Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực “hot” nhất hiện nay và trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ khi quyết định ngành học. Thế nhưng còn rất nhiều băn khoăn ví dụ: “Ngành Công nghệ thông tin học những gì? và đâu là địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng? Cùng FPT Aptech tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin tên tiếng anh là Information Technology,đây là thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng Internet, hệ thống máy tính dùng trong việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ hay ứng dụng thông tin dưới các hình thức khác nhau. Nói một cách dễ hiểu, công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý cũng như truyền tải thông tin, lưu trữ và vận hành, khai thác thông tin.

Ngành công nghệ thông tin là gì?
Ngành công nghệ thông tin là gì?

Hiện nay, ngành CNTT thường được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến và được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng chuyên về công nghệ, bao gồm: Mạng máy tính và truyền thông, Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin và Kỹ thuật phần mềm.

Với sự phát triển của kỷ nguyên số, thì ngày nay công nghệ thông tin được sử dụng trong hầu hết tất cả các lĩnh vực của cuộc sống nhưng đặc biệt nó được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực hiện những chiến lược kinh doanh này bao gồm: tự động hóa kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối khách hàng và các công cụ sản xuất.

Ngành công nghệ thông tin học những gì?

Theo học ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được đào tạo và học những kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên, mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm, ngoại ngữ, … Tùy theo chương trình đào tạo của các trường mà hệ thống bài giảng sẽ khác nhau.

 Bên cạnh đó, sinh viên khi theo học cũng sẽ được học các chuyên ngành theo khả năng và sở thích của mình như : Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An ninh thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông, Lập trình game hay quản lý các dự án công nghệ thông tin… Với hệ thống các kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản để có thể nghiên cứu, phát triển, xử lý hoặc ứng dụng hệ thống phần mềm, thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng và phần mềm của hệ thống máy tính. 

Với bất kỳ một chuyên ngành học nào đều sẽ rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng mềm liên quan đến công việc sau này như khả năng tư duy độc lập, phân tích logic, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện và ra quyết định. Những điều này không chỉ giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường không bỡ ngỡ với công việc mà còn tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình tuyển dụng. 

Công nghệ thông tin cần học những gì?
Công nghệ thông tin cần học những gì?

Nên học ngành công nghệ thông tin ở đâu?

Nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng gia tăng, vì vậy học công nghệ thông tin được cho là ngành nghề “hot”nhất được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hiện nay, để theo học ngành này bạn không nhất thiết là phải học tại các ngôi trường đại học, cao đẳng mà có thể lựa chọn những khóa học ngoài để theo học. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về những nơi có thể học ngành công nghệ thông tin:

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội luôn là ngôi trường nằm trong top những trường đại học giảng dạy và đào tạo kỹ thuật đa ngành. Ngoài ra, trường là thành viên của Hiệp hội các trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương với tên tiếng anh là Oceania Top University League on Engineering (AOTULE).

Trường đại học Bách khoa Hà Nội - nơi đào tạo được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh lựa chọn 
Trường đại học Bách khoa Hà Nội – nơi đào tạo được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh lựa chọn

Đặc biệt với khoa Công nghệ thông tin cũng như các ngành liên quan như Khoa toán tin, các sinh viên theo học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức vững chắc cũng như rèn luyện khả năng tư duy, phân tích logic dựa trên các chương trình bài giảng chuyên sâu. Tương tự với các trường đào tạo hàng đầu về Công nghệ thông tin,đại học Bách khoa Hà Nội cũng được các doanh nghiệp và tập đoàn lớn tài trợ và hỗ trợ về cơ sở vật chất, những dự án thực tế,… Bên cạnh đó, thường xuyên có những chuyên gia quốc tế đến để đánh giá vì vậy chất lượng các chương trình học luôn được đổi mới và bắt kịp xu hướng cũng như thuộc hạng tiên tiến nhất trong khu vực.

Đại học FPT 

Đạt giải thưởng ASOCIO về Trường Đại học Đào tạo Công nghệ Thông tin Xuất sắc tại Châu Á năm 2018, Đại học FPT đã nhanh chóng trở thành một trong những địa chỉ hàng đầu về đào tạo Công nghệ Thông tin. Được thành lập cách đây hơn 10 năm, ngôi trường hiện nay đã nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ cũng như sự tin tưởng của các bậc phụ huynh về hệ thống giảng dạy của mình.  

 Đại học FPT một trong những địa chỉ hàng đầu về đào tạo Công nghệ Thông tin.
Đại học FPT một trong những địa chỉ hàng đầu về đào tạo Công nghệ Thông tin.

Ngoài sự hướng dẫn trực tiếp từ các giảng viên giàu kinh nghiệm và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các bạn sinh viên theo học sẽ có nhiều cơ hội tham gia các khóa thực tập tại nước ngoài (On-The-Job Training, OJT) hay các công ty công nghệ lớn trong nước. Thêm vào đó, trường luôn chú trọng việc đào tạo ngoại ngữ để có thể giúp sinh viên được làm việc và học tập tại các công ty nước ngoài. Thậm chí ngay sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể được lựa chọn làm việc cho công ty FPT Software hay các công ty có tiếng khác trong lĩnh vực công nghệ. 

Đại học Công nghệ thông tin- ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh 

Trường được thành lập từ năm 2006 tới nay trường đang ngày càng khẳng định vị trí của mình trong công tác giảng dạy và đào tạo về IT. Sở hữu cơ sở vật chất thuộc hàng top  và luôn cập nhật theo xu hướng mới. Song song với việc đào tạo nhà trường cũng nghiên cứu, phát triển toàn diện các kỹ năng mềm để có thể giúp sinh viên phát huy được năng lực của bản thân.

