Đối với những người đang có ý định theo học ngành công nghệ thông tin hoặc đã tìm hiểu về ngành này thì chắc chắn đã nghe nhắc đến ngôn ngữ lập trình C. Ngôn ngữ lập trình C là một trong những ngôn ngữ được nhiều lập trình viên sử dụng nhất trên thế giới bởi tính năng đơn giản, dễ hiểu và khá linh hoạt của nó. Vậy ngôn ngữ lập trình C là gì? ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Có nên học lập trình C hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để có thể đưa ra một đánh giá đúng đắn cho bản thân bạn nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Có thể nói C là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, là ngôn ngữ linh hoạt, đơn giản và rất dễ sử dụng. Đây là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc khá độc lập và được nhiều người sử dụng để viết các ứng dụng, hệ điều hành như Windows và nhiều chương trình phức tạp khác như Git, Oracle database, Python Interpreter,…

Ngôn ngữ lập trình C là gì?
Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Bên cạnh đó, đã có rất nhiều lập trình viên ví lập trình C là ngôn ngữ mẹ. Bởi C là ngôn ngữ cơ sở, là nền tảng cho những ngôn ngữ khác và nếu đã hiểu rõ về C thì các ngôn ngữ khác như C#, C++ và cả Java lại rất dễ để chinh phục.

2. Ngôn ngữ C bắt nguồn từ đâu?

ALGOL- ngôn ngữ cơ sở của nhiều ngôn ngữ lập trình thời bấy giờ. Đây là ngôn ngữ lập trình được ra mặt lần đầu tiên vào năm 1960 và được khá nhiều người sử dụng. Vào năm 1967, Martin Richards đã thiết kế và phát triển ngôn ngữ lập trình máy tính mang tên BCPL mở ra một thời đại của các ngôn ngữ lập trình.

Chỉ sau 3 năm, Ken Thompson đã cho ra mắt một ngôn ngữ lập trình mới mang tên B – ngôn ngữ này chứa nhiều tính năng của BCPL. Đây là ngôn ngữ được tạo ra bằng hệ điều hành UNIX tại phòng thí nghiệm AT&T và Bell. Giống với BCPL, B được dùng là ngôn ngữ lập trình hệ thống.

Đến năm 1972, nhà khoa học máy tính Dennis Ritchie đã sáng tạo nên một ngôn ngữ mới tại phòng thí nghiệm Bell. Đây là ngôn ngữ được kế thừa bởi các tính năng của ALGOL, BCPL và cả B. Đây chính là ngôn ngữ lập trình C. 

Các dấu mốc để tạo nên ngôn ngữ lập trình C
Các dấu mốc để tạo nên ngôn ngữ lập trình C

C là ngôn ngữ lập trình có vô số các chức năng được kế thừa từ các ngôn ngữ lập trình trước đó và nhiều khái niệm được bổ sung để nó trở nên khác biệt và độc đáo hơn so với các ngôn ngữ khác. Những ngày đầu C bị giới hạn người dùng, chỉ những máy sử dụng hệ điều hành  UNIX. Đến sau này khi đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến và trở thành ngôn ngữ thương mại thì C mới được phát hành trên đa dạng các nền tảng khác nhau.

3. Một số lệnh cơ bản thường thấy của ngôn ngữ lập trình C

Lệnh Ý nghĩa
#include <stdio.h> Đây là lệnh bao gồm các tệp tiêu đề đầu ra vào tiêu chuẩn từ thư viện C trước khi biên dịch chương trình.
{ Giúp nhận biết phần đầu của hàm chính
int main() Là hàm chính từ nơi bắt đầu thực thi chương trình C
/*_some_comments_*/ Bất kỳ điều gì
getch(); Là lệnh có thể dùng cho bất kỳ dữ liệu nhập ký tự nào trên bàn phím
printf(“Hello_World! “); Là lệnh in kết quả ra màn hình
} Nó được sử dụng nhằm mục đích biểu thị sự kết thúc của chức năng chính
return 0; Là lệnh được sử dụng để kết thúc chương trình C và trả nó về 0

