được sử dụng bằng mã trong các sản phẩm khác và các nơi khác.
 • Khung cho Node.js: Nếu bạn muốn có một hệ thống JavaScript đầy đủ, Express.js là khung được đề xuất cho các ứng dụng web. Có một số tùy chọn khác, nhưng Express là phổ biến nhất. – PHP Frameworks: Hai frameworkCMS (Hệ thống quản lý nội dung) được xây dựng dựa trên PHP. Nếu trang web của bạn có liên quan đến WordPress, bạn sẽ cần một số kiến ​​thức về PHP trong trường hợp bạn cần tùy chỉnh plugin.
 • Các khung công tác cho Python: Nếu bạn sử dụng Python, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về khung công tác web Django. Bây giờ khung hoạt động.

Một Backend Developer cần những kỹ năng gì?

Kiến thức về Internets

Là một nhà phát triển phần mềm Backend bạn cần hiểu những kiến ​​thức cơ bản về Internet, cách nó hoạt động và cách kết nối với các máy chủ. Ngoài ra, cần có kiến ​​thức về hệ điều hành (I / O, mạng, thiết bị đầu cuối, v.v.) để hoạt động hiệu quả.

Một Backend Developer cần trang bị kiến thức về Internets
Một Backend Developer cần trang bị kiến thức về Internets

Kiến thức về lập trình

Một Backend Developer không thể thiếu các kiến thức về lập trình
Một Backend Developer không thể thiếu các kiến thức về lập trình
 • Ngôn ngữ lập trình phụ: Học ngôn ngữ lập trình đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực phát triển trang web và ứng dụng.
 • Kiến thức công nghệ front-end: Không cần kiến ​​thức front-end, nhưng bạn cần có các kỹ năng cơ bản cho vai trò rò rỉ này để thực hiện công việc tốt nhất của mình.
 • Kiến thức về Framework: Khi bạn đã quyết định sử dụng ngôn ngữ nào, bạn cũng sẽ cần phải mài giũa các kỹ năng của mình với khuôn khổ. Các khuôn khổ giúp bạn làm việc nhanh hơn, chính xác hơn và hiệu quả hơn.
 • Hệ thống kiểm soát phiên bản: Theo dõi tất cả các phiên bản mã nguồn của bạn và cho phép các nhà phát triển hoàn nguyên về bất kỳ phiên bản nào họ muốn.
 • Kỹ năng Cơ sở dữ liệu: Khi làm việc trong một dự án, bạn cần hiểu rằng việc lưu trữ dữ liệu là rất quan trọng. Do đó, các lập trình viên phụ trợ nên làm quen với cơ sở dữ liệu. Các lập trình viên phụ trợ có trách nhiệm tạo một ORM để lấy dữ liệu khi cần thiết.
 • Kỹ năng API: API là từ viết tắt của Application Programming Interface, là phần mềm trung gian cho phép hai ứng dụng giao tiếp với nhau.

Kỹ năng mềm

Chuyên môn là điều đầu tiên nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các lập trình viên. Tuy nhiên, thành thạo một ngôn ngữ lập trình không phải là tất cả. 

Trang bị thêm các kỹ năng mềm để tiến xa hơn trong ngành Backend Developer
Trang bị thêm các kỹ năng mềm để tiến xa hơn trong ngành Backend Developer
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Các nhà phát triển phụ trợ phải là những người giải quyết vấn đề tốt. Bạn phải linh hoạt và có khả năng tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề nảy sinh. 
 • Kỹ năng giao tiếp: Các lập trình viên thường dành phần lớn thời gian của họ trước máy tính. Tuy nhiên, giao tiếp cũng là một kỹ năng quan trọng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các lập trình viên back-end. Các lập trình viên không nhất thiết phải làm việc một mình mà họ thường làm việc với một nhóm các thành viên khác, chẳng hạn như quản lý dự án, lập trình viên front-end, người kiểm tra và khách hàng
 • Sẵn sàng học hỏi những điều mới: Kiến thức là vô hạn. Các lập trình viên thành công luôn tỉnh táo và cập nhật những tiến bộ công nghệ mới. 
 • Sắp xếp và tổ chức công việc của bạn: Các lập trình viên phụ trợ đôi khi cần thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Vì vậy, bạn cần biết cách sắp xếp công việc một cách khoa học để mọi công việc đều hoàn thành đúng thời hạn.
 • Tư duy logic: Tư duy logic giúp bạn phân tích các vấn đề và đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên logic hơn là chỉ phản ứng theo cảm xúc của bạn. 
 • Khả năng làm việc trong môi trường áp lực: Lập trình là một công việc căng thẳng, từ áp lực của khách hàng, thời gian hoàn thành dự án, đến những bất đồng với đồng nghiệp về cách xây dựng hệ thống. Không được làm việc trong môi trường áp lực cao dễ dẫn đến tình trạng làm việc quá sức dẫn đến buồn bực, cáu gắt, mệt mỏi, hay quên, giảm trí nhớ. 
 • Cẩn thận, tỉ mỉ: Lập trình là một công việc rất chính xác. Đó là một lỗi nhỏ trong đó mã của bạn có thể khiến ứng dụng web của bạn ngừng hoạt động. Vì vậy, bạn cần rèn luyện cho mình tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì.

Mức lương cho vị trí Backend Developer

Lương Frontend và Backend cũng không có quá nhiều chênh lệch. Nhìn chung so với nhiều ngành thì IT Backend có thu nhập tốt hơn. Tại Việt Nam, mức lương lập trình viên Backend dao động từ 12 triệu – 25 triệu đồng/tháng. Nhưng nếu bạn đảm nhận những vị trí quản lý thì mức lương sẽ lên đến 30 – 60 triệu đồng/tháng. Mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào “trình” của kỹ sư IT Backend. Đồng thời quy mô doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ cũng khiến thu nhập của nghề Backend có sự chênh lệch cao thấp, nhưng không nhiều.

Mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào “trình” của kỹ sư IT Backend. Đồng thời quy mô doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ cũng khiến thu nhập của nghề Backend có sự chênh lệch cao thấp, nhưng không nhiều.

Mức lương cho vị trí Backend Developer
Mức lương cho vị trí Backend Developer

Lời kết 

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về Backend cũng như công việc của một Backend Developer mà FPT Aptech muốn mang tới cho các bạn đọc. Mong rằng với những chia sẻ trên không chỉ giúp bạn tích lũy thêm cho mình những kiến thức mà còn hỗ trợ bạn trong quá trình lựa chọn và tìm ngành nghề thích hợp với định hướng của mình trong tương lai. Nếu bạn có thêm thắc mắc hay băn khoăn nào về tuyển sinh aptech, học bổng aptech, học phí aptech,  hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại xuống phía dưới hay liên hệ ngay với chúng tôi thông qua địa chỉ website của FPT Aptech để được các chuyên gia, đội ngũ nhân viên hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96