Socket hẳn là cụm từ mới lạ đối với những ai không học chuyên ngành về an ninh mạng hay lập trình web, tuy nhiên, Socket có khả năng tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất làm việc của bạn và các thành viên trong doanh nghiệp, do đó, đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu Socket đơn giản thông qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu Socket là gì và lợi ích đối với người dùng

Đầu tiên, Socket được hiểu là mấu chốt cuối của truyền thông liên kết 2 chiều hay còn được gọi là two-way communication. Điểm liên kết ở đây là sự kết nối giữa server và client, có rất nhiều lớp socket được ràng buộc để TCP player có thể xác định được ứng dụng mà dữ liệu người dùng yêu cầu gửi đến.

Nói cách khác, nó là giao diện kết nối giữa các ứng dụng mạng để truyền và nhận dữ liệu trên mạng (socket connection) dưới dạng hai chiều liên kết tại cùng 1 điểm. Thông qua đó, Client và server có thể communicate với nhau.

Thêm một công năng khác của Socket là giúp TCP player xác định chính xác ứng dụng mà người dùng muốn gửi dữ liệu đến thông qua mối liên kết với cổng port.

Socket và cổng giao thức TCP player
Socket và cổng giao thức TCP player

Ưu điểm của Socket mang lại

Bởi vì mỗi Socket là một vòng nối liên kết, do đó, người dùng có thể sử dụng nhiều Socket cùng lúc để nâng cao hiệu suất làm việc và đạt được nhiều kết quả trong thời gian ngắn.

Điều đáng nói là Socket tương thích với mọi hệ điều hành như Window, OS và sử dụng dựa trên nhiều hệ ngôn ngữ lập trình gồm C/C++, JS,… Nhờ đó mà có thể tương thích mọi cấu hình máy.

Chức năng chính của Socket

Dựa trên tiền đề Socket là gì, ta có thể suy ra được chức năng của nó như sau:

Mối liên kết trực quan giữa Client và Server

Đối với các giao thức communication hiện nay, việc tiếp cho và nhận dữ liệu chỉ diễn ra trong vòng vài giây, và không chỉ một mà còn là nhiều dữ liệu độc lập nhau như gửi Mail, Messenger,… 

Để được như vậy, trước hết ta cần Socket kết nối 2 đầu truyền dữ liệu với nhau thông qua TCP/IP và UDP để truyền và nhận mọi thông tin.

Lưu ý rằng, để 2 ứng dụng có thể truyền được thông tin phải đáp ứng một số điều kiện cần và đủ để Socket có thể chạy:

 • 2 ứng dụng là giống nhau, bạn không thể “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia được”.
 • 2 ứng dụng có thể nằm cùng trên một máy hoặc 2 máy khác nhau đều được.
 • 2 ứng dụng không phụ thuộc vị trí địa lý nhưng bắt buộc cả 2 đều phải cùng kết nối bằng một phương thức.
 • Nếu 2 ứng dụng nằm trong cùng một máy thì IP cổng bắt buộc phải khác nhau.

Cho phép người dùng đa nhiệm

Thay vì chỉ gửi một dữ liệu như trước đây và chờ đợi mới được gửi tiếp tục thì Socket cho phép bạn hoạt động cùng lúc nhiều mối liên kết mà không xảy ra vấn đề gì miễn đáp ứng được các yêu cầu để Socket Connection hoạt động.

Chia loại các Socket hiện nay

Tùy vào nhu cầu và khả năng ứng dụng của Socket, ta có thể chia thành 4 loại như sau:

Stream Socket

Bạn có thể gọi đây là Socket kết nối, nó hoạt động qua giao thức cài đặt truyền thông mà mạng máy tính ngày nay hay dùng TCP/IP.

Cũng như nguyên tắc hoạt động chung của Socket, nó chỉ hoạt động khi và chỉ khi 2 đầu đều đã kết nối với nhau.

 • Điểm lợi của Stream là dữ liệu đi đúng nơi, về đúng chỗ và đúng với trật tự thời gian đề ra.
 • Mỗi dữ liệu gửi đi đều có xác nhận đã gửi đi hay trả về để thông báo cho người gửi về quá trình truyền tải thông tin.

Quá trình Stream Socket này có một nhược điểm đó chính là cả vòng kết nối chỉ có 1 IP nên người gửi bắt buộc phải chờ người nhận đồng ý kết nối, bạn có thể tưởng tượng đến chức năng truyền dữ liệu bằng Bluetooth.

Stream Socket tiện ích đúng nơi đúng giờ và đúng chỗ
Stream Socket tiện ích đúng nơi đúng giờ và đúng chỗ

Datagram Socket

Để giải quyết trạng thái giới hạn chỉ được kết nối khi máy còn lại đồng ý, Socket Datagram ra đời để có thể phục vụ truyền tải dữ liệu cho dù không có sự thiết lập kết nối giữa 2 thiết bị từ trước.

