Nghề Data Analyst là gì? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người và đang trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều hiện nay. Với thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, Data Analyst cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng của doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nghề này cũng như phương pháp giúp bạn trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp. 

Data Analyst là gì?

Data Analyst là những chuyên viên phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp. Họ giống như người đọc ý nghĩa của dữ liệu thông qua việc thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu. Các dữ liệu này có thể là doanh thu, đối thủ, lợi nhuận,.. của doanh nghiệp. Sau đó, những chuyên viên này sẽ phân tích, chọn lọc thông tin và diễn giải các dữ liệu đó thành thông tin có ích. Họ sẽ tiến hành báo cáo và đánh giá cho tình hình hoạt động của doanh nghiệp. 

Khái niệm Data Analyst là gì?

Những thông tin được báo cáo trên sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng, thị trường cũng như đối thủ. Doanh nghiệp sẽ dựa vào những kết luận mà chuyên viên phân tích để triển khai, cải tiến và đưa ra quyết định tốt hơn. Do đó mà nghề Data Analyst đang ngày càng quan trọng với các công ty trong mọi lĩnh vực, góp phần trong sự phát triển của công ty.

Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng cho công việc này đang “hot” trong thị trường lao động. Hiện tại và trong tương lai, nghề này đang có mở rộng cùng với mức thu nhập cực cao. Để trở thành một Data Analyst thì bạn chỉ cần nắm vững kiến thức và kỹ năng, sử dụng linh hoạt các công cụ. Hơn nữa, nghề này bạn cần biết chọn lọc thông tin hữu ích cho doanh nghiệp là được và không đòi hỏi bạn phải giỏi các ngôn ngữ lập trình.

Công việc của Data Analyst

Chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc công việc của một Data Analyst là làm gì? Dưới đây là những công việc chính mà chuyên viên phân tích dữ liệu đảm nhận, bao gồm:

Thu thập dữ liệu và thông tin

Việc đầu tiên chính là thu thập thông tin và dữ liệu dưới cần thiết dưới dạng chữ hoặc số thông qua mạng xã hội, khảo sát, ý kiến khách hàng,…Những dữ liệu này liên quan đến vấn đề đặt ra của doanh nghiệp yêu cầu và cần đảm bảo tính chính xác để có kết quả trực quan tốt nhất

Thực hiện xử lý và phân tích dữ liệu

Sau khi thu thập dữ liệu ở trên, Data Analyst sẽ thực hiện loại bỏ thông tin không cần thiết để lọc ra bộ dữ liệu chuẩn. Trong quá trình xử lý dữ liệu thì bạn có thể sửa lỗi chính tả và đưa về đúng dạng tiêu chuẩn của dữ liệu. Tiếp theo, chuyên viên sẽ sử dụng các công cụ thống kê như Excel, SPSS, STATA, SQL,.. để phân tích và xử lý dữ liệu thô. Bước này nhằm giúp đảm bảo cung cấp hệ thống dữ liệu chất lượng và phù hợp với vấn đề đang phân tích. 

Công việc của một Data Analyst là làm gì?

Thiết kế và trình bày báo cáo

Sau khi xong việc phân tích dữ liệu thì Data Analyst sẽ thực hiện thiết kế và trình bày dữ liệu. Chuyên viên sẽ cần sử dụng các kỹ năng và tư duy trực quan hóa dữ liệu, biến đổi con số sang dạng biểu đồ hoặc hình ảnh. Lúc này, họ sẽ cần thành thạo những công cụ trực quan hóa như Tableau, Power BI,… để vẽ biểu đồ. Việc này sẽ giúp cho bạn tìm ra được mối tương quan dễ dàng và tăng hiệu suất cho báo cáo. Tiếp đến sẽ tiến hành hoàn thành báo cáo, trình bày và gửi cho ban lãnh đạo của công ty. 

Tư vấn doanh nghiệp

Trình bày và gửi xong báo cáo, Data Analyst cần đưa ra những kết luận và góp ý những giải pháp cho doanh nghiệp. Từ đó mà công ty có thể hiểu rõ được thực trạng vấn đề đang hoạt động và đưa ra những hướng phát triển phù hợp.

Thực hiện công việc được phân

Ngoài những công việc chính trên, thì trong quá trình làm báo cáo chưa đạt hay không đúng với thực tế diễn ra. Khi đó, bạn sẽ cần thực hiện công việc chỉnh sửa và bổ sung để đáp ứng nhu cầu đặt ra của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Để trở thành data analyst giỏi thì cần những kỹ năng gì?

