Máy tính thúc đẩy sự đổi mới trong kỹ thuật, kinh doanh, giải trí, giáo dục, khoa học và nó cung cấp giải pháp cho tất cả các loại vấn đề phức tạp, đầy thách thức. Vậy bạn đã bao giờ tò mò về nguyên lý hoạt động của một chiếc máy tính kỹ thuật số hiện nay chưa? Computer science chính là câu trả lời. Nói cụ thể hơn, Computer Science là nghiên cứu các thuật toán, quy trình, thiết kế, nguyên tắc và ứng dụng của máy tính với xã hội hiện nay.

Computer science là gì? 

Khoa học máy tính hay còn được gọi là Computer science được hiểu là những nghiên cứu về máy tính và các hệ thống thuật toán. Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm mọi thứ từ các thuật toán tạo nên phần mềm đến cách phần mềm tương tác với phần cứng và mức độ phát triển cùng thiết kế của phần mềm. Các nhà khoa học máy tính sử dụng các kiến thức toán học, quy trình mã hóa khác nhau và các kỹ năng lập trình chuyên nghiệp để nghiên cứu các quy trình máy tính và phát triển phần mềm, hệ thống mới.

Computer science được hiểu là những nghiên cứu về máy tính và các hệ thống thuật toán
Computer science được hiểu là những nghiên cứu về máy tính và các hệ thống thuật toán

Nói dễ hiểu hơn Computer science là:

  • Lý thuyết và thực hành cho phép bạn lập trình máy tính để làm những gì bạn muốn
  • Là một công cụ giúp bạn thiết lập một câu chuyện hoặc tạo ra điều gì đó với công nghệ
  • Là một ngành học nhấn mạnh sự kiên nhẫn, kiên trì trong giải quyết vấn đề bởi nó không hề dễ dàng để xử lý

Dựa trên kiến ​​thức và hiểu biết này, những chuyên gia về Computer science sẽ được trang bị để sử dụng công nghệ thông tin để tạo ra các chương trình, hệ thống và một loạt nội dung. Điều này cũng đảm bảo được, họ sẽ trở nên biết chữ kỹ thuật số ở mức độ phù hợp với môi trường làm việc trong tương lai với tư cách là những người đam mê nghiên cứu trong thế giới kỹ thuật số

Các chuyên ngành Computer science điển hình như trí tuệ nhân tạo, lập trình máy tính, bảo mật máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, khoa học dữ liệu, đồ hoạ máy tính,… Có thể hiểu Computer science chính là phương thức được tạo ra để con người có thể tiếp cận nhiều hơn với khoa thực tiễn, dễ dàng tính toán các cấu trúc, thuật toán cơ bản để đưa ra con số chính xác cho một nghiên cứu khả thi.

Lợi ích và tầm quan trọng của Computer Science là gì?

Hiểu được Computer Science là gì thì có lẽ bạn cũng đã nắm được tầm quan trọng của ngành nghiên cứu này. Có một câu hỏi tôi muốn bạn đọc có thể trả lời khi xem đến đây, rằng bạn muốn để công nghệ vận hành cuộc sống của mình, hay chính mình là người tạo ra công nghệ để thay đổi cuộc sống? Nếu chọn phương án 2, bạn sẽ cần nghiên cứu về khoa học công nghệ. Điều này là hiển nhiên!

Các nhà khoa học máy tính giải quyết các vấn đề phức tạp như phân tích dự đoán, lập bản đồ các mô hình bùng thiên tai, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và giúp giáo dục dễ tiếp cận hơn. Ví dụ, giáo dục trực tuyến là thứ mà mọi người từng chế giễu vì không có hiệu quả, và giờ đây, mọi người có thể học hầu hết mọi trên internet từ các hướng dẫn trên YouTube đến các nền tảng học tập miễn phí.

Computer science đã cải thiện khả năng tiếp cận của chúng ta để mọi thứ luôn trong tầm tay 
Computer science đã cải thiện khả năng tiếp cận của chúng ta để mọi thứ luôn trong tầm tay

Và hiện nay hầu hết các tổ chức đều là công ty công nghệ ở một mức độ hoặc khía cạnh nào đó. Cho dù đó là một nhà bán lẻ truyền thống đang chuyển sang lĩnh vực thương mại điện tử hay một App ứng dụng như Shopee food để giao món ăn yêu thích của bạn đến tận nhà,… thì công nghệ khoa học máy tính – Computer Science đã cải thiện khả năng tiếp cận của chúng ta để mọi thứ luôn trong tầm tay. 

