Một số người hay hiểu nhầm rằng chỉ cần yêu thích game là có thể trở thành một lập trình game hay học lập trình game vô cùng dễ dàng, tuy nhiên điều này là hết sức sai lầm. Bên cạnh việc đam mê game thì để trở thành một lập trình game chuyên nghiệp thì bạn còn cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng sâu rộng về chuyên ngành này. Bài viết dưới đây FPT Aptech sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Lập trình game thì cần học những gì?

Lập trình game cần học những gì?
Lập trình game cần học những gì?

Lập trình game là làm gì ? Các bước phát triển game hoàn chỉnh?

Hiểu một cách đơn giản thì lập trình game là việc thiết kế, xây dựng và phát triển các trò chơi trên các phương tiện như ứng dụng điện thoại hoặc trên nền tảng PC. Công việc này đòi hỏi kiến ​​thức về lập trình chuyên sâu và nắng vững các công cụ liên quan. Người làm công việc lập trình này còn được gọi là Game Developer, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nhân viên lập trình game.

Để hoàn thiện và ra mắt được một trò chơi thì các lập trình game thường sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc. Bao gồm lên ý tưởng, kế hoạch, xây dựng các kịch bản trò chơi, màn chơi, vẽ đồ họa, theo dõi và quản lý dự án,… Cuối cùng của công đoán chính là chơi thử nhằm phát hiện, sửa chữa lỗi và hoàn thiện. Sau khi đã chạy thử nghiệm thành công và không còn bất cứ lỗi nào nữa thì game sẽ được tung ra cộng đồng.

Những điều cần để trở thành một lập trình game

Đại đa số mọi người không hiểu rõ về quá trình học lập trình game, cũng như những thông tin cần thiết đối với quá trình học lập trình. Chính vì vậy, để bắt đầu theo đuổi và phát triển trong ngành này thì bạn cần trang bị cho mình một số điều sau:

Ngôn ngữ lập trình

Bên cạnh các kiến thức lý thuyết, bạn cần am hiểu và thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình khi học lập trình game. Một tựa game có thể được tạo ra bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và mỗi một ngôn ngữ lập trình thì sẽ phù hợp với nền tảng nhất định. Chính vì vậy nếu bạn mong muốn thiết kế và xây dựng những tựa game trên đa nền tảng thì hãy bắt đầu học lập trình cơ bản để nắm rõ nhiều hơn 1 loại ngôn ngữ lập trình.

Công cụ đồ họa 

Điểm gây ấn tượng và thu hút người chơi chính là đồ họa của game, thiết kế đồ họa của game càng đẹp thì game của bạn càng trở nên hấp dẫn, bắt mắt, đặc biệt là với các tựa game có bối cảnh phức tạp và chuyển động nhiều. Ngoài ra, quá trình viết code và xử lý đồ họa trong game cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thiết kế đồ họa. Vì lẽ đó, ngoài kiến thức về lập trình thì kiến thức về đồ họa cũng cần được quan tâm.

Kiến thức về game

Muốn trở thành một chuyên viên lập trình game chuyên nghiệp thì bạn cần phải được tiếp xúc với nhiều thể loại game và trở thành sự ưa thích, niềm đam mê của bản thân. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tìm ra được điểm mạnh và những hạn chế của các thể loại game để có thể rút kinh nghiệm cho tựa game của mình.

Ngoại ngữ 

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông đối với những ai làm lập trình viên, ngôn ngữ này được xem là một vũ khí không thể thiếu để có thể gia tăng sự thành công và tiến xa trong ngành phát triển game. Chính vì vậy, ngay bây giờ bạn cần trau dồi cho mình khả năng tiếng anh để có thể mở ra cho bản thân những cơ hội và tăng khả năng phát triển trong sự nghiệp.

Những kiến thức về game
Những kiến thức về game

Làm việc nhóm 

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn đi đến thành công nhanh nhất. Để tạo nên một sản phẩm game hoàn chỉnh, bạn không thể làm tất cả các công việc một mình mà phải trải qua rất nhiều công đoạn và cần hỗ trợ của nhiều vị trí khác nhau. Chính vì vậy để mang đến cho người chơi tựa game hoàn thiện và tốt nhất thì bạn cần sự kết hợp, làm việc nhóm hiệu quả nhất.

Sự kiên trì, không vấp ngã khi gặp khó khăn 

Khi mới bắt đầu bạn sẽ dễ bị choáng ngợp trước bể kiến thức rộng lớn cũng như sự phức tạp của ngôn ngữ lập trình. Các trường hợp như tựa game gặp lỗi không biết sửa thế nào, không biết cách fix bug kiểu gì, fix được lỗi này lại lỗi lỗi khác,… điều này sẽ gặp khi bạn mới bắt đầu bắt tay vào làm lập trình game. Chính vì vậy, nếu muốn trở thành một nhà phát triển game trong tương lai thì bạn cần có sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi.

Một số trang web dạy lập trình game miễn phí 

Lazy Foo

Đây là trang web mà mọi lập trình game đều biết đến từ những người mới bắt đầu đến những người chuyên nghiệp. Trang web này chứa nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú, các bài hướng dẫn đều được chứa trong hai thư viện đồ họa OpenGL và SDL. Tác giả sử dụng ngôn ngữ lập trình C++, chính vì vậy người học sẽ dễ dàng theo dõi, và dễ tiếp thu hơn các kỹ thuật xây dựng, xử lý đồ họa 2D, 3D.

Gamedevelopnt@Tuts+

Game Development@Tuts+ là một trang blog với các nội dung về phát triển game phong phú. Tại đây nội dung các bài viết được thiết kế từ cơ bản đến chuyên sâu. Mọi công đoạn hoàn thiện game từ lên ý tưởng tới ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh đều được blog thể hiện dễ hiểu, chi tiết nhất như cách tổ chức, viết code game, test game, lỗi trong game,… Điều này giúp người học có thể dễ dàng tiếp thu và thực hành ngay.

Blog này chứa đa dạng kiến thức ở mọi ngành nghề và lập trình game chỉ là một phần trong những lĩnh vực của trang web này. Bạn có thể bắt đầu học lập trình game từ trang web này hoặc có thể tham gia các khóa đào tạo Online, Offline của các trung tâm. trường đại học,…

Gamedev.net

Với những ai mới bắt đầu học lập trình game thì đây là một trong những trang web có thể tìm kiếm được nhiều kiến thức về lập trình game. Gamedev.net là một cộng đồng trực tuyến nơi có những nhà lập trình game ở mọi cấp độ từ lập trình game chuyên nghiệp lâu năm trong nghề cho tới các lập trình viên mới vào nghề thậm chí là những người đam mê game.

Sau hơn 15 năm hoạt động, Gamedev.net vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ và ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong cộng đồng game. Người mới bắt đầu học lập trình có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức cơ bản trên trang web này. Thêm vào đó bạn có thể tham gia vào các diễn đàn thảo luận về các công việc, vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, học tập để tìm được các câu trả lời cho mình. Đặc biệt, với trang web này bạn có thể đặt câu hỏi, đưa ra thắc mắc để được mọi người trợ giúp và giải đáp.

Đừng ngại hãy liên hệ với FPT Aptech
Đừng ngại hãy liên hệ với FPT Aptech

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có cho mình thêm những thông tin hữu ích về việc lập trình game cần học những gì và một số địa chỉ web học lập trình game miễn phí. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có gì băn khoăn thì đừng ngại hãy liên hệ với FPT Aptech để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ sớm nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96