Trong quá trình chuyển đổi số, không chỉ riêng Việt Nam và các nước phát triển mà ngay cả những cường quốc công nghệ cũng đều cần một lượng lớn nhân sự ngành công nghệ thông tin. Đi cùng với nhu cầu tuyển dụng tăng cao thì mức lương của ngành công nghệ thông tin luôn ở mức vô cùng hấp dẫn, đây cũng là một trong những điểm cộng khiến ngành này được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Cùng FPT Aptech tìm hiểu chi tiết mức lương ngành công nghệ thông tin ở một số vị trí thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin.

Như đã nói, ngành công nghệ thông tin là ngành đang thiếu lượng lớn nhân lực, công việc trong ngành CNTT không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà chúng tôi hướng tới mục tiêu ngày càng đóng góp nhiều hơn cho thế giới. Hiện khoảng 60% thị trường CNTT Việt Nam đáp ứng được nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin luôn tăng cao trong nhiều năm 
Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin luôn tăng cao trong nhiều năm

Là một sinh viên CNTT, bạn cần phải chuẩn bị tâm thế để làm việc không chỉ ở thị trường trong nước mà còn trên toàn cầu. Với xu hướng thế giới phẳng nên giờ đây các bạn sinh viên có thể ngồi ở Việt Nam và làm việc trên toàn cầu với thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để làm việc tốt trên toàn cầu, không chỉ cần trình độ tiếng Anh mà còn phải cần phải rèn luyện và tích lũy kiến ​​thức cũng như kỹ năng gần trình độ của nguồn nhân lực CNTT trên thế giới. Đặc biệt với các chuyên ngành CNTT liên quan đến Big Data, khoa học dữ liệu, AI, đám mây, an ninh mạng và IoT hiện được rất nhiều rất công ty trên thế giới quan tâm và tìm kiếm những nhân lực tài năng. 

 Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính có thể làm việc ở các vị trí sau:

  • Lập trình viên phần mềm và kỹ sư phát triển phần mềm.
  • Software Architect – Kỹ sư kiểm thử phần mềm.
  • Nhà phân tích kinh doanh (thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản lý mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính, v.v.);
  • Chuyên gia quản lý hệ thống mạng và bảo mật thông tin. 
  • Chuyên viên quản lý và điều phối các dự án CNTT.
  • Lập trình ứng dụng điện thoại, website

Mức lương trung bình tại một số vị trí của ngành công nghệ thông tin 

Với nhu cầu tuyển dụng lớn trong kỷ nguyên thời đại công nghệ 4.0, lương của các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin luôn nằm ở top đầu và có sức hấp dẫn đối với rất nhiều các bạn trẻ. Cụ thể như sau:

  • Lương khởi điểm đối với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm là khoảng 10 triệu đồng/ tháng
  • Đối với nhân viên IT có kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm thì mức lương trung bình cho các vị trí liên quan tới CNTT là khoảng 15 đến 25 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực.
  • Ngoài ra, với các vị trí Manager hay Director mức lương thường được tính bằng đô la Mỹ (USD) dao động khoảng 1500 USD/tháng đến 3000 USD/tháng

Một số vị trí liên quan đến công nghệ thông tin có mức thu nhập khủng tại Việt Nam 

Trong thời đại 4.0, khi thế giới đang đứng trước sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, ngành CNTT đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của sự phát triển kinh tế, mở ra một trang mới. Do đó, có những cơ hội việc làm khác nhau trong lĩnh vực này nhưng sau đây là 6 công việc liên quan đến ngành IT với mức lương cao nhất mà các bạn có thể tham khảo 

Kỹ sư phần mềm 

Với sự gia tăng của các thiết bị thông minh và hệ thống máy tính, phần mềm đang nhanh chóng thâm nhập vào các ngành công nghiệp mới, tạo ra nhu cầu phát triển các hệ thống máy tính cho phép đổi mới tạo việc làm. Nhu cầu việc làm kỹ sư phần mềm đi cùng với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ.  Ví dụ, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đám mây đã giúp tạo ra các chương trình đám mây an toàn và các ứng dụng khác, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho các kỹ sư phần mềm. Mức lương trung bình của vị trí này nằm trong khoảng 14 triệu đến 33 triệu đồng/ tháng. 

Vị trí Kỹ sư phần mềm có mức lương dao động từ 14 đến 33 triệu đồng/ tháng
Vị trí Kỹ sư phần mềm có mức lương dao động từ 14 đến 33 triệu đồng/ tháng

Chuyên gia bảo mật 

Nghề công nghệ thông tin cũng bao gồm các chuyên gia bảo mật, đây là một nghề vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp công nghệ. Bởi phạm vi, tần suất và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng leo thang, bảo mật thông tin là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp và các nhà quản lý công nghệ thông tin. 

