Github là gì? Đây là hệ thống quản lý dự án được các lập trình viên sử dụng rất nhiều để phục vụ quá trình làm việc. Tuy nhiên, với những người không phải lập trình viên và muốn tìm hiểu về github thì đừng bỏ qua bài viết này. Hãy cùng FPT Aptech theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin một cách chi tiết và lợi ích tuyệt vời nhé!

Khái niệm

Github nổi tiếng là một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn git chất lượng cho các dự án phần mềm với đầy đủ tính năng của git. Bên cạnh đó, nó còn có thêm những tính năng bổ sung liên quan đến social. Nó giống như trang mạng xã hội dành riêng cho các developer và giúp họ tương tác thuận tiện với nhau.

Tìm hiểu github là gì?

Các tính năng social networking mà github cung cấp như followers, feeds, network graph. Nhờ những tính năng này mà các lập trình viên có thể tương tác, học hỏi kinh nghiệm thông qua lịch sử commit. Hơn nữa, đây còn là công cụ giúp kiểm tra, quản lý source code dưới dạng dữ liệu phân tán. Ngoài ra, nó còn giúp đồng bộ phần code của cả team trước khi lên server. 

Github hiện nay đang hoạt động 2 phiên bản là miễn phí và có phí. Với bản miễn phí thì bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tài khoản và lưu trữ source code. Còn đối với phiên bản có phí thì ngược lại, bản này thích hợp với các doanh nghiệp sử dụng để phân quyền bảo mật dự án cũng như tăng khả năng quản lý team.

Tính năng

Như đã phân tích ở trên, github giống như là một trang mạng xã hội được dành riêng cho các lập trình viên làm việc với nhau với các tính năng nổi bật như sau:

  • Follow user là tính năng giúp bạn theo dõi hoạt động của người khác 
  • Wiki, issue, thống kê, đổi tên dự án: Project (dự án) được đặt vào các namespace là các user.
  • Watch project: tính năng này giúp bạn theo dõi hoạt động project của người khác và bạn có thể xem quá trình họ phát triển, hoạt động project như thế nào. 

Tính năng cốt lõi của github

Github bao gồm những yếu tố cần thiết nào?

Repository

Repository như là thư viện để lưu trữ tệp của dự án phát triển. Nó có thể được lưu trữ dưới nhiều dạng file và thư mục bất kỳ như JavaScript, HTML, CSS, hình ảnh, licence file, file README,…mọi thứ liên quan đến dự án.

Branch

Branch được dùng để làm việc trong kho lưu trữ với các phiên bản khác nhau. Mỗi repository có một nhánh chính (master branch). Các nhánh mới có tính năng hoạt động tách biệt với nhánh chính nên bạn có thể làm việc cô lập với branch mà không ảnh tới dự án chính hay những branch khác. Khi bạn thay đổi trên nhánh chính thì mọi sự chỉnh sửa sẽ được cập nhật. 

Commits

Đây là thao tác ghi lại theo thời gian chỉnh sửa của việc thay đổi hoặc thêm các thư mục hay file vào kho lưu trữ. Bạn có thể theo dõi được các lịch sử thay đổi, chỉnh sửa các các file theo tiến trình thời gian. 

Những yếu tố cần thiết của Github

Pull Requests

Người dùng có thể hợp nhất các đề xuất thay đổi với master nhờ pull request. Sự khác biệt sau khi thay đổi nội dung, bổ sung và subtractions được hiển thị bằng màu sắc. Bằng việc mở các Pull request trong kho lưu trữ riêng và tự hợp nhất chúng khi thực hiện dự án lớn, đó là cách học github hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Lợi ích của Github

Đây là một công cụ phổ biến được các lập trình viên ưa chuộng. Một câu hỏi đặt là nó có những lợi ích gì mà được đông đảo người dùng đến vậy? Cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời này nhé:

Quản lý dễ dàng source code

Khi bạn khởi tạo một repo, toàn bộ source code đó sẽ được lưu trữ trên github. Bạn có thể theo dõi và kiểm tra quá trình hoạt động thông qua các comment sau mỗi lần commit. Nhiều người có thể cùng làm để tạo repo và source code của bạn có thể sẽ phát triển và rẽ được nhiều nhánh. Cuối cùng, bạn cần hợp nhất các nhánh lại vào nhánh master để hoàn chỉnh project.

