CMS được biết đến là phần mềm để người dùng tạo, quản lý cũng như sửa đổi nội dung trên website mà không yêu cầu kiến thức chuyên ngành. CMS giúp bạn có thể tự tạo trang web bên cạnh đó là lưu trữ hình ảnh và có thêm nhiều những chức năng khác. Bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được CMS là gì và những vấn đề xoay quanh nó!

CMS phổ biến nhất cho doanh nghiệp hiện nay?
CMS phổ biến nhất cho doanh nghiệp hiện nay?

CMS là gì?

CMS tên đầy đủ là Content Management System hay hệ thống quản lý nội dung. Là phần mềm để cho người dụng có thể tạo nội dung, chỉnh sửa hay lưu trữ, phân phối xuất bản nội dung cho website. Giao diện người dùng đồ hoạ GUI của CMS giúp cho việc tương tác với người dùng trên trang web hiệu quả và thân thiện hơn.

Hầu hết những trang web sẽ cần đến việc sử dụng CSS và HTML phục vụ cho việc thiết kế bên trong nó. Hai bộ phần này là thành phần chính để tạo nên những thiết kế trong trang web. HTML sẽ cung cấp cấu trúc bên trong của trang web còn CSS thì chịu trách nhiệm về âm thanh và hình ảnh.

CMS cũng dễ dàng thực hiện đối với những người không có kiến thức về lập trình vẫn có thể dùng những tác vụ như sửa đổi, bổ sung hay chỉnh sửa nội dung cho web bằng WYSIWYG. Dữ liệu sau khi nhập vào CMS sẽ được lưu trữ bên trong cơ sở dữ liệu. Sau đó chúng sẽ được hiển thị thông qua một template và CSS lúc này có thể kiểm soát được đầu ra.

Điều kiện cần có cho một CMS hoàn hảo?
Điều kiện cần có cho một CMS hoàn hảo?

So sánh giữa EMS, WCMS và CMS là gì?

Bạn bắt đầu khi doanh nghiệp có quy mô nhỏ nhưng sau này khi doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn thì bạn có thể sẽ phân vân giữa việc sử dụng những phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Lúc này có thể bạn sẽ đắn đo giữa CMS, WCMS và EMS.

Trên thực tế, phần mềm CMS như là tập con của ECM và WCMS. Như đã đề cập phía trên thì phần mềm này dùng để phát triển, quản lý, tinh chỉnh và xuất bản nội dung. Chúng sẽ hoạt động tốt với nội dung có cấu trúc. Ví dụ như tài liệu hay bản ghi CSDL. Thế nhưng điều này không có nghĩa là nó không thể sử dụng trong quản lý tệp âm thanh, video.

Bên cạnh đó thì ECM là phần mềm quản lý nội dung doanh nghiệp có thể quản lý nội dung bao gồm cả có cấu trúc và nội dung không cấu trúc. Người dùng sử dụng ECM để thực hiện những tác vụ như là việc kết hợp chiến lược phần mềm cùng những công cụ để nội dung được phát triển hiệu quả nhất.

Cuối cùng là với WCMS – Hệ thống quản lý nội dung Web được các chuyên gia nhận xét là tập con của hệ thống phần mềm CMS. Khó mà có thể xác định được ranh giới của ECMS và WCMS. Điểm khác biệt to lớn nhất của chúng chính là việc ECMS áp dụng cho quy trình kinh doanh toàn diện, bên cạnh đó thì WCMS lại dành cho nội dung web nhiều hơn

Hoạt động CMS là gì?

Nó cho phép người dùng quản lý được nội dung website dựa vào giao diện người dùng nội bộ hoặc trang Dashboard. Người dùng yêu thích phần mềm này là vì việc cài đặt nó rất dễ dàng chỉ cần một cú nhấp chuột. Tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng sử dụng cho những người không có kiến thức về lập trình. Định hướng Marketer sử dụng dễ dàng. Bên cạnh đó cũng có nhiều chương trình phần mềm CMS miễn phí cho người dùng.

Bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một CMS phù hợp với nhu cầu để có thể tạo văn bản, chèn ảnh hay thiết kế chỉ cần kéo thả. Mỗi trang web được tạo nên từ cơ sở dữ liệu như trang Excel. Giao diện an toàn và rất dễ sử dụng. Hầu hết các chương trình CMS sẽ được quản lý và cập nhật liên tục.

Hiện nay, có nhiều nền tảng xây dựng website từ CMS. Phổ biến nhất có thể kể đến là WordPress.

