Thuật toán có lẽ là một trong những khái niệm được sử dụng khá nhiều trong ngành công nghệ thông tin. Nhiều người cho rằng thuật toán chính là một trong những yếu tố giúp cho mọi người có thể giải quyết bài toán hoặc các vấn đề liên quan đến tin học. Tuy nhiên, không phải phải ai cũng biết về khái niệm thuật toán là gì và vai trò quan trọng của nó, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp hết cho bạn tất cả các thắc mắc trên. 

Giải đáp thắc mắc thuật toán là gì?

Thuật toán có lẽ là một trong những từ ngữ không quá xa lạ đối với những người làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên để hiểu rõ về khái niệm thuật toán là gì và vai trò của nó trong ngành này thì không phải ai cũng biết. Nếu hiểu theo một cách đơn giản thuật toán chính là danh sách các hướng dẫn, quy tắc giúp cho máy tính thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

Thuật toán là một trong những khái niệm hiện nay được sử dụng khá phổ biến 
Thuật toán là một trong những khái niệm hiện nay được sử dụng khá phổ biến

Tất cả các thuật toán hầu như đều đưa ra các chỉ dẫn tuân theo những bước để làm một điều gì đó hữu ích để giải quyết vấn đề. Quá trình giải quyết vấn đề các quy tắc nằm trong phạm vi dữ liệu hữu hạn nào đó. Mục đích chung của tất cả các thuật toán đó chính là đưa ra kết quả hướng đến việc giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Sự khác nhau giữa nhiều nền tảng thuật toán là gì? Đặc điểm của mỗi nền tảng khác nhau thì nó sẽ được hoạt động trên cơ chế riêng được lập trình riêng biệt và khác nhau. Thuật toán khác nhau dẫn đến kết quả của nó cũng sẽ có sự khác nhau.

Đặc trưng cơ bản của thuật toán là gì?

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm về thuật toán là gì, bạn cần hiểu rõ đặc điểm của thuật toán để dễ dàng nắm bắt và sử dụng.

Thuật toán có tính xác định

Đặc trưng đầu tiên của thuật toán là gì? Tính xác định được coi là đặc trưng đầu tiên mà hầu như mọi người đều nhận thấy ở thuật toán. Tính xác định trong khái niệm này được có thể hiểu là tính rõ ràng và có thể thực thi. Trong kỹ thuật phần mềm thuật toán được coi là một dãy hữu hạn các bước rõ ràng hình và có thể thực thi theo. Khi thực thi theo đúng trình tự đã được xác định chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Do đó, tất cả các thuật toán đều có bước xác định và tuân theo một trình tự nhất định ngay từ đầu. 

Thuật toán có tính hữu hạn 

Đặc trưng tiếp theo của thuật toán đó chính là có tính chất hữu hạn, đây là điều hiển nhiên cần có. Trong quá trình tính toán nên không có tính hữu hạn,  thuật toán sẽ dễ bị sai, có thể gây ra tình trạng lặn vô tận và không cho ra được kết quả chính xác. Để có được kết quả chính xác nhất thuật toán phải có tính hữu hạn để đảm bảo kết quả đưa ra là xác thực .

Thuật toán có tính đúng đắn 

Đặc điểm cuối cùng của thuật toán là gì? Khi tham gia trả lời bất cứ một câu hỏi hoặc đề bài nào, việc tìm được kết quả chính xác là yếu tố quan trọng nhất. Để tìm ra một cách giải quyết vấn đề tốt nhất, một thuật toán phải đảm bảo tính đúng đắn của mình. Tuy nhiên, để có thể tìm ra được một cách giải quyết vấn đề tốt và đúng đắn nhất khá khó khăn. 

Do đó, khi thực hiện thuật toán chúng ta cần phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần, thì mới có thể mang lại tính đúng đắn cho thuật toán.

Tất cả các thuật toán đều có tính đúng đắn để đảm bảo kết quả chính xác 
Tất cả các thuật toán đều có tính đúng đắn để đảm bảo kết quả chính xác

Tại sao lập trình viên phải biết đến thuật toán?

Với sự bùng nổ của nền công nghiệp 4.0 hiện nay, thuật toán đang được sử dụng trong hầu hết tất cả các thiết bị công nghệ và phần mềm. Hầu như tất cả các sản phẩm công nghệ hiện nay đều phải sử dụng thuật toán. Nhờ vào khái niệm này mà mọi người có thể tiến hành tìm kiếm và đưa ra một thông tin chính xác nhất cho nhu cầu. 

