Hẳn với những ai đã và đang học lập trình không còn quá xa lạ với ngôn ngữ lập trình Python. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới và là ngôn ngữ nhập môn cho những ai mới bắt đầu theo học lập trình. Cùng theo dõi bài viết này để nắm được những thông tin cơ bản về ngôn ngữ lập trình Python, ngôn ngữ lập trình game và những đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ này nhé!

Tham gia sự kiện: FPT Aptech mở lớp học Lập trình Python miễn phí!

1. Ngôn ngữ lập trình python là gì?

Ngôn ngữ lập trình python được tạo ra và phát triển bởi Guido Van Rossum, phát hành lần đầu tiên vào năm 1991. Ngôn ngữ này sở hữu những điểm mạnh như dễ đọc, dễ nhớ và dễ học nên vì vậy Python trở thành 1 trong 3 ngôn ngữ mà những ai bắt đầu học lập trình nên học.

Cha đẻ của ngôn ngữ lập trình Python - Guido Van Rossum
Cha đẻ của ngôn ngữ lập trình Python – Guido Van Rossum

Python được đánh giá cao về khả năng chặt chẽ, mạnh mẽ và tương thích ở mọi hệ điều hành. Thêm vào đó, ngôn ngữ lập trình Python cho phép hỗ trợ nhiều mẫu đa lập trình như mệnh lệch, lập trình hướng đối tượng,,,, và được dùng ở đa lĩnh vực từ web, mobile cho đến 3D CAD,…

2. Các đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python

Như đã nói, ngôn ngữ Python sở hữu cho mình nhiều ưu điểm nổi bật mà các ngôn ngữ lập trình khác không có. Chính vì vậy, điều này đã giúp cho Python trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của các chuyên gia cho đến những người mới bắt đầu học lập trình. Một số đặc điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Ngôn ngữ lập trình Python có cấu trúc cú pháp đơn giản, ngắn gọn, dễ học. Nó được so sánh là dễ đọc, dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác, như Java, C#,… Lập trình Python thường hướng hướng lập trình của bạn đến những giải pháp chứ không phải hướng đến cú pháp.

Miễn phí mã mở nguồn

Python là ngôn ngữ có mã nguồn được mở và sử dụng miễn phí, bạn có thể với mục đích để thương mại. Bạn sẽ được sử dụng những phần mềm viết trong Python mà vẫn giữ nguyên mã nguồn. Python luôn luôn cải thiện sau mỗi lần cập nhật để có trải nghiệm tốt cho người dùng.

Khả năng tương thích, di chuyển đa nền tảng

Ngôn ngữ Python tương thích với nhiều hệ điều hành, như: Windows, MasOS, Linux… Chương trình Python có thể di chuyển được qua lại giữa các nền tảng mà không có thay đổi nào.

Khả năng nhúng mở rộng

Với những phần mềm hoặc ứng dụng đòi hỏi code phức tạp thì các lập trình viên có thể dễ dàng kết hợp sử dụng ngôn ngữ Python với các ngôn ngữ lập trình khác. Điều này đảm bảo cho phần mềm, ứng dụng được thiết kế ra vẫn đảm bảo được những tính năng tốt mà các ngôn ngữ khác khó có thể làm được.

Ngôn ngữ thông dịch cao

Bạn không còn lo đến những vấn đề như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu,…khi dùng Python bởi khi chạy code Python tự động chuyển code sang ngôn ngữ máy tính để hệ thống có thể hiểu được. Các vấn đề hoạt động ở cấp thấp người dùng không còn phải lo nữa.

Thư viện đạt tiêu chuẩn lớn

Thư viện trong ngôn ngữ Python được thiết kế có khả năng lưu trữ số lượng lớn công việc nhờ đó trong quá trình học tập và làm việc bạn được hỗ trợ tối đa. Các thư viện của Python cho phép bạn kiểm tra, đánh giá mà không ảnh hưởng đến các dòng code hay ứng dụng bạn đang thiết kế.

3. Ứng dụng của lập trình Python 

Ngôn ngữ lập trình Python dễ dàng học và làm theo cũng như tương thích ở mọi hệ điều hành nên ngôn ngữ này được được ứng dụng ở đa lĩnh vực, đa ngành nghề. Có thể kể đến một số ngành nghề như sau:

Ứng dụng của Python trong một số ngành nghề 
Ứng dụng của Python trong một số ngành nghề

Khoa học dữ liệu / AI

Trong lĩnh vực khoa học dữ liệu hay nghiên cứu AI, ngôn ngữ Python được sử dụng cực kỳ phổ biến cho các tác vụ liên quan đến dữ liệu nâng cao. Sở hữu thư viện mạnh mẽ như scikit-learning và TensorFlow giúp việc thực hiện các thuật toán trở nên đơn giản. Đồng thời sở hữu nhiều thư viện chuyên biệt giúp cho việc thực hiện nhiều tác vụ như nhận dạng hình ảnh đến tạo nội dung trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Phát triển web

Python được nhiều công ty sử dụng để phát triển ứng dụng web, ngay các trang web mà bạn sử dụng hàng ngày đều được xây dựng và phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Python phổ biến như Django và Flask. Tuy được hiển thị bằng HTML và CSS, nhưng Python lại làm nền tảng cho các yếu tố trực quan này trên nhiều trang web, chúng điều khiển chức năng cũng như quản lý cơ sở dữ liệu, tài khoản người dùng và hơn thế nữa.