4. Các ứng dụng chính của ngôn ngữ lập trình C

 • Ngôn ngữ lập trình C được sử dụng khá rộng rãi trong lập trình game các hệ thống nhúng
 • Ngôn ngữ C được dùng để phát triển System Apps
 • Ngôn ngữ C còn có thể phát triển các ứng dụng của máy tính để bàn
 • Ngôn ngữ C được dùng để phát triển các phần mềm ứng dụng nổi tiếng như trình duyệt Chromium và Adobe
 • Ngôn ngữ C được dùng để phát triển hệ điều hành Windows của Microsoft và Symbian, OSX của Apple 
 • Ngoài ra, C còn được dùng để phát triển máy tính bàn, sản xuất trình biên dịch và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng IOT

5. Học ngôn ngữ lập trình C để làm gì?

Như các bạn đã biết, C là một ngôn ngữ lập trình cơ sở cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Vì thế, học ngôn ngữ lập trình C sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc nghiên cứu các ngôn ngữ lập trình. Nó có chung khái niệm về câu lệnh điều kiện, kiểu dữ liệu và nhiều khái niệm khác. Ngôn ngữ C có thể được dùng rộng rãi trên nhiều ứng dụng khác nhau. C là một ngôn ngữ đơn giản và cung cấp khả năng thực thi nhanh hơn. Có rất nhiều công việc dành người phát triển ngôn ngữ lập trình C trên thị trường.

Hơn nữa C còn là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc, trong đó được chia thành nhiều mô – đun có thể được viết riêng cùng nhau tạo nên một chương trình C duy nhất. Cấu trúc này giúp cho quá trình kiểm tra, bảo trì và gỡ lỗi trở nên dễ dàng hơn khi học lập trình C.

Ngôn ngữ lập trình C có quan trọng không?
Ngôn ngữ lập trình C có quan trọng không?

So với một số ngôn ngữ lập trình khác thì C có tới 32 từ khóa, nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và một tập hợp các hàm tích hợp mạnh mẽ giúp lập trình hiệu quả trong quá trình học lập trình C.

Một tính năng khác nữa của lập trình C đó là có thể tự mở rộng. C chứa rất nhiều hàm khác nhau và là một phần của thư viện. Chúng ta có thể truy cập và sử dụng các tính năng này bất cứ lúc nào mà chúng ta muốn. Tính năng này giúp nó trở nên đơn giản trong khi làm việc với các chương trình phức tạp.

6. Ưu và nhược điểm của việc học lập trình C

Dù cho ngôn ngữ lập C có được sử dụng rộng rãi như thế nào trong các lập trình thì bên cạnh những ưu điểm vượt trội cũng sẽ có những nhược điểm nhất định tạo nên nhiều khó khăn trong quá trình học lập trình C.

Ưu điểm của việc học lập trình C

 • Ngôn ngữ C được ví như ngôn ngữ mẹ, là cơ sở cho các ngôn ngữ lập trình khác. Ngôn ngữ này có kho dữ liệu vô cùng phong phú cũng như các toán tử với nhiều sức ảnh hưởng lớn. Với việc đạt hiệu quả cao, nhanh chóng và dễ hiểu, C thường được các lập trình viên lựa chọn là bước đầu tiên trong quá trình học cơ bản.
 • C là ngôn ngữ lập trình có tính linh động cao, bạn có thể lập trình trên máy này nhưng lại chạy trên máy khác mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào
 • Có rất nhiều các hàm được xây dựng sẵn
 • Có khả năng tự động mở rộng, dễ dàng thêm các hàm vào thư viện giúp việc tác vụ trở nên đơn giản và học viên có thể học lập trình C dễ dàng hơn.
 • C là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc, với các mô-đun, khối hàm giúp việc lập trình có thể gỡ lỗi, bảo trì hay kiểm tra dễ hơn.

Nhược điểm của việc học lập trình C

 • Ngôn ngữ lập trình C so với C++, không có khái niệm OCP
 • Lập trình C còn không có khả năng kiểm tra thời gian chạy
 • Không có cả khái niệm về không gian
 • Không có khái niệm về hàm hủy và hàm tạo
 • Không được kiểm tra nghiêm ngặt

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về ngôn ngữ lập trình C. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về lập trình C. Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến việc học ngôn ngữ lập trình C thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé! Chúc bạn sẽ thành công khi học lập trình C.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96