Loại Socket này có tên là loại không hướng kết nối, hoạt động dựa trên giao thức khác với TCP/IP là UDP. Nhờ đó mà có thể cho nhận dữ liệu kể cả khi không có sự đồng ý từ cả 2 đầu truyền tải.

Cũng có thể nói, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của loại hướng không kết nối này, ưu điểm thấy rõ là:

 • Truyền dữ liệu cho nhận dễ dàng, đơn giản và tối giản hóa thao tác.
 • Thời gian cho nhận dữ liệu nhanh nhiều lần so với Socket khác.

Tuy nhiên, đó cũng là cách mà phát sinh ra vấn đề, vì không cần sự đồng ý giữa 2 máy mà độ uy tín và tin cậy của dữ liệu không cao, ngoài ra, trong quá trình đó có thể xuất hiện trạng thái rò rỉ thông tin, chưa kể có thể bị lặp đi lặp lại và sai thứ tự mong muốn.

Websocket

Tên gọi thể hiện chức năng, Websocket giúp kết nối Client với server trang web khiến mọi truy vấn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, không phải chỉ riêng đối với web mà nó còn có thể apply lên tất cả ứng dụng miễn là cần nhu cầu trao đổi dữ liệu trên mạng.

Thông qua chức năng cũng dễ dàng đoán ra đây thực sự là giải pháp kết nối thông tin trên mạng đơn giản hóa và ít phức tạp nhất, ngoài ra Websocket có một số ưu điểm đáng chú ý sau:

 • Tăng băng thông tải giữa 2 điểm.
 • Dễ dàng check lỗi khi có sự cố.
 • Không cần cài đặt thêm phần mềm và có thể sử dụng bất cứ lúc nào.
 • Tạm biệt các phương pháp phần mềm kết nối khác.

Tuy nhiên, mặc dù có thể hoạt động trên tất cả ứng dụng chỉ cần có mạng và nhu cầu truyền tải thông tin, thì websocket vẫn có nhược điểm không tương thích với tất cả các trình duyệt web.

Unix Socket

Có thể nói Unix là sự kết hợp tính năng tải nhanh của websocket và tính năng gửi dữ liệu đúng địa điểm của Stream. Nó là socket hỗ trợ trao đổi giữa nhiều ứng dụng cùng 1 thiết bị với tốc độ xử lý cao khiến mọi thứ nhẹ, nhanh và chuẩn xác.

Tính năng ưu việt của Unix Socket
Tính năng ưu việt của Unix Socket

Điểm ưu việt của Unix Socket có thể nhấn mạnh ở đặc tính thời gian và tốc độ, bởi tốc độ truyền tải thông tin cũng rất quan trọng, ngoài ra còn có:

 • Truy cập SQL tăng hơn 30%
 • Giảm thời gian tải xuống 5ms.
 • Đồng thời tăng các chỉ số truy cập mạng khác.

Tuy nhiên, một nhược điểm chí mạng của Unix là hạn chế vị trí, nghĩa là nếu 2 ứng dụng khác máy chủ thì sẽ không kết nối được.

Thật ra, tất cả các loại Socket vừa được liệt kê bên trên đều nhằm mục đích duy nhất là tối ưu hóa công việc cho và nhận dữ liệu của người dùng, góp phần thay đổi lối gửi dữ liệu thông thường hay thủ công. Dù vậy, số lượng người truy cập càng nhiều, áp lực lên băng thông càng lớn, chưa kể phải đảm bảo tính chính xác và nhanh nhạy của thông gửi đi.

Bởi vậy, các doanh nghiệp hay các SEOer đều phải cố gắng sử dụng socket hợp lý để cải thiện tốc độ tải trang web và sự thân thiện với người dùng, bởi web load càng nhanh, tỷ lệ giữ chân càng cao, google càng đánh giá tốt trang web của bạn so với những trang tải trì trệ. Thời gian load web khuyến nghị là 0.5 giây cho một lần tải trang.

Lời khuyên chân thành là bạn hãy giảm tải dung lượng các loại tệp tin tải lên trang web, sử dụng hosting mạnh mẽ và đồng thời tạo giao diện tối ưu người dùng cùng các loại kỹ thuật cao để tốc độ truy vấn của trang đạt mức nhanh nhất.

Lời kết

Qua bài viết về Socket và các vấn đề liên quan đến Socket Connection, hy vọng bạn có thể áp dụng nó một cách hợp lý trong các lĩnh vực liên quan như thiết kế, xây dựng và phát triển trang web.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96