Sniffer là thuật ngữ được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy có thể hiểu Sniffer là gì? Cách thức hoạt động ra sao để nó có thể bảo vệ được hệ thống mạng và dữ liệu. Cùng khám phá câu trả lời thông qua bài viết này nhé! 

Khái niệm

Bạn có thể hiểu rằng Sniffer là một công cụ được dùng để phát hiện ra các sai phạm liên quan đến hệ thống mạng máy tính và một số vấn đề liên quan khác. Hiện nay, có nhiều Hacker dùng Sniffer để theo dõi, nghe trộm các bí mật quan trọng về Network Traffic và thu thập các thông tin liên quan đến bảo mật (mật khẩu) của người dùng. 

Bên cạnh đó, một số kỹ thuật viên dùng để giải quyết các phần cứng. Ngoài ra, một số Sniffer lại là các phần mềm được chạy trên máy tính của những người dùng có sử dụng phần cứng mạng đã được liên kết với máy chủ để đưa các gói dữ liệu vào hoặc chặn gói dữ liệu. 

Cách hoạt động

Sniffer hoạt động bằng cách chặn các Network traffic để người dùng có thể nhìn thấy các dữ liệu và thông tin một cách dễ dàng thông quang hệ thống mạng không dây hoặc có dây mà chính nó đang truy cập ở máy chủ. 

Đối với hệ thống mạng không dây, Sniffer chỉ ngăn chặn được mỗi kênh một lần, trừ các trường hợp máy tính có nhiều giao diện không dây và nó cho phép bạn chặn nhiều kênh. Còn với mạng có dây, cấu trúc mạng là yếu tố quyết định việc chặn Network traffic. Một Sniffer có thể xem được một phân đoạn hoặc cũng có thể xem hết Network Traffic. Điều này phụ thuộc vào cấu hình và vị trí đặt Network Traffic.  

Cách thức hoạt động của Sniffer

Sau khi chặn xong các gói dữ liệu thô thì Sniffer tiếp tục phân tích các dữ liệu và hiển thị các thông báo chi tiết đến cho bạn ngay vào thời điểm đó luôn. Vào lúc này, các nhà nghiên cứu sẽ xem được chi tiết nội dung các cuộc trò chuyện giữa các đối tượng với nhau. Kỹ thuật viên có thể dùng những thông tin này để xác định ra các sai phạm, chẳng hạn như là có thể biết được những thiết bị nào không thể đáp ứng được những yêu cầu về mạng. 

Sniffer như một công cụ để các hacker đánh cắp thông tin bằng cách nghe trộm các dữ liệu chưa được mã hóa. Thậm chí, toàn bộ thông tin như mật khẩu, việc chặn và tấn công các gói dữ liệu và cuộc nói chuyện của nhiều bên cũng bị hacker thu thập được. 

Phần mềm Sniffer được dùng để làm gì? 

Ban đầu, Sniffer được các kỹ sư mạng chuyên nghiệp dùng để theo dõi và đảm bảo cho việc sử dụng mạng của doanh nghiệp được hợp lý. Ngoài ra, các nhà quản trị viên hệ thống, các chuyên gia an ninh mạng hay các chủ sở hữu công ty,… cũng là các đối tượng yêu thích việc sử dụng phần mềm để ứng dụng vào công việc của mình. 

Nhưng thật không may, các hacker đã xuất hiện và lợi dụng các sơ hở của phần mềm này để đánh cắp những dữ liệu quan trọng của người khác nhằm mục đích xấu là chiếm đoạt tài sản hoặc bí mật đời tư. Thậm chí, nhiều người còn bị các hacker dùng những thông tin nhạy cảm để uy hiếp tống tiền. 

Vì thế mà ngoài việc sử dụng Sniffer với mục đích bảo trì mạng hay còn gọi là các mục đích hợp pháp thì cũng có rất nhiều người lo lắng khi bị các hacker dùng Sniffer với các mục đích phi pháp. 

Sniffer có thể sử dụng trên các công cụ nào?

Đối với mỗi tổ chức thì việc duy trì hiệu suất mạng là rất quan trọng, đây cũng chính là vai trò của những nhân sự giữ vị trí quản trị viên của các trang công nghệ thông tin. Một khi các hệ thống mạng có sự cố và phải ngừng hoạt động thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho việc kinh doanh cũng như doanh thu của doanh nghiệp.