Rõ ràng, cần có các kỹ năng kỹ thuật liên quan đến khoa học máy tính khi các công ty nâng cấp mô hình kinh doanh và tạo doanh thu vượt trội. Đối với cơ hội việc làm trong khoa học máy tính, đặc biệt là phát triển phần mềm, là một không gian sáng tạo và có thể là công việc thú vị cho những người thích học tập và nghiên cứu suốt đời.

Ngành công nghệ thông tin sẽ khác với khoa học máy tính như thế nào?

Khoa học máy tính – Computer Science tập trung vào việc phát triển và thử nghiệm phần mềm, hệ thống phần mềm. Cụ thể là làm việc với các mô hình toán học, phân tích và bảo mật dữ liệu, các thuật toán cùng lý thuyết tính toán. Các nhà khoa học máy tính xác định các nguyên tắc tính toán là cơ sở của tất cả các phần mềm.

Còn học công nghệ thông tin (CNTT) tập trung vào việc triển khai, phát triển, hỗ trợ và quản lý máy tính cùng hệ thống thông tin. CNTT sẽ liên quan đến cả phần cứng (CPU, RAM, đĩa cứng) và phần mềm (hệ điều hành, trình duyệt web, ứng dụng di động). Các chuyên gia CNTT hay còn được gọi là IT đảm bảo rằng máy tính, mạng và hệ thống hoạt động tốt cho tất cả người dùng.

Các nhà khoa học máy tính cần những kỹ năng gì?

Học lập trình và viết mã chỉ là một yếu tố của lĩnh vực này chứ không phải là tất cả. Các nhà khoa học máy tính sẽ thiết kế, phát triển và phân tích phần mềm cùng phần cứng được sử dụng để giải quyết các vấn đề. 

Và bởi vì máy tính giải quyết các vấn đề để phục vụ và tiết kiệm thời gian cho con người, nên cần có những kỹ năng nhất định để theo đuổi con đường với khoa học máy tính. Do phạm vi và độ phức tạp của các dự án mà họ đảm nhận, các nhà khoa học máy tính phụ thuộc vào cả kiến ​​thức kỹ thuật và các kỹ năng thiết yếu như giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và sáng tạo. Các kỹ năng về Computer Science bao gồm:

  • Tư duy phân tích logic
  • Kiến thức, kỹ năng về toán học và kỹ thuật
  • Kỹ tính, chi tiết và độ tập trung cao
  • Kỹ năng nghiên cứu
  • Hiểu văn bản kỹ thuật
  • Thiết kế và đồ hoạ máy tính

Không phải mọi kỹ năng trên tất cả các nhà nghiên cứu khoa học máy tính cần có, bởi đây là một ngành có phạm vi rất rộng, như chúng tôi đã đề cập ở trên. Có thể tập trung phát huy thế mạnh và kỹ năng phù hợp với bản thân trước. Sau đó, trong quá trình học tập và làm việc có thể từ từ trau dồi thêm.

Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho lĩnh vực computer science là không có ranh giới
Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho lĩnh vực computer science là không có ranh giới

Học computer science ra sẽ làm nghề gì?

Có lẽ bạn cũng từng nghe nói đến mức lương của các chuyên gia khoa học máy tính là tính bằng tiền Đô la. Đây là một trong những công việc được trả lương cao nhất hiện nay tại Việt Nam và các chuyên gia khoa học máy tính thường có mức độ hài lòng trong công việc cao. Hầu hết các nhà khoa học máy tính có ít nhất bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực đào tạo có liên quan. Đây cũng là lý do tại sao ngành này chưa bao giờ hết “hot” và cũng rất nhiều cơ sở đào tạo uy tín, điển hình như FPT Aptech – một trong những đơn vị đào tạo ngành Computer Science được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao.

Các lĩnh vực nghiên cứu và nghề nghiệp chính về khoa học máy tính bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống máy tính và mạng liên kết, sự tương tác giữa người và máy tính, phân tích số liệu, ngôn ngữ lập trình, bảo mật, hệ thống cơ sở dữ liệu,… Hay nói cụ thể hơn là các lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, nhà phát triển web, quản trị mạng,…

Có thể nói, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho lĩnh vực Computer science là không có ranh giới. Trong hầu hết mọi ngành, các chuyên gia khoa học máy tính đều tham gia vào lập trình, phân tích hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu, kiến ​​trúc mạng, phát triển phần mềm và nghiên cứu, v.v. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn phân vân không biết có nên theo đuổi ngành nghề này hay không, thì tin chắc rằng, qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho chính mình. 

Đừng quên, FPT Aptech là một lựa chọn an toàn cho tương lai của bạn. Với bằng cấp về khoa học máy tính – Computer Science của FPT, bạn có thể tự tin bước vào con đường khoa học máy tính hay các ngành nghề liên quan đến máy tính và đảm bảo cho con đường sự nghiệp của mình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96