Mức thu nhập mà chuyên gia bảo mật đạt được là xấp xỉ 35 triệu đồng/ tháng
Mức thu nhập mà chuyên gia bảo mật đạt được là xấp xỉ 35 triệu đồng/ tháng

Theo đánh giá của các công ty trong và ngoài nước, dù họ có tích cực tìm kiếm cũng khó có thể tìm được những chuyên gia có chuyên môn và kỹ năng về an toàn thông tin. Chính điều này đã mở ra những cơ hội tiềm năng cho các chuyên gia bảo mật trong tương lai, đặc biệt là trong các lĩnh vực bảo mật di động; mạng và điện toán đám mây, bảo mật hoạt động CNTT, quản lý rủi ro. Mức lương trung bình cho vị trí này tại Việt Nam cao nhất có thể đạt được là xấp xỉ 35 triệu đồng/ tháng

Thiết kế game

Các nghiên cứu cho thấy chỉ riêng ngành công nghiệp giải trí chơi game đã trị giá hơn 141 tỷ USD, tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua. Ngoài thị trường máy tính truyền thống đang phát triển, một thế giới mới của sự phổ biến, khả năng xử lý nhanh nhạy và khả năng đồ họa, chất lượng kỹ thuật tổng thể của các thiết bị công nghệ ngày càng mở ra thêm nhiều công việc mới như người vẽ minh họa, lập trình viên hay thiết kế game. Thu nhập trung bình mà một nhân viên có thể kiếm được ở những vị trí này là gần 1.6 tỷ đồng/năm, một mức lương vô cùng hấp dẫn và là ước mơ của nhiều người. Điều này cho thấy lợi nhuận từ ngành giải trí là vô cùng lớn. Đây là cơ hội nghề nghiệp lý tưởng cho những ai yêu thích công nghệ nói chung và yêu thích game nói riêng.

Mức lương cho vị trí thiết kế game vô cùng hấp dẫn 
Mức lương cho vị trí thiết kế game vô cùng hấp dẫn

Lập trình ứng dụng điện thoại 

Một trong những công việc liên quan đến ngành học công nghệ thông tin đang phát triển nhanh nhất trên thế giới đó là lập trình, phát triển các ứng dụng di động. Khi điện thoại thông minh và máy tính bảng bắt đầu ảnh hưởng đến cách mọi người kinh doanh, vui chơi, giao tiếp cũng như  học hỏi, điều này mở ra sự bùng nổ của các ứng dụng di động mới và sáng tạo. 

Lập trình ứng dụng điện thoại vô cùng hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin 
Lập trình ứng dụng điện thoại vô cùng hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin

Các nền tảng ứng dụng của các hệ điều hành như iOS của Apple hay Android của Google đều được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội việc làm cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Nếu bạn sở hữu kỹ năng và kiến thức chuyên môn tốt và khả năng sáng tạo thì chắc chắn trong tương lai những cơ hội làm việc ở các công ty nước ngoài là vô cùng lớn và nhận được mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Theo thống kê, người lao động khi làm tại vị trí này cao nhất sẽ nhận được mức thu nhập khoảng 35 triệu đồng/ tháng

Phát triển và thiết kế website

Kinh doanh trực tuyến online hiện đang là phương thức kinh doanh phổ biến ở các nước trên thế giới, khi số lượng dịch vụ trực tuyến ngày càng nhiều và sản phẩm nở rộ thì các nhà thiết kế và phát triển web sẽ tìm được nhiều cơ hội việc làm hơn. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng đang ưu tiên bán hàng trên các kênh truyền thông xã hội. Điều này đã làm cho các nhà phát triển và thiết kế web cởi mở hơn. Lương trung bình với vị trí này có thể đạt được là khoảng 15 triệu/ tháng với kinh nghiệm dưới 3 năm.  

Phát triển và thiết kế website hiện là ngành nghề có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn
Phát triển và thiết kế website hiện là ngành nghề có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn

Quản trị mạng 

Khi các công ty đầu tư vào các công nghệ và hệ thống mạng mới để tăng lợi nhuận của họ, ngành quản lý mạng ngày càng có nhu cầu cao về nhân lực nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh trong công việc kinh doanh. Khi các công ty tập trung phát triển kinh doanh trực tuyến điều này giúp cho cơ hội việc làm của các nhà quản trị mạng nói chung và quản trị hệ thống mạng nói riêng được gia tăng. Các công nghệ mới cho phép các chủ doanh nghiệp giao tiếp hiệu quả và an toàn hơn với khách hàng và nhân viên của họ. Với vị trí công việc của một quản trị viên mạng thì mức lương trung bình là khoảng 7 đến 16 triệu đồng/ tháng với kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm. 