Phát triển trò chơi

Ngôn ngữ lập trình Python được các nhà lập trình game sử dụng trong việc phát triển các trò chơi điện tử độc lập. Tuy nhiên, Python không được sử dụng thường xuyên khi phát triển các trò chơi phức tạp như các tựa game 3D hay các trò chơi cần chiều sâu. Mặc dù vậy, Python lại thường được sử dụng làm nền tảng cho các trò chơi và sử dụng kết hợp với các ngôn ngữ lập trình khác để phát triển trò chơi. Một số  trò chơi sử dụng ngôn ngữ Python làm nền tảng chứ không phải được viết hoàn toàn như Battlefield 2, Eve Online, The Sims 3, Civilization IV và World of Tanks.

Phát triển phần mềm

Một lĩnh vực khác mà Python cũng được sử dụng rộng rãi không kém đó chính là phát triển phần mềm. Hiện nay, gần như việc phát triển phần mềm và phát triển web không có ranh giới bởi hầu hết tất cả phần mềm đều được xây dựng để hoạt động trên web ngay cả khi có cả ứng dụng dành cho máy tính để bàn.

Có thể kể đến vài ví dụ như Dropbox – một công ty phát triển phần mềm hiện đại làm cả phát triển phần mềm và phát triển web và Python được sử dụng để xây dựng ứng dụng dành cho máy tính để bàn. Tương tự đó với ứng dụng Spotify có cả ứng dụng web và máy tính  và ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng để xây dựng một số dịch vụ nền giúp ứng dụng hoạt động được trơn tru nhất.

Kỹ thuật Robot (Robotics)

Python là một ngôn ngữ phổ biến được ứng dụng trong lĩnh vực chế tạo người máy dù chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Với những người chỉ làm vì sở thích, Python thường được sử dụng cùng với nền tảng phần cứng Raspberry Pi, cho phép thử nghiệm linh hoạt và giá cả phải chăng. Trong kinh doanh, Python là một trong những ngôn ngữ thường được sử dụng để tự động hóa quy trình bằng rô bốt (robotic process automation – RPA) và nó được sử dụng để làm những việc như các cánh tay rô bốt công nghiệp được lập trình để có thể hoạt động song song với nhau.

4. Có nên học lập trình Python không 

Triết lý phát triển Python của nhà sáng lập Guido Van Rossum là dễ học, dễ hiểu và tương đồng với tiếng anh. Tất cả những câu lệnh, cú pháp đều đơn giản và rất trực quan, không hề làm khó người học. Do đó ngôn ngữ lập trình này được sử dụng rộng rãi từ những chuyên gia lão làng đến những người mới học lập trình.

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất thế giới 
Ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất thế giới

Ngoài ra với những ai đã có kinh nghiệm học ngôn ngữ lập trình khác thì khi học Python sẽ vô cùng dễ dàng, chỉ mất 6 đến 8 tuần là có thể nắm được những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình này như cú pháp, từ khóa, kiểu dữ liệu. Thêm vào đó, sở hữu nền tảng tiếng Anh tốt, sẽ giúp cho việc học lập trình bằng Python tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

Với ngôn ngữ Python các lập trình viên dễ dàng kết nối với cộng đồng người dùng Python để chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, khó khăn hay kinh nghiệm của bản thân, thậm chí là chia sẻ niềm đam mê. Python được phát triển từ những năm 1991 nên công đồng sử dụng ngôn ngữ này là vô cùng rộng lớn và ngày càng phát triển, Python có một trang cộng đồng trên trang web chính thức của tổ chức phần mềm này.

5. Cơ hội việc làm và mức lương của công việc lập trình bằng Python. 

Cơ hội việc làm 

Với bất kì công việc lập trình ở lĩnh vực nào thì đều đòi hỏi cần phải biết và thành thạo ngôn ngữ lập trình Python. Những năm gần đây nhu cầu sử dụng Python ngày càng tăng mạnh và được đánh giá là ngôn ngữ tăng trưởng mạnh nhất trong 5 năm qua. Theo thống kê thì python là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, chiếm khoảng 27,85% so với các loại ngôn ngữ khác.

Chính vì độ phổ biến rộng rãi và khả năng tăng trưởng mạnh mẽ này thì các lập trình viên không cần quá lo lắng về việc tìm kiếm việc làm. Bạn có thể làm ở mọi lĩnh vực từ lập trình game, lập trình web hoặc mobile, thậm chí là trong việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo – AI,…

Mức lương của công việc lập trình Python 

Với lập trình viên bằng Python thì các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương cao để có thể chiêu mộ được những lập trình viên tài năng về công ty của mình. Với những lập trình viên có 2 đến 3 năm kinh nghiệm thì đã có cho mình mức lương 160 triệu VNĐ. Sau đây là mức lương của một số công việc lập trình bằng Python mà các bạn có thể tham khảo:

  • Kỹ sư phát triển phần mềm entry-level: $52,491

  • Kỹ sư kiểm thử: $61,459

  • Kỹ sư Python Junior: $80,994

  • Kỹ sư Python Senior: $117,822

  • Kỹ sư machine learning: $141.029

Lời kết 

Với sự phát triển vượt trội của Python và những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ thì nó hoàn toàn là sự lựa chọn hoàn hảo mà bất cứ ai cũng nên học. Hy vọng bài viết trên đã giúp các lập trình viên tương lai hiểu rõ hơn về ngôn ngữ Python. Nếu bạn có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì về ngôn ngữ lập trình này hãy để lại bình luận hay liên hệ ngay với FPT Aptech để được hỗ trợ sớm nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96