Các hệ thống mạng có quy mô không đồng nhất cũng gây nên nhiều trở ngại cho các nhà giám sát và quản lý mạng. Vì vậy, họ phải sử dụng Sniffer như một công cụ đắc lực để dễ dàng xác định và sửa chữa các sự cố một cách nhanh nhất. Các gói dữ liệu được gửi đến hay gửi đi đều được kiểm tra kỹ lưỡng, sau đó đưa các thông tin đó một cách chính xác nhất vào hệ thống mạng. 

Bất cứ gói nào đi qua đây cũng sẽ được đánh giá và phân tích theo header và payload rồi được phân loại cụ thể. Nhờ đó mà công cụ Sniffer ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng để khắc phục những sự cố liên quan đến mạng. Bạn có thể tham khảo một số công cụ trong Sniffer để ứng dụng cho doanh nghiệp của mình như: 

Công cụ TCPDump 

Một trong những Sniffer phổ biến nhất hiện nay phải kể đến TCPDump. Hệ thống Internet Protocol của công cụ này cho phép hiển thị và lan truyền các gói IP/TCP. Nhờ đó mà người dùng có thể nắm bắt được có bao nhiêu gói được truyền đi – truyền về và biết được gần như tất cả các vấn đề đã – đang xảy ra tại hệ thống mạng của doanh nghiệp mình. 

Công cụ TCPDump

TCPDump là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà quản trị mạng bởi vì nó mang đến một giao diện tuyệt đẹp, tích hợp được nhiều chức năng và còn có khả năng giải mã được các luồng ứng dụng. Cũng chính vì thế mà nó được coi là tiêu chuẩn defacto dành cho Sniffer. Khi mới ra mắt thì công cụ này được xây dựng riêng cho hệ thống UNIX với chế độ mặc định. 

Người dùng có thể biết được năng suất của các thông tin của các gói dựa vào các biểu thức. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể hiểu được chúng dễ hơn. Nó còn cung cấp tùy chọn để ghi vào file một gói bất kỳ. Có nghĩa là bạn có thể đọc và phân tích dữ liệu ở một file đã được lưu ở trước đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được một báo cáo toàn diện về các thông tin quan trọng từ TCPDump và rất nhiều tính năng hữu ích khác. 

Công cụ Kismetwireless

Kismetwireless là công cụ giúp phát hiện và tìm ra nguyên nhân cho các vấn đề xảy ra với hệ thống mạng không dây. Ngoài ra, nó còn có thể mở rộng tính năng sang một số loại mạng khác ngoài mạng không dây. 

Công cụ Kismetwireless

Khi người dùng gặp khó khăn trong việc Packet sniffing cho mạng không dây, công cụ Kismetwireless  sẽ hỗ trợ cho Sniffer 802.11. Công cụ này giúp người dùng thuận tiện ghi chép lại nhật ký của PCAP và sử dụng các chức năng cốt lõi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề xuất các gói dùng hệ thống giao diện trực quan để chuyển sang các công cụ khác nhau. 

Công cụ EtherApe 

Thay vì việc bạn phải cho phép hiển thị quá nhiều thông tin không thực sự cần thiết ở dạng văn bản thì có thể dùng công cụ EtherApe để có thể nắm bắt một cách trực quan về các luồng dữ liệu và các kết nối mạng có trong hệ thống. Bởi vì bản chất EtherApe chính là công cụ có khả năng kiểm tra các gói mạng và dùng các nguồn mở miễn phí. 

Người dùng có thể xem thời gian thực của các gói mạng và tất cả các định dạng tiêu chuẩn có liên quan đến các gói đó khi sử dụng EtherApe. Nhờ đó mà khi xảy ra các sự cố ngoài ý muốn thì bạn cũng có thể nhanh chóng biết được nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp. 

Sniffer là công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn có thể xác định và dự đoán được các vấn đề liên quan đến hệ thống mạng. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về Sniffer là gì cũng như tất tần tật thông tin liên quan đến nó. Từ đó có thể áp dụng vào việc quản lý và vận hành hệ thống mạng của mình một cách hiệu quả nhất nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96