Với kim chỉ nam “Toàn diện, sáng tạo và phụng sự” trường khẳng định là nơi đào tạo sinh viên phát triển toàn diện nhất ở các phương diện từ kiến thức tới kỹ năng lẫn thái độ sống. Ngoài ra, trường Đại học Công nghệ thông tin cũng hợp tác với các công ty hàng đầu như IBM, Microsoft và Sun Java. Vì vậy, trường rất chú trọng tới việc dạy tiếng Anh trong chương trình giảng dạy và đào tạo của mình. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ chuẩn quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng tuyển vào các tập đoàn, công ty nước ngoài.

Trường Đại học hàng đầu trong lĩnh vực CNTT là nơi đào tạo sinh viên phát triển toàn diện
Trường Đại học hàng đầu trong lĩnh vực CNTT là nơi đào tạo sinh viên phát triển toàn diện

Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh 

Đại học Khoa tự nhiên TP.HCM (HCMUS) là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đối với những ngành liên quan như Khoa Công nghệ Thông tin và Khoa Khoa học Máy tính, sinh viên trong trường sẽ luôn được trang bị kiến ​​thức vững chắc về chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng tư duy phân tích dựa trên cơ sở các giáo trình chuyên sâu.

Tương tự với các ngôi trường đào tạo Công nghệ thông tin khác thì khi theo học tại đây sinh viên cũng sẽ được mời về làm nhân viên tại các tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước. Ngoài ra, theo học tại Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, sinh viên sẽ luôn có cơ hội tìm ra những sân chơi nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn cho bản thân. 

Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh ngôi trường nổi tiếng về nghiên cứu và phát triển CNTT
Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh ngôi trường nổi tiếng về nghiên cứu và phát triển CNTT

Các khóa học tại các trung tâm

Bên cạnh các trường đại học giảng dạy và đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin, thì giờ đây các bạn trẻ có niềm đam mê với ngành có thể theo học những khóa học ngắn hạn tại các cơ sở đào tạo như FPT Aptech, Học viện công nghệ thông tin IPMAC, Bách khoa Aptech, Học viện Đào tạo CNTT NIIT – ICT Hà Nội,… 

Một số trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin uy tín tại Hà Nội
Một số trung tâm đào tạo Công nghệ thông tin uy tín tại Hà Nội

Điểm cộng khi theo học các khóa học này là bạn hoàn toàn có thể dễ dàng quản lý thời gian vừa học – vừa làm, cũng như liên quan đến chi phí, thời gian. Các bạn học sinh và phụ huynh có thể xem xét để lựa chọn được địa chỉ theo học phù hợp. Đặc biệt, các khóa học cũng rất phù hợp cho các bạn đã ra trường muốn chuyển ngành hoặc thêm các kiến thức về công nghệ thông tin phục vụ cho công việc chính.

Học ngành Công nghệ thông tin nên đăng ký thi khối nào?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo, với ngành công nghệ thông tin sẽ được xét tuyển theo 6 phương thức khác nhau với 4 tổ hợp môn, gồm:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, T.Anh
 • D01: Toán, Văn, T.Anh
 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
 • Khối D10: Toán, Địa, Anh
 • D90: Toán, KHTN, T.Anh

Nếu như trước đây để vào ngành CNTT hầu hết các bạn học sinh chỉ có thể lựa chọn giữa hai khối A và D truyền thống thì ngày nay các bạn đã có thêm nhiều cơ hội hơn để theo học chuyên ngành mình ưa thích. Việc có nhiều tổ hợp môn sẽ giúp các bạn lựa chọn được những tổ hợp là thế mạnh của mình, từ đó có thể đầu tư hơn vào quá trình học tập để có được kết quả tốt nhất. 

Học ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc được ở đâu? Mức thu nhập như thế nào?

Với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ thì tương lai nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin sẽ ngày càng cao. Từ đó, cơ hội việc làm sẽ được mở rộng cũng như vô cùng hấp dẫn, dưới đây là một số gợi ý nơi mà bạn có thể làm việc sau khi tốt nghiệp với tấm bằng công nghệ thông tin:

 • Các công ty, công ty công nghệ thông tin;
 • Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa  phần cứng máy tính;
 • Các công ty cung cấp các giải pháp tích hợp;
 • Các công ty cung cấp giải pháp  mạng và an ninh mạng;
 • Bộ phận quản lý, bộ phận CNTT trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hay lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí …
 • Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, sinh viên và các trung tâm có nền tảng về công nghệ thông tin. 

Tùy thuộc vào từng vị trí và kinh nghiệm của bản thân mà mức thu nhập sẽ có sự chênh lệch, chúng tôi đã tổng hợp khoảng lương có thể nhận được với từng vị trí cũng như với khả năng phát triển của bản thân, cụ thể như sau:

 • Với sinh viên thực tập hoặc mới ra trường, lương khởi điểm sẽ dao động trong khoảng 6 đến 8 triệu đồng/tháng.
 • Với nhân viên IT, lương trung bình dao động trong khoảng 15 đến  30 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm cũng như năng lực.
 • Đối với các vị trí Manager hoặc Director, mức lương dao động khoảng 40 – 140 triệu đồng/tháng, quy ra đơn vị đô-la Mỹ thì tương đương 1500 đến hơn 3000 USD/ tháng, thậm chí là có thể hơn như vậy.

Lời kết 

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có cho mình thêm những thông tin về những môn sẽ được học khi theo học ngành công nghệ thông tin, tổ hợp khối ngành và môn học có thể đăng ký thi vào CNTT,… Nếu bạn có băn khoăn hay thắc mắc liên quan đến bài viết hay về ngành Công nghệ thông tin thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp sớm nhất nhé

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]