Nếu bạn đang bắt đầu nghiên cứu và ở những bước đầu tiên trên con đường làm nghề lập trình và mong muốn có một cái nhìn tổng quan hơn về chặng đường mà mình sẽ đi thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì ngành lập trình chưa bao giờ hết hot. Tuy nhiên dù có là ai thì việc trở thành một lập trình viên cũng là một chặng đường khá dài. Chính vì thế bạn cần phải nắm thật chắc các kiến thức cơ bản về lập trình. Theo dõi bài viết dưới đây Aptech sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức cơ bản về học lập trình cho người mới bắt đầu.

1. Lập trình và ứng dụng của học lập trình trong đời sống

Lập trình là việc sử dụng ngôn ngữ chỉ dẫn cho máy tính, cùng các tiện ích và công cụ khác nhau để xây dựng nên các chương trình và ứng dụng có thể chạy trên máy tính, thiết bị điện tử. Qua từng giai đoạn phát triển liên tục, ngành lập trình giờ đây đã tạo nên vô số những thứ gần gũi và thiết thực đối với cuộc sống của mỗi người như:

 • Các phần mềm đang điều hành điện thoại, máy tính, tivi,… trên khắp thế giới cùng những phần mềm chạy trên chúng.
 • Hệ thống website, blog, mạng xã hội,… những nơi mà hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên truy cập để tìm kiếm thông tin, kinh doanh và chia sẻ thông tin.
 • Các phần mềm quản lý, nhờ đó mà những người thu ngân, kế toán có thể dễ dàng vận hành được với số liệu đồ sộ chỉ bằng vài cú nhấp chuột.
 • Các ứng dụng điều phối giao thông, cảnh báo thiên tai, dự báo thời tiết, quản lý cấp nước, quản lý ga tàu, phân phối điện những phương tiện đưa đón công cộng,…
 • Và vô vàn các phần mềm đang hoạt động trong thiết bị điện tử thông minh xung quanh ta.

2. Đôi nét về nghề lập trình

Học lập trình khá khó, đó là điều mà mỗi người chúng ta đều không thể phủ nhận được. Nhưng khi mang nó ra so sánh với các kỹ năng và con đường sự nghiệp từ các ngành nghề khác thì nó lại trở thành một ngành có nhiều lựa chọn nhất mà ta có thể thực hiện được. Bạn có thể không cần bỏ ra 4 năm để học tại các trường đại học để tham gia lĩnh vực này. Bạn thực sự có thể bắt đầu vào nghề chỉ sau ít tháng học tập trùng có chủ đích và với cường độ cao.

Đôi nét về nghề lập trình
Đôi nét về nghề lập trình

Các lập trình viên làm việc trong ngành công nghiệp đều mang hơi thở của sự thú vị, thời đại và là nơi làm việc mà mỗi người đều mang đến kiến thức và những thử thách mới. Nền kinh tế trong ngành lập trình luôn đối xử rất công bằng với những người nỗ lực phát triển kỹ năng, kiến thức của bạn. Người làm nghề lập trình luôn có khả năng tạo ra những cơ hội riêng cho bản thân, ở bất kỳ đâu bất kể thời gian nào mà họ muốn.

3. Mới học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Đối với những người mới bắt đầu học lập trình thường sẽ có xu hướng tìm hiểu nên học ngôn ngữ lập trình nào. Nhưng đó lại là một cách làm ngược, vì trên thực tế công nghiệp phần mềm không phải là một khối đơn nhất mà nó có nhiều mảng và lĩnh vực nhỏ. Trước khi quyết định học một ngôn ngữ lập trình nào đó, bạn cần xác định mình muốn tham gia vào lĩnh vực nào bạn có thể tham gia học lập trình online. Cũng như bạn muốn đi câu cá, bạn cần khảo sát ao cá đó có những loại cá nào để cho thể đi mua loại cần và mồi câu thích hợp.

4. Học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu bằng những ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ lập trình PHP

Sở hữu mã nguồn mở, ổn định cùng khả năng cài đặt đơn giản, ngôn ngữ PHP đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với việc sử dụng các ngôn ngữ khác. Bên cạnh đó, để có thể phát triển web và các ứng dụng web với ngôn ngữ PHP thì web của bạn sẽ linh hoạt hơn và khả năng trao đổi qua lại cũng sẽ tốt hơn. Vì thế, ngôn ngữ PHP được rất nhiều các doanh nghiệp lựa chọn và ngày càng trở nên phổ biến.

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình Java

Thay vì biên dịch ngôn ngữ mã nguồn thành mã máy như các ngôn ngữ khác, Java lại biên dịch mã nguồn thành bytecode. Đây chính là một trong những lợi thế khá cạnh tranh của Java trên thị trường để trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới.

Ngôn ngữ lập trình C++

Với 30 năm hoạt động trên thị trường, C++ là một ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến được các nhà phát triển web trên thế giới tin tưởng và lựa chọn. Google Chrome, Microsoft Windows, PDF Reader, Photoshop,…. là những trang web lớn được sử dụng ngôn ngữ lập trình C++.

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình Python

Đây là một ngôn ngữ tuyệt vời đối với những người mới học và trước đó chưa từng tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình. Nó là một ngôn ngữ có cấu trúc đơn giản, gần gũi và dễ hiểu với con người nhưng cũng đầy sức mạnh. Python được sử dụng khá nhiều trong việc nghiên cứu, ứng dụng AI và luôn đứng trong top đầu những ngôn ngữ lập trình nên học nhất đối với người mới bắt đầu học lập trình.

5. Những kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu 

 • Chậm mà chắc 
 • Không nên hài lòng với copy và paste code
 • Học đi đôi với hành
 • Tự làm lại
 • Thách thức bản thân
 • Học từ nhiều nguồn và nhiều tài liệu khác nhau
 • Sử dụng công cụ gỡ lối để gỡ lỗi

Trên đây là một số thông tin cơ bản và những kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về ngành lập trình cũng như biết được nên làm gì khi mới bắt đầu học lập trình. Nếu bạn cần một lộ trình học lập trình cho người mới bắt đầu hoặc có những thắc mắc liên quan đến việc học code cho người mới bắt đầu hoặc học viết code cho người mới bắt đầu thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website.

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay, FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT với hơn 24 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam mang đến cơ hội học tập và định hướng nghề nghiệp đầy triển vọng với 4 khóa học chất lượng cao “hot” nhất trong ngành: Khóa học Lập trình viên Quốc tế – ADSE; Khóa học lập trình Back end Developer; Khóa học lập trình Front end Developer; Khóa học lập trình Game Unity. Các khóa học trên đều được FPT Aptech thiết kế để đáp ứng nhu cầu nhân lực toàn ngành và đảm bảo học viên có đủ kiến thức – kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp và thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ngoài ra bạn có thể truy cập trang web để tìm hiểu thêm về: tuyển sinh aptech, học bổng aptech,học phí aptech,cũng như nhiều thông tin thú vị về ngành lập trình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96