Công nghệ thông tin học trường nào tốt? Đây là câu hỏi chung của hầu hết các bạn trẻ mỗi một mùa tuyển sinh. Với xu hướng chuyển sang thời đại số hóa, nhu cầu về nhân lực của ngành ngày rất lớn. Hầu hết tất cả các ngành nghề hiện này đều cần có sự góp mặt của công nghệ thông tin. Chính vì thế nhu cầu tìm hiểu về học công nghệ thông tin của giới trẻ ngày càng lớn. Vậy ngành công nghệ thông tin nên học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 8 trường học công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực chuyên về phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối, xử lý dữ liệu và trao đổi thông tin dưới mọi hình thức. Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ tiên tiến để truyền dẫn, lưu trữ và khai thác thông tin.

Các chuyên ngành của công nghệ thông tin có thể kể đến đó là: Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An ninh mạng, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính truyền thông…

Công nghệ thông tin cần phải học những gì? Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến phần mềm, cài đặt, xây dựng thiết kế, vận hành và bảo trì phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính, kiến thức về truyền thông và cả mạng máy tính. Ngoài ra sinh viên còn được bổ sung các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề sửa chữa, cài đặt, xây dựng hay bảo trì phần cứng cũng như nghiên cứu ứng dụng phần mềm. Đặc biệt, kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin cũng đang được quan tâm khá nhiều và được các trường trang bị và phổ cập đầy đủ.

Top 8 trường học công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin được phần lớn các trường lựa chọn đào tạo như là một điều tất yếu. Tuy nhiên để tìm ra một ngôi trường thật sự phù hợp và chất lượng thì không hề đơn giản. Vậy công nghệ thông tin học trường nào thì tốt? Tất cả sẽ được bật mí ngay bây giờ.

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong số những trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại nước ta và cũng là một trong số các trường đại học trọng điểm của quốc gia. Là một trong 13 thành viên của hiệp hội những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á- Thái Bình Dương, lấy tên là Asia- Oceania Top University League on Engineering ( AOTULE).

Trường đại học Bách khoa Hà Nội
Trường đại học Bách khoa Hà Nội

Khoa Công nghệ thông tin – ĐHBKHN được thành lập vào tháng 3 năm 1995, trên cơ sở sát nhập từ 3 đơn vị trực thuộc trường đó là khoa tin học, phòng thí nghiệm chuyên đề xử lý và trung tâm máy tính và tin học ứng dụng. Tại thời điểm thành lập, khoa là một trong 7 khoa công nghệ thông tin trọng điểm được thành lập tại Việt Nam.

Với gần 30 năm hình thành và phát triển, khoa công nghệ thông tin trước đây cũng như học viện CNTT&TT đã có những bước ngoặt vượt bậc, xứng đáng là ngọn cờ đầu trong việc đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Điều này được minh chứng khá rõ nét từ kết quả của các bảng xếp hạng đại học uy tín trên toàn quốc. Ở cả 2 bảng xếp hạng danh giá THE và QS, ngành CNTT – Đại học Bách khoa Hà Nội đều đứng thứ nhất tại Việt Nam, sánh vai với một số trường đại học uy tín ở các nước phát triển như: Mỹ, Đức, Pháp, Canada hay là Úc,…

Đại học Công nghệ Thông Tin – ĐHQG TPHCM

Đây là một trong những ngôi trường công lập đào tạo ngành công nghệ thông tin và truyền thông, được thành lập theo nghị định số 134/2006/QĐ-TTg ngày 8/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ. Trường ĐH CNTT có nhiệm vụ đào ra những nguồn nhân lực về công nghệ thông tin cho Việt nam, đồng thời tiến hành nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thông tin tiên tiến. Đặc biệt là hướng đến ứng dụng nhằm đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Trường đại học Công nghệ Thông Tin - ĐHQG TPHCM
Trường đại học Công nghệ Thông Tin – ĐHQG TPHCM

Với phương châm giáo dục “ Toàn diện, sáng tạo, phụng sự”, đây cũng là giá trị cốt lõi trong việc vận hành và phát triển của nhà trường. Xác lập vị trí là trường ĐH hàng đầu trong lĩnh lực CNTT tại Việt Nam, là nơi đào tạo những sinh viên phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn kiến thức chuyên môn và thái độ sống tích cực nhằm mục đích phục vụ công đồng, bản lĩnh, năng động,  tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Tính cho đến thời điểm này, trường có 7 chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các ngành: kỹ sư tài năng ngành An toàn Thông tin, cử nhân tài năng ngành Khoa học Máy tính, chương trình tiên tiến ngành Hệ thống Thông tin,… Ở bậc đào tạo đại học có 3 chương trình đào tạo với trình độ thạc sĩ và 2 chương trình với trình độ tiến sĩ.

Sinh viên của trường sẽ được học tập, nghiên cứu trong môi trường hết sức năng động, thoải mái, được học các lớp liên kết với các tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin như Sun Java, Microsoft, IBM,….Sau khi kết thúc việc học, sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ quốc tế và tạo điều kiện tốt cho sinh viên khi ra trường, được ứng tuyển vào các vị trí tốt của một tập đoàn lớn.

