Database đang là một trong những từ khóa xu hướng được tìm kiếm nhiều hiện nay. Vậy database hay cơ sở dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của database trong ngành công nghệ thông tin là gì? Nếu bạn cũng đang có câu hỏi thắc mắc này thì hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé. 

Định nghĩa database là gì?

Database có tên gọi khác đó chính là cơ sở dữ liệu. Đây là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghệ thông tin. Database là một bộ sưu tập dữ liệu có cấu trúc và được sắp xếp có tổ chức. Cơ sở dữ liệu thường được lưu trữ dưới dạng điện tử và truy cập từ hệ thống máy tính. Đồng thời, trên các thiết bị ghi nhớ như thẻ nhớ USB, CD, đĩa cứng,.. cũng có thể lưu trữ database.

Cơ sở dữ liệu thường được kiểm soát bởi một hệ quản trị cơ sở dữ liệu DBMS – database management system. DBMS này là được thiết kế để xác định, truy xuất, thao tác và quản lý dữ liệu trong database. Chính vì vậy mà DBMS và dữ liệu cùng liên kết với nhau, tạo thành hệ thống cơ sở dữ liệu, gọi ngắn gọn là database.

Cơ sở dữ liệu là gì?
Cơ sở dữ liệu là gì?Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu làm nhiệm vụ chính đó là truy xuất thông tin và dữ liệu bằng các cách khác nhau. Việc đảm bảo toàn vẹn dữ liệu khi các thông tin được truy xuất là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, dữ liệu và thông tin xuất ra thì không được trùng lặp. 

Dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay thì thường được mô hình hóa trong bảng có hàng và cột. Điều này sẽ giúp cho việc xử lý và truy vấn dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả. Người dùng có thể quản lý, truy cập, sửa đổi, cập nhật hay kiểm soát dễ dàng những dữ sau khi được truy xuất. Người ta thường sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL để viết và truy vấn dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu hiện nay đóng vai trò rất quan trọng đối với người phân tích dữ liệu khi làm việc. Database sẽ giúp người dùng truy cập nhanh chóng hệ thống cơ sở dữ liệu và kết nối các dữ liệu dễ dàng. Nhờ có cơ sở dữ liệu mà người dùng có thể truy xuất những dữ liệu và thông tin hữu ích cho công việc.

Những thành phần chính của Database

Database gồm có 5 thành phần quan trọng bao gồm phần cứng, dữ liệu, phần mềm, quy trình và ngôn ngữ truy cập. Sau đây, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những thành phần chính của database như sau:

Thành phần chính của database
Thành phần chính của database

Phần cứng

Phần cứng thường là những thiết bị điện tử, vật lý như máy tính, điện thoại di động, thẻ nhớ, thiết bị I/O,… Nó được dùng để tăng sự kết nối và tăng sự tương tác người dùng với hệ thống dữ liệu. Ví dụ dễ hiểu là máy tính sẽ là phần cứng, nếu cơ sở dữ liệu nằm trong máy tính của bạn.

Phần mềm

Phần mềm là tập hợp các chương trình không có sự tương tác với người dùng, trái ngược với phần cứng. Nó được sử dụng để điều khiển cũng như quản lý các database tổng. Phần mềm có nhiều loại khác nhau như database phần mềm, hệ điều hành, phần mềm mạng lưới để chia sẻ dữ liệu cho nhiều người dùng khác nhau. 

Dữ liệu

Dữ liệu (data) là những nguyên liệu thô và được đến từ nhiều nguồn khác nhau. Dữ liệu này chưa được sắp xếp và được lưu trữ theo nhiều hình thức khác nhau như hình ảnh, âm thanh, ký tự,..Dữ liệu sẽ cần được cấu trúc và xử lý lại thì mới có thể sử dụng được tiếp.

Quy trình

Database được nhiều người dùng khác nhau sử dụng, do đó mà database sẽ cần có quy trình. Quy trình này là tập hợp những hướng dẫn chi tiết về database hoạt động. Điều này sẽ giúp người dùng dễ hiểu, dễ quản lý và sử dụng hơn. Các hướng dẫn được tài liệu hóa thông qua việc chạy và thiết kế các database.

Ngôn ngữ truy cập

Để tham gia hay truy cập vào các dữ liệu trong database thì cần sử dụng ngôn ngữ truy cập. Người dùng có thể tiến hành cập nhật dữ liệu mới, truy xuất dữ liệu hay thực hiện nhiều thao tác ý muốn. Người khởi tạo database thường sẽ đưa ra quy định và yêu cầu ngôn ngữ truy cập.