7 tính năng nhất định phải có trong CMS là gì?

Bảo mật

Nếu bạn chấp nhận sử dụng những CMS có khả năng bảo mật thấp thì dữ liệu công ty sẽ rơi vào trạng thái thiếu an toàn bởi có thể gặp các cuộc tấn công nguy hiểm. Ngày nay, tin tặc có thể nắm quyền quyển soát giao diện cũng như nội dung của web. Và vấn đề ở đây chính là bạn cần phải có một phần mềm CMS có thể tự hiện phiên bản cập nhật, đề xuất bạn thay đổi khi xuất hiện lỗ hổng.

Các nhà sáng tạo nội dung cho website cũng cần phải xem xét những nền tảng cung cấp cho họ tính năng bảo vệ khách hàng chống lại tấn công DDOS. Đồng thời, bạn cũng cần lựa chọn một nền tảng cung cấp việc bảo mật dựa vào xác thực hai yếu tố để nâng cao tính an toàn.

Chức năng đa ngôn ngữ cho website

Có đến hơn 75% người dùng mạng không chấp nhận giao tiếp tiếng Anh, đồng nghĩa với việc website của bạn phải có khả năng dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Bên cạnh đó, những trang web của các công ty toàn cầu, phục vụ khách hàng từ quốc tế thì phải có nhiều phiên bản dịch.

Đảm bảo thiết kế kiến trúc trang web thân thiện với nhiều quốc gia, nhiều thị trường.

Hãy lựa chọn những CMS có khả năng nhập cũng như xuất văn bản dưới dạng XML hoặc cũng có thể là các định dạng khác. Mục đích của yêu cầu này là để bạn có khả năng làm việc với nhà cung cấp những bản dịch thuận tiện và dễ dàng hơn dựa vào việc bạn có thể nhập, xuất văn bản ở dạng chuẩn hoá.

Phần mềm CMS phải đảm bảo hỗ trợ đủ Unicode. Điều này đồng nghĩa với việc trang web doanh nghiệp của bạn cho phép hiển thị những ngôn ngữ có ký tự khác tiếng Anh như tiếng Nhật, Hàn hay Ả Rập.

Phân phối nội dung

Điều quan trọng không thể thiếu trong kênh phân phối nội dung mà CMS phải có là gì? Đó chính là mọi kênh kỹ thuật số, mọi thiết bị mà khách hàng mục tiêu có thể xuất hiện. Khách hàng có thể có ở mọi nơi và nội dung của bạn cần phù hợp với những thiết bị di động. Bạn cũng phải phân phối nội dung ở các kênh kỹ thuật như thực tế ảo, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo hay Internet vạn vật.

Tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ
Tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Trang web thương hiệu khi dùng CMS phải có thể chủ động cung cấp dịch vụ đa kênh cho khách hàng và họ phải xem được nội dung của bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này nếu sử dụng Decoupled CMS hay Headless CMS

Hỗ trợ khách hàng kịp thời

Ngoài ra, yếu tố cần có tiếp theo trong phần mềm này là phải tích hợp được tính năng hỗ trợ khách hàng kịp thời và nhanh chóng. Phần mềm CMS có tốt và được nhiều người dùng hay không thì phụ thuộc chủ yêu vào sự hài lòng từ khách hàng.

Responsive Mobile

Phần mềm có khả năng điều chỉnh được trang web hiện tại của doanh nghiệp để chúng tương thích với những thiết bị di động. Việc này nhằm mục đích giải quyết đúng nhu cầu cung cấp cho khách hàng bên cạnh đó là tối ưu hoá được trải nghiệm khách hàng.

Bạn có thể dùng công nghệ CSS3 để tạo thiết kế Responsive. Một sự phát triển hoàn toàn mới của ngôn ngữ Cascading Style Sheets được cải tiến dựa trên phiên bản trước đó là CSS2. Ở phiên bản này sẽ có những sự cải thiện về hình ảnh động, bố cục đẹp hơn,..

CMS là gì?

Ngày xưa để tạo nội dung trang web với CMS thì cần dựa vào cấu trúc Silo. Hiện nay thì phần mềm này được yêu cầu chia sẻ liền mạch. Do đó, nó phải dựa trên Component-Based để những nhà sản xuất thuận tiện trong việc đem đến trải nghiệm phong phúc cho người dùng trên mọi thiết bị di động.

Trên đây là bài viết về tất cả những vấn đề xoay quanh CMS. Hi vọng, qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc sẽ có thể tích lũy thêm kiến thức về phần mềm này.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96