Đại học công nghệ – ĐHQGHN

Đại học công nghệ – ĐHQGHN được thành lập năm 2004, đây là một trong các trường hàng đầu Việt Nam về việc đào tạo công nghệ thông tin trên thị trường ngày nay. Trường Đại học Công nghệ được thành lập dựa trên cơ sở của khoa công nghệ và trung tâm hợp tác đào tạo và bồi dưỡng cơ học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội với 2 nhiệm vụ đó là:

  • Đào tạo nên nguồn nhân lực có trình độ học vấn cao, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc ngành khoa học công nghệ
  • Nghiên cứu và phát triển những ứng dụng khoa học công nghệ để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội
Đại học công nghệ - ĐHQGHN
Đại học công nghệ – ĐHQGHN

Sứ mệnh của nhà trường đó là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, với trình độ chuyên môn cao và khả năng bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu phát triển và ứng dụng các ngành khoa học công nghệ tiên tiến trên cơ sở phát huy các thế mạnh về Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Trường có đội ngũ giảng viên yêu nghề, tâm huyết với việc giảng dạy, các thầy cô đều gần gũi với sinh viên và luôn có cách giảng dạy hiện đại, chuyên nghiệp. Hơn nữa trường còn là đối tác tin cậy của hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu và tập đoàn công nghệ lớn trên toàn thế giới. Nhà trường đi đầu và triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác Trường – Viện – Doanh nghiệp.

Đại học công nghệ cũng là nơi có khá nhiều học bổng khuyến khích học tập bởi đây là một đối tác đáng tin cậu của hàng loạt những tập đoàn lớn như Toshiba, Samsung,…đó là nguồn động lực không hề nhỏ để thúc đẩy các bạn sinh viên phải nỗ lực hết mình cũng như phấn đấu cho tương lai phía trước.

➡➡➡ Tìm hiểu thêm:

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia HCM

Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất Tp.HCM thì câu trả lời xuất hiện đầu tiên trong đầu bạn chắc hẳn là đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG HCM.  Đây là trường đại học được tác ra bởi Đại học Tổng hợp TP HCM năm 1996. Sinh viên trường đại học Khoa học tự nhiên được trang bị những kiến thức cơ bản và được rèn luyện khả năng tư duy, phân tích trên cơ sở của các chương trình học tập khoa học.

Khoa công nghệ thông tin được thành lập theo nghị định số 3818/GD- ĐT vào ngày 13/12/1994 của bộ trưởng bộ GD&ĐT, dựa trên bộ môn Tin học. Trải qua hơn 25 năm hoạt động, khoa đã không ngừng thay đổi, phát triển mạnh mẽ và được Chính phủ bảo trợ để trở thành một trong những khoa CNTT đầu ngành trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQG HCM
Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG HCM

Khoa CNTT – ĐHQG HCM ngày càng phát triển và được chính phủ bảo trợ để trở thành một trong những khoa CNTT đầu ngành trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Đặc biệt, trường luôn quan tâm đến các cuộc thi IT trong và ngoài nước để mang đến cho sinh viên những sân chơi bổ ích, nâng cao khả năng phân tích và giải quyết vấn đề thực tế. Có thể thấy rằng năng lực, tư duy và cả sức cạnh tranh của sinh viên ĐHQG HCM luôn được đánh giá rất cao, đây cũng là một trong số những lựa chọn không thể tuyệt vời hơn để các bạn theo đuổi ước mơ của mình. 

Đại học khoa học công nghệ HN

Đây là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập vào năm 2009 trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ hay nước Việt Nam và Pháp. Đây là một trong 4 trường đại học công lập trực thuộc bộ giáo dục và đào tạo trong quá trình học đại học đẳng cấp quốc tế.

Từ khi thành lập, trường đã xác định được mục tiêu đó chính là phát triển một trung tâm chất lượng cao kết hợp giữa giảng dạy, nghiên cứu và liên hệ chặt chẽ đến công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển mô hình hợp tác giữa khối tư nhân với nhà nước trong phạm vi giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu khác.

Đại học khoa học công nghệ HN
Đại học khoa học công nghệ HN

Các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu bao đầu của trường được lựa chọn trên cơ sở các thế mạnh về khoa học và công nghệ của Pháp cũng như nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam bao gồm: Vũ trụ và hàng không, Công nghệ Sinh học và dược học, Năng lượng, Công nghệ thông tin và truyền thông, Nước – môi trường – hải dương học, Vật liệu – công nghệ nano.

Sự ra đời của đại học khoa học và công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo nên động lực mới cho sự phát triển của khoa học và công nghệ, đồng thời trở thành biểu tượng hợp tác của ngành giáo dục đại học và nghiên cứu, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam.

Với những bạn đam mê về công nghệ thì đây là một trong những lựa chọn lý tưởng để thực hiện giấc mơ của mình, các bạn có thể học cử nhân Công nghệ thông tin và truyền thông trong suoosy 3 năm sau đó học tiếp 2 năm thạc sĩ. Như vậy thời gian học sẽ được rút ngắn rất nhiều, đồng thời khả năng ngoại ngữ và một vài kỹ năng khác cũng ngày càng được trau dồi và tiến bộ đáng kể.