Ngành quản lý mạng có mức thu nhập xấp xỉ 68.000 USD.
Ngành quản lý mạng có mức thu nhập xấp xỉ 68.000 USD.

Những yếu tố ảnh hưởng tới lương của nhân viên công nghệ thông tin

Đối với những người làm công nghệ thông tin thì mức lương ngành công nghệ thông tin đạt được khá cao so với các ngành nghề khác. Nhưng không vì thế mà ai cũng có thể đạt được mức lương mà mình mong muốn. Dưới đây là một số yếu tố tiêu biểu ảnh hưởng tới mức thu nhập của một nhân viên công nghệ thông tin: 

Kinh nghiệm làm việc 

Yếu tố kinh nghiệm là vô cùng quan trọng đối với ngành công nghệ thông tin. tùy thuộc vào kinh nghiệm trong ngành cũng như vị trí đảm nhận ở cấp độ nào như intern, junior hay senior, manager… mà sẽ có những mức lương khởi điểm khác nhau. Đây là yếu tố dễ nhận thấy vì kinh nghiệm tương ứng với năng lực, việc Bạn càng chịu nhiều trách nhiệm và nhiều dự án thì càng có cơ hội tăng lương.

Môi trường làm việc 

Yếu tố địa điểm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều tới mức thu nhập của nhân viên ngành công nghệ thông tin. Với các thành phố và địa điểm khác nhau có mức lương trung bình khác nhau cho cùng một chức danh trong ngành công nghệ thông tin. Các thành phố lớn trực thuộc trung ương như thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội thì mức lương ngành công nghệ thông tin của các vị trí không có nhiều sự khác biệt nhưng ngược lại, với các thành phố khác thì cùng với những vị trí đó mức lương lại thấp hơn một chút.

Nhu cầu của thị trường lao động 

Vào những thời điểm khác nhau, để tìm được nhân tài chất lượng cao, các công ty/ doanh nghiệp có thể trả nhiều tiền hơn cho vị trí họ cần. Hơn hết, trong khi nguồn nhân lực CNTT đang thiếu, cung ít hơn cầu thì mặt bằng thu nhập bình quân trên thị trường sẽ ngày càng có xu hướng thay đổi nhanh hơn.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin cần trau dồi những kỹ năng gì để có cho mình mức lương cao ngay khi mới ra trường

Để được hưởng mức lương từ 20 triệu đồng/ tháng, sinh viên ngành công nghệ thông tin cần phải có kiến ​​thức tốt; khả năng tiếp thu nhanh chóng cũng như thành thạo ngoại ngữ và khả năng chủ động học hỏi, giải quyết vấn đề. Đạt được những điều kiện này thì các nhà tuyển dụng sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn. Dưới đây là một số kỹ năng mà các bạn sinh viên có thể tham khảo để trau dồi và học tập nhằm đạt được mức lương cao ngay khi mới ra trường. 

Niềm đam mê với Công nghệ thông tin 

Đây được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp các bạn có thể học và phát triển với ngành nghề này Với niềm đam mê công nghệ, bạn sẽ có thêm động lực để có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách cũng như áp lực và sự cạnh tranh gay gắt của ngành nghề này. Nếu không có đam mê với nghề, việc viết chương trình code một thời gian lâu mà vẫn có sai sót cũng như chưa thể khắc phục được thì chắc chắn bạn sẽ rất nhanh chán nản và nghỉ việc ngay lập tức. Chính vì thế niềm đam mê được xem là chìa khóa giúp bạn kiên trì thực hiện mục tiêu đề ra cho bản thân.

Niềm đam mê công nghệ giúp các bạn có thể học và phát triển với ngành công nghệ thông tin 
Niềm đam mê công nghệ giúp các bạn có thể học và phát triển với ngành công nghệ thông tin

Kỹ năng Tiếng Anh

Công nghệ thông tin được xem là ngành nghề mang tính toàn cầu do các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới và điều kiện tiên quyết để trở thành một IT giỏi đó là sử dụng thành thạo ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh. Bởi hiện nay hầu hết các ngôn ngữ lập trình, tài liệu tham khảo đều sử dụng tiếng anh thêm nữa là các nhà tuyển dụng giờ đây coi tiếng anh là yếu tố bắt buộc để tuyển nhân sự ngành IT. 

Chính vì thế thông thạo tiếng Anh nhất là khả năng đọc hiểu giúp bạn mở ra con đường phát triển với ngành Công nghệ thông tin cũng như giải đáp và hiểu được những vấn đề, thông số chuyên môn của ngành. Để thành công với lĩnh vực Công nghệ thông tin, kỹ năng ngoại ngữ nhất là tiếng Anh là điều cần thiết và vô cùng quan trọng.

