Ngôn ngữ lập trình được nhắc khá nhiều trên thực tế và là thuật ngữ chuyên ngành dành cho các lập trình viên. Đó là một công cụ giúp cho các lập trình viên tạo ra những ứng dụng, phần mềm trên nhiều nền tảng số khác nhau. Trong đó, ngôn ngữ lập trình bậc cao là một trong những nhánh chính. Vậy ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? lập trình game cần học những gì? Có những dạng ngôn ngữ bậc cao nào? Hãy cùng Aptech tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì?

Ngôn ngữ lập trình bậc cao chính là một dạng ngôn ngữ mang tính trừu tượng cao trong ngôn ngữ của máy tính. Trong với công nghệ thông tin nó có tên tiếng anh là high – level programming language.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là sử dụng các ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng hoặc tự động các khu vực quan trọng với hệ thống điện  toán, điều đó giúp quá trình phát triển trở nên đơn giản, dễ hiểu hơn so với ngôn ngữ cấp thấp.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì ngôn ngữ cấp thấp dùng để phát triển những hệ điều hành mới hay dùng trong viết mã chương trình cơ sở. Ngôn ngữ bậc cao dùng để viết ứng dụng, phần mềm chạy trên các nền tảng và kiến trúc khác nhau. Có thể thấy ngôn ngữ lập trình bậc cao có hình thức gần giống với ngôn ngữ tự nhiên của con người. Nó có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào thiết bị xử lý hay trình dịch thuật.

Một số dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao nổi trội

Một số ngôn ngữ lập trình bậc cao nổi trội

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao chỉ sau hệ điều hành di động Android. Java là một dạng ngôn ngữ lập trình game mạnh mẽ được dùng cho các web như LinkedIn. Hiện nay các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ Java rất nhiều, và trong đó Oracle đã duy trì sử dụng ngôn ngữ này cho tất các loại ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình này được xuất hiện lần đầu tiên trong Netscape Navigator vào năm 1995. Đây được coi là nền móng cho các trang web động trong chuỗi web hiện đại. Cho đến nay, JavaScript được xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Giai đoạn đầu, JavaScript chỉ được dùng cho web, nhưng về sau nền tảng này lại trở thành môi trường máy chủ như Node.js – công cụ phát triển các ứng dụng di động, thậm chí là phần mềm dành cho desktop.

Ngôn ngữ lập trình Go,Golang

Đây là ngôn ngữ được sinh ra bởi ông lớn Google. Sự xuất hiện của Go Language đã mang đến một niềm hy vọng mới cho nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn.

Có thể nói đây là một dấu ấn khá mạnh trong nền tảng ngôn ngữ lập trình bậc cao. Vì bên cạnh hệ điều hành được cấp phép tài nguyên và xử lý thì các phần mềm được tạo ra từ ngôn ngữ Go đều có thể tương tác trực tiếp với nền tảng đa lõi giúp việc xử lý được nhanh hơn rất nhiều.

Ngôn ngữ lập trình C

Tiếp nối Java, ngôn ngữ bậc cao tiếp theo chính là ngôn ngữ lập trình C. Đây là ngôn ngữ tiền thân của C++, một phiên bản đơn giản hóa với rất ít các chức năng. Ngôn ngữ này cho phép chạy trên một thiết bị có phần cứng lớn hơn bộ nhớ.

Ngôn ngữ lập trình C++

Như đã đề cập, ngôn ngữ lập trình C++ là ngôn ngữ có độ phức tạp hơn so với ngôn ngữ C. Các lập trình viên dùng ngôn ngữ này làm nền tảng cho các ngôn ngữ lập trình khác. C++ là một lựa chọn dành cho rất nhiều ứng dụng máy tính phổ biến, phù hợp với các trình điều khiển thiết bị, công cụ xử lý hình ảnh, âm thanh và cả phần mềm nhúng.

Những đặc điểm cơ bản

So với ngôn ngữ lập trình bậc thấp thì ngôn ngữ lập trình bậc cao được nhà điều hành đánh giá khá cao về khả năng sử dụng linh hoạt, với sự linh hoạt và gần gũi cao với ngôn ngữ hiện nay.

  • Có thể tự động hóa khu vực quan trọng của hệ thống điện toán.
  • Các chương trình được đơn giản hóa quá trình phát triển
  • Có thể đọc hiểu các ngôn ngữ lập trình bậc cao một cách dễ dàng.

Ưu điểm

Như đã nói ở trên, đây là ngôn ngữ có ưu điểm vô cùng nổi trội đó là tính linh hoạt và dễ hiểu hơn so với ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Mọi lập trình viên đều ưu tiên sử dụng ngôn ngữ lập trình này vì tính ứng dụng rộng và khả năng đa dạng các loại ngôn ngữ của nó. Nhưng bên cạnh những ưu điểm đó thì ngôn ngữ lập trình bậc cao lại có một nhược điểm đó là cần phải cài đặt một chương trình dịch để có thể chuyển đổi từ ngôn ngữ bậc cao sang ngôn ngữ của máy.

Ưu điểm của  ngôn ngữ lập trình bậc cao

Khả năng ứng dụng

Các ngôn ngữ lập trình bậc cao được ứng dụng khá rộng rãi trên các trang web, hệ điều hành và cả nền tảng công nghệ.

Ví dụ như ngôn ngữ lập trình Python, các nhà phát triển hệ điều hành đã sử dụng ngôn ngữ này để lập trình web như Plone, Django CMS,…và các trang mạng xã hội như Instagram, Mozilla.

Python được dùng cho khoa học và tính toán như các ứng dụng thư viện khoa học. Ngoài ra ngôn ngữ lập trình Python đã tạo nguyên mẫu để có thể phát triển game.

Như các bạn đã biết thì ngôn ngữ bậc cao hiện đang xuất hiện hầu hết tại những điều tưởng chừng như là nhỏ nhặt nhất xung quanh cuộc sống của mỗi người chúng ta. Đây là phát minh thành công nhất của con người giúp tạo nên sức mạnh cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin ngày càng lớn mạnh hơn.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích về ngôn ngữ lập trình bậc cao. Để biết thêm thông tin chi tiết và liên quan đến chủ đề hay các thông tin về tuyển sinh aptech, học bổng aptech, học phí aptech và các khóa học aptech tại website của chúng tôi.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96