Học viện kỹ thuật Quân sự

Trường đại học tiếp theo trả lời cho câu hỏi công nghệ thông tin học trường nào là Học viện Kỹ thuật Quân sự. Học viện Kỹ thuật Quân sự được thành lập theo Quyết định số 146/CP ngày 08/08/1966 của Hội đồng chính phủ với tên gọi là Phân hiệu II Đại học Bách khoa. Ngày 13/6/1968, thủ tướng Chính phủ quyết định đổi tên thành trường Đại học Kỹ thuật Quân sự. Và đến ngày 15/12/1981, bộ quốc phòng quyết định thành lập Học viện kỹ thuật Quân sự trên cơ sở trường Đại học Kỹ thuật Quân sự. Ngày 6/6/1991, chủ tịch hội đồng bộ trưởng quyết định cho phép Học viện Kỹ Thuật Quân sự mang thêm tên gọi Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn.

Ngày 31/1/2008, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã được Chính phủ quyết định bổ sung vào danh sách các trường trọng điểm, trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của Quân đội và đất nước, nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ chất lượng cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Hiện trường có 4 cơ sở tại cả miền Bắc và Nam.

Học viện kỹ thuật Quân sự
Học viện kỹ thuật Quân sự

Sứ mệnh của trường là đào tạo nguồn lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ tiên tiến sản xuất chế thử và hội nhập quốc tế đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển ngành khoa học kỹ thuật quân sự tại Việt Nam.

Học viện kỹ thuật quân sự cũng được xem là một trong những trường top đầu về đào tạo ngành CNTT bởi tại đây mọi sinh viên đều được rèn luyện theo tác phong quân đội và trong trường luôn có những giảng viên nhiệt huyết, tận tâm và hơn hết là vô cùng tận tụy với nghề. Bên cạnh đó, sinh viên trong trường luôn được thực hành tại các viện nghiên cứu với đầy đủ các trang bị bị từ đơn giản cho đến phức tạp, liên tục được cập nhật từ những nước phát triển. Không những thế, trường còn thường xuyên có các chương trình liên kết giữa học viện với nhiều người đại học trong nước và ngoài nước để góp phần đổi mới nội dung giảng dạy cũng như nang cao vị thế của nhà trường.

Học viện kỹ thuật Mật mã

Đây là một trường đại học công lập trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Được thành lập vào ngày 17/2/1995 với khả năng đào tạo các cán bộ có trình độ đại học, sau đó là nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu Việt Nam. Trường có mặt tại cả Hà Nội và Tp HCM. Tại đây các bạn sẽ có thể theo học các ngành liên quan đến công nghệ, với chất lượng đào tạo hàng đầu, cùng với trang thiết bị được đầu tư chỉnh chu, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một môi trường học tập vô cùng lý tưởng.

Học viện kỹ thuật Mật mã
Học viện kỹ thuật Mật mã

Hơn thế nữa, khi mà ngành an toàn thông tin đang rất hot thì việc theo học ngành này sẽ có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề đầu ra. Khi học xong bạn sẽ trở thành sĩ quan và có thể sẽ có việc làm ngay hoặc bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một công việc khác như mong muốn.

Hợp tác quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển của học viện, đặc biệt là trong điều kiện toàn cầu hóa về giáo dục như hiện nay. Nhiệm vụ chính của hợp tác quốc tế là xây dựng và phát triển sự hợp tác này giữa học việc với các đối tác nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Nhận thức được tầm quan trọng của việc hội nhập quốc tế và sự phát triển của học viện trong thời kỳ đổi mới, học viện đã không ngừng thúc đẩy, kết nối các đối tác quốc tế ở khắp các châu lục trên toàn thế giới.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện được thành lập năm 1997, chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Học viện có mặt tại 2 thành phố lớn đó là Hà Nội và Tp.HCM.

Chức năng cơ bản của học viện là giáo dục, đào tạo cho xã hội và cho nhu cầu của ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam. Bên cạnh đó là nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu của ngành và nhu cầu xã hội.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo một cách bài bản cùng với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt là với hệ thống mạng lưới viễn thông, VNPT sẽ là phòng thí nghiệm rộng lớn để tạo nên một môi trường hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ gắn liền với sản xuất kinh doanh và để các cán bộ, giảng viên nghiên cứu tiếp cận với thực tiễn. Để từ đó truyền đạt lại cho sinh viên những bài học vô cùng quý báu, sát với thực tế. Đây sẽ là một trong những lựa chọn vô cùng lý tưởng của những bạn sinh viên đang không biết ngành công nghệ thông tin học trường nào.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 8 ngôi trường học công nghệ thông tin nên học nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể đưa ra một lựa chọn đúng đắn nhất về ngôi trường mà mình muốn theo học cũng như biết được học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất miền Bắc. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết công nghệ thông tin học trường nào hoặc không biết đại học công nghệ thông tin Đà Nẵng có phải là ngôi trường lý tưởng với bạn không thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96