Ngôn ngữ truy cập SQL dùng trong database
Ngôn ngữ truy cập SQL dùng trong database

Các loại database phổ biến hiện nay

Hiện nay, các loại database dưới đây được sử dụng rất phổ biến và dễ dùng bao gồm:

Database dạng bán cấu trúc

Database bán cấu trúc là dạng cơ sở dữ liệu mới và được dùng trên nhiều thiết bị khác nhau. Dữ liệu dạng này lưu trữ được hầu hết các loại dữ liệu và dưới định dạng XML. Các thông tin đối tượng cũng như dữ liệu được trình bày chủ yếu trong các thẻ tag. Do đó mà cơ sở dữ liệu dạng bán cấu trúc giúp người dùng truy cập thông tin dễ dàng và mở ra những hướng tiềm năng trong ứng dụng.

Database dạng file

Cơ sở dữ liệu dạng file là một trong những dạng phổ biến và dễ gặp nhất hiện nay. Dữ liệu và thông tin sẽ được lưu trữ, truy cập và chia sẻ dưới dạng file. Nó thường có những định dạng khác nhau như *.mdb, *.dbf, *.txt, *.ascii,…

Database dạng hướng đối tượng

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng là dạng bảng dữ liệu thuần và được lưu trữ dưới dạng các đối tượng. Điều khác biệt là database có thể bổ sung thêm các trường hợp hướng đối tượng như hành vi đối tượng. Mỗi bảng là một lớp dữ liệu và một đối tượng là một dòng dữ liệu. Các đối tượng được phân cấp rất rõ ràng. Oracle, MS SQL Server và Postgres là những hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Databases dạng quan hệ

Cơ sở dữ liệu quan hệ cũng là dạng database được sử dụng phổ biến nhất. Mối quan hệ của các dữ liệu giúp dễ dàng quản lý và chúng được liên hệ dưới dạng bảng trực quan. Phải kể đến một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu hỗ trợ điển hình như MySQL, Oracle, MS SQL Server,..

Database dạng NoSQL 

Cơ sở dữ liệu NoSQL cũng thuộc trong những dạng database quen thuộc. Dạng database này giúp cho việc quản lý dữ liệu lớn dễ dàng và phân tích hiệu quả hơn. Nó cho phép thao tác dữ liệu quan hệ và xác định dữ liệu khi chèn vào cơ sở dữ liệu.

Database dạng đồ thị 

Cơ sở dữ liệu đồ thị là dạng database sử dụng đồ thị và các lý thuyết đồ thị. Nó dùng để truy vấn, lưu trữ các mối quan hệ và kết nối nhiều loại dữ liệu với nhau. Do đó mà dạng này, đồ thị được vẽ dưới dạng tập hợp các điểm và những đường thẳng được nối với nhau

Tầm quan trọng của database hiện nay

Hiện nay, database đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của công nghệ 4.0. Một số tầm quan trọng đáng chú ý gồm:

Tầm quan trọng của database hiện nay
Tầm quan trọng của database hiện nay

Bảo vệ an toàn dữ liệu: Việc bảo đảm dữ liệu an toàn là một trong những tầm quan trọng hàng đầu. Database sẽ giúp doanh nghiệp lưu trữ, bảo mật cao. Bạn có thể tối ưu, chuyển database an toàn và nhanh chóng bằng việc dùng các tệp tin định dạng .xml và .csv

Đảm bảo khả năng truy xuất đồng thời dữ liệu: Cơ sở dữ liệu sẽ giúp cho việc truy xuất dữ liệu đồng thời cùng một lúc dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể sử dụng database và quản lý, truy cập một cách thuận tiện 

Thay đổi dễ hơn với nhu cầu của người dùng: Người dùng có thể linh hoạt thay đổi quy mô, độ phức tạp và kích thước của cơ sở dữ liệu. Bởi database có thể lưu trữ với đa dạng kích cỡ dữ liệu khác nhau, do đó mà bạn có thể lựa chọn công cụ lưu trữ khác nhau như CD, USB,..

Dễ dàng quản lý hơn: Thiết kế cơ sở dữ liệu nhằm hỗ trợ việc cập nhật thường xuyên và khai thác, lưu trữ thông tin dễ dàng. Việc dùng database sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các quy trình và sản phẩm chuyên nghiệp cũng như quản lý dễ dàng hơn. 

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn lời giải đáp cho câu hỏi “Database là gì” một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo nhằm hỗ trợ trong kế hoạch học của mình. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ với FPT Aptech liền để được giải đáp nhanh nhất nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96