Kỹ năng tiếng Anh điều kiện tiên quyết để trở thành một IT giỏi
Kỹ năng tiếng Anh điều kiện tiên quyết để trở thành một IT giỏi

Chủ động học hỏi từ nhiều nguồn 

Kiến thức của ngành CNTT là rất lớn, luôn thay đổi và phát triển. Vì vậy, những người biết cách cập nhật sẽ ở lại và tiến bộ trong ngành công nghiệp này. Ngược lại, nếu bạn không tích cực nghiên cứu, học hỏi và tự bồi dưỡng kiến ​​thức, kỹ năng cho bản thân thì bạn sẽ sớm bị tụt hậu thậm chí là bị đào thải trong ngành. Kiến thức ở trường chỉ hữu ích một phần và cách học hiệu quả nhất là học từ nhiều nguồn khác nhau và thu thập, tích hợp kiến ​​thức từ nhiều nguồn khác nhau.

Học đi đôi với hành

Với sự ra đời của thời đại kỹ thuật số, internet có đầy rẫy các trang web và video hướng dẫn trực tuyến để học các kiến thức liên quan tới công nghệ thông tin. Tuy nhiên, ông cha ta đã có câu “ học phải đi đôi với hành”  đây mới chính là cách học hiệu quả để có thể nắm chắc được những kiến thức trong tay. Ví dụ như bạn có thể vừa nghiên cứu và thực hành ngay những điều mình được học hoặc  tham gia các cuộc thi; dự án nhỏ, câu lặp bộ cũng như đi thực tập tại các công ty công nghệ để có thể trau dồi cho bản thân thêm kinh nghiệm và kỹ năng cũng như học hỏi thêm được nhiều kiến thức.

Đặt mục tiêu cho bản thân 

Chỉ với việc đặt cho bản thân minh thử thách hay mục tiêu để hoàn thành, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn về kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Bạn có thể áp dụng từ những việc đơn giản nhất như là viết bao nhiêu dòng code mỗi ngày, xem video hướng dẫn tự học,… Bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, ngắn hạn sẽ giúp bạn có động lực thực hiện hoàn thành nó hơn là đặt ra mục tiêu lớn trong thời gian dài. Do đó, hãy lưu ý đến vấn đề thời gian và khả năng kiên trì, ý chí của bản thân để có thể đặt mục tiêu phù hợp cho bản thân. 

Chỉ cần đặt ra cho mình một thử thách hoặc một mục tiêu cần hoàn thành, chắc chắn kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn. Đơn giản chỉ là việc viết bao nhiêu dòng code mỗi ngày, xem video hướng dẫn tự học, … Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ, ngắn hạn sẽ giúp bạn có động lực để hoàn thành công việc. hơn là đặt ra các mục tiêu lớn với thời gian dài, việc không hoàn thành sẽ khiến bạn dễ nản chí và nhanh bỏ cuộc. Vì vậy, các bạn cần chú ý đến việc đặt mục tiêu cùng như thời gian hoàn thành và khả năng kiên trì, ý chí của bạn để có thể đặt ra những mục tiêu phù hợp.

Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn phát triển và tiến bộ hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin 
Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn phát triển và tiến bộ hơn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

Tính cẩn thận, chính xác trong công việc

Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi công việc không riêng gì với công nghệ thông tin. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn. Các chuyên gia trong ngành CNTT không bao giờ ngừng nâng cao sự cẩn trọng trong công việc. Đây chính là yếu tố giúp công việc luôn được vận hành một cách trơn tru nhất.

Khả năng làm việc nhóm 

Ngành công nghệ thông tin là một ngành đặc thù đề cao tinh thần đồng đội. Làm việc nhóm không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng và gánh nặng trong công việc mà nó còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bằng cách đó, các thành viên trong nhóm bổ sung cho nhau và hạn chế các điểm chưa tốt, điểm yếu của bản thân và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình.

Khả năng làm việc nhóm tốt giúp công việc được hoàn thành nhanh và toàn diện hơn
Khả năng làm việc nhóm tốt giúp công việc được hoàn thành nhanh và toàn diện hơn

Lời kết 

Với những thông tin trên đây, FPT Aptech đã cùng độc giả giải đáp thắc mắc về mức lương ngành công nghệ thông tin có “khủng” như lời đồn hay không? Có những vị trí nào nhận mức lương cao? Các yếu tố tạo thành ảnh hưởng tới lương thưởng hay nhu cầu việc làm rộng mở của ngành IT? Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn tìm kiếm việc làm mơ ước của bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua địa chỉ website để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96