Cùng với sự phát triển kinh tế và mạng máy tính thì website đến gần hơn với người tiêu dùng. Gần đây hầu hết các doanh nghiệp đều đã trang bị cho mình một website nhằm tiếp cận tệp khách hàng mục tiêu và tăng lượng chuyển đổi cho mình. Vậy lập trình web là gì? Và làm sao để có được một trang lập trình game hiệu quả. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nhé!

1. Lập trình web là gì?

Lập trình web là một công việc đảm nhận tất cả các nhiệm vụ liên quan đến dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành tạo nên một bộ máy web hoàn chỉnh có tác động qua lại với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Khi xây dựng trang web xong lập trình viên có thể được phân công làm quản trị web, lúc đó bạn cần trang bị thêm một vài kiến thức nhằm mục đích giúp việc quản trị trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Các công cụ đó sẽ giúp bạn kiểm tra những lần uptime, % thoát web, downtime, nguồn traffic đổ vào web hay tình trạng quá tải băng thông,… Nhưng đó sẽ là việc sau này, bạn có thể vừa học lập trình web cơ bản và bổ sung kiến thức về quản trị web vào thời gian rảnh.

Lập trình web là gì?
Lập trình web là gì?

2. Một số ngôn ngữ lập trình web cơ bản hiện nay

Một số ngôn ngữ lập trình web cơ bản hiện nay
Một số ngôn ngữ lập trình web cơ bản hiện nay

Ngôn ngữ lập trình PHP

Sở hữu mã nguồn mở, ổn định cùng khả năng cài đặt đơn giản, ngôn ngữ PHP đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với việc sử dụng các ngôn ngữ khác. Bên cạnh đó, để có thể phát triển web và các ứng dụng web với ngôn ngữ PHP thì web của bạn sẽ linh hoạt hơn và khả năng trao đổi qua lại cũng sẽ tốt hơn. Vì thế, ngôn ngữ PHP được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn và ngày càng trở nên phổ biến.

Ngôn ngữ lập trình Java

Thay vì biên dịch ngôn ngữ mã nguồn thành mã máy như các ngôn ngữ khác, Java lại biên dịch mã nguồn thành bytecode. Đây chính là một trong những lợi thế khá cạnh tranh của Java trên thị trường để trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Ngôn ngữ lập trình C++

Với 30 năm hoạt động trên thị trường, C++ là một ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến được các nhà phát triển web trên thế giới tin tưởng và lựa chọn. Google Chrome, Microsoft Windows, PDF Reader, Photoshop,…. là những trang web lớn được sử dụng ngôn ngữ lập trình C++, lập trình c.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Không mất phí, dễ hiểu, dễ dàng tác động qua lại, điều khiển và tránh bớt việc giải quyết từ phía server chính là những ưu điểm nổi trội nhất của ngôn ngữ này. Nếu bạn có thể nắm vững các kiến thức về JavaScript, bạn sẽ có thể dễ dàng lĩnh hội được những công nghệ mới như ATLAS, AJAX,…

Ngôn ngữ lập trình HTML

HTML được viết tắt bởi cụm từ Hyper Text Markup Language. Đây là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế để tạo nên các website với nhiều mẩu nội dung được giải thích trên World Wide Web. Khi truy cập vào một trang Web, bạn sẽ có thể được dẫn tới nhiều trang khác nhau. Mỗi trang đều sẽ có một tài liệu/ tệp tin HTML.

Học lập trình web ra là gì? 

Lập trình web hiện đang là một công việc tiềm năng cho các bạn trẻ cả về nghề nghiệp và tài chính. Vì một người làm lập trình thường có mức lương tương đối cao và có khá nhiều cơ hội thăng tiến. Một số công việc mà bạn có thể làm sau khi học lập trình web đó là:

Học lập trình web làm gì?
Học lập trình web làm gì?

Lập trình viên Full – Stack Developer

Nếu bạn là một người lập trình Full – Stack Developer thì bạn sẽ phải làm toàn bộ mọi việc từ thiết kế giao diện đến các công việc ảnh hưởng tới systems engineering, servers, databases và client work để tạo điều kiện cho bộ máy được hoạt động tốt hơn.

Chuyên viên phân tích bán hàng

Công việc của những người này là kết nối người dùng với nhà sản xuất. Các lập trình viên sẽ không thể nào hiểu hết được về khách hàng, không thể nào hiểu được họ muốn gì. Và ngược lại người bán hàng cũng không thể hiểu được hết ý nghĩa của những code đấy là  gì. Và việc của những chuyên gia phân tích đó là đưa ra các phương án khả thi và viết code theo ngôn ngữ dễ hiểu nhất.

Nhân viên web Developer

Bạn sẽ là một chuyên gia lập trình web, công việc của bạn sẽ là dùng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để xây dựng web và ứng dụng web thích hợp với nhiều nền tảng. Khi bạn truy cập vào một trang web bạn sẽ thấy được kết quả công việc của họ như chữ viết, màu sắc, thanh trượt hay cả tệp dữ liệu.

Phát triển ứng dụng di động

Công việc hàng ngày của bạn khi trở thành một người phát triển ứng dụng di động là sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra những ứng dụng mới và hay nhất trên điện thoại di động. Đây là công việc được khá nhiều bạn trẻ yêu thích lập trình tin tưởng và lựa chọn. 

Khi làm việc tại các công ty lập trình điện thoại bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển cũng như phát huy hết tài năng của mình. Bên cạnh đó, bạn còn sớm được tiếp cận với khoa học công nghệ.

Mở công ty riêng về lập trình web

Khi kết thúc việc học lập trình web, bạn nên đi làm đi làm tại các doanh nghiệp lập trình để trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện kỹ năng code của mình. Khi đã đủ bản lĩnh, tiềm lực, có cơ hội và mong muốn phát triển bản thân hơn thì hãy tự mở cho mình một doanh nghiệp riêng. Đó luôn là mơ ước của rất nhiều người theo đuổi ngành lập trình.

3. Một số yếu tố cần có đối với một lập trình web

  • Cần có kiến thức về code web, chuyên môn về web và cả công nghệ thiết kế web
  • Có kỹ năng front – end và back – end
  • Có khả năng phân tích thiết kế, nắm vững những xu hướng thiết kế mới nhất vào thời điểm đó

4. Lập trình web và thiết kế web có liên quan đến nhau không?

Nếu như website là một ngôi nhà thì người lập trình web chính là người đặt nền móng và người thiết kế chính là người tô điểm cho ngôi nhà đó để tạo nên một ngôi nhà hoàn thiện về hình thức bên ngoài. Vì thế lập trình web và thiết kế web không hề tách biệt mà nó luôn bổ trợ và giúp đỡ lẫn nhau.

Web Developer và web Designer đôi khi có thể thay nhau đảm đương được công việc. Vì tính chất công việc của nó khá giống nhau nên phần đông người dùng hay bị nhầm lẫn. Hoặc có khi gộp chung lại là thiết web. Chỉ trong một số trường hợp cụ thể công việc và vai trò của web Developer và web Designer mới được thể hiện bài bản.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về lập trình web. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc sắp tới . Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến lập trình web hoặc muốn biết lập trình web học gì thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và chúc các bạn thành công trên con đường sắp tới.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96