Google được coi là một trong những nền tảng sử dụng số lượng lớn thuật toán với khả năng tìm kiếm nhanh chóng. Người dùng chỉ cần đưa ra từ khóa tìm kiếm, nó sẽ hiển thị và đưa ra thông tin đúng đắn nhất về từ khóa trong toàn bộ dữ liệu mà nó có. Đây được coi là một ví dụ điển hình của việc sử dụng thuật toán vào trong ngành công nghệ thông tin 

Trong ngành công nghệ thông tin, các lập trình viên sẽ sử dụng những thuật toán để thực hiện công việc và tìm kiếm kết quả. Vậy lý do để các lập trình viên tìm hiểu và học thuật toán là gì sẽ được trả lời ở phía dưới đây:

Tìm kiếm tuyến đường ngắn nhất 

Lý do đầu tiên khiến cho thuật toán vô cùng quan trọng trong ngành công nghệ thông tin mà bắt buộc các lập trình viên phải học, đó chính là có thể tìm kiếm được tuyến đường ngắn nhất. Đây được coi là yếu tố giúp cho các Dev có thể nhanh chóng tìm kiếm đi đến kết quả thông qua những cách có sẵn. Đặc biệt các thuật toán được sử dụng rất nhiều trong ngành Logistic, vận chuyển.

Tất cả các phần mềm như Google Maps, Grab, Uber hoặc các đơn vị giao hàng hiện nay đều ứng dụng thuật toán toán tìm kiếm con đường gần nhất. Thuật toán này họ có thể dễ dàng di chuyển đến bạn một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể. 

Không chỉ ngành vận chuyển mà ngành viễn thông hiện nay cũng ứng dụng các thuật toán vào nhằm đẩy nhanh tốc độ kết nối của các thiết bị. Điều này giúp những người ở vị trí khác nhau, có thể kết nối với nhau một cách nhanh chóng không mất thời gian với tốc độ kết nối nhanh chóng.

Thuật toán tìm kiếm

Lý do tiếp theo khiến cho các lập trình viên học thuật toán là gì? Công cụ tìm kiếm có lẽ là một trong những công cụ vô cùng nổi tiếng của Google, mà khi muốn biết bất cứ thông tin gì, bạn chỉ cần lên đó để tìm kiếm. Đây được coi là ứng dụng nổi tiếng nhất của các thuật toán tìm kiếm hiện nay, giúp cho bạn có thể tìm kiếm được nguồn thông tin chính xác một cách nhanh nhất .

Bạn cũng có thể thấy tốc độ tìm kiếm của Google vô cùng nhanh chóng, chỉ khoảng 1 giây là kết quả tìm kiếm của bạn sẽ được hiển thị. Với nguồn lợi ích như vậy chắc chắn thuật toán là một trong những công cụ hỗ trợ mà các lập trình viên không chỉ học mà còn phải làm việc nhuần nhuyễn với nó.

Đa phần các lập trình viên đều phải học và hiểu biết về thuật toán 
Đa phần các lập trình viên đều phải học và hiểu biết về thuật toán

Thuật toán có khả năng bảo mật tốt

Lý do tiếp theo khiến cho nhiều người sử dụng thuật toán đó chính là nó có khả năng bảo mật thông tin vô cùng tốt. Tất cả các thuật toán đều được mã hóa sử dụng để mã hóa thông tin trong quá trình truyền và nhận dữ liệu sẽ không bị xâm nhập. Đây được coi là một trong những yếu tố giúp cho các tổ chức có thể loại bỏ được sự tấn công từ các đối thủ cạnh tranh. 

Làm sao để học thuật toán?

Những nội dung trên có lẽ đã trả lời cho bạn câu hỏi lý do Dev học thuật toán là gì? Có rất nhiều người thắc mắc không biết làm sao để có thể học được thuật toán. Hiện nay có 2 cách được nhiều người sử dụng trong quá trình học thuật toán mà bạn có thể tham khảo:

  • Học các chương trình đào tạo: Đa phần các ngành công nghệ thông tin tại Trường đại học –  cao đẳng đều sẽ có các khóa học dạy về thuật toán mà bạn có thể theo học.
  • Tự học tại các khóa học ở nhà: Đơn vị đào tạo thuật toán hiện nay cũng cung cấp các khóa học thuật toán tại nhà một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Bài viết này của chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi thuật toán là gì và lý do là các lập trình viên phải học nó. Nếu như bạn còn điều gì thắc mắc liên quan đến thuật toán, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline để được tư vấn. 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96