Lập trình viên lương bao nhiêu? Làm sao để có thể cải thiện mức lương mong muốn? Trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ thông tin ngày càng phát triển nhanh chóng, đã mở ra cơ hội việc làm cho vô số những người lao động. Hơn nữa ngành lập trình còn là một trong những ngành có mức lương cao và ổn định nhất so với mặt bằng hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức lương của lập trình viên qua bài viết dưới đây nhé!

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình cũng như công cụ để thiết kế, xây dựng và bảo trì chương trình ứng dụng, phần mềm, hay các trang web,… cho máy tính hoặc là điện thoại. Có thể nói lập trình viên như một người nhạc sĩ, vừa sáng tác lời bài hát và vừa là những nốt nhạc (các đoạn mã lập trình) để tạo nên những bản hit (phần mềm máy tính).

Lập trình viên nghĩa là gì?
Lập trình viên nghĩa là gì?

Để có thể trở thành một lập trình viên tài ba, bạn cần sở hữu những yếu tố như: tư duy logic, kỹ năng phân tích, sự kiên nhẫn và cả kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một số chức danh cho vị trí của lập trình viên là:

 • Software Developer (Nhà phát triển phần mềm)
 • Software Coder ( Lập trình phần mềm)
 • Computer Programmer (Lập trình viên máy tính)
 • Software Engineer (Kỹ sư phần mềm)

Mức lương mà một lập trình viên nhận được là bao nhiêu?

Mức lương của lập trình viên sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như:

 • Kinh nghiệm làm việc: Đối với những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ có mức lương tương ứng cao hơn.
 • Doanh nghiệp: Tùy vào từng doanh nghiệp sẽ có mức lương và chế độ khác nhau cho từng vị trí lập trình viên. Thường thì những công ty đa quốc gia hoặc các tập đoàn lớn sẽ trả lương cao hơn cho cùng 1 vị trí so với các công ty có quy mô nhỏ.
 • Vị trí đảm nhận: Lương lập trình viên bao nhiêu tùy thuộc vào vị trí công việc mà họ đảm nhận. Vị trí càng cao thì mức lương càng cao, tuy nhiên vị trí cao thì đòi hỏi bạn có nhiều kỹ năng chuyên môn cũng như nghiệp vụ.
 • Kỹ năng chuyên môn: Đây cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến mức thu nhập mà một lập trình viên được nhận. Những người có tố chất, kỹ năng tốt sẽ nhanh chóng có được mức lương và đãi ngộ tốt.

Mức lương của lập trình viên theo ngôn ngữ lập trình như thế nào?

Mức lương lập trình viên theo từng ngôn ngữ lập trình
Mức lương lập trình viên theo từng ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình JAVA

Đây là ngôn ngữ lập trình được coi là phổ biến nhất đối với các lập trình viên, được rất nhiều các đơn vị doanh nghiệp yêu cầu khi tuyển dụng. 

Mức lương của một lập trình JAVA là:

 • Thấp nhất (người chưa có kinh nghiệm): khoảng 5 triệu VNĐ/ tháng
 • Trung bình (kinh nghiệm từ 2-5 năm): khoảng 15 triệu VNĐ/ tháng
 • Cao (kinh nghiệm trên 5 năm): khoảng 45 triệu VNĐ/ tháng

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, nó có thể trở thành một lập trình web hoặc Full-stack Developer. 

Mức lương của một lập trình PHP là:

 • Thấp nhất (người chưa có kinh nghiệm): khoảng 6 triệu VNĐ/ tháng
 • Trung bình (kinh nghiệm từ 1-3 năm): khoảng 13 triệu VNĐ/ tháng
 • Cao (kinh nghiệm trên 5 năm): khoảng 45 triệu VNĐ/ tháng

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ lập trình cấp trung, bao gồm cả các tính chất của ngôn ngữ lập trình bậc cao lẫn bậc thấp.

Mức lương của một lập trình C++ là:

 • Mức lương phổ biến: khoảng 12-25 triệu VNĐ/ tháng
 • Trung bình: khoảng 21 triệu VNĐ/ tháng
 • Cao: khoảng 30 triệu
 • Yêu cầu kinh nghiệm: từ 2 năm trở lên

Ngôn ngữ lập trình.NET

Đây là một nền tảng ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft, chạy trên hệ điều hành Microsoft Window, với khả năng giảm thiểu chi phí khi phát triển ứng dụng mà vẫn đảm bảo mức độ bảo mật cao.