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những tố chất và kỹ năng nhất định để phù hợp với công việc. Nghề này cũng vậy, để trở thành một Data Analyst giỏi thì bạn cần đáp ứng những kỹ năng được kể đến như sau:

Phân tích và tư duy logic

Kỹ năng đầu tiên không thể thiếu chính là kỹ năng phân tích và tư duy logic. Đây là nền tảng vô cùng quan trọng để bạn có thể biến hóa những con số khô khan thành thông tin có ý nghĩa. Bạn cần phải tìm cách phân tích và khai thác tối đa nguồn dữ liệu để nhìn nhận được vấn đề. Thêm vào đó, việc phân tích sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng chính xác nhất đồng thời bài báo cáo của bạn tránh được các lỗi. 

Kỹ năng phân tích và tư duy logic cần có của một data analyst chuyên nghiệp

Kỹ năng lập trình

Kỹ năng thứ hai chính là lập trình, chỉ cần bạn nắm được cơ bản và kỹ năng về SQL, Python, Oracle. Data Analyst không đòi hỏi bạn phải thật giỏi về kỹ năng lập trình cũng như giỏi toán như nhiều người vẫn nghĩ. Khi làm công việc này, bạn cần nắm vững các khái niệm, ý nghĩa của các công thức toán để áp dụng khi cần. 

Kỹ năng quan sát và tập trung

Một trong những kỹ năng quan trọng không kém đó là quan sát và tập trung. Trong quá trình nghiên cứu và làm việc thì Data Analyst cần quan sát kỹ lưỡng các hành vi, thói quen của đối tượng nghiên cứu. Việc này để đảm bảo tính chính xác và tổng hợp phân tích và đưa ra kết luận cho công ty.

Trong quá trình phân tích dữ liệu và trình bày báo cáo mà có sai sót nhỏ, điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Do đó mà trong lúc làm việc, bạn không nên cầm điện thoại, lướt mạng xã hội,…tránh dễ làm phân tâm. Yêu cầu Data Analyst cần tập trung một cách cao độ để chắt lọc bộ dữ liệu và đưa ra hiệu suất.

Cẩn trọng, chú ý và bảo mật dữ liệu

Kỹ năng cần có của một Data Analyst giỏi cần có không thể không nhắc đến là sự cẩn trọng, chú ý và bảo mật dữ liệu. Trong khi làm việc và báo cáo mà chỉ với một lỗi nhỏ đều ảnh hưởng đến chất lượng, tính chính xác của báo cáo cũng như hiệu quả của doanh nghiệp

Bên cạnh sự tỉ mỉ, cẩn thận thì tính trung thực trong bảo mật dữ liệu cũng rất quan trọng. Data Analyst sẽ là người nắm chi tiết và trực tiếp làm việc với dữ liệu kín của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà bạn cần phải bảo mật thông tin, dữ liệu, không được chia sẻ với bất cứ ai khi chưa được cho phép. 

Kỹ năng trình bày báo cáo

Để có được bài báo cáo thật chỉn chu khi gửi lên cấp trên thì kỹ năng thiết kế và trình bày báo cáo cũng rất cần thiết. Data Analyst cần phải biết triển khai và thiết kế báo cáo cho người đọc đảm bảo dễ nhìn, dễ hiểu nhất. Bạn có thể tìm tòi và học thêm những công cụ hỗ trợ báo cáo để hiệu suất công việc tốt hơn.

Trình bày báo cáo là kỹ năng không thể thiếu khi làm nghề Data Analyst

Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình

Giao tiếp và thuyết trình là kỹ năng mềm không thể thiếu đối với một Data Analyst chuyên nghiệp. Dù việc phân tích, viết bài báo cáo đẹp như thế nào, nhưng khi thuyết trình bạn không truyền đạt được hết thì rất đáng tiếc. Chính vì vậy mà bạn cần có kỹ năng giao tiếp và trình bày rõ ràng làm sao người nghe có thể hiểu. 

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc hàng ngày, bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là điểm cộng lợi thế cho bản thân. Bạn sẽ cần phải làm việc với nhiều người ở các bộ phận khác trong công ty. Bạn sẽ có thể dễ dàng thích nghi với môi trường công ty cũng như học hỏi từ các đồng nghiệp khác. 

Quản lý thời gian và công việc

Để cho ra báo cáo hoàn chỉnh thì Data Analyst sẽ cần phải tốn nhiều thời gian để phân tích và xử lý dữ liệu. Vì vậy, kỹ năng quản lý thời gian và công việc tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Khi quản lý thời gian và sắp xếp công việc khoa học, giúp bạn đảm bảo tiến độ công việc cũng như tránh sự thiếu sót khi làm.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn lời giải đáp cho câu hỏi “Nghề Data Analyst là gì và kỹ năng cần có để trở thành một analyst chuyên nghiệp”. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nguồn tham khảo nhằm hỗ trợ trong kế hoạch và định hướng của bản thân. Nếu bạn có cần tư vấn thêm hay có các câu hỏi thắc mắc thì hãy liên hệ với FPT Aptech để được hỗ trợ tận tình nhất nhé. 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]