Tracking thay đổi qua các phiên bản

Khi dự án có nhiều thành viên cùng thực hiện thì sẽ dễ gặp khó khăn để theo dõi các phiên bản sửa đổi. Những ai đã chỉnh sửa cái gì, lúc nào hay vị trí các tệp được lưu trữ. Tuy nhiên, với github giúp người dùng dễ theo dõi và giải quyết vấn đề phức tạp đó bằng cách tự động lưu những thay đổi và đẩy vào kho lưu trữ. Bạn cũng có lịch sử phiên bản để phòng trường hợp các phiên bản trước đó không lưu được hay bị mất, nó cũng tương tự Google Drive và Microsoft Word. 

Markdown – Tối ưu hiển thị tài liệu 

Markdown là một cách định dạng text trên website và cho phép bạn thay đổi cách hiển thị, format của tài liệu, thêm hình ảnh và tạo danh sách. Markdown là những đoạn text với những ký tự chèn vào như * hoặc #. Bạn có thể sử dụng Markdown ở git, pull request và issues và các tệp này thường có đuôi .markdown extension và .md.

Lợi ích của Github dành cho các lập trình viên

CV ấn tượng với nhà tuyển dụng 

Để chứng minh thực lực của một lập trình viên thì source code là điểm cộng ghi điểm với nhà tuyển dụng. Nếu bạn có một tài khoản với những sản phẩm ấn tượng trên github và đưa vào CV, điều này sẽ tạo sự nổi bật và lợi thế vô cùng lớn cho bạn. Chính vì vậy mà việc thành thạo kỹ năng và đầu tư tài khoản mạng xã hội này là cách tốt nhất để bạn gây ấn tượng với những nhà tuyển dụng.

Nâng cao, cải thiện kỹ năng code và tracking bug

Bạn có thể xem và học hỏi thêm thông qua rất nhiều dự án open source, contributors và commit mỗi ngày. Chỉ cần chăm chỉ cập nhật kiến thức và so sánh hàng ngày là bạn có thể cải thiện và nâng cao kỹ năng viết code tốt hơn. 

Bên cạnh đó, tracking bug là tính năng để đơn giản hóa quá trình tìm và diệt virus được github tích hợp. Phần mềm này có giao diện dễ dùng và thân thiện, được các develop lựa chọn. Bạn chỉ cần mở bảng dashboard của từng dự án lên và lọc các thông tin để hiểu quy trình rõ hơn. Tiếp đó, các câu hỏi xuất hiện theo hệ thống và được sắp xếp theo thời gian cập nhật và mức độ phổ biến. 

Kết nối và mở rộng mối quan hệ

Github có cộng đồng người dùng với quy mô trên toàn thế giới là rất rộng lớn. Cũng như nhờ tính năng theo dõi người khác mà bạn có thể kết nối, trao đổi, học hỏi thêm và mở rộng mối quan hệ với những người cùng ngành. Qua profile cá nhân, họ có những đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm giúp cho các developer có thể chia sẻ code hay bất kỳ thông tin cho nhau.

Sở hữu kho tài nguyên chất lượng

Nhờ tính năng tuyệt vời Explore mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, theo dõi các dự án mã nguồn mở theo đúng mô hình công nghệ mà bạn thích. Thêm vào đó, bạn có thể tìm kiếm những code string công khai nhờ thực hiện SEO khá tốt. Github còn hỗ trợ code search mà không phân biệt là ở dạng website hay dự án riêng biệt. 

Thông qua bài viết trên với những thông tin chi tiết nhất về Github là gì và hiểu rõ về tính năng cũng như lợi ích của nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm liên quan đến kiến thức lập trình hay muốn trở thành lập trình viên tương lai thì có thể liên hệ với FPT Aptech nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96