Mức lương của một lập trình .NET là:

 • Thấp nhất (chưa có kinh nghiệm): khoảng 5 triệu VNĐ/ tháng
 • Trung bình (kinh nghiệm từ 1-3 năm): khoảng 14 triệu VNĐ/ tháng
 • Cao (kinh nghiệm trên 3 năm): khoảng 34 triệu VNĐ/ tháng

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình giúp ta nhận mức lương cao thứ 2 tại Mỹ. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng bậc cao và được ứng dụng khá đa dạng.

 • Mức lương của một lập trình Python khoảng 20-30 triệu VNĐ/ tháng
 • Với kinh nghiệm lập trình từ 3 năm trở lên và ít nhất 1 năm kinh nghiệm lập trình Python

Mức lương lập trình viên theo cấp bậc

Mức lương lập trình viên theo từng cấp bậc
Mức lương lập trình viên theo từng cấp bậc

Hiện tại mức lương của một lập trình viên ở Việt Nam trung bình đạt được khoảng 20 triệu VNĐ/ tháng. Mức thu nhập thấp nhất rơi vào khoảng 6-8 triệu VNĐ/ tháng. Bạn có thể tham khảo mức lương của lập trình viên theo từng cấp độ ngay dưới đây!

 • Intern (dưới 1 năm kinh nghiệm): từ khoảng 6-8 triệu VNĐ/ tháng
 • Junior (dưới 3 năm kinh nghiệm): từ khoảng 12 triệu VNĐ trở lên/ tháng
 • Senior (từ 3 – 5 năm kinh nghiệm): từ khoảng 35-45 triệu VNĐ/ tháng
 • Leader (từ 5 – 7 năm kinh nghiệm): từ khoảng 45-60 triệu VNĐ trở lên/ tháng
 • Manager (từ 7 – 10 năm kinh nghiệm): từ khoảng 55-70  triệu VNĐ trở lên/ tháng
 • Director (trên 10 năm kinh nghiệm): ~ 100 triệu VNĐ/ tháng

Có rất nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường nghĩ rằng mình sẽ nhận được mức lương cao, tuy nhiên bạn nên nhận thức được rằng cần phải học hỏi kinh nghiệm cũng như nỗ lực không ngừng mới có thể đạt được mức lương mong muốn. Cần học hỏi, nâng cao những kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ để có thể cải thiện mức lương của mình. Khi mà bạn trở thành một người tài giỏi, một chuyên gia trong lĩnh vực lập trình thì bạn có quyền được deal lương sao cho hợp lý với nhà tuyển dụng trước khi kết hợp đồng.

Làm sao để cải thiện mức thu nhập mà mình mong muốn

Tìm hiểu về công việc của một nhân viên lập trình, lập trình viên lương bao nhiêu và làm sao để có thể cải thiện được mức thu nhập là một trong những nỗi băn khoăn lớn nhất của hầu hết các lập trình viên khi mới bước chân vào nghề. Những người làm lập trình thường phải đánh đổi khá nhiều thứ thì mới có thể đạt được mức thu nhập mong muốn. Đồng thời, học còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Nhất là khi ngành công nghệ thông tin ngày càng không thể ngừng biến động dẫn đến tình trạng đào thải nhanh khi tuổi nghề còn khá thấp.

Học hỏi không ngừng để ngày càng thăng tiến

Trước hết, bạn cần phải chứng minh cho mọi người thấy được những giá trị mà mình mang lại cho công ty hoặc doanh nghiệp. Muốn làm được điều đó bạn cần liên tục tìm hiểu và cập nhật những kiến thức mới từ thế giới bên ngoài. Đảm nhận trách nhiệm cao hơn cả những công việc khó hơn, không bao giờ từ bỏ, nỗ lực không ngừng mỗi ngày để giúp thu nhập của bạn ngày càng được cải thiện hơn.

Học hỏi không ngừng để ngày càng thăng tiến
Học hỏi không ngừng để ngày càng thăng tiến

Khi mới bước chân vào ngành công nghệ thông tin hãy khoan nghĩ đến mức lương cũng như đặt mục tiêu cho nó. Cái đầu tiên mà bạn cần hỏi đó là, bạn có thể chấp nhận nhiều điều tương ứng với mức lương không cao nhưng sau khi bản thân có thể học hỏi được vô vàn những công việc mà trước đây tưởng chừng nhưng không thể làm được.

Làm những dự án lớn, phụ team Leader, tham gia vào các dự án mới,… là con đường giúp bạn trở nên giỏi lên và nhanh chóng thăng tiến trong công việc. Từ vị trí Junior bạn sẽ có thể lên đến các vị trí như Senior hay thậm chí là lên Manager, và thỏa thuận với mức lương mong muốn. Khi bạn đã có kinh nghiệm và làm tốt được công việc của mình thì nâng mức lương lên cao hơn đã không còn là một bài toán khó.

Làm việc cho doanh nghiệp lớn

Những người làm trong ngành này, chắc hẳn sẽ biết đến top những công ty lập trình lớn với thu nhập khủng cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Bạn có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp Việt hoặc nước ngoài tùy vào khả năng. Nhưng điều kiện để có một mức lương lập trình cao thì chắc chắn đó là khả năng ngoại ngữ tốt kèm theo trình độ chuyên môn cao, nhất là khi làm việc tại các tập đoàn, công ty đa quốc gia. Một số doanh nghiệp lớn không thể không nhắc đến đó là: FPT Software, Global CyberSoft, TMA Solutions, Fujinet Systems JSC, Công ty Harvey Nash Việt Nam, Aura Space Việt Nam…

Làm việc cho doanh nghiệp lớn
Làm việc cho doanh nghiệp lớn

Chắc chắn rằng, cùng một vị trí nhưng mức lương lập trình của lập trình viên công ty lớn sẽ cao hơn so với một lập trình viên công ty quy mô nhỏ hay quy mô trung bình hoặc thậm chí là một công ty Startup. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ, lương thưởng hoặc các chính sách chiêu dụ nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin của một công ty/ doanh nghiệp lớn cũng được đánh giá là tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi làm việc tại một công ty lớn thì môi trường làm việc của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều, với đầy đủ trang thiết bị hiện đại giúp cho lập trình viên cảm thấy thoải mái, tự tin khi làm việc và mang đến một hiệu quả công việc ngày càng tốt.

Làm việc tại nước ngoài

Trải nghiệm làm việc với môi trường nước ngoài, chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo của nhiều tài năng ngành IT. Lương lập trình viên ở nước ngoài chắc chắn sẽ cao hơn so với các công ty trong nước. Hầu như quốc gia nào cũng sẽ có mức lương tối thiểu dành cho người lao động nước ngoài, ở nhiều  vị trí và những yêu cầu khác nhau. Mức lương này có thể sẽ cao hơn rất nhiều so với lao động bản xứ.

Khi làm việc tại các công ty nước ngoài, đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt, có thể hiểu và giao tiếp thành thạo những thông tin liên quan đến công việc. Đồng thời họ cũng cần phải cố gắng cải thiện kỹ năng chuyên môn của mình vì sự cạnh tranh khốc liệt trong công việc ở môi trường làm việc nước ngoài.

Làm việc tại nước ngoài
Làm việc tại nước ngoài

Những công ty nước ngoài khi tuyển lập trình viên bên cạnh mức lương hấp dẫn thì họ còn được hưởng vô số những chính sách, đãi ngộ khác kèm theo như chế độ chăm sóc y tế- sức khỏe luôn được chú trọng. Hầu hết những lập trình viên sau khi đi làm tại nước ngoài trở về đều có một vị trí cao hơn so với công việc trước đó, kèm theo nữa là mức lương cũng sẽ khủng hơn.

Tự deal lương với nhà tuyển dụng

Đã có rất nhiều lập trình viên có kỹ năng, kinh nghiệm nhưng lại ngại deal lương khi phỏng vấn khiến mức lương nhận được không tương xứng, điều này đã vô tình làm thiệt thòi cho người lao động. Vì vậy để có được mức lương lập trình hợp lý bạn cần phải tự tin thỏa thuận với nhà tuyển dụng nếu như nhận thấy mức lương công ty đưa ra chưa đúng so với năng lực hiện tại của bạn.

Tự deal lương với nhà tuyển dụng
Tự deal lương với nhà tuyển dụng

Khi deal lương bạn cần phải thực sự khéo léo để tránh làm mất lòng nhà tuyển dụng. Bạn nên tránh hỏi những câu thể hiện sự chê bai mức lương hoặc so sánh mức lương của đối thủ. 

Còn đối với những người đang làm việc tại công ty mà muốn đề nghị tăng lương thì đừng ngại mà hãy thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình với người lãnh đạo. Hãy cho họ thấy rằng kết quả mà bạn đạt được trong thời gian qua là hoàn toàn xứng đáng với mức lương mà bạn mong muốn.

Trên đây là một số ý kiến mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc lập trình viên lương bao nhiêu. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thông tin về lương lập trình viên và các cách để cải thiện mức lương theo mong muốn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về mức lương của lập trình viên hay muốn biết học lập trình bắt đầu từ đâu